คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ

คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ การออกแบบด้วยสถาปนิกนั้นนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างบ้าน นักออกแบบที่เก่ง จะช่วยแก้ปัญหาการจัดสรรพื้นที่ ช่วยให้บ้านของเราสวย มีสไตล์ แถมยังอยู่สบายสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้อาศัยในบ้าน แต่ว่าถ้าต้องการสร้างบ้านหลังเล็ก เน้นการอาศัยอย่างง่าย การออกแบบบ้านด้วยตนเองเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ จุดสำคัญเป็นการสื่อสารกับช่างก่อสร้างให้ได้รู้ถึงความต้องการของเราเอง รวมทั้งวิธีการสื่อสารที่ง่ายที่สุดในการสร้างบ้าน

คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ

คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ

สำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์การออกแบบบ้านและก็แปลนบ้านนับว่าเป็นเรื่องยากมาก เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงามแล้วก็ฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่น่าปวดหัวอีกต่างหาก ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังจะออกแบบบ้านด้วยตัวเองและกำลังมองหาแรงบันดาลใจอยู่

วิธีออกแบบบ้านเอง ให้สวยตรงใจ ใช้งานได้จริง  – คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ

 • เลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสมาชิก

ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะต้องการบ้านขนาดใหญ่ และก็ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะเหมาะสมกับบ้านขนาดเล็ก ดังนั้นสิ่งจำเป็นที่สุดก่อนจะออกแบบบ้าน คือ การเลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยลองพิจารณามองว่า น่าจะพื้นที่เท่าไรถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่าภายในที่พักอาศัยของเราควรมีห้องนอนเท่าไร ห้องน้ำเท่าไร แล้วก็เพิ่มเติมส่วนไหนบ้าง

 • ให้ความสำคัญกับเลเอาต์เป็นอันดับแรก

หลักจากเลือกประเภทที่อาศัยได้แล้ว ควรจะให้ความสำคัญกับแปลนบ้านก่อนการตกแต่ง เพราะแม้บ้านจะสวยงาม แต่หากไม่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้นใครที่กำลังจะดีไซน์บ้านแล้วละก็ ควรจะออกแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยพิจารณาว่าจะวางตำแหน่งแต่ละห้องอย่างไร ระหว่างพื้นที่ส่วนกลางแล้วก็พื้นที่ส่วนตัว อยู่ชิดกันได้หรือแยกคนละโซนไปเลนดีกว่า เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว กันผนังดีไหม หรือออกแบบแบบ Open Plan ดีกว่า

 • ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่

หลังจากเลือกแปลนบ้านที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการตกแต่ง ซึ่งควรเลือกให้สอดคล้องไปกับพื้นที่ ขนาด รวมทั้งการจัดวางแปลนบ้าน เช่น หากภายในบ้านค่อนข้างเล็ก ควรเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เพราะเหตุว่าทั้งโทนสีและการออกแบบในสไตล์นี้จะช่วยให้ภายในบ้านดูกว้างขวาง สว่าง บรรรยากาศปลอดโปร่ง มากกว่าสไตล์เทรดิชันนอลหรือบ้านแบบดั้งเดิม ที่มักจะใช้ผนังกันห้องแบ่งพื้นที่ ซึ่งจะทำให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งดูแคบลง

คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด
 • คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด

เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว ก็อย่าเพิ่งจะลงมือทันที ลองพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุดสักรอบ ดังเช่น หากเป็นคนชอบหน้าต่างบานใหญ่ๆเพราะอยากที่จะให้บ้านสว่างแล้วก็มองเห็นวิวด้านนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับทิศแดดหรือไม่ แดดเข้าช่วงไหน ไม่อย่างนั้นก็จะทำให้บ้านร้อน อาจจะต้องติดกันสาดหรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน

 • ตั้งงบประมาณให้ชัดเจน

อีกหนึ่งปัญหาการตกแต่งบ้านที่หลายคนมักจะเจอก็คือ ซื้อของเข้าบ้านเพลิดเพลินจนเกินไปงบ เพราะอยากได้ไปหมดทุกอย่าง ยิ่งหาก็ยิ่งเจอของที่ถูกใจ ฉะนั้นควรตั้งงบประมาณที่จะใช้ให้ชัดเจนแล้วก็พยายามควบคุมให้อยู่ในวงเงินที่ระบุเอาไว้ ป้องกันไม่ให้งบบานปลายหรือเกินได้นิดหน่อยแต่ไม่มากจนเกินไป ที่สำคัญอย่าลืมทำบัญชีเอาไว้ด้วย จะได้รู้ว่าใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง รวมทั้งสามารถลดตรงไหนช่วยประหยัดได้อีก

 • ถามความเห็นจากผู้รู้

ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาภายหลัง ควรปรึกษาหรือถามความเห็นจากผู้ที่อยู่แวดวง การออกแบบ อาจจะเป็นคนรู้จักกันที่มีประสบการณ์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่าง สถาปนิกหรืออินทีเรียเพิ่มเติมด้วย เพราะพวกเขากลุ่มนี้มีความรู้ความในเชิงลึก สามารถให้คำแนะนำได้รอบด้าน รวมทั้งการปรับแล้วก็แก้ไขจุดบกพร่องต่างๆเพื่อให้บ้านเหมาะสมกับเราและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

 • เชื่อสัญชาตญาณตัวเองบ้าง

เพราะการออกแบบบ้านไม่มีผิด ไม่มีถูก ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดเป็นความเหมาะสมและก็ความต้องการ นอกจากวิธีการดีไซน์ที่กล่าวมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำตามเป๊ะๆทุกข้อ บางสิ่งอาจจะมองนอกกรอบไปบ้าง แต่ว่าถ้าลองพิจารณาดูแล้วว่าเป็นสิ่งที่เราชอบและกับลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน ให้เชื่อสัญชาตญาณรวมทั้งทำตามความต้องการของตัวเองบ้าน หรือพูดง่ายๆว่า ถ้ารู้สึกว่าใช่ ก็คือใช่ ไม่จำเป็นต้องอิงตามใคร ตามตำราปลูกเรือนตามใจผู้อยู่นั่นเอง

โปรแกรมออกแบบภายใน

โปรแกรมออกแบบภายใน

ใครที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านบ้าง CondoNewb จะพาไปทำความรู้จักกับโปรแกรมออกแบบภายในไม่ว่าจะบ้าน คอนโดที่คนอย่างเราๆไม่จำเป็นต้องจบดีไซน์หรือใบประกาศนียบัตรนักออกแบบอะไรก็สามารถตกแต่งบ้าน หรือคอนโดในฝันได้ ทั้งยังเกิดประโยชน์กับเจ้าของบ้านเอง เพราะจะได้ลดข้อผิดพลาดจากการซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มาแล้ว แต่ว่าเมื่อนำมาจัดวางกลับไม่ลงตัวกับพื้นที่ซะงั้น ซึ่งโปรแกรมออกแบบห้องฟรี

Planner 5D – คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ

โปรแกรมออกแบบบ้านง่ายๆสำหรับการตกแต่งและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำหรับมือใหม่ที่ใช้งานง่ายเลย แล้วก็ยังสามารถทำการออกแบบที่ลงลึกในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้ด้วย เช่น หน้าต่าง บันได หรือแม้แต่ในส่วนของผนังกันห้องด้วยครับ รวมทั้งอีกอย่างเป็นสามารถออกแบบสวน และก็อาจจะมีสระว่ายน้ำเพิ่มด้วย

วิธีใช้งานโปรแกรม Planner 5D

 • เริ่มการออกแบบ

การสร้างบ้านและตกแต่งง่ายๆด้วยการลากๆวางๆเฟอร์นิเจอร์การใช้งานต่างๆสร้างผนัง, จัดวางเฟอร์นิเจอร์, แก้ไข Size, แก้ไขสี แล้วก็โปรแกรมออกแบบภายในนี้ยังเพิ่มรายละเอียดการตกแต่งได้อีกด้วย เมื่อออกแบบตกแต่งเสร็จแล้วสามารถ Render ให้เป็นภาพของจริงได้ด้วย

 • การทำผนังห้อง

โปรแกรมออกแบบภายในนี้สามารถปรับขนาด แล้วก็เปลี่ยนแบบแปลนได้โดยการลากจุดมุมของผนังได้เลยครับ โดยแต่ละจุด หรือแต่ละผนังจะมีสีกำกับเพื่อผู้ใช้งานสังเกตได้ง่าย

 • การเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่ง

ในโปรแกรมออกแบบภายใน Planner 5D มี Catalog เฟอร์นิเจอร์ให้เลือกมากกว่า 4,000 ชิ้นเลยครับ โดยแยกประเภทของเฟอร์นิเจอร์ไว้อย่างชัดเจน การใช้ก็ง่ายๆเพียงลากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ชอบมาจัดวางในหน้าที่พวกเราได้ออกแบบไว้ได้เลย

 • เลือกสีและวัสดุ

อีกหนึ่งสิ่งที่ดีมากๆสำหรับโปรแกรมออกแบบภายในนี้เป็น การเลือกสีและก็วัสดุให้กับเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือกมาตกแต่ง ซึ่งทำให้การตกแต่งมองสนุกสนานมากขึ้นไปอีก อย่างแรกเลยเป็น เลือกวัตถุที่เราจะเปลี่ยนสีหรือวัสดุก่อน แล้วคลิกเลือก Icon แก้ไขที่เป็นรูปแปรงลงสีและแก้ไขได้เลยครับ นี้รวมถึงการปรับเปลี่ยนวัสดุด้วยนะ คลิก : propertyphuketthai.com

 • โมเดล 2D & 3D

โปรแกรมออกแบบภายในสามารถปรับเปลี่ยนได้เลยครับระหว่างโหมด 2D และก็ 3D ทำให้เกิดมุมมองของการออกแบบได้หลายๆมุม แล้วก็เข้าใจพื้นที่ห้องของเราได้มากยิ่งขึ้น

Roomstyler

เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมออกแบบภายในบ้าน คอนโดง่ายๆเหมือนกันครับ ความพิเศษของเว็บโปรแกรมออกแบบภายในนี้สามารถอัพโหลดรูปภาพของห้องของเราจริงๆที่จะตกแต่งได้ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความชอบ แล้วก็เฟอร์นิเจอร์ที่เห็นในเว็บไซต์นี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ของจริงด้วยนะ ถ้าหากออกแบบตกแต่งไปมาหากถูกใจโมเดลเฟอร์นิเจอร์ไหน ก็สามารถคลิกสั่งซื้อสินค้าจากหน้าจอได้เลยครับ แต่ว่าเว็บไซต์เป็นเว็บไซต์ต่างประเทศอาจจะสั่งซื้อจริงๆได้ยาก อย่างไรสามารถดูเพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้ครับไปออกแบบตกแต่งห้องกันเลย

Ikea Home Planner Tools

ใครชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์อิเกียมารวมตัวกันนี้ ใครต่างทราบเราสามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์อิเกียผ่านเว็บได้ แต่ว่าปัญหาการช้อปนั้นที่โดยมากใครหลายคนที่มีความกังวลจากการซื้อทางออนไลน์ อยู่ตรงที่บางคนไม่แน่ใจว่าถ้าเกิดซื้อชิ้นนั้นมาแล้วจะเหมาะกับห้องของเราไหม จะเข้ากับสไตล์รึเปล่า หรือหนักใจจะเลือกสีไหนดีที่จะไม่ทำให้ Mood & Tone ของพวกเราเสีย 

ซึ่งทางเว็บไซต์อิเกียก็มีโปรแกรมออกแบบห้อง ikea จำลองสำหรับการดีไซน์จัดวางว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือกมานั้นเหมาะสมหรือไม่ ไม่ต้องมโนภาพไปเองให้ปวดหัว ที่สำคัญเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นที่มีในโปรแกรมนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์จริงๆที่มีขายในอิเกีย ทั้งทำให้เราสามารถคำนวณ แล้วก็วางแผนค่าใช้จ่ายในการตกแต่งห้องได้อย่างแม่นยำ

Ikea Kitchen Planner

Ikea Kitchen Planner

นอกจากในส่วนของตกแต่งบ้านแล้ว อิเกียยังมีโปรแกรมออกแบบภายในสำหรับห้องครัวด้วยนะ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของคนรักการทำอาหาร รวมทั้งหลายคนคิดว่าในครัวนี้จะจัดแจงคัดสรรเครื่องเรือนได้ยากที่สุด เนื่องจากมีเรื่องของการทำอาหารที่ประกอบไปด้วยทั้งน้ำ ไฟ ซึ่งต้องเลือกอุปกรณ์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงถ้าเลือกชั้นเก็บของไม่ลงตัว ก็อาจจะทำให้ห้องครัวมีข้าวของไม่พอเก็บ 

เพราะพื้นที่ไม่พออาหารของเครื่องครัวที่มีอยู่ อีกเรื่องเป็นสีสัน ถ้าเลือกสี Top ครัว ไม่เข้ากัน ถ้าเกิดจัดตั้งไปแล้วก็ยากที่จะเปลี่ยนครับ ก็ลองตกแต่งคร่าวๆในโปรแกรมออกแบบภายในจำลองของทางอิเกียก่อนได้ แล้วก็เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจะมีราคากำกับไว้เสมอ จึงสามารถคำนวณราคางบประมาณก่อนนำมาประกอบติดตั้งจริงได้ เพื่อตรงใจในงบประมาณที่กำหนดไว้

Armstrong Flooring

ใครกำลังมองหาวัสดุในการปูพื้นอยู่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมออกแบบภายในบ้าน คอนโด ที่มีให้เลือกให้ดูได้อย่างเพลิดเพลิน ถึงขั้นรวบรวมวัสดุหลากหลายมากมายในเว็บเดียว ก็เลยไม่ต้องตระเวนหาร้านวัสดุมากร้าน แถมได้วัสดุปูพื้นที่ถูกใจได้ อีกทั้งโปรแกรมออกแบบภายในนี้ยังมีคำแนะนำเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านด้วย 

ว่าแมตช์หรือไม่กับวัสดุปูพื้นที่เพื่อนพ้องๆได้เลือกนะครับ แต่จำเป็นต้องบอกว่าเว็บไซต์นี้เป็นของเมืองนอก ซึ่งเพื่อนๆเองสามารถดูเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งพื้นบ้านได้ อาจจะบันทึกรูปเพื่อให้ทาง Supplier ที่เพื่อนๆได้หามาได้แนะนำและทำการติดตั้งต่อไปครับ

Homestyler

โปรแกรมออกแบบภายในบ้านหรือคอนโดนี้จะเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในกลุ่ม Interior Designer หรือนักออกแบบตกแต่งภายในอยู่แล้ว สามารถดีไซน์ภายในบ้าน ออฟฟิศ และเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคอนโดขอรับ ส่วนการใช้ง่ายโปรแกรมออกแบบภายในนี้ก็เรียกได้ว่าง่ายสุดๆสำหรับใครที่เป็นนักออกแบบป้ายแดงก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งเว็บไซต์นี้เอาใจนักออกแบบตกแต่งที่ใส่ใจในเรื่องรายละเอียด 

เพราะจัดสรรเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านอย่างครบครัน นอกจากเฟอร์นิเจอร์หลัก เช่น เก้าอี้ โซฟา หรือโต๊ะต่างๆยังจะมีพรม และของตกแต่งอีกมากมายด้วยครับ และจุดสำคัญที่แตกต่างจากเว็บอื่นๆก็คือ หน้าโปรแกรมออกแบบภายในนี้ในเว็บไซต์ที่เราได้ออกแบบตกแต่งไปนั้น สามารถแปลงไฟล์งานออกแบบของเราให้กลายเป็นไฟล์ .dwg ซึ่งเป็นไฟล์งานโปรแกรม AutoCAD ที่นักออกแบบมืออาชีพใช้กัน เพื่อนำไฟล์นี้ไปพูดคุยกับผู้รับเหมาต่อได้

Homebyme

โปรแกรมออกแบบภายในบ้านที่ให้บริการออกแบบด้วยตัวเองโดยเว็บไซต์นี้มีเครื่องมือการใช้งานเบื้องต้นที่ง่าย ทำได้ตั้งแต่พื้นที่คอนโดที่ไม่ใหญ่มาก ห้องพัก Apartment บ้าน หรือออฟฟิศขนาดใหญ่ อีกทั้งเว็บไซต์นี้มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากที่ได้เผยแพร่งานออกแบบของตัวเองให้รับดูกัน ฉะนั้นโปรแกรมออกแบบภายในนี้เราก็เลยสามารถดูผลงานของคนอื่นๆได้ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจอีกวิธีหนึ่ง ยังมีรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นมีราคากำกับไว้ด้วยถ้าพร้อมแล้ว

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ, เคล็ดลับ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์, คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