เยี่ยมชมบ้านยุค 80! เสน่ห์บ้านสมัย ’80 ในสไตล์การแต่งบ้านสไตล์โบราณ สร้างบรรยากาศแบบย้อนยุคคละเคล้าความโก้

เยี่ยมชมบ้านยุค 80! แต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคให้อารมณ์ราวบ้านสมัยเก่า บ้าน ประสมประสานความล้ำยุคเข้าไว้ร่วมกันอย่างพอดี สำหรับผู้ใดกันที่ติดอกติดใจความเก่าแก่ ความโบราณของสถาปัตยกรรมแต่ก่อน ซึ่งถือว่ามีเอกลักษณ์น่ามองมากมายๆวันนี้พวกเราพาไปดูงานตกแต่งที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศในสมัยก่อน เปรียบเสมือนได้นั่งเครื่องข้ามกาลเวลาย้อนกลับคืนสู่อดีตกาลจริงๆจะมีแนวทางตกแต่งบ้านอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

สถาปัตยกรรมย้อนยุคยุครัชกาลที่ 5

เป็นที่เข้าใจกันดีว่ายุครัชกาลที่ 5 นั้น สถาปัตยกรรมที่รุ่งโรจน์ในสมัยนั้น เป็นการประสมประสานแบบบ้านจีน รวมทั้ง แบบบ้านฝรั่งเข้าไว้ร่วมกัน มีความเด่นตรงกรอบประตูหน้าต่างเป็นบานโค้ง ลอยต่อของฝาผนังมีลวดลายปูนปั้น ส่วนกรอบเหนือประตู จะมีการปรุแบบฝรั่ง เป็นลวดลายเรียบร้อยงดงามเพื่อมีลมพัดผ่านเข้ามา ส่วนเครื่องเรือน นำความเก่าแก่ และก็ ใหม่มารวมไว้ร่วมกัน ไม่ว่าจะโซฟาหนังที่มองโก้เก๋ล้ำยุค จับคู่กับเก้าอี้สไตล์จีน ตะเกียงวางกับพื้นให้กลิ่นย้อนยุค เปลี่ยนเป็นส่วนประกอบที่พอดิบพอดี

ประสานอารมณ์แบบอินดัสเทรียล

เว้นแต่ความโบราณไอเดียนี้ ยังแทรกสอดใส่เนื้อหาของความโก้เข้าไป ดังเช่นว่า เพดานเปลือย ที่พัก หาดป่าตอง เปิดเผยให้มองเห็นการเดินระบบไฟตามแบบบ้านสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล แม้กระนั้นก็มิได้ดูดิบจนถึงเกินความจำเป็น คอนทราสต์กันกับเครื่องเรือนย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นเตียงไม้โบราณ ตู้ ฯลฯ

ตะวันตก ประสานความเป็นอิสระย

ว่ากันว่าคนรุ่นเก่านั้นมีความอ่อนโยนสำหรับในการดำรงชีวิต ทำให้ถ่ายทอดผ่านผลงานดีไซน์ ให้พวกเราได้มองเห็นอย่างงดงาม เหมือนกันกับ การตกแต่งด้านในภายสไตล์วัวโลเนียล สะท้อนให้มองเห็นถึง ความงอนงามของสถาปัตยกรรม นิยมใช้โทนสีอ่อน อย่างสีขาว สีครีมงา ในขณะนี้ ก็มีการตกแต่งบ้านสไตล์นี้เหมือนกัน รวมถึง รีสอร์ท คาเฟ่ ห้องอาหาร เครื่องเรือนย้ำสิ่งของไม้นิยมแบบอย่างโบราณ มีความเก่าแก่ รวมทั้ง มองขลัง สร้างความเด่นให้กับพื้นที่นั้นๆ

โมเดิร์นประสานไทยย้อนยุค

นอกเหนือจากการดีไซน์ในบ้านแล้ว พวกเรายังนำความโบราณกลิ่นไทยๆมาใช้กับงานสวน เช่น วางแบบศาลานั่งพักผ่อนเชื่อมไปยังสวน ให้หลังคามีแบบอย่างเพิงหมาแหงน เพิ่มเสน่ห์ด้วยช่องลมลายฉลุอย่างไทย เปลี่ยนเป็นแบบอย่างโมเดิร์นที่ประสานความเก่าแก่ย้อนยุคไว้อย่างกลมกลืน

เยี่ยมชมบ้านยุค 80!

