คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน เชื่อว่าทุกคนที่อยากสร้างบ้านเพื่อพักอาศัยในตอนนี้แล้วก็คำนึงไปจนถึงอนาคต ใครๆก็อยากได้บ้านที่ดี สวยงาม มีฮวงจุ้ยที่ดีช่วยเสริมดวงแก่ผู้อยู่อาศัยในบ้านกันทั้งนั้น เพื่อนๆอาจจะคิดว่าเมื่อมีทุนแล้ว การจะสร้างบ้านขึ้นมาหลังหนึ่งมันไม่ง่ายเลย เพราะไม่รู้จะเริ่มจากอะไร แล้วก็ออกแบบยังไงดี วันนี้เราจะมาเสนอแนะการสร้างบ้าน ออกแบบบ้านที่น่าอยู่มาฝากทุกคนกัน รวมทั้งอาจจะทำให้หลายคนเปลี่ยนความคิดที่ว่ายากไปเป็นง่ายดายซะเหลือเกินก็เป็นได้

คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

ด้วยยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ จะคิดสร้างบ้าน ปลูกบ้านบนพื้นที่ของตนเอง แน่ๆว่าต้องมีเงินเย็นสักก้อนโต เพื่อนำมาสร้างวิมานของตนให้สำเร็จ ถึงหลายคนจะหาวิธีที่จะประหยัดงบด้วยการลดสเปคแบบบ้านให้มีขนาดเล็กลง หรือบ้างจากสองชั้นให้กลายเป็นชั้นเดียวเอา ปรับวัสดุต่างๆนานา เพื่อไม่ให้ต้องรับแบกรับภาระค่าวัสดุก่อสร้างแล้วก็ค่าแรงอันมหาศาล จากที่หลายคนมักคุ้นหูกันดีว่า สร้างบ้านมักบานปลายทุกที แต่ต่อไปนี้ปัญหาอันหนักอกหนักใจเหล่านี้จะหายไป

รวมเคล็ดลับออกแบบบ้านลดความร้อน เย็นสบายทั้งวัน

ประเทศไทย เป็นประเทศที่แทบจะเป็นหน้าร้อนทั้งปี เพราะว่าไม่ว่าจะอยู่หน้าไหนก็รู้สึกร้อนแต่ละวันแม้กระทั่งถึงหน้าหนาวก็ตาม การป้องกันตนเองจากความร้อนของแต่ละคนก็จะต่างกันออกไป บางคนเลือกวิธีการเปิดแอร์ตลอดเวลาที่ร้อน บางบุคคลกลัวค่าไฟบานปลายก็ออกไปเดินห้าง 

แต่สุดท้ายแล้วก็จะต้องกลับมาเปิดแอร์นอนที่บ้านอยู่ดี โดยเหตุนี้วันนี้พวกเรามีทริกการออกแบบบ้านที่จะช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นแถมประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน โดยหลักการเน้นการลดความร้อนภายในบ้าน ด้วยวิธีการออกแบบรวมทั้งธรรมชาติ เป็นต้นว่า ทัศทางลม แดด สวนรอบๆตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะสร้างบ้านใหม่ของตัวเอง

จัดสวนล้อมบ้าน – คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

อย่างที่พวกเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้สามารถสร้างออกซิเจนและก็ช่วยถูอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความร่มรื่น ร่มเย็น แล้วก็ลดไอร้อนของแดด โดยเหตุนี้การออกแบบบ้านที่ดีควรมีการจัดสวนในระแวงบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน หรือรอบๆตัวบ้าน ก็ทำได้ทั้งนั้น

ทิศทางของแดด – คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

ในเรื่องของทิศทางบ้านก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะมีผลกับการอยู่อาศัยของเราตลอดไป ทิศทางของบ้านจะต้องสัมพันธ์กับทิศทางของแสงแดดด้วย เช่นห้องฝั่งไหนที่เราใช้งานน้อยก็สามารถวางในตำแหน่งที่โดนแดดเช้า-สายได้ ส่วนห้องที่เราใช้เวลาอยู่มากมายก็วางไว้ในฝั่งที่แดดไม่ค่อยลงหรือลงน้อยตลอดทั้งวันนั่นเอง

ทิศทางลม

ทิศทางลม – คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

นอกจากทิศทางของแสงแดดที่พวกเราต้องคำนึงแล้ว ทิศทางของลมก็เป็นอีกข้อที่เราต้องเอามาประกอบในการดีไซน์บ้านด้วย ก่อนสร้างบ้านเจ้าของบ้านควรศึกษาในเรื่องของทิศทางลมมรสุม ลมฤดูหนาวก่อน ว่าจะมีการพัดผ่านจากทิศทางไหนไปยังทิศทางไหน เพื่อให้เราสามารถวางแบบบ้านให้เอื้ออำนวยต่อทิศทางของลมได้พัดและระบายออกได้สบาย นอกจากนี้อย่าลืมเรื่องตำแหน่งของแระตูรวมทั้งหน้าต่างภายในบ้านด้วยมี

ลดความร้อนภายในบ้านด้วยน้ำ – คู่มือการออก แบบสร้างบ้าน

อย่างที่รู้กันดีว่าน้ำมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความร้อนให้ลดลงได้ไม่แพ้กับต้นไม้เลย เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ยังพอมีงบอยู่ลองมองหาไอเดียสร้างสระว่ายน้ำ น้ำตก หรือแม้แต่บ่อปลาสวยๆมาแต่งบ้านเพิ่ม เพราะลมจะช่วยพัดไอน้ำเย็นๆเข้าสู่บ้าน ช่วยคลายความร้อนให้ตัวบ้านได้ดีเลยทีเดียว คลิก : maxproperty.land

วัสดุในการสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดเป็นการเลือกวัสดุในการก่อสร้างบ้านของเรา จะต้องเลือกให้ดีเพราะเราจะต้องอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้อีกนาน เน้นเลือกวัสดุที่ไม่กักเก็บความร้อน และสามารถคลายความร้อนได้ดี ปัจจุบันก็มีวัสดุที่ช่วยให้บ้านเย็นมากมายแถมยังช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ อาทิ ฉนวนกันความร้อน อิฐมวลเบา หรือแม้แต่ฝ้าชายคาแบบที่มีรูระบายเป็นต้น เจ้าของบ้านควรศึกษาทำความเข้าใจในเรื่องของวัสดุด้วย เพื่อการอยู่อาศัยในระยะยาว

อยู่สบายทุกช่วงเวลา

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆรวมทั้งงบประมาณ แล้วก็แบบที่กับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบแล้วก็การเลือกใช้วัสดุให้กับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ลดความร้อนบริเวณหลังคาและฝ้าเพดาน

ถือเป็นส่วนหน้าด่านของบ้านที่รับแสงแดด ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุที่สมควรและการออกแบบองศาการตกกระทบของแสงก็เลยสำคัญ โดยมีเนื้อหาดังนี้

• เลือกหลังคาทรงสูง เช่น ทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา ช่วยระบายความร้อน
• เลือกใช้วัสดุหลังคาที่ช่วยสะท้อนหรือป้องกันความร้อน
• ออกแบบมุมหลังคาให้สามารถมุงได้ในมุม 45 องศา เพื่อช่วยลดรังสีความร้อนสู่ฝ้าเพดาน
• ติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา
• เลือกใช้ฝ้าที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี
• ออกแบบบ้านให้มีช่องเปิดระบายอากาศ
• ยกระดับฝ้าเพดานเพื่อระบายความร้อนออกทางช่องระบายอากาศหรือช่องเปิดใต้หลังคา

ลดความร้อนบริเวณผนัง

• การลดความร้อนบริเวณผนัง ช่วยให้บรรยากาศในบ้านเย็นลงและก็ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยสามารถทำได้ดังนี้
• เลือกใช้วัสดุผนังที่สามารถกันความร้อนได้
• ผนังภายในบ้านเลือกแบบที่มีมวลน้อยและสีอ่อน เพื่อลดดูดซับความร้อน
• ผนังภายนอกบ้านเลือกแบบที่มีผิวมัน สีอ่อน และมีค่าการจุความร้อนต่ำ
• เลือกใช้แผงหรือระแนงไม้เป็นเกราะกันความร้อนกระทบผนังโดยตรง
• ปลูกต้นไม้ หรือไม้เลื้อยกันแดด เพื่อป้องกันความร้อน

หน้าต่างบ้านช่วยลดร้อน

หน้าต่างบ้านช่วยลดร้อน

• ลดความร้อนจากหน้าต่างโดยเลือกใช้กระจกกันความร้อน
• ใช้ขนาดความสูงของหน้าต่างให้พอดีกับความสูงของเก้าอี้หรือเตียง เพื่อให้ลมพัดผ่านพอดี และไม่ว่างเฟอร์นิเจอร์ขวางหรือบังลม
• ทำช่องแสงบนหน้าต่างชั้นล่างของบ้าน เพื่อได้รับแสงธรรมชาติ ลดไอร้อนจากการเปิดไฟ
• ควรวางตำแหน่งหน้าต่างไว้ในห้องให้มีอย่างน้อย 2 ด้านเพื่อลมระบายออกได้ดี
• หน้าต่างแบบบ้านเลื่อนเปิด สามารถรับลมได้ดีกว่าหน้าต่างแบบบานเปิดออก หรือบานเกร็ด

ออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางลมและก็แดด

เจ้าของบ้านที่ต้แองการสร้างบ้านอยู่เอง สามารถลดปัญหาบ้านร้อนในระยะยาวได้ โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับทิศทางแสง และก็ลม ของพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน โดยดูทิศทางของบ้านและตำแหน่งต่างๆดังนี้

• ทิศเหนือ และ ทิศใต้ เหมาะสำหรับกำหนดให้เป็นพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน หรือหลังบ้าน เพราะมีลมพัดผ่านตลอด โดยถ้าหากดูจากวิถีการสร้างบ้านของคนไทยจากอดีตถึงปัจจุบันจะพบว่านิยมสร้างบ้านโดยหันด้านหน้าไปทางทิศใต้ เพราะมีลมโปรกตลอดปี และก็เมื่อเปิดประตูหน้าต่าง ก็จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย ที่สำคัญแม้เป็นฤดูร้อน บ้านก็ยังเย็นได้
• ทิศตะวันออก แล้วก็ ทิศตะวันตก เหมาะสำหรับวางแปลนให้เป็นส่วนองห้องน้ำ หรือ ห้องซักล้าง ห้องที่เกี่ยวข้องกับน้ำและก็ความชื้น จะช่วยลดอุณหภูมิในบ้านจากความร้อนของแสงแดด และทำให้บริเวณซักล้าง หรือห้องน้ำ ไม่สะสมความชื้นอีกด้วย
• นอกจากนี้การวางตำแหน่งสำหรับห้องรับแขก ห้องนอน ก็ไม่ควรอยู่ในทิศตะวันตก เพราะจะรับแดดตลอดช่วงบ่าย ทำให้บ้านกักเก็บความร้อนวนเวียนในบ้านจนถึงกลางคืน คลิกที่นี่ : homesalephuket.sale

พื้นเย็นลดความร้อนในบ้าน

บ้านร้อนเลี่ยงได้ หากการออกแบบบ้านนั้นมีการกำหนดการเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ช่วยในเรื่องของการกักเก็บความเย็น แล้วก็ระบายความร้อนเจริญ อย่างกระเบื้องที่มีคุณสมบัติระบายร้อนเร็ว พื้นหินอ่อน หินแกรนิต หรือพื้นปูนดิบสไตล์ loft เหล่านี้จะช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้อย่างดี

จัดสรรบ้านให้มีพื้นที่อเนกประสงค์และก็พื้นที่สีเขียว

บ้านที่มีพื้นที่กึ่งเปิด พื้นที่ที่ลมสามารถพัดผ่านได้ดี เช่นระเบียงบ้าน ชานบ้าน ใต้ถุน หรือลานส่วนกลางเพื่อครอบครัวสามารถใช้พักผ่อนหรือทำกิจกรรมได้ตลอดวัน

รวมถึงการมีพื้นที่สีเขียว ที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้ผู้พักอาศัย จะช่วยทำให้บ้านนั้นเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยการแบ่งพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้ สร้างพื้นีท่สีเขียว อาจสัดส่วน 20% ของพื้นที่ทั้งสิ้นเพื่อปลูกต้นไม้ แต่ต้องระวังไม่ให้ต้นไม้อยู่ตำแหน่งที่บังทิศทางลม นอกจากนี้บริเวณพื้นที่โล่งของบ้านอาจปลูกหญ้าคลุมเพื่อเก็บความชื้น ลดการสะท้อนของแสดงแดด

ลดร้อนด้วยแบบรั้ว

รั้วบ้านเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญ ที่มีผลต่อความร้อนของตัวบ้าน การเลือกแบบรั้วให้ช่วยเสริมบ้านเย็น เจ้าของบ้านควรเลือกรั้วแบบโปร่ง เพื่อเปิดรับเส้นทางลมจากภายนอกสู่พื้นที่รอบบ้าน ทำให้อากาศภายในพื้นที่รอบบ้านมีการหมุนเวียน ถ่ายเทได้ดีขึ้น

สร้างบ้านหรู

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู

ที่มีรายละเอียดของแบบบ้าน ความประณีตของงานสร้าง และก็การตกแต่งเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากบ้านทั่วไป การที่เจ้าของบ้านให้ความใส่ใจกับรายละเอียดทุกขั้นตอน ไปพร้อมกับการเลือกใช้มืออาชีพในการสร้างจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อผลลัพธ์ที่ได้เป็นความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัยทั้งยังในปัจจุบันและอนาคต

ดังนั้นเราก็เลยมีเคล็ดลับดีๆที่จะเป็นเหมือนทางลัดในการเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู เพื่อเรื่องที่หลายคนคิดว่ายาก เป็นเรื่องง่ายในพริบตา

  • สำรวจความต้องการของสมาชิก

เพราะการสร้างบ้านหรูให้มีคุณค่าเสริมต่อการอยู่อาศัยในทุกรูปแบบของสมาชิกนั้น ต้องสร้างตามใจผู้อยู่อาศัย และคำนึงถึงความสุขในระยะยาวเป็นสำคัญ

โดยเจ้าของบ้านต้องสำรวจความต้องการของสมาชิกทุกคนว่าแต่ว่าละคนมีรูปแบบการใช้ชีวิตแบบไหน ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเป็นอย่างไร กิจกรรมยามว่างชอบทำอะไร ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ไหนของบ้าน

รวมทั้งก่อนเลือกแบบ หรือให้สถาปนิกออกแบบยังจำเป็นต้องระบุเรื่องจำนวน เพศ อายุ ของสมาชิก ปริมาณห้องน้ำ ห้องนอน ความต้องการบ้านสไตล์ไหน และมีมุมหรือฮวงจุ้ยอะไรที่จะต้องเน้นเป็นพิเศษด้วย เพื่อการออกแบบบ้านและการคำนวนพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสม และยังอำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด เช่น บ้านที่มีผู้สูงอายุ อาจต้องเสริมเทคโนโลยี และก็นวัตกรรมอำนวยความสะดวกด้วย

  • เลือกแบบบ้านให้ตรงใจ กำหนดงานสร้างให้ตรงปก

งานสร้างจะไม่ยุ่งยากหากเจ้าของบ้านมีข้อสรุปเกี่ยวกับแบบบ้านที่ต้องการ รวมทั้งสไตล์บ้านที่ชัดเจน เช่น แบบโมเดิร์นดูดีทันสมัย แบบหรูหราคลาสสิก แบบสวยร่วมสมัย หรือแบบโมเดิร์นผสมความคลาสสิก

การออกแบบบบ้านที่เหมาะสมจะสัมพันธ์กับความต้องการของสมาชิกที่อยู่อาศัยทุกคนด้วย ดังนั้นเพื่อให้บ้านที่สร้างนั้นตอบปัญหาการใช้ชีวิต สมาชิกทุกคนควรมีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการเลือก แจ้งความต้องการ และตัดสินใจ

ถ้าเจ้าของบ้านไม่มีแบบในใจ การเลือกใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้าน จะมีแบบบ้านมาตรฐานและแบบบ้านที่มีดีไซน์สวยๆให้เลือกมากมาย ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการได้ หรือจะปรับจากแบบที่มีให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดก็ได้

แต่ว่าสิ่งสำคัญเป็นการออกแบบบ้านและการใส่รายละเอียดต่างๆในแบบ ควรจะจบก่อนดำเนินการสร้าง เพื่อแก้ปัญหาการแก้ไขแบบภายหลัง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับงบที่อาจบานปลายด้วยหากสร้างไปเปลี่ยนแบบไป

  • เตรียมพร้อมด้านที่ดินที่มีสิทธิปลูกสร้างอย่างถูกต้อง

การเตรียมความพร้อมทางด้านที่ดิน ถือเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับการสร้างบ้านหรูส่วนใหญ่ใช้ที่ดินค่อนข้างมาก เนื่องด้วยเพราะขนาดบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ รวมถึงฟังก์ชันรอบๆที่ตอบรับการใช้ชีวิตของสมาชิก

ดังนั้นเจ้าของบ้านควรทราบขนาดของบ้านที่จะสร้าง เพื่อเตรียมที่ดินได้อย่างเหมาะสมกรณียังไม่มีที่ดิน หรือถ้ามีที่ดินและควรรู้ขนาดที่ดินเพื่อระบุขนาดแบบบ้านที่ลงตัว

ที่สำคัญเป็นเจ้าของที่จะสร้างบ้านควรมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินอย่างถูกต้อง หรือได้รับการอนุญาตให้ปลูกสร้างในที่ดินโดยมีเอกสารยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร

เมื่อมีที่ดินแล้ว ควรมีการเตรียมพร้อมส่วนของที่ดิน ทั้งการถมที่ เส้นทางที่รถบรรทุกสามารถเข้าถึงได้ และก็ระบบน้ำไฟต้องพร้อมสำหรับการก่อสร้าง

อ่านเพิ่มเติม : คู่มือการ ออกแบบบ้านง่ายๆ, รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ, เคล็ดลับ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์