รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ

รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ เมื่อเห็นบ้านตัวอย่างสวยๆแต่งเฟอร์นิเจอร์ และก็บิลท์อินครบ อย่าพึ่งตัดสินใจทันที เพราะบ้านที่คุณจะได้จริงๆคือบ้านเปล่า ที่อาจเหมือนกับบ้านตัวอย่างแค่เพียงโครงสร้าง ชี้แนะให้ถามกับเซลตรงๆเลยว่า บ้านหลังจริงที่คุณจะซื้อนั้นได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนบ้างหรือไม่ได้อะไรเหมือนบ้านตัวอย่างบ้าง? เช่น ได้ชุดครัวบิลท์อินไหม? หรือได้แอร์ ได้สุขภัณฑ์ในห้องน้ำครบหรือไม่? และถ้าเป็นบ้านแบบสร้างเสร็จก่อนขาย แนะนำให้ไปดูบ้านหลังจริงที่จะซื้อ ต้องดูให้ละเอียด ดูของจริงให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ

รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ

การตัดสินใจซื้อบ้านภายในโครงการจัดสรรแต่ละครั้ง นับเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ลูกบ้านแต่ละคนจะต้องใช้น้ำพัก น้ำแรง หาเงินจำนวนมากเพื่อนำมาซื้อบ้านในฝัน ไม่ว่าจะหาด้วยวิธีการออมหรือกู้ยืมธนาคาร ล้วนแต่เป็นวิธีการที่ต้องลงทุนครั้งใหญ่ทั้งสิ้น ก็เลยเป็นเรื่องปกติที่ลูกค้าจำเป็นต้องมองหาตัวเลือกที่ดีที่สุด 

เท่าที่จะเลือกได้ ทั้งปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรได้ผุดใหม่ขึ้นมามาก บางทำเลอาจมากจนเกินความจำเป็นที่อยู่อาศัยจริง เป็นผลให้ขายได้ยาก ขายได้ช้า บ้านตัวอย่างนั้นมีผลต่อการตัดสินใจของลูกบ้านเป็นอย่างมาก

3 ข้อควรรู้ ก่อนไปดูบ้านตัวอย่าง

เพราะการซื้อบ้านไม่เหมือนกันไปเที่ยว ไปกินร้านอาหาร ที่เราจะสามารถมีประสบการณ์กันได้ง่ายๆด้วยความที่การซื้อบ้านเป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ ใช้เงินเยอะ 

คนส่วนใหญ่จะซื้อบ้านได้ก็คนละครั้งในชีวิต (ใครมีเงินเยอะ ก็ซื้อหลายครั้งได้ บ้านหลังแรก หลังที่สอง บ้านตากอากาศอะไรก็ว่ากันไปจ้ะ) ก็พอที่จะมีความรู้แล้วก็ประสบการณ์ในการซื้อบ้านกันบ้าง

บ้านตัวอย่างเป็นแค่บ้านตัวอย่าง – รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ

ปกติเวลาโครงการบ้านจัดสรรที่เปิดขาย จะสร้างบ้านตัวอย่างในตำแหน่งแปลงสวยๆทำเลดีๆได้แก่ ติดถนนเมน หน้าโครงการ หน้าสวน ใกล้คลับเฮ้าส์ อาจจะเป็นบ้านหลังที่แพงที่สุดในโครงการก็ว่าได้

สำหรับบ้านตัวอย่างที่เราเห็นเป็นโครงการตกแต่งมาไว้ให้มองเป็นตัวอย่างค่ะ จะมีเฟอร์นิเจอร์จัดมาเต็ม (บางโครงการราคาตกแต่งทั้งสิ้นแพงแทบๆเท่าตัวบ้านก็มี ฮ่าๆ) ซึ่งความจริงบ้านที่คุณจะได้ตอนที่โครงการส่งมอบ ไม่ใช่บ้านแบบบ้านตัวอย่างนะคะ ย้ำอีกครั้งไม่ใช่แบบบ้านตัวอย่าง! 

แต่ว่าจะได้เป็นบ้านเปล่าๆที่ไม่รวมการตกแต่งใดๆเลย จะมีเพียงส่วนประกอบบ้าน ผนังฉาบเรียบลงสี (บางโครงการก็มี Wallpaper มาให้) ท้องถิ่น เพดาน สุขภัณฑ์ในห้องน้ำ แม้กระทั้งครัวก็ไม่มีอะไรอะไรก็ตามมาให้ (น้อยโครงงานมากที่จะแถมเคาท์เตอร์ครัวมาด้วย รู้เรื่องว่าเป็นเรื่องต้นทุนที่ต้องบวกเข้าไปทำให้ราคาขายจะแพงเกินกำลังซื้อของลูกค้า)

มาพูดถึงสาเหตุกันค่ะว่าทำไม? ถึงไม่ตกแต่งให้เลย…ก็มี 2 เหตุผล เหตุผลแรก คือ ทุนจะสูง จะต้องบวกราคาตกแต่งไปด้วย ทำให้จำเป็นต้องขายบ้านแพงขึ้น พอขายแพงขึ้นคนซื้อก็ซื้อยากขึ้น เหตุผลถัดไป คือ รสนิยมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การตกแต่งบ้านให้เลย อาจจะคือปัญหาของหลายๆคน ที่ไม่ชอบเฟอร์นิเจอร์แบบนั้น โต๊ะแบบนี้ เตียงแบบนั้น จะกลายเป็นปัญหาในการจัดการซะเปล่า ฉะนั้นจึงขายแบบบ้านเปล่าๆไปเลย ตกแต่งได้ตามใจตัวเองกันไป คลิกที่นี่ : propertysmile.net

สรุป…บ้านที่เราได้ตอนส่งมอบจะเป็นบ้านเปล่าๆไม่รวมการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แต่อย่างใด บ้านตัวอย่างที่เราเห็นเป็นเพียงบ้านตัวอย่างที่โชว์ให้พวกเราเห็นว่าสามารถตกแต่งได้แบบนี้เลยนะ จะเอาแบบนี้เป๊ะๆเลยก็ได้ และเป็นการบิวท์อารมณ์ให้เราอยากได้บ้านมากขึ้น (ถ้าไม่เชื่อว่าบิวท์อารมณ์ได้ ลองดูบ้านตัวอย่างเปรียบเทียบกับบ้านเปล่าๆคุณจะมีความรู้สึกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง)

บ้านตัวอย่างไม่มีรั้ว!

บ้านตัวอย่างไม่มีรั้ว! – รีวิว บ้านตัวอย่าง ดูให้ดีก่อนซื้อ

ข้อนี้หลายๆคนรู้ และหลายๆคนไม่รู้ ว่าบ้านแบบอย่างที่โครงการจัดโชว์ให้เราดู ส่วนใหญ่ 99.99% จะยังไม่ทำรั้วบ้าน (แต่บ้านที่ส่งมอบให้เราจะทำรั้วรอบขอบชิดเหมือนบ้านคนทั่วๆไปแหละ)

เหตุผลที่บ้านตัวอย่างไม่ทำรั้ว คือ เพื่อความสะดวกเมื่อมีลูกค้าเข้ามาดูบ้านตัวอย่างจะได้เข้า-ออกกันง่ายๆแล้วก็ที่สำคัญจะได้เห็นความกว้าง ความอลังการของบ้านตัวอย่างได้เต็มๆเพื่อบิวท์อารมณ์ให้คนอยากซื้อบ้านนั่นเอง!

บ้านตัวอย่างขายไหม?

หลายคนเวลาไปดูโครงการ แล้วเกิดความรู้สึกอยากเป็นเจ้าของบ้านตัวอย่างในทันที เหมือนถูกมนต์สะกดในทันใด อันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะวัตถุประสงค์ของโครงการเป็นทำยังไงก็ได้ ให้ผู้ที่เห็นโครงการของพวกเขา อยากได้ๆอยากซื้อๆซึ่งการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบจัดเต็มช่วยได้

บางคนไม่อยากมานั่งตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ให้ปวดหัว เพราะชื่นชอบ ถูกใจในบ้านตัวอย่าง เห็นแบบไหนก็อยากได้แบบนั้นเลย เมื่อถามว่าบ้านตัวอย่างโครงการขายไหม? คำตอบ เป็นขาย แต่คุณจะได้เข้าอยู่ก็เมื่อโครงการขายบ้านใกล้หมดโครงการแล้ว นั่นหมายถึงอาจจะใช้ระยะเวลานานเป็นปีๆกว่าคุณจะได้เข้าไปอยู่บ้านตัวอย่างที่คุณซื้อไว้ 

ฉะนั้นผู้ใดอยากได้บ้านตัวอย่าง ต้องเป็นผู้ที่ไม่รีบร้อนในการเข้าอยู่ และที่สำคัญบ้านตัวอย่างจะมีราคาแพงกว่าบ้านหลังอื่นๆในโครงการ เพราะตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดี รวมทั้งตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ทั้งยังหลัง ฉะนั้นใครอยากได้เป็นเจ้าของก็ต้องกระเป๋าหนักหน่อย

บ้านตัวอย่างดูให้ดีก่อนซื้อ 6 ข้อช่วยคิดที่จะทำให้ไม่ผิดหวัง

เชื่อว่าหลายๆคนที่ตัดสินใจเข้าไปดูบ้านในโครงการ คงเคยได้ชมบ้านตัวอย่างที่จัดไว้ต้อนรับผู้ซื้อเป็นอย่างดี ซึ่งบ้านตัวอย่างนี่แหละเป็นโอกาสแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับคนซื้ออย่างเราๆได้ เพราะด้วยความเนี้ยบของตัวบ้าน และก็การจัดตกแต่งที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้ว ก็เลยไม่แปลกใจที่หลายคนอาจตกลงใจซื้อบ้านหลังจากมองบ้านตัวอย่าง

แต่การจะซื้อบ้านนั้น การดูเพียงบ้านตัวอย่างแล้วตัดสินใจซื้อ อาจเป็นเพียงการเลือกหน้าตาที่สวยถูกใจ ทั้งที่ความจริงแล้วผู้ซื้อบ้านยุคสมัยใหม่จะต้องรู้จักวิธีสังเกตและเลือกบ้านที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วย 

เพื่อที่จะได้บ้านที่ใช่จริงๆและอยู่ได้อย่างสบายใจ ลองมาดู 6 ข้อช่วยคิดในการดูบ้านตัวอย่าง

  • บ้านตัวอย่าง เลือกอย่างไรให้ได้บ้านที่ถูกใจ

สำหรับบ้านตัวอย่าง ชอบเป็นบ้านที่ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ภายใน รวมทั้งออกแบบพื้นที่การใช้งานมาพร้อมสรรพแล้ว หากคุณเข้าไปเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างก็จะเห็นได้ถึง Mood & Tone ที่บ้านในโครงการนั้นๆอยากนำเสนอ

บ้านตัวอย่างก็เหมือนกับห้องรับแขกของโครงการบ้านจัดสรรนั้นๆเป็นอย่างกับการแสดงไอเดียในการพักอาศัยเบื้องต้น ซึ่งทำให้คุณจินตนาการได้ว่า การใช้ชีวิตในบ้านหลังนี้ในอนาคตจะเป็นอย่างไร มีจุดไหนที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณบ้าง หรือตรงจุดไหนที่ต้องปรับเปลี่ยน รื้อถอน หรือปรับปรุงเพิ่มเติม คลิก : phuketasset.net

ดังนั้น สำหรับการเลือกบ้านให้ถูกใจ ขั้นแรกคุณควรจะเข้าไปลองนั่ง นอน เยี่ยมชมดูรอบบ้าน ทั้งในบ้านแล้วก็นอกบ้านตัวอย่างเป็นอย่างไร โดยพิจารณาตามสิ่งเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย

1. มีส่วนไหนบ้าง ของบ้านตัวอย่างที่ชอบ และไม่ชอบ
2. มีส่วนไหนบ้าง ของบ้านตัวอย่าง ที่ต้องแก้ไข ตกแต่งเพิ่มเติม
3. วัสดุข้างในและภายนอกบ้านตัวอย่างเป็นอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างจากบ้านจริงมากน้อยแค่ไหน
4. สิ่งตกแต่งอยู่ภายในบ้านตัวอย่าง ส่วนไหนที่โครงการจัดตั้งให้เรียบร้อย หรือส่วนไหนเป็นเพียงตกแต่งให้ดูเป็นไอเดียแค่นั้น
5. พิจารณาถึงสิ่งที่ยังไม่เห็นในบ้านตัวอย่างควบคู่ไปด้วย เช่น ถ้ามีรั้วบ้านล้อมรอบจะเป็นอย่างไร ด้านหน้าบ้านจะเป็นอย่างไร ในส่วนของประตูรั้วหน้าบ้าน จอดรถยนต์ได้กี่คัน หรือแม้แต่เรื่องระยะร่น

6. ถ้าเป็นไปได้ขอดูบ้านตัวอย่างที่ยังไม่มีการตกแต่งควบคู่ไปด้วย เพื่อเห็นภาพจริงชัดเจนยิ่งขึ้น

การดูบ้านตัวอย่างเพื่อได้บ้านที่ถูกใจ จึงไม่ใช่แค่เลือกที่ความสวยงาม แต่จะต้องสำรวจทุกซอกทุกมุมให้มั่นใจ เลือกที่การใช้งาน อย่าเลือกเพียงแต่สวยเท่านั้น เพราะของบางอย่างหากคุณตกแต่งตามบ้านตัวอย่าง อาจสวยแต่ไม่ได้ใช้งาน

บ้านตัวอย่าง

บ้านตัวอย่างที่ดีต้องบอกอะไรบ้าง

ปกติแล้วเมื่อเข้าไปดูบ้านตัวอย่างของแต่ละโครงการ มักสร้างในตำแหน่งที่สวยที่สุด ทำเลดีที่สุดของโครงการนั้นๆอย่างเช่น ติดถนนหน้าโครงการ ใกล้คลับเฮ้าส์ต่างๆดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ต้องพิจารณาด้วยว่า บ้านจริงของคุณนั้นตั้งอยู่ในตำแหน่งไหนของโครงการบ้านจัดสรร หรือทิศทางของบ้านเป็นอย่างไร เหมือนหรือต่างกับบ้านตัวอย่างมากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ บ้านตัวอย่างชอบติดตั้งเฟอร์นิเจอร์รวมทั้งตกแต่งพื้นที่การใช้งานรอบบ้านมาแล้ว ดังนั้นบ้านตัวอย่างที่ดีจึงควรทำให้คุณเห็นภาพการใช้งานของแต่ละพื้นที่ในบ้านว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ได้แก่ ห้องเปล่าๆข้างครัวที่นึกไม่ออกว่าจะเอาไว้ทำอะไร แต่บ้านตัวอย่างอาจจะตกแต่งเป็นห้องออกกำลังกายพร้อมสรรพ ก็จะช่วยให้คุณเห็นภาพการใช้ชีวิตที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านตัวอย่างหลังนี้ได้

อย่าลืมพิจารณาตามความต้องการ อย่าเพิ่งดูเพียงการจัดบ้านตัวอย่างสวยๆ

สรุปแล้วบ้านตัวอย่าง มีข้อดีก็คือทำให้คุณได้เห็นภาพบ้านที่สมบูรณ์ พร้อมอยู่ และก็สวยงาม ตามแบบฉบับของสไตล์ที่โครงการบ้านจัดสรรโฆษณาไว้ แต่ในขณะเดียวกันการตกแต่งบ้านตัวอย่างที่ให้มาก็บางครั้งอาจจะไม่ได้ถูกใจ ถูกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ 100% ดังนั้น อย่างแรกคุณควรพิจารณาถึงการใช้งานเป็นหลักว่า บ้านเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณที่จริงแล้วหรือเปล่า

หากตัดสินใจซื้อบ้านจากการดูบ้านตัวอย่างเลย อาจเป็นไปได้ว่าจะไม่ได้บ้านที่ใจ หรือถูกกับไลฟ์สไตล์ของคุณจริงๆเนื่องจากมีห้องที่ไม่ได้ใช้ หรือบางส่วนของบ้านที่ไม่เหมาะกับการใช้

แต่ถ้าบ้านตัวอย่างตอบโจทย์มาก อาจลองสอบถามเซลล์โครงการว่ามีแพ็กเกจเสริมในการตกแต่งบ้านจริงให้เหมือนบ้านตัวอย่างไหม ซึ่งบางโครงการมีบริการดังกล่าว 

จากทีมตกแต่งภายในที่ตกแต่งให้กับบ้านตัวอย่างด้วย หรือมีแพ็กเกจเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้ด้วย หรือถ้าถูกใจมากจริงๆอาจติดต่อขอซื้อบ้านตัวอย่างเลย ซึ่งบางโครงการก็ทำได้เช่นกัน

พาชมบ้านตัวอย่างแบบใหม่ SKY ดอนเมือง – สรงประภา

โครงการ SKY ดอนเมือง – สรงประภา ตั้งอยู่ในซอยประชาอุทิศ 4 ย่านดอนเมือง-สรงประภา เดินทางด้วยรถยนต์สะดวกเชื่อมต่อถนนสายหลักได้อย่าง ถนนแจ้งวัฒนะถนนวิภาวดี-รังสิต ถนนติวานนท์ ทางด่วนศรีสมาน 

ทั้งยังใกล้กับแนวรถไฟฟ้าสายสีแดงที่กำลังก่อสร้าง ห่างจากสถานีรถไฟดอนเมืองเพียง 5 นาที และ 20 นาทีจากสนามบินดอนเมือง

บ้านตัวอย่างพื้นที่โครงการแต่งใหม่เป็นแบบ MODE 02 ที่ดิน 60 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 192 ตร.ม. 3 ห้องนอน 3 สุขา 2 ที่จอดรถ โดยจะมีเฟอร์นิเจอร์ Built-in แถมเพิ่มให้รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยในตัวบ้านอีกด้วย สำหรับการจัดฟังก์ชั่นในบ้านเข้ามาพบพื้นที่นั่งเล่นเชื่อมต่อกับรับประทานอาหาร 

บริเวณนี้ใช้นั่งเล่นทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวได้ มีครัวปิดกั้นเป็นสัดส่วนที่สามารถเปิดประตูออกไปยังลานซักล้างได้ มีห้องน้ำแบบ Powder room 1 ห้องอยู่บริเวณหน้าบ้าน ใช้เป็นห้องน้ำรวมสำหรับสมาชิกในบ้านตอนอยู่ชั้น 1 หรือเป็นห้องน้ำแขก ส่วนชั้น 2 ก็แบ่งออกเป็น 2 ห้องนอนเล็กที่ใช้ห้องน้ำด้วยกัน 

มีห้องนอนใหญ่ที่มีห้องน้ำในตัว และได้ห้องนั่งเล่นเพิ่มมาอีก 1 ห้อง ห้องนี้มีระเบียงด้วย สามารถกันเป็นห้องนอนเพิ่มได้หรือจะใช้เป็นห้องทำงานสุดแล้วแต่ Lifestyle ของเรา หรือถ้าเราอยากให้ห้องนอนใหญ่ของเรามีขนาดใหญ่ขึ้นก็สามารถตีฝาผนังเชื่อมห้องนั่งเล่นกับห้องนอนใหญ่ได้

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์, คู่มือการ จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบ, โรงแรม นครศรีธรรมราช เดินทางสะดวก