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค Back to Classic แม้กระนั้นแสนเก๋สุดชิคพอได้

อย่าเพิ่งจะรู้สึกว่า การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคจะเป็นการแต่งบ้านด้วยของโบราณหรือของเก่าแก่ เพราะว่าอันที่จริงแล้วการแต่งบ้านย้อนยุคมีหลายแนว แล้วก็พวกเราสามารถเลือกแต่งให้มีกลิ่นความย้อนยุคอย่างนั้นได้ ไม่ว่าจะแนววินเทจ แนวเรโทร หรือ การแต่งบ้านสไตล์คลาสสิก ซึ่งแต่ละแบบจะมีความต่างกันอย่างไร พวกเราจะพาไปรู้จักกันครับผม

แนวทางแต่งบ้านให้มีกลิ่นย้อนยุค

1. ย้ำสีธรรมชาติ

ต้องการที่จะให้บ้านมองคลาสสิกก็ทดลองกลับไปสู่ความเบสิกด้วยโทนสีธรรมชาติ อาทิเช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน แบบงี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สุภาพ มองเป็นโซนที่น่าพักจริงๆแม้กระนั้นดังนี้การแต่งบ้านให้มองงามน่าอยู่ก็จะต้องนึกถึงความเหมาะสมด้วย โดยบางครั้งอาจจะใช้สีธรรมชาติกับห้องรับแขกหรือห้องนอน แม้กระนั้นส่วนสุขาที่อยากให้มองสะอาดหมดจด ก็บางทีอาจไปเน้นย้ำสีขาวสำหรับการตกแต่ง แล้วก็ใช้สีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไป

2. รียูสของโบราณ

การรีโนเวทเครื่องเรือนเก่าให้กลับมาอยู่ในภาวะสวยสดงดงามแล้วก็พร้อมใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านแบบวินเทจที่น่าดึงดูด เนื่องจากว่าสิ่งของที่ใช้สำหรับทำเครื่องเรือนอดีตค่อนข้างจะแข็งแรง มีการวางแบบที่มองงามคลาสสิก หรือแม้สามารถใช้ตู้ เตียง ชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางของชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้วได้ ก็จะช่วยออมค่าตกแต่งได้อีกด้วย

3. เพิ่มเติมความย้อนยุคด้วยผ้า

เครื่องเรือนผ้าต่างๆได้แก่ โซฟาบุผ้า เก้าอี้ยาว ประพรม หรือแม้กระทั้งผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ก็ช่วยเสริมความวินเทจให้บ้านได้ ยิ่งหากใช้โทนสีธรรมชาติอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีครีม ก็จะมีผลให้บ้านมองอบอุ่นน่าอยู่เยอะขึ้นเรื่อยๆ

4. ใช้เครื่องครัววินเทจ

สมัยปัจจุบันมีเครื่องครัวสไตล์วินเทจวางขายอยู่เยอะแยะ ไม่ว่าจะถ้วย จาน จานชาม หม้อ กระทะ ถ้วยน้ำ กาชา ตะเกียบ ช้อน ส้อม พวกเราสามารถเลือกออกแบบย้อนยุคได้ตามที่ใจต้องการเลย รวมทั้งแม้ตกแต่งครัวด้วยเครื่องเรือนไม้ หน้าต่าง ประตู ที่เป็นวางแบบย้อนยุคด้วย ก็จะยิ่งทำให้มีบรรยากาศของสมัยเก่าๆได้ดีมากๆเลยเชียว

5. ไม่กซ์ของสำหรับใช้ในการแต่งบ้านให้แมตช์กับสไตล์ที่ปรารถนา

แน่ๆว่าของใช้สำหรับแต่งบ้านตามร้านค้าต่างๆชอบละลานตาไปหมด แล้วก็ส่วนมากบางทีอาจเป็นแถวโมเดิร์น ซึ่งหากใจรักความวินเทจจริงๆก็จะต้องเสาะหาของใช้สำหรับแต่งบ้านแนวนี้กันนิดหน่อย หรือถ้าเกิดพบบางชิ้นที่มีความนำสมัย แต่ว่าไปแมตช์กับสไตล์ของบ้านได้อย่างไม่แปลกเยอะแค่ไหน โทนได้ ออกแบบได้ จะทดลองเลือกมาแต่งบ้านก็ไม่จัดว่าไม่ถูก

6. รักษาความเบสิกเอาไว้

ทดลองย้อนคิดไปถึงสไตล์การแต่งบ้านในสมัยก่อน ที่ไม่ค่อยย้ำของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้านเล็กๆน้อยๆมากชิ้น แต่ว่าจะเลือกใช้ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้านที่มีสาระและก็ใช้ได้จริง ดังนั้นถ้าเกิดจะตกแต่งแนวนี้ ก็อย่าลืมความเบสิก ความไม่นิมอลในสมัยก่อนๆด้วย เพราะเหตุว่าถ้าเกิดตกแต่งมากมายจนถึงเกินจำเป็นก็บางทีอาจมองเกลื่อนกลาดตามากกว่าจะสวยสดงดงามนะคะ

7. คุมความย้อนยุคในทุกๆห้อง

ควรจะตกแต่งทุกห้องทุกจุดให้เป็นสไตล์เดียวกันทั้งผอง ถ้าหากจะวินเทจก็จำเป็นต้องคุมความวินเทจไปถึงห้องสุขา ครัว รวมถึงประตูที่อยู่หน้าบ้าน เพื่อไม่ให้สไตล์การตกแต่งแต่ละห้องไปคนละทาง

บุกตะเวนเยี่ยมชมบ้านยุค 80!

แบบบ้านร่วมยุค ความงดงามที่ระยะเวลาทำอะไรมิได้

บ้านชั้นเดี่ยวร่วมยุค

แต่ละสมัย แต่ละยุค มีเส้นสายการออกแบบที่นาๆประการ และก็ เมือเวลาผ่านไปกำเนิดเส้นแบบใหม่ขึ้นมา เมื่อหันกลับไปมองดูบ้านยุคเก่า เว้นเสียแต่ร่องรอยของวัฒนธรรมและก็ความจำแล้ว ยังมีเสน่ห์ที่ปนอยู่ไม่เลือนลางจางหาย บ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้ก็เช่นกัน ทำขึ้นตั้งแต่ คริสต์ศักราช 1900 เดิมเป็นกระต๊อบคนงานข้างหลังเก่า ที่ได้ถูกช่วยชีวิตขึ้นมาใหม่ในปี คริสต์ศักราช 2006 แปลงเป็นบ้านที่มีความสวยรวมทั้งความเฉิดฉันมากมายๆอีกหนึ่งข้างหลัง

บ้านชั้นเดี่ยว คลาสสิคร่วมยุค

ตัวบ้านยกพื้นน้อย ขั้นบันไดข้างหน้าบ้านมุ่งขึ้นสู่ระเบียงระเบียง ราวกันตก ระแนงไม้สีขาว ลวดลายการปรุ มีความละเอียดอ่อนแล้วก็สุภาพอยู่ในหน ประตูบ้านมีบานกระจกอีกทั้งข้างๆ และก็ ข้างบน ส่วนประตูเป็นบานทึบสีขาว เมื่อเปิดเข้าไป จะเจอกับฟุตบาทที่ปูพื้นไม้สีน้ำตาลเหลืองเป็นเส้นแนวตรง ไปสู่ประตูอีกบานที่อยู่ข้างหลังบ้าน การตกแต่งร่วมยุค มีกลิ่นเริ่มแรกของบ้านอดีตสมัย ฝาผนัง เพดานใช้สีขาวทั้งปวง ซึ่งตัดกับสีของพื้นไม้อย่างดีเยี่ยม ซุ้มประตูโค้งในส่วนต่างๆสร้างบรรยากาศที่แสนสุภาพได้ดีเยี่ยม

ใช้พื้นที่ไม่เยอะแยะสำหรับในการตกแต่งเป็นมุมนั่งพักผ่อน กันฝาผนังทึบด้านหนึ่งเพื่อความเป็นสัดส่วน และก็ เป็นส่วนตัว หน้าต่างกระจกรอรับแสงสว่าง แต่ว่าในบางคราวก็ให้แสงไฟที่แรงเหลือเกิน ผ้าม่านสีขาวบางก็เลยเป็นตัวช่วยสำหรับในการกรองแสงสว่าง และก็ ทำให้ห้องมีความค่อยสบาย พริ้วไหวมากขึ้นเรื่อยๆ ห้องกินอาหาร นับเป็นศูนย์กลางของบ้าน จัดวางโต๊ะรวมทั้งเก้าอี้วินเทจ พร้อมด้วยกระถางดอกไม้ตามจุดต่างๆสีเขียวของใบไม้ ทำให้บ้านสีขาวมองมีชีวิตชีวา และก็ เบิกบานใจมากยิ่งกว่าเดิม

โซนหลังสุดในบ้านหมายถึงครัวร เคาน์เตอร์ ตู้ลอยจัดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ซิงค์ล้างถ้วยชามอยู่ตรงกับหน้าต่างกระจก ลดความอับเปียกชื้น และก็ ฆ่าเชื้อโรคหมักหมมได้ในระดับนึง ตรงกันข้ามมีพื้นที่ว่างหน้าห้องนอน จัดวางเก้าอี้พร้อมโต๊ะข้างไว้เป็นมุมเล็กๆนั่งจิบกาแฟ หรือ อ่านหนังสือ ถึงแม้พื้นที่จะไม่มากมายแม้กระนั้นก็ไม่เคยรู้สึกอึดอัด เพราะเหตุว่ามีประตูกระจกกรอบไม้ รับแสงสว่างธรรมชาติ แล้วก็ ปฏิบัติหน้าที่เชื่อมโยงไปสู่ระเบียงน้อยๆที่อยู่นอกบ้าน

3 ห้องนอน 1 ส้วม สมาชิกในครอบครัวใช้ห้องอาบน้ำด้วยกัน ขนาดห้องนอนของแต่ละห้องไม่แตกต่างกันมากมาย ตกแต่งละม้าย โดยเน้นย้ำความสุภาพเรียบร้อย บรรเทาเป็นหลัก เครื่องเรือนส่วนมากข้างในบ้าน เป็นเครื่องเรือนแบบลอยตัว สามารถย้ายที่ แล้วก็ เปลี่ยนแปลงได้ตามปรารถนา ทั้งใช้งานได้ยืดหยุ่นเยอะขึ้น ขนาดที่กระชับและก็ออกแบบที่น่ารักน่าเอ็นดูน่าบำรุง ทำให้บ้านชั้นเดี่ยว 3 ห้องนอน 1 สุขา มีเสน่ห์ที่ตรึงตาตรึงใจน่าประทับใจ มั่นใจว่าถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานเพียงใด บ้านข้างหลังนี้ก็จะเฉิดฉันความงดงาม รวมทั้ง ความคลาสสิคอยู่ตลอด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต