ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น สวนสไตล์โมเดิร์น เป็นสวนที่มีการจัดวางส่วนประกอบต่างๆในทรงเรขาคณิตที่เน้นเส้นสายแบบมีเหลี่ยมสัน ซึ่งจะทำให้สวนมีดีไซน์ที่มองเป็นระเบียบ มีความเป็นสัดส่วน และเป็นมิตรต่อสายตาแก่คนที่พบเห็น สวนหลังบ้าน

รวมทั้งหากเรายนำเอาไอเดียการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นมาใช้กับพื้นที่หน้าบ้าน รับรองได้เลยว่าภาพรวมของบ้านจะมองสวยสง่ารวมทั้งมีเสน่ห์ขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว

ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

หากเอ๋ยถึงการจัดสวน สไตล์การจัดสวนที่เป็นนิยมรวมทั้งคนให้ความสนใจสูงที่สุดอาจจะหนี้ไม่พ้นการจัดสวนสไตล์โมเดิร์น เพราะด้วยเอกลักษณ์ที่เรียบง่ายตอบปัญหาการใช้พื้นที่ใช้สอยอย่างพอดี และก็ยังเป็นสวนที่ดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งเป็นเสน่ห์ของ “ สวนสไตล์โม เดิร์น” ทำให้หลายคนนิยมรวมทั้งสนใจอยากจัดสวนสไตล์นี้

สวนสไตล์โมเดิร์น (Modern Garden) เป็นสวนที่เน้นการใช้แนวเส้นและก็ทรงเรขาคณิต แบบเรียบง่ายมาใช้ในการดีไซน์ โดยวัสดุสวนสไตล์โมเดิร์นจะนำของตกแต่งที่มองทันสมัยเข้ามาประดับตกแต่ง ยกตัวอย่างเช่น การนำรูปประติมากรรมต่างๆมาประดับไว้ภายในสวน 

รวมทั้งสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนสไตล์นี้เป็นจะไม่นิยมใช้พรรณไม้ในปริมาณมากๆแต่ว่าจะเลือกใช้เฉพาะต้นที่มีทรงที่โดดเด่นเข้ามาประดับตกแต่งภายในสวน ทำให้สวนนี้ง่ายต่อการดูแลรักษา เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ชีวิตรีบ มีเวลาจำกัด ไม่ค่อยมีเวลาดูแล แต่อยากจัดบ้านให้น่าอยู่

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นด้วยกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ – ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์น ลักษณะนี้เป็นการจัดสวนที่เน้นตกแต่งสวนด้วยกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะทรงเป็นทรงเรขาคณิต อาจจะเป็นทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมก็ได้ โดยโทนสีที่ใช้จะต้องเป็นโทนสีเรียบๆไม่ฉูดฉาด แล้วก็เป็นสีที่ตัดกับผนังบ้าน เป็นต้นว่า 

หากผนังบ้านเป็นสีขาว สีกระถางต้นไม้ควรเป็นสีดำหรือสีเทา จะทำให้บ้านมองเป็นระเบียบ ไม่รกตา และก็ดูทันสมัยมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นการจัดสวนรูปแบบนี้มักนิยมนำต้นไม้ฟอกอากาศมาปลูกไว้ เพื่อเพิ่มอากาศที่บริสุทธิ์ภายในบ้าน

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นด้วยหินและพืชอวบน้ำ – ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

สำหรับใครไม่ค่อยมีเวลาดูแลรักษาสวน ขอแนะนำการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นรูปแบบนี้ เพราะเป็นการจัดสวนที่นำไม้อวบน้ำหรือต้นไม้ขัดอากาศรวมทั้งหินมาตกแต่งภายในสวน ซึ่งพืชอวบน้ำเป็นพืชที่เราไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย แล้วก็ดูแลรักษาได้ง่าย 

ยกตัวอย่างพืชอวบน้ำ เช่น กระบองเพชร ว่านหางจระเข้ ต้นใบเงิน กุหลาบหิน หรือ โป๊ยเซียน ฯลฯ รวมทั้งเมื่อนำพืชอวบน้ำและก็หินมาจัดรวมไว้ด้วยกัน ก็จะได้สวนสไตล์โมเดิร์นที่ดูลงตัว เรียบง่าย และก็สวยงาม

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์น

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นด้วยการเพิ่มองค์ประกอบน้ำ – ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นแนวนี้เป็นการเพิ่มองค์ประกอบน้ำเข้าไปในสวน ไม่ว่าจะเป็น น้ำผุ น้ำตก บ่อน้ำล้น หรือบ่อเลี้ยงปลานำมาไว้ในสวน แม้สวนสไตล์นี้จะเน้นความเรียบง่าย เน้นความทันสมัย แต่ก็ยังคงเป็นสวนที่อยากธรรมชาติอยู่ โดยการจัดสวนรูปแบบนี้จะคล้ายกับการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น แต่ว่าการจัดสวนรูปแบบนี้จะแตกต่างตรงที่มีการนำน้ำผุหรือบ่อน้ำที่มีรูปทรงเป็นเรขาคณิตมาใช้ในการจัดตกแต่งสวน เพื่อคงคอนเซ็ปต์สวนสไตล์โมเดิร์นไว้

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นด้วยต้นไม้โชว์ใบ

การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นด้วยต้นไม้โชว์ใบ เป็นการจัดสวนที่เน้นการนำต้นไม้โชว์ใบมาประดับไว้ภายในสวน ซึ่งสวนสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องนำดอกไม้มาประดับตกแต่งไว้ภายในสวนเลย เพราะสวนสไตล์นี้เป็นสวนที่เน้นความเรียบง่าย หรือมีองค์ประกอบน้อยๆถ้าเกิดใครที่กังวลว่าสวนจะดูน่าเบื่อ หรือ ไม่มีสีสัน หมดกังวลได้เลย เพราะเสน่ห์ของการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นลักษณะนี้ เป็นการเลือกใช้พรรณไม้ที่เน้นโชว์ใบมาประดับ 

ซึ่งเราสามารถเลือกใช้โทนสีเขียวที่มีเฉดสีแตกต่างกันมาประดับไว้ในสวนได้ โดยพรรณไม้ชนิดนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันรวมทั้งความสวยงามให้กับสวนแล้ว ยังช่วยสร้างความร่มรื่นอีกด้วย ยกตัวอย่างพรรณไม้โชว์ใบที่คนนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เช่น ต้นหูกระจง ต้นตีนเป็ดน้ำ ต้นปีป ต้นโมก ต้นสนฉัตร ฯลฯ website : housegraden.house

การจัดสวนสไตล์ โมเดิร์น ทันสมัยและน่าอยู่

การจัดสวนสไตล์ โมเดิร์น หรือคำภาษาอังกฤษว่า Modern Garden เป็นสวนที่มีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆให้อยู่ในทรงเรขาคณิต เน้นการใช้แนวเส้นที่เรียบง่ายในการดีไซน์ มีการจัดวางองค์ประกอบโดยใช้วัสดุที่นำสมัยและก็ดึงดูดสายตาได้ทุกมุมสวน 

ซึ่งจะช่วยทำให้สวนมีความโดดเด่น เป็นสัดส่วนเรียบร้อย แล้วก็หากเพื่อนๆผู้ใดที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดบทความนี้ เพราะวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาส่อง 4 ไอเดียการแต่งบ้านให้ดูทันสมัย สวยสง่าและมีเสน่ห์ให้กับบ้านคุณ

การปูพื้นจัดสวนสไตล์ โมเดิร์น

เหตุเพราะการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นนั้น จะเน้นดีไซน์มาให้สามารถดูแลง่าย ก็เลยเลือกทางปูพื้นให้เดินได้แบบสบาย ทำความสะอาดได้สะดวก เน้นคุมโทนเป็นสีเทา ดำ เพื่อได้ลุคที่ทันสมัยมากขึ้น ได้แก่พื้นสี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงธรรมชาติของหิน ฯลฯ

กระถางต้นไม้

กระถางต้นไม้ ควรเน้นเป็นสไตล์เรียบง่าย ทันสมัย เพื่อเพิ่มสไตล์ให้กับบ้าน ซึ่งในการจัดสวนนั้น พวกเราจำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างๆแต่ว่าปัจจุบันการมีพื้นที่นั้นอาจจะยากสักนิด เพราะว่าที่ดินมีราคาแพงทำให้บ้านโมเดิร์นยุคใหม่ หัดไปจัดสวนด้วยการจัดแบบกระถางต้นไม้ 

เพื่อกับบริบทและก็ขนาดของบ้านยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นกระถางต้นไม้ทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงกระบอก สีดำ น้ำตาล เทา และก็ขาว ซึ่งกับดีไซน์ของบ้านและการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นมากๆ

พืชอวบน้ำและหิน

อย่างที่เรารู้ๆกันดีว่าพืชอวบน้ำนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้งยังได้รับความนิยมในการจัดสวน หรือตกแต่งบ้านกันทั่วโลก หนึ่งในไอเดียจัดสวนที่ทำให้มองมีระเบียบรวมทั้งคงความโดดเด่นในส่วนก็คือ การนำหินแม่น้ำหรือหินทะเลสีดำ สีขาว สีเทา หรือสีธรรมชาติของหิน มาผสมกันตกแต่งพื้นที่เพื่อกลบผิวดิน และก็จัดลงสวนให้อยู่ในสัดส่วนหรือฉากเดียวกัน ซึ่งจะกลายเป็นความลงตัวที่สวยงาม

น้ำ

การสร้างบ่อน้ำ น้ำตก หรือบ่อเลี้ยงปลา ถือเป็นไอเดียจัดสวนที่สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี กับความธรรมชาติของสีเขียวจากพืชนานาพรรณในสวนหน้าบ้าน ชี้แนะให้ใช้รูปทรงบ่อน้ำเป็นทรงเรขาคณิตเพื่อความเป็นทันสมัย ถึงแม้ว่าการจัดสวนสไตล์นี้จะเน้นความเรียบง่ายและก็เนี้ยบกริบ

แต่ก็ยังคงอยากความสดชื่นจากธรรมชาติอยู่ดี เพราะนอกจากจะทำให้สวนดูมีชีวิตชีวาแล้ว ยังเสริมความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ย หรือความเป็นสิริมงคลให้แก่สมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

หน้าบ้านที่ทันสมัย

ตัวอย่างของการออกแบบลานหน้าบ้านที่ทันสมัยอันน่าทึ่ง

Less is more ในภูมิทัศน์สมัยใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่อาจดูเหมือนง่าย แต่ก็ไม่เสมอไป เนื่องจากทุกองค์ประกอบที่ใช้จะถูกวางและสังเกตอย่างจงใจ เจ้าของบ้านจึงต้องมั่นใจในตัวเลือกของตนมากขึ้น นี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับชาวสวนที่ตกหลุมรักทุกสิ่งที่เห็นในเรือนเพาะชำในท้องถิ่น

ข่าวดีก็คือภูมิทัศน์สมัยใหม่สามารถใช้น้ำได้อย่างชาญฉลาดและเหมาะสมกับภัยแล้งในแคลิฟอร์เนียในปัจจุบัน

เนื่องจากด้านหน้าของบ้านเป็นที่ที่สร้างความประทับใจแรกพบ เราจึงแสดงตัวอย่างลานด้านหน้าสมัยใหม่ 10 ตัวอย่าง และเน้นเทคนิคที่เจ้าของบ้านเหล่านี้ใช้เพื่อทำให้เป็นที่สังเกต

  • เลือกใช้กระจกแทนไม้

เจ้าของบ้านในภาพด้านบนได้รวมกระจกฝ้าเข้ากับประตูหลายบานและประตูโรงรถ ใบไม้ที่ปลูกในสวนนี้มากกว่าสวนหน้าบ้านสมัยใหม่ทั่วไปส่วนใหญ่ แต่ในกรณีนี้ ต้นไม้เหล่านี้ช่วยให้กระจกดูเย็นลง

กระจกนิรภัยจะไม่แตก ทำให้เกิดสภาพอากาศ และทำความสะอาดง่าย อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องศึกษาว่าสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแผงหน้าจอในแบบที่คุณเลือกหากแผงแตกหรือเสียหาย

รั้วกระจกแทนรั้วไม้หรือโลหะเป็นเรื่องธรรมดาในซานดิเอโกในสถานการณ์ที่มีมุมมอง

  • รวมโลหะ

โลหะเป็นวิธีที่สวยงามในการกำหนดพื้นที่อย่างหมดจด สถาปนิกข้างต้นใช้ทองแดงแบบกำหนดเองยกเตียงปลูก เมื่อเวลาผ่านไปสีทองแดงจะดูโดดเด่นและเต็มไปด้วยสีเขียวขุ่น กระถางโลหะ ประติมากรรม โซ่ฝน และรางน้ำฝนเป็นวิธีการอื่นในการรวมองค์ประกอบนี้เข้ากับลานบ้าน งานโลหะสั่งทำอาจมีราคาสูง แต่เมื่อนำไปใช้ในสวนหน้าบ้านเช่นนี้ อาจเป็นสัญญาณว่าส่วนอื่นๆ ของบ้านอาจมีคุณลักษณะระดับไฮเอนด์เช่นกัน คลิ๊กที่นี่ : phuketgarden.live

  • รูปทรงเรขาคณิต

เกือบทุกตัวอย่างในหน้านี้แสดงตัวอย่างรูปทรงเรขาคณิตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบลานหน้าบ้านที่ทันสมัย เจ้าของบ้านด้านบนใช้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเทคอนกรีตหลายแบบเพื่อสร้างทางเดินไปยังประตูหน้าซึ่งไม่เพียงแต่ใช้พื้นที่ได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังสร้างภาพลวงตาของความยิ่งใหญ่เมื่อไปถึงประตูหน้าด้วย

พืชมักจะถูกวางในรูปทรงเรขาคณิตเช่นกัน กฎทั่วไปที่ดีคือการปลูกในสามหรือห้า ต้นไม้ในกลุ่มละ 3 ต้นจะวางเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนพืช 5 ต้นจะวางไว้ด้านหน้า 3 ต้นและด้านหลังอีก 2 ต้น ทำให้พืชทั้งหมดมองเห็นได้ชัดเจนหากยืนอยู่ด้านหน้าการจัดวาง

โดยไม่ต้องลงรายละเอียดมากเกินไป จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสมองของเราพอใจกับการวางต้นไม้จำนวนคี่ในบ้านมากกว่าที่เราเป็นคู่

  • การปลูกขั้นต่ำ

เกือบทั้งสวนหน้าบ้านของบ้านหลังนี้เป็นภาพที่มองเห็นได้ และสามารถมองเห็นพืชที่ฉลาดทางน้ำได้เพียงห้าชนิดเท่านั้น แต่ละรายการได้รับการจัดวางอย่างมีกลยุทธ์และเป็นระยะๆ ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะมีระยะห่างเท่ากันในการจัดกลุ่ม ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่พบได้ทั่วไปในการออกแบบภูมิทัศน์สมัยใหม่

สังเกตว่ากระบองเพชรสีเหลืองวางอยู่ถัดจากต้นโฟกัสของหางจระเข้สีน้ำเงินในภาชนะทรงกลม คอนทราสต์ของสีเช่นนี้ช่วยให้การจัดกลุ่มและตัวเลือกพืชมีความโดดเด่นมากขึ้น

ใช้กระเบื้องหญ้าในตาราง
  • ใช้กระเบื้องหญ้าในตาราง

และเมื่อเราพูดถึงกระเบื้องหญ้า เราไม่ได้หมายถึงกระเบื้องหญ้าที่มีชีวิตเสมอไป หญ้าเทียมเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการการตัดหญ้า การให้ปุ๋ย และการดูแลสนามหญ้าเล็กๆ ในรูปแบบตารางที่ใช้เพื่อทำให้พื้นที่ดูใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเดินหรือขับทับได้

อีกทางหนึ่ง ผ้าคลุมดินแบบใช้น้ำอย่างโหระพาหรือไดมอนเดียก็สามารถใช้ได้เช่นกัน กระเบื้องหญ้ามักจะผสมกับคอนกรีตในรูปแบบตารางของสี่เหลี่ยมและสี่เหลี่ยมหรือบางทีอาจจะรวมกันทั้งสอง

  • โรงงานจุดโฟกัส

แม้ว่าจะไม่ใช่กลยุทธ์บังคับ แต่เจ้าของบางคนก็เลือกต้นไม้ต้นหนึ่งเพื่อใช้เป็นจุดโฟกัส—โดยปกติคือต้นไม้ ต้นไม้ที่อวบน้ำขนาดมหึมาหรือพืชที่แปลกประหลาดบางชนิด—ในสนาม เจ้าของบ้านด้านบนเลือกต้นปาล์มต้นเดียวเพื่อดึงสายตาขึ้นด้านบน

  • เครื่องปูผิวทาง

เครื่องปูผิวทางคอนกรีตที่มีการบำรุงรักษาต่ำทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ทางเดินรถแล่นและลานบ้านมีชีวิตชีวาขึ้น หลากหลายรูปแบบด้วยเส้นสายที่สะอาดตาและสีเทาที่ปิดเสียงเอาใจผู้ชื่นชอบความเรียบง่าย และตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ เครื่องปูผิวทางมีข้อดีหลายประการเหนือคอนกรีตเท รวมถึงความทนทานที่เพิ่มขึ้นและบำรุงรักษาง่าย

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเจ้าของบ้านที่มองหาพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ในสวนหน้าบ้าน ได้แก่ Turfstone เครื่องปูผิวทางเหล่านี้ให้พื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้เขียวขจีโดยตรงในขณะที่ปล่อยให้น้ำฝนกรองผ่านกลับเข้าสู่พื้นดิน โซลูชันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ทำให้ลานด้านหน้าสมัยใหม่นุ่มนวลขึ้นซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินสำหรับตกแต่งและฮาร์ดสเคป ไม่ใช่แฟนของความคิดเรื่องหญ้า? เจ้าของบ้านจำนวนมากเติมพื้นที่ Turfstone ด้วยกรวดถั่วแทนหญ้า

  • หินตกแต่ง

การออกแบบลานบ้านสมัยใหม่รวมเอาพื้นผิวที่หลากหลาย และการใช้หินตกแต่งประเภทต่าง ๆ อย่างน้อยหนึ่งประเภทเป็นเรื่องปกติในส่วนใหญ่ หินหินอ่อนสีขาว หินแม่น้ำสีน้ำเงิน และกรวดถั่ว ใช้เพียงอย่างเดียวหรือคลุมด้วยหญ้ารอบๆ ต้นไม้ เช่น ในการออกแบบด้านบน

  • Pops of Color

บางทีสีนี้อาจไม่ใช่ของคุณ แต่ต้องยอมรับว่าลานนี้จะมีความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงหากไม่มีประตูสีเขียวมะนาวที่ทำหน้าที่เป็นประตูสู่บ้าน ขนาบข้างด้วยแผ่นไม้แนวนอนที่อุดมสมบูรณ์และหินขั้นวงกลม รายการนี้สะดุดตาอย่างแน่นอน

  • เคลฟเวอร์ ไลท์ติ้ง

กระบองเพชรแถวนี้ค่อนข้างโดดเด่นในตอนกลางวัน แต่เจ้าของบ้านก็ยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยการทำให้แต่ละต้นดูโดดเด่นในยามค่ำคืน แสงโดยรอบน่าจะใช้เพื่อนำทางผู้คนไปที่ประตูหน้าในเวลากลางคืน ต้นไม้สว่างไสวที่อีกด้านของทางเดินทำให้แสงสมดุล

อ่านเพิ่มเติม : ไอเดียออกแบบ มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน, ข้อควรรู้ก่อนสร้าง สนามหญ้าหน้าบ้าน, รีวิวที่พัก Payanan Luxury Pool Villa