บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆ

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆ สถาปัตยกรรมล้านนาวัวโลเนียล ความสง่าผ่าเผยที่เมืองจังหวัดเชียงใหม่

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆ คำว่า Colony ในภาษาอังกฤษ แสดงว่า บ้าน อาณานิคม เมืองประเทศราช หรือหัวเมืองอาณานิคม ส่วนคำว่า Colonial นี้เป็นคุณศัพท์ แสดงว่า เกี่ยวกับอาณานิคม เพราะฉะนั้นคำว่า Colonial Style ก็เลยหมายความว่าศิลป์แบบอาณานิคม ซึ่งในยุคล่าอาณานิคมมหาอำนาจชาวต่างชาติ อาทิเช่น ประเทศโปรตุเกส ฮอลันดา ประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ ได้เข้ามาก่อสร้างตึกต่างๆเอาไว้ภายในประเทศราชของตัวเอง พูดอีกนัยหนึ่ง Colonial Style เป็นศิลป์แบบตะวันตกประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นในตอนล่าอาณานิคม ซึ่งประสบพบเห็นได้ในแถบประเทศเพื่อนบ้านของพวกเรา

เมืองไทยแม้ว่าจะไม่เคยเป็นอาณานิคมของใครกันแน่ แม้กระนั้นก็ปรากฏสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกในหลายพื้นที่ด้วยเหมือนกัน อันเป็นผลมาจาก การทำข้อตกลงว่าจ้างกับชาวต่างประเทศในตอนยุครัชกาลที่ 5 – 6 ให้เข้ามาดีไซน์ก่อสร้างสถาปัตยกรรม เพื่อสร้างภาพความรุ่งเรืองให้กับเมืองไทย ในระยะเวลาดังกล่าวข้างต้น นักออกแบบ วิศวกร ปฎิมากมายร ช่างวาดเขียน และก็ มัณฑนากรฝรั่ง ก็เลยได้เข้ามาดำเนินการในราชสำนักจำนวนมาก เอามาสู่การผลิตสรรค์ผลงานศิลป์ แล้วก็ สถาปัตยกรรมที่ประสมประสานกลิ่นตะวันตก บ้านวิลล่าภูเก็ต กับอัตลักษณ์ท้องถิ่นในทั่วทุกภูมิภาค ก่อให้เกิดเป็น Colonial style ของแต่ละพื้นที่ ที่ก็ต่างกัน ขึ้นกับอิทธิพลของช่างท้องถิ่นที่เข้าไปผสมอยู่ด้วย แล้วก็ ผู้คนในยุคนั้นก็ชอบเรียกสถาปัตยกรรม แบบวัวโลเนียลสไตล์ที่เริ่มแพร่กระจายเข้ามาสู่เมืองไทย กันอย่างชินปากว่า “อาคารฝรั่ง”

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆ

จังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในอาณาจักรล้านนายุคนั้น ก็ได้รับสถาปัตยกรรมแบบ Colonial style มาเหมือนกัน กำเนิดเป็น “สถาปัตยกรรมล้านนาวัวโลเนียล” ที่มีลักษณะ และก็ พัฒนาการไปในหลายแบบอย่าง ดังเช่นว่า แบบ ‘เรือนทรงปั้นหยา’ เรือนพักแบบยุโรปรุ่นแรก, แบบ ‘เรือนมะนิลา’ ที่คาดคะเนว่าได้รับอิทธิพลมาจาก เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ รวมทั้ง แบบ ‘เรือนขนมปังขิง’ ที่รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมสมัยวิคตอเรียน ที่ตกแต่งอย่างโอ่อ่า ย้ำการประดับลวดลายปรุไม้

ถึงแม้เวลาจะผ่านมาหลายศตวรรษ แม้กระนั้นสิ่งก่อสร้างพวกนี้ก็ยังคงตั้งรกรากแน่นอยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างกลมกลืน และก็ มีคุณค่า ในตอนนี้ พวกเราสามารถพบเจอ รวมทั้ง สัมผัสกับสถาปัตยกรรมล้านนาวัวโลเนียลที่สง่างามในจังหวัดเชียงใหม่ได้ได้ตามสถานที่ต่างๆตัวอย่างเช่น คาเฟ่ ห้องอาหาร อพาร์เม้นท์ ร้าน บ้านพัก อื่นๆอีกมากมาย สิ่งพวกนี้ นับว่าเป็นมรดกที่มีค่า ที่พัก หาดป่าตอง แล้วก็ช่วยเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ให้พวกเราได้คิดถึงอดีตกาลได้อย่างดีเยี่ยม

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆขาวทั้งหลัง

The Service 1921 Restaurant & Bar

ตึกทรงวัวโลเนียลซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์อนันยี่ห้อ จังหวัดเชียงใหม่ อพาร์เม้นท์ แอนด์ สปา ใกล้กับริมน้ำปิงอันสงบเงียบที่นี้ ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่เมื่อ 74 ปีกลาย หรือราวๆ พุทธศักราช 2458 ในยุคนั้นผู้ครอบครองที่ดินผืนนี้ ก็คือ รัฐบาลอังกฤษ โดยเปิดใช้ตึกวัวโลเนียลนี้ เป็นสถานกงสุลอังกฤษประจำจังหวัดเชียงใหม่ในปี พุทธศักราช 2464 การออกแบบตัวตึกถูกผลิตขึ้นเพื่อ ให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของเมืองที่มีอากาศร้อน รวมทั้ง มีการสร้างระเบียงไว้รอบข้างตึก เพื่อรับลมจากแม่น้ำ ยิ่งกว่านั้น ตึกนี้ยังถูกใช้เป็นที่พำนักพักพิงของครอบครัวกงสุล ใช้เป็นที่ทำการ ห้องพิจารณาคดี ศูนย์เจ้าหน้าที่รัฐ แล้วก็ ยังมีโรงเลี้ยงช้างในพื้นที่ของสถานกงสุลอีกด้วย

ปัจจุบันนี้ตึกข้างหลังนี้ได้มีการตกแต่งทั้งยังด้านใน และก็ ด้านนอกเพิ่มโดยยังคงสถาปัตยกรรมแบบวัวโลเนียลเอาไว้ แล้วก็ สร้างเป็นร้านอาหารชั้นเลิศในชื่อ The Service 1921 Restaurant & Bar ที่รอพรีเซ็นท์ของกินรสเลิศให้แก่แขกแขกทั้งยังคนประเทศไทย รวมทั้ง คนประเทศอื่น ภายใต้บรรยากาศที่ทำการสายอังกฤษในสมัยอดีตกาล

สัมผัสประสบการณ์ความลี้ลับแบบหน่วยงานสาย ในร้านอาหารที่นี้ได้ทุกวี่ทุกวัน ตั้งแต่ 11:30 – 01:00 น.ในอพาร์เม้นท์อนันยี่ห้อ จังหวัดเชียงใหม่ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ แอนด์ สปา โทร. 053-253-333 แล้วก็ มองข้อมูลอื่นๆถึงที่เหมาะ website: service1921.com รวมทั้ง facebook: TheService1921

บ้านสไตล์โคโรเนียลบรรยากาศต่างประเทศ

ระไม่งค์คราวเฮาส์ ไทยหินดล

อาคารสีขาวที่ตั้งของ ‘ระไม่งค์ครั้งเฮาส์ ไทยหินดล’ ตั้งอยู่บนถนนหนทางท่าแพ ที่ที่นี้เคยเป็นบ้านเศรษฐี คนจีนท่านหนึ่ง มาก่อน ตัวบ้านแก่ร่วม 100 ปี ถัดมาได้รับการปรับแต่งเป็นร้านค้าขายเครื่องถ้วยเซรามิคของ บริษัท ประเทศไทยหินดล แล้วก็ แบ่งแยกพื้นที่ข้างหลังร้านค้าเป็น Tea House งามๆบรรยากาศคลาสสิก ให้บริการชาร้อน รวมทั้ง เย็นนานาประเภท ยิ่งไปกว่านี้ยังมีกาแฟ อาหารหวาน ของหวานหลากประเภท รวมทั้ง อาหารจานเดียวบางชนิด รอบริการลูกค้า รวมทั้ง นักเดินทางด้วย ตรงนี้มีทั้งยังโต๊ะที่จัดไว้ ในตัวบ้าน แล้วก็ รอบๆสวนร่มรื่นข้างหลังบ้าน สามารถเลือกนั่งได้ตามที่ใจต้องการ

ระไม่งค์คราวเฮาส์ ไทยหินผาดล เปิดให้บริการทุกๆวัน เวลา 8:30 น. – 18:00 น. ติดตาม facebook: facebook.com/Raming-Tea-House-Siam-Celadon โทร. 053-234518

บ้านสไตล์โคโรเนียลสวยๆกลิ่นไอทะเล

กิว่ากล่าวพาณิช ของกินล้านนา

ห้องอาหารล้านนา กิติเตียนพาณิช ตั้งอยู่บนถนนหนทางท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ในสมัยก่อนตึกที่นี้เคยเป็นห้างมาก่อน เปิดให้บริการเมื่อปี พุทธศักราช2447 ในช่วงปลายรัชกาลที่ 5 ห้างกิว่ากล่าวพาณิชเป็นของเถ้าแก่เจี๊ยว กิว่ากล่าวลูก เศรษฐีชาวจังหวัดเชียงใหม่ ด้านในห้างมีจัดจำหน่ายตั้งแต่เครื่องแต่งตัวชายสตรี เครื่องบริหารร่างกาย แบบบ้านสไตล์คลาสสิก เครื่องจักรกลเด็กเล่น เครื่องประดับบ้าน เครื่องภาชนะใช้สอย

เครื่องแก้วเจียระนัย เครื่องหอม น้ำหอม สบู่ เครื่องเหล็ก ไปจนกระทั่งเครื่องมือเครื่องใช้อื่นๆอีกมาหมาย ห้างนี้ เป็นบ้านของเครือญาติใหญ่ ของเมืองจังหวัดเชียงใหม่เป็นเชื้อสายกิติเตียนลูก โดยเริ่มจากนาย กีตี๋ หรือ กิว่ากล่าว ย้ายถิ่นมาจากเมืองจีน มาค้าขายในเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะตั้งพื้นฐานสร้างครอบครัวตรงนี้

เรื่องราวและก็เวลาผ่านไปกว่า 150 ปี อาคารเก่าที่นี้ ก็เลยกลับมาเบิกบานใจอีกที ด้วยการบูรณะจากผู้สืบสกุลแบบใหม่ รวมทั้ง สร้างเป็นห้องอาหารล้านนา ที่แรกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีบรรยากาศสวยสดงดงาม คลาสสิค แล้วก็ เต็มไปด้วยร่องรอยที่อดีตกาล

ติดตามห้องอาหารล้านนากิว่ากล่าวพาณิชเหมาะ website: kitipanit.com และก็ facebook: facebook.com/kitipanit ตรงนี้เปิดให้บริการวันแล้ววันเล่า เวลา 11:30 น. – 23:00 น. โทร. 088-9497996

การบูรณะ และก็ แบ่งปันพื้นที่สวยสดงดงามกลุ่มนี้ บางทีอาจกล่าวได้ว่า เป็น “การมองมรดกในด้านมุมใหม่” อย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลต่อแนวทางสำหรับเพื่อการรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ให้สามารถอยู่ร่วมกับคนภายในสังคมไทยได้อย่างพอดี เนื่องจากว่ากระบวนการทำให้คนสามัญสามารถมีส่วนร่วม และก็ เข้าถึงค่าของบรรยากาศในสมัยก่อนพวกนั้น ได้อย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยสร้างคุณประโยชน์ของความเก่าแก่ให้เกิดขึ้นในยุคสมัยใหม่ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต