ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของเมืองไทย บ้าน และก็เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในสมุทรอันดามัน จังหวัดที่ใกล้เคียงทางทิศเหนือหมายถึงจังหวัดพังงา ทางทิศตะวันออกเป็นจังหวัดพังงาแล้วก็จังหวัดกระบี่ อีกทั้งเกาะล้อมด้วยห้วงสมุทรประเทศอินเดีย และก็ยังมีเกาะที่อยู่ในเขตแดนของจังหวัดภูเก็ตด้านทิศใต้และก็ทิศตะวันออก การเดินทางไปสู่จังหวัดภูเก็ตเว้นเสียแต่ทางน้ำแล้ว สามารถเดินทางโดยรถยนต์ซึ่งมีเพียงแต่ทางเดียวผ่านทางจังหวัดพังงา

โดยผ่านสะพานสารสินแล้วก็สะพานคู่ขนานเป็นสะพานท้าวเทวดากระษัตรีและก็สะพานท้าวศรีไพเราะ บ้านวิลล่าภูเก็ต เพื่อไปสู่ตัวจังหวัด และก็ทางอากาศโดยมีสนามบินนานาประเทศจังหวัดภูเก็ตรองรับ สนามบินนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉเหนือของเกาะ

คำว่า จังหวัดภูเก็ต คาดว่าน่าจะบ้ามาจากคำว่า บูกิต (ในภาษามลายูหมายความว่าเทือกเขา) แล้วก็คำว่า “เทือกเขา” ในภาษาอุรักลาโว้ย เรียกว่า “บูเก๊ะ” หรือที่เคยรู้จักแต่ว่าโบราณในชื่อ เมืองถลาง

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร

เครื่องหมายประจำจังหวัด

ต้นไม้ประจำจังหวัด : ประดู่บ้าน (Pterocarpus indicus)

ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกเฟื่องฟ้า (Bougainvillea)

สัตว์น้ำประจำจังหวัด : หอยมุกจานหรือหอยมุกขอบทองคำ (Pinctada maxima)

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร

เดิมคำว่าจังหวัดภูเก็ตนั้นสะกดว่า ภูเขาเก็จ

ซึ่งแปลได้ว่า เมืองแก้ว ก็เลยใช้ยี่ห้อเป็นรูปเทือกเขา (ภูเขา) มีประกายแก้ว (เก็จ) ส่งแสงออกเป็นรัศมี ที่พัก หาดป่าตอง (มองยี่ห้อที่ผ้าผูกคอลูกเสือ) ตรงกับความหมายเดิมซึ่งชาวร้ายกาจเรียก มณิครัม ตามหลักฐาน พุทธศักราช 1568 จังหวัดภูเก็ตมีชื่อเสียงของนักเดินเรือโบราณที่ใช้ทางระหว่างจีนกับประเทศอินเดีย โดยผ่านแหลมมลายู หลักฐานที่ดั้งเดิมที่สุดก็คือ หนังสือภูมิศาสตร์และก็แผนที่ออกเรือของคลอดิอุส ปโตเลมี

เมื่อราวๆ พุทธศักราช 700 เอ๋ยถึงการเดินทางจากแหลมสุวรรณภูมิลงมาจนกระทั่งแหลมมลายู ซึ่งจำต้องผ่านแหลม จังซีลอน หรือเกาะจังหวัดภูเก็ต (เกาะถลาง) นั่นเองต้องการอ้างอิง

จากประวัติศาสตร์ไทย จังหวัดภูเก็ตเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรตามพรลิงก์ อาณาจักรศรีวิชัย สืบต่อมาจนกระทั่งยุคอาณาจักรนครศรีธรรมราชเรียกเกาะจังหวัดภูเก็ตว่า เมืองตะกั่วถลาง เป็นเมืองที่ 11 ใน 12 เมืองดาว villa โดยใช้ยี่ห้อเป็นรูปหมา จนกระทั่งยุคจังหวัดสุโขทัย เมืองถลางไปขึ้นอยู่กับเมืองตะกั่วป่า ในยุคอยุธยา ชาวฮอลแลนด์ ชาวประเทศโปรตุเกส รวมทั้งชาวประเทศฝรั่งเศส ได้สร้างสถานที่เก็บผลิตภัณฑ์เพื่อรับซื้อแร่ดีบุกจากเมืองจังหวัดภูเก็ต (ถลาง)

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไร

ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้กำเนิดการสู้รบเก้ากองทัพขึ้น โครงการบ้าน พระผู้เป็นเจ้าปดุง กษัตริย์ของประเทศพม่าในยุคนั้น ได้ให้แม่ทัพเคลื่อนพลมาฟาดศีรษะเมืองภาคใต้ ดังเช่น ไชยา นครศรีธรรมราช แล้วก็ให้ยี่หยุ่งนำกำลังทัพเรือพล 3,000 คนเข้าโจมตีเมืองตะกั่วป่า เมืองตะกั่วทุ่ง แล้วก็เมืองถลาง

ซึ่งในตอนนั้นเจ้าผู้ครองนครถลาง (พญาพิมลอัยาขัน) เพิ่งจะถึงมรณกรรม ท่านผู้หญิงจัน เมีย และก็คุณมุก น้องสาว ก็เลยเก็บรวบรวมกำลังต่อสู้กับเมียนมาร์จนกระทั่งชนะตอนวันที่ 13 เดือนมีนาคม พุทธศักราช 2328 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชก็เลยทรงพระโปรดโปรดเกล้าฯ ให้แก่ท่านสตรีจันเป็น ท้าวเทวดากระษัตรี แล้วก็คุณมุกเป็นท้าวศรีเสนาะ

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เก็บรวบรวมหัวเมืองชายทะเลตะวันตกตั้งเป็น เขตจังหวัดภูเก็ต แล้วก็เมื่อปี พุทธศักราช 2476 ได้ยกเลิกระบบเขตเทศาภิบาล เปลี่ยนแปลงมาเป็นจังหวัดภูเก็ต

ประชาชน

ชาวเลเป็นมวลชนกรุ๊ปแรกๆที่มาอาศัยอยู่บนเกาะจังหวัดภูเก็ต จากนั้นเป็นต้นมาก็เลยกลุ่มของผู้คนอื่นๆย้ายถิ่นตามมาอีกจำนวนไม่น้อย ทั้งยังคนจีน คนประเทศไทย ชาวมาเลเซีย อื่นๆอีกมากมาย กระทั่งมีวัฒนธรรมเฉพาะเป็นของตัวเองตกทอดมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ นับเป็นสีสันอย่างหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต ตามบันทึกของฟรานซิส ไลต์ เอ๋ยถึงชาวจังหวัดภูเก็ตว่าเป็นพวกผสมกันทางด้านเชื้อชาติรวมทั้งวัฒนธรรมกับชาวมลายู

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนประเทศไทยเยอะมากในยุคนั้นปฏิบัติตนเป็นชาวพุทธ สักการะบูชาพุทธรูป ในตอนที่กัปตันทอมัส ฟอร์เรสต์ คนอังกฤษที่ออกเรือมายังจังหวัดภูเก็ต ใน พุทธศักราช 2327 ได้แถลงการณ์ว่า “ชาวเกาะแจนซีลอนกล่าวภาษาไทย แม้ว่าเขาจะเข้าจิตใจภาษามลายู พวกเขามีลักษณะเค้าหน้าคล้ายกับชาวมลายู อาการเหมือนคนจีนมากมาย”

ภูเก็ต แผนที่ใช่ทำอะไรมาชมเลย

เดี๋ยวนี้ชาวจังหวัดภูเก็ตจำนวนมากจะเป็นคนจีนกรุ๊ปต่างๆไม่ว่าจะเป็น คนจีนฮกเกี้ยน คนจีนช่องแคบ คนจีนกวางตุ้ง อื่นๆอีกมากมาย รวมถึงคนไทยพุทธรวมทั้งคนไทยชาวมุสลิม แถบอำเภอถลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนประเทศไทยชาวมุสลิมมีปริมาณถึงจำนวนร้อยละ 20-36 ของราษฎรในจังหวัดภูเก็ต มีสุเหร่าแถบอำเภอถลางราว 30 ที่จาก 42 ที่ทั่วจังหวัด

มีกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเล กรุ๊ปอูรักลาโว้ยและก็พวกมอแกน (มาสิง) ซึ่งมอแกนแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มย่อยเป็นมอเกนปูเลา (Moken Pulau) รวมทั้ง มอเกนตาหมับ (Moken Tamub) และก็ยังมีบิดาลุ่มต่างประเทศอย่างคนยุโรปที่เข้าลงทุนในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงคนประเทศอินเดีย มีชาวคริสต์ในจังหวัดภูเก็ตราว 300 คน ชาวสิกข์ที่มีอยู่ราว 200 คน แล้วก็แขกฮินดูราว 100 คน แล้วก็แรงงานต่างประเทศชาวประเทศพม่า ลาว และก็เขมรราวหมื่นคน

จากการสำรวจใน พุทธศักราช 2553 พบว่าประชาชนในจังหวัดภูเก็ตเชื่อในศาสนาพุทธจำนวนร้อยละ 73, อิสลามปริมาณร้อยละ 25, ศาสนาคริสต์รวมทั้งอื่นๆปริมาณร้อยละ 26 ส่วนการสำรวจใน พุทธศักราช 2557 พบว่าเชื่อในศาสนาพุทธปริมาณร้อยละ 71.06 อิสลามปริมาณร้อยละ 27.60 ศาสนาคริสต์ปริมาณร้อยละ 1.01 แล้วก็อื่นๆปริมาณร้อยละ 0.337 และก็การสำรวจใน พุทธศักราช 2560 พบว่าเชื่อในศาสนาพุทธปริมาณร้อยละ 68.61 อิสลามปริมาณร้อยละ 26.65 ศาสนาคริสต์จำนวนร้อยละ 0.98 ยิ่งกว่านั้นเชื่อในศาสนาอื่น5

ภาษาพื้นเมือง

ภาษาท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต เป็นภาษาไทยถิ่นใต้ ที่ไม่ราวกับถิ่นอื่นในภาคใต้ โดยจะมีสำเนียงภาษาจีนฮกเกี้ยน แล้วก็ภาษามลายูผสมอยู่มากมาย ฉะนั้นภาษาพื้นบ้านจังหวัดภูเก็ตก็เลยมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เจอได้เฉพาะ แถบจังหวัดภูเก็ตแล้วก็จังหวัดพังงา เพียงแค่นั้น ในสมัยก่อนนั้นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตนั้น ส่วนมากล้วนเป็นคนจีนย้ายถิ่นมาจากบริเวณฮกเกี้ยน เมื่อเข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตแล้ว ก็ได้นำเอาวัฒนธรรมต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวเข้ามาใช้ หนึ่งในซึ่งก็คือ ภาษา ซึ่งในสมัยแรกๆ

นั้นได้ติดต่อกันด้วยภาษาจีนฮกเกี้ยน ถัดมามีการค้าขายเยอะขึ้นจำต้องติดต่อกับต่างประเทศเยอะขึ้น คนจีนฮกเกี้ยนนิดหน่อยก็ไปมาหาสู่กับรัฐปีนัง มาเลเซียบ้าง มีการค้าขายแร่ดีบุกต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ภาษามลายูเริ่มเข้ามาผสมคละเคล้าเข้าด้วยกันกับภาษาฮกเกี้ยน กระตุ้นให้เกิดเป็นภาษาที่ผสมสำเนียงเข้าด้วยกัน เป็นภาษาที่ใช้กันอย่างล้นหลามในจังหวัดภูเก็ตรวมทั้งใกล้เคียง ภาษาฮกเกี้ยนในจังหวัดภูเก็ตนั้น ตอนนี้ยังคงมีใช้อยู่เพียงสำเนียงบางทีอาจจะบ้าไปจากภาษาฮกเกี้ยนเดิมบ้าง

เพื่อปรับให้กับการออกเสียงของคนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งใกล้เคียงกับภาษาฮกเกี้ยนที่ใช้กันในเกาะปีนัง มาเลเซีย หรือประเทศสิงคโปร์ เพราะว่ามีการปรับเสียงให้กับสัทอักษรการออกเสียงของคนจังหวัดภูเก็ต บางคำในภาษาฮกเกี้ยนก็เลยแตกต่างภาษาฮกเกี้ยนแท้ของจีน แต่ว่าก็ใกล้เคียง นอกจากนั้นยังพบว่าระบบไวยากรณ์ที่ใช้นั้น บ้างก็ยืมมากมายจากภาษาฮกเกี้ยนด้วย ภาษาจังหวัดภูเก็ตบ้างก็เรียก ภาษาบาบ๋า

เขตเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต

สถาปัตยกรรมในย่านการค้าเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต บนถนนหนทางถลาง ถนนหนทางแร่ดีบุก ถนนหนทางกระบี่ ถนนหนทางจังหวัดพังงา ถนนหนทางเยาราช และก็ซอกซอยผู้หญิงย์ รวมถึงถนนหนทางใกล้เคียง เริ่มมีการปรับปรุงตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นตอนๆของการล่าอาณานิคมของโลกตะวันตก และก็กิจการค้าแร่ดีบุกรุ่งโรจน์ ในสมัยนั้นจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองที่มีคนประเทศอื่น อีกทั้งจีน ประเทศอินเดีย อาหรับ สลาย รวมทั้งยุโรป เข้ามาค้าขายและก็อาศัยอยู่ เหมือนกันกับเมืองท่าอื่นๆ

ในแหลมมลายู เป็นต้นว่า เกาะปีนัง มะละกา แล้วก็ประเทศสิงคโปร์ การก่อสร้างแล้วก็ดีไซน์ตึก ก็เลยได้รับอิทธิพลจากนานาประเทศไปด้วย รูปแบบของสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าในเมืองจังหวัดภูเก็ต บางทีอาจแบ่งได้ 3 สมัยหมายถึงสมัยแรกโดยประมาณตอน พุทธศักราช 2411-2443 เป็นตอนๆของการเริ่มปรับปรุงเมือง สมัยลำดับที่สอง พุทธศักราช 2444-2475

เป็นตอนของการประสมประสานแบบอย่างสถาปัตยกรรมทวีปเอเชียกับยุโรป และก็สมัยลำดับที่สาม ยุคนี้ได้แปลงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของเมืองจังหวัดภูเก็ตซึ่งชาวจังหวัดภูเก็ตทุกคนภูมิใจ รวมทั้งตั้งอกตั้งใจจะรักษาให้ดำรงอยู่สืบไป

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต