คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ การสร้างภูมิทัศน์พื้นที่ขนาดเล็กที่โดดเด่นอย่างแท้จริงเป็นความเชี่ยวชาญพิเศษของนักออกแบบที่มีชื่อเสียงและอาศัยเทคนิคอันมีค่าสามประการที่เข้าใจอย่างแน่วแน่ ต่อไปนี้คือข้อมูลพื้นฐานในการทำให้ถูกต้องเมื่อคุณออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยกลางแจ้งสำหรับคอนโด ทาวน์เฮาส์ หรือสนามที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก

คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดประการเดียวของการออกแบบพื้นที่ขนาดเล็ก คือไม่มีมุมมองที่ยิ่งใหญ่ และไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะสร้างจุดโฟกัสที่โดดเด่น ส่งผลให้ดึงดูดสายตาได้จำกัด วิธีแก้ไขคือสร้างจุดโฟกัสเล็กๆ จำนวนมากทั่วพื้นที่เหล่านี้

คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ ที่ไม่ต้องบำรุงรักษา

แนวคิดการจัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็กเหล่านี้ มีการบำรุงรักษาต่ำ แต่ยังคงมีเสน่ห์ดึงดูดใจ สำรวจแนวคิดสำหรับรูปแบบบ้านและสภาพอากาศทั้งหมด

แนวคิดการจัดสวนด้านหน้าเล็กๆ เหล่านี้ที่มีการบำรุงรักษาต่ำจะมอบความน่าดึงดูดใจให้กับขอบถนน โดยไม่ต้องให้คุณตัดหญ้า ตัดแต่ง หรือแม้แต่รดน้ำสวนหน้าบ้านของคุณอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าคุณจะไปไหนมาไหนบ่อยและไม่ต้องการกลับมาที่กลางแจ้งที่รกร้าง หรือเพียงแค่ต้องการสิ่งที่ดูดีโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรมาก ลุคเหล่านี้เหมาะสำหรับคุณ

แนวคิดการจัดสวนหน้าบ้านเหล่านี้มีไว้สำหรับพื้นที่กลางแจ้งขนาดเล็กโดยเฉพาะ คุณไม่จำเป็นต้องมีเอเคอร์หรือสนามหญ้าขนาดใหญ่เพื่ออัดแน่นด้วยการปลูกและจัดสวนอย่างชาญฉลาด เนื่องจากลานด้านหน้าที่ออกแบบอย่างสวยงามเหล่านี้พิสูจน์ได้

การจัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็ก: คำศัพท์เกี่ยวกับการจัดสวนรวมถึง

หากคุณกำลังพิจารณาตัวเลือกการจัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็กและคิดว่า ‘การจัดสวน’ และ ‘การดูแลรักษาต่ำ’ เข้ากันไม่ได้ อย่ากลัว: สิ่งเหล่านี้เหมือนกับการจัดสวนหลังบ้าน การจัดสวนไม่ได้หมายความถึงโครงการ hardscaping ที่ต้องใช้แรงงานมากเท่านั้น ในทางเทคนิค การจัดสวนรวมถึงพืช สนามหญ้า และทางเดิน ในความเป็นจริง เป็นไปได้อย่างยิ่งที่จะมีสนามหญ้าหน้าบ้านที่มีการจัดสวนอย่างดีโดยแทบไม่ต้องมีการจัดสวนแบบแข็งเลย

แนวคิดในการจัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็กที่มีการบำรุงรักษาต่ำ

การออกแบบลานหน้าบ้านแบบใช้พืชเป็นหลักไม่จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาที่สูงกว่าแบบไม่มีการปลูกเช่นกัน มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเลือกประเภทการปลูกที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของคุณ – และปริมาณงานที่คุณเตรียมที่จะนำไปใช้ในการบำรุงรักษาสวนหน้าบ้านของคุณ

ลุคร่วมสมัย

ก้าวสู่การออกแบบที่ก้าวล้ำด้วยหญ้าเพื่อลุคร่วมสมัย – คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

หญ้าประดับเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของชาวสวนที่มีการบำรุงรักษาต่ำ พวกเขาเติบโตได้ง่ายและรวดเร็ว ดูเป็นพวงและหรูหราแม้ในพื้นที่ที่เล็กที่สุด และมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและสะอาดตาซึ่งเป็นที่นิยมในขณะนี้ จับคู่กับต้นไม้สูงโปร่งเช่นดอกลิลลี่แอฟริกันเพื่อลุคที่ละเอียดอ่อนและร่วมสมัย

ลานหน้าบ้านขนาดเล็กไร้ที่ตินี้ออกแบบโดย Shades of Green Landscape Architecture (เปิดในแท็บใหม่) หญ้าทำให้พื้นผิวแข็งของคอนกรีตร่วมสมัยอ่อนลง และเราชอบความจริงที่ว่าขั้นบันไดมีไฟในตัวเพื่อเพิ่มละครในตอนเย็น

ใช้สมมาตรเพื่อสร้างลุคคลาสสิกเหนือกาลเวลา – คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

การจัดสวนหน้าบ้านแบบสมมาตรจะไม่มีวันตกยุค และใช้งานได้ดีกับสวนหน้าบ้านที่มีขนาดเล็กกว่า เพราะช่วยขยายพื้นที่ด้วยสายตาด้วยการสร้างทิวทัศน์ รับแรงบันดาลใจจากลานด้านหน้าที่สวยงามซึ่งออกแบบโดย Matthew Cunningham Landscape Design(เปิดในแท็บใหม่) เลย์เอาต์สมมาตรที่เป็นทางการผสมผสานกันอย่างชาญฉลาดด้วยการปลูกแบบมีพื้นผิวที่ผ่อนคลายและเส้นทางกรวด เป็นทั้งการบำรุงรักษาต่ำและดูสมาร์ท

การใช้โทนสีเรียบง่ายในการปลูกจะช่วยเพิ่มการจัดสวนที่สมมาตร ลองดอกไม้สีขาวทั้งหมดเพื่อให้ดูคมชัดและเป็นทางการ

ได้รับแรงบันดาลใจจากสวนเมดิเตอร์เรเนียน – คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ

สวนเมดิเตอร์เรเนียนกำลังได้รับการฟื้นฟูครั้งใหญ่ และการจัดสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนก็สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับสวนหน้าบ้านที่มีขนาดเล็กกว่าได้

ลานหน้า บ้าน สไตล์แคลิฟอร์เนียที่สวยงามแห่งนี้โดย AMS Landscape Design (เปิดในแท็บใหม่) ได้แรงบันดาลใจจากการออกแบบสวนแบบดั้งเดิมของอิตาลีที่ใช้กระถางดินเผาขนาดใหญ่สำหรับปลูกต้นส้ม หากพื้นที่ของคุณมีขนาดเล็กกว่านี้ ให้ใช้หม้อเพียงสองใบที่ด้านข้างประตูหน้าของคุณ และจับคู่กับกระเบื้องดินเผาเพื่อให้ได้ภาพภูมิทัศน์แบบเมดิเตอร์เรเนียน/สเปนแท้ๆ

นี่เป็นแผนการบำรุงรักษาที่ต่ำมาก – กระเบื้องจะมีอายุการใช้งานหลายปีและไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดหรือปิดผนึกโดยผู้เชี่ยวชาญ และต้นส้มนั้นเติบโตได้ง่าย ตราบใดที่คุณมีสภาพอากาศอบอุ่นเล็กน้อยถึงอบอุ่นและให้กระถางขนาดใหญ่

ภูมิทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์

Succulents เป็นพืชที่ไม่ต้องบำรุงรักษามากสำหรับสวนหน้าบ้านขนาดเล็ก พวกเขาให้พื้นผิวประติมากรรมจำนวนมากและดูดีในเตียงสนามหน้าบ้านหรือในภาชนะ จัดกลุ่มไม้อวบน้ำที่มีความสูง รูปทรง และสีต่างๆ นอกบ้านของคุณเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

พืชอวบน้ำสามารถเล่นได้ดีกับคอนกรีตแข็ง โกศหิน และคุณสมบัติของน้ำ ปลูกไว้ในรางคอนกรีตตื้นที่ด้านนอกประตูหน้าบ้านของคุณเพื่อให้ได้ผลงานร่วมสมัยที่โฉบเฉี่ยว สำหรับละครที่มากขึ้นไปอีก คุณสามารถเรียนรู้วิธีสร้างกำแพงที่มีชีวิตจากพืชอวบน้ำและเปลี่ยนภายนอกบ้านของคุณให้กลายเป็นงานศิลปะที่มีชีวิต

สนามหญ้าหน้าบ้านขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องหมายถึงพืชขนาดเล็ก

ไม่มีกฎเกณฑ์ใดที่ทำให้ต้นไม้ใหญ่และหนาไม่เหมาะกับสวนหน้าบ้านขนาดเล็ก อันที่จริงแล้ว สิ่งที่ตรงกันข้ามคือความจริง ต้นไม้ที่มีขนาดเล็กและเติบโตต่ำจำนวนมากจะทำให้สวนหน้าบ้านเล็กๆ ของคุณเล็กลง ภาชนะขนาดเล็กจำนวนมากก็เป็นตัวเลือกที่มีการบำรุงรักษาสูงเช่นกัน คุณจะต้องรดน้ำให้ตลอดเวลา

ดังนั้น แม้ว่าสวนหน้าบ้านของคุณจะเล็กมาก แค่ลงมือทำ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสวนเขตร้อนอันรุ่งโรจน์แห่งนี้ ต้นปาล์มสูงแหลมแหลมดูน่าดึงดูดเป็นพิเศษเมื่อตัดกับสนามหญ้าที่ตัดแต่งอย่างเรียบร้อย ปาล์มสามารถปลูกในภาชนะขนาดใหญ่ได้เช่นกัน ถ้าคุณต้องการ

สนามหญ้า

เพิ่มเส้นขอบที่เขียวชอุ่มให้กับสนามหญ้าหน้าบ้านขนาดเล็กที่ปิดล้อม

ถ้าคุณชอบลุคคลาสสิกที่มีขอบสวน คุณควรเพิ่มไม้ยืนต้นที่เป็นไม้ล้มลุก เช่น ลาเวนเดอร์และโรสแมรี่ พืชที่ทนแล้งเหล่านี้มักจะสร้างความแตกต่างที่สวยงามให้กับหญ้าและทางเดินหรือทางรถวิ่ง ทำให้การจัดสวนโดยรวมนุ่มนวลขึ้น

ลาเวนเดอร์ยังดูดีกับการจัดสวนแบบแข็งเกือบทุกชนิดในบ้านของคุณ ตั้งแต่คอนกรีตหนาไปจนถึงขอบสวนแบบดั้งเดิม

ใช้ขอบสวนเพื่อจัดโซนสนามหญ้าหน้าบ้านของคุณ

หากคุณต้องการใช้พื้นที่จำกัดส่วนใหญ่ที่มีให้คุณเป็นสนามหญ้า คุณยังสามารถจัดสวนสนุก ๆ กับต้นไม้ได้ หากคุณสร้างพื้นที่เล็กๆ สำหรับปลูกโดยเฉพาะ ขอบลานจะช่วยได้: เมื่อใส่เข้าไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาใดๆ และช่วยให้สนามหญ้าของคุณมีรูปทรงที่สวยงามและให้ส่วนโค้งที่ยอดเยี่ยมของสนามหญ้าหน้าบ้าน

หลาด้านหน้าขนาดเล็กจะได้รับประโยชน์จากขอบเหล็กที่มองไม่เห็นเพราะอิฐหรือหินมากเกินไปอาจดูเทอะทะเกินไป

ภูมิทัศน์พร้อมพืชสวนกระท่อมแบบดั้งเดิม

สวนกระท่อมแบบอังกฤษมักจะอยู่ด้านที่เล็กกว่า ดังนั้นรูปแบบการปลูกแบบสวนกระท่อมจึงง่ายต่อการนำไปใช้ในลานด้านหน้าขนาดเล็ก ให้จัดภูมิทัศน์ที่แข็งกระด้างง่าย ๆ หากคุณจะมองหารูปลักษณ์นี้ แต่ให้ปูทางลูกรังแล้วปล่อยให้พืชสวนกระท่อม เช่น กุหลาบ ลาเวนเดอร์ และไม้พุ่ม จัดการที่เหลือเอง

ไม้พุ่มที่แกะสลักอย่างกล่อง จูนิเปอร์ หรือทูจา จะทำให้สนามหญ้าหน้าบ้านของคุณดูสวยงาม แต่ก็ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่มากนัก การตัดแต่งประจำปีเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับป่าดิบชื้นเหล่านี้

สร้างลานด้านหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นแบบบำรุงรักษาต่ำ

การออกแบบสวนที่ได้แรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสนามหญ้าหน้าบ้านขนาดเล็กและเรียบง่าย การผสมผสานระหว่างต้นซีดาร์และเมเปิ้ล หญ้าและตะไคร่น้ำที่เติบโตช้าและเติบโตช้า มีการบำรุงรักษาต่ำมากแต่ก็ดูน่าทึ่ง แผนผังเหล่านี้ไม่ต้องการพื้นที่มากนักและสามารถทำได้แม้ในลานด้านหน้าที่เล็กที่สุด พืชญี่ปุ่นมักจะไม่ต้องการการตัดแต่งกิ่ง – ทำงานน้อยลงสำหรับคุณ ไม่มีที่ว่างเลยเหรอ? คุณสามารถมี acer ของญี่ปุ่นในหม้อนอกประตูหน้าของคุณได้ – พวกมันสามารถทนต่อภาชนะได้นานหลายปี

ไม่ต้องกังวลกับการกวาดกรวด – นั่นจำเป็นสำหรับสวนสไตล์เซนที่ใช้กรวดละเอียดมากเท่านั้น และเป็นทางเลือกทั้งหมด คุณสามารถใช้กรวดสีเทาธรรมดาเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แบบเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องคราด

ใช้เครื่องปูผิวทางเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่เรียบร้อยและบำรุงรักษาต่ำ

แนวคิดเกี่ยวกับการปูผิวทางไม่ได้มีไว้สำหรับสวนหลังบ้านเท่านั้น หากคุณต้องการรูปลักษณ์ที่เป็นทางการและชาญฉลาดมากขึ้น การจัดสวนแบบปูเป็นแนวทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหน้าบ้านของคุณติดกับสนามหญ้าส่วนกลาง ดังในตัวอย่างนี้โดย Creative Design Maintenance (เปิดในแท็บใหม่) เครื่องปูหินจะช่วยสร้างเส้นขอบที่เรียบร้อยสำหรับสวนหน้าบ้านของคุณ เครื่องปูผิวทางยังทำความสะอาดได้ง่ายมากและแทบไม่ต้องมีการบำรุงรักษาใดๆ นอกเหนือจากการทำความสะอาดประจำปีด้วยเครื่องทำความสะอาดลานบ้านที่ดีที่สุด

ใช้ต้นไม้ต้นเดียวเพื่อสร้างคำชี้แจง

คุณไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้มากมายเพื่อสร้างความสนใจในสนามหญ้าหน้าบ้านเล็กๆ บ่อยครั้งที่ต้นไม้ต้นเดียวที่จัดวางอย่างระมัดระวังก็เพียงพอแล้ว ต้นไม้ในสวนขนาดเล็กที่ดีที่สุด ได้แก่ เอเซอร์ญี่ปุ่นและต้นเชอร์รี่แคระ แต่ต้นไม้ที่ดูแปลกตาจะบ่งบอกได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเน้นด้วยการจัดสวนคอนกรีตหรือไม้กระถางขนาดใหญ่

อีกทางเลือกที่ดีสำหรับสวนหน้าบ้านขนาดเล็กคือต้นไม้สวนขนาดเต็ม หากคุณเลือกสายพันธุ์ที่ไม่ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ในการปลูก คุณสามารถสร้างภูมิทัศน์ที่สวยงามได้โดยใช้เพียงยอดไม้ของคุณ พิจารณาต้นอะคาเซียหรือแมกโนเลีย ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับพื้นที่กลางแจ้งขนาดเล็ก

การออกแบบ

การออกแบบขยับเพื่อทำให้พื้นที่แคบของคุณดูกว้างขึ้น

ด้วยแนวคิดอันชาญฉลาดสองสามข้อในการขยายมุมมองและเพิ่มพื้นที่ให้สูงสุด พื้นที่แคบจึงสามารถดูและรู้สึกกว้างขวางกว่าที่เป็นจริงได้ ต่อไปนี้คือวิธีมากมายในการเปลี่ยนพื้นที่ผอมบางให้กลายเป็นสวนที่น่าดึงดูดใจด้วยห้องสำหรับความบันเทิงกลางแจ้ง ที่เก็บของที่ซ่อนอยู่ สถานที่พักผ่อน และสิ่งอื่น ๆ ในรายการสิ่งที่อยากได้ในสวนของคุณ คลิก : thailandphuket.holiday

  • สร้างเส้นโค้ง ทางเดินที่เป็นลูกคลื่นและเตียงสำหรับปลูกต้นไม้ที่วิ่งผ่านสนามหญ้าแคบๆ สามารถหลอกตาให้คิดว่าพื้นที่นั้นกว้างกว่า ตัวอย่างเช่น ลองพิจารณาสวนรูปลิ่มที่แคบใน Hertfordshire ทางตอนใต้ของอังกฤษ สนามหญ้าทรงกลม 3 แห่งที่ล้อมรอบด้วยทางเดินหินและเตียงสำหรับปลูกต้นไม้เขียวขจี กระตุ้นให้คนมองไปรอบๆ ตัวบ้าน ทำให้สวนดูมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นอยู่
  • ไปในแนวทแยง เปลี่ยนแนวสายตาของสวนโดยจัดวางทางเดิน บริเวณที่นั่งเล่น และปลูกเตียงทำมุมระหว่าง 30 ถึง 70 องศากับตัวบ้าน แผนผังสวนในแนวทแยงทำงานในลักษณะเดียวกับทางเดินโค้งเพื่อชี้นำสายตาของผู้ชมและทำให้สวนแคบๆ รู้สึกกว้างขึ้น

ในสวนสไตล์ร่วมสมัยในซานฟรานซิสโกแห่งนี้ นักออกแบบได้วางองค์ประกอบแบบแข็งในมุม 62 องศากับรั้วบ้านและทรัพย์สิน

  • แบ่งพื้นที่ใช้งานต่างๆ เพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุดในสวนแคบ ๆ โดยแบ่งเป็นส่วนเล็กๆ เพื่อให้แต่ละส่วนมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน นักออกแบบสวนผอมยาวที่สตรอเบอร์รี่ฮิลล์ ลอนดอน ใช้พื้นที่ 90 x 23 ฟุต (27.4 เมตรคูณ 7 เมตร) ให้ได้มากที่สุดโดยแยกออกเป็นสามส่วน: ลานกระเบื้อง ต้นแมกโนเลียที่เป็นทางการ สนามหญ้าขนาบข้าง และพื้นที่สำหรับเด็กในบรรยากาศสบายๆ ที่มีตาข่ายฟุตบอลและแทรมโพลีนแบบฝัง
  • หรืออุทิศพื้นที่ให้กับความสำคัญสูงสุดของคุณ หากคุณมีสวนขนาดเล็กและแคบ อาจเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่าที่จะมุ่งเน้นที่การทำสิ่งหนึ่งให้ดีแทนที่จะพยายามบีบองค์ประกอบมากเกินไป ตัวอย่างเช่น เจ้าของบ้านหลังนี้ในแวนคูเวอร์ วอชิงตัน อุทิศพื้นที่ที่มีแดดจัดที่สุดของสวนหลังบ้านเพื่อปลูกสวนครัวที่แข็งแรงในรางป้อนโลหะชุบสังกะสี
  • การปลูกแบบเลเยอร์เพื่อหลีกเลี่ยง “ผลกระทบจากทางเดิน” การปลูกเตียงที่โค้งเข้ามาจากด้านข้างของสวนและตัดเป็นแนวสายตาลงไปที่ลานช่วยแบ่ง “เอฟเฟกต์ของทางเดิน” และทำให้สวนดูกว้างขึ้น เปลี่ยนความสูงของต้นไม้บนเตียง รวมถึงสีของใบไม้และดอกไม้เพื่อเน้นมิติในพื้นที่ขนาดเล็ก
  • เพิ่มพื้นที่ปลูกให้สูงสุด มองหาวิธีเพิ่มโอกาสในการปลูกโดยไม่ต้องใช้พื้นที่ เพิ่มโครงสร้างบังตาที่เป็นช่องให้กับรั้ว ลงทุนในผนังที่มีชีวิต ฝึกไม้ผลให้เป็นกระถางปลูกต้นไม้ และมองหาภาชนะทรงสูงและบางสำหรับปลูก

บ้านและสวนแห่งนี้ในลอนดอน ซึ่งแสดงในภาพถ่ายก่อนหน้านี้เช่นกัน มีความยาวไม่เกินสองช่วงแขน แต่พวกมันก็เชิญชวนและเต็มไปด้วยแสงสว่างทั้งภายในและภายนอก สวนใช้เทคนิคการออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุด: เตียงสำหรับปลูกที่แคบและสูง โครงบังตาที่เป็นช่องติดกับผนัง และเปลี่ยนเกรดเป็นพื้นที่สวนแยก

อ่านเพิ่มเติม : โรงแรม นครศรีธรรมราช เดินทางสะดวก, Home decor ideas แนะนำวิธีสำหรับคุณ, แบบแปลนบ้าน 2 ชั้น เพิ่มพื้นที่ใช้สอย