จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ยังไงให้สวย

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ยังไงให้สวย ไอเดียจัดสวน ปลูกพืชดอกสีงาม

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ยังไงให้สวย สำหรับผู้หญิงสุดที่รักการแต่งบ้านและก็จัดสวน บ้าน โดยยิ่งไปกว่านั้นคุณสุภาพสตรีที่ถูกใจปลูกดอกไม้ในสวน เพิ่มความร่มเย็นรวมทั้งให้สีสันงามเยอะขึ้น มีวิธีการดีๆสำหรับเพื่อการเลือก “พืชดอก” นานาจำพวก มาปลูกให้ออกดอกงาม บานเวียนกันไปได้ตลอดทั้งปี (ในแต่ละเดือน พืชดอกก็จะมีตอนมีดอกต่างกัน)

ส่วนจะมีดอกไม้ประเภทไหน? มีดอกบานสะพรั่งตอนเดือนใดบ้าง? ตามมามอง…

1. ดอกไม้บานตอนม.ค.-ก.พ.

พืชดอกที่พร้อมมีดอกชื่นบานในตอนนี้ อย่างเช่น จิกน้ำ แก้วพระสนม ทองคำญิการ์ บ้านวิลล่าภูเก็ต เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทองคำ กาสะทดลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ชมพูชนิดทิพย์ ศรีจังหวัดตรัง ประดู่แดง สั้น

ช่วงปลายหน้าหนาวก่อนไปสู่หน้าร้อน นับได้ว่าเป็นขณะที่ต้นไม้ใหญ่หลายอย่างพร้อมใจกันทิ้งใบ ที่พัก หาดป่าตอง และก็ผลิดอกชื่นบานพร้อมอีกทั้งต้นเยอะที่สุด หรือที่เรียกว่า Blooming สร้างความสวยสดงดงามและก็ตื่นตาตื่นใจให้แฟนสวนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แนวทางในการดูแลพืชดอกในเดี๋ยวนี้ : ถ้าดูต้นไม้เริ่มทิ้งใบและก็ตระเตรียมมีดอก รีวิวบ้านไม่สมควรรดน้ำมากมายในตอนก่อนดอก 9-15 วัน แล้วต่อจากนั้นค่อยรดน้ำธรรมดาอีกรอบ ภายหลังที่ต้นไม้เริ่มมีดอกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นสุวรรณญิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูชนิดทิพย์ ชงโค แล้วก็เหลืองปรียาธร แม้ปลูกต้นไม้กลุ่มนี้ริมทางหรือปลูกเป็นกรุ๊ป ก็จะช่วยเพิ่มความสวยสดงดงามได้มากขึ้น

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

2. ดอกไม้บานตอนเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน

พืชดอกจำพวกมีดอกชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่น เหลืองประเทศอินเดีย อสังหาริมทรัพย์ เหลืองปรียาธร กัลปพฤกษ์ รอยแดงพฤกษ์ ราชพฤกษ์ บุนนาค อินทนิลน้ำ กันเกรา หางนกยูงฝรั่ง พะยอม ลำดวน กระพี้จั่น นนทรี ดาวกระจัดกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง

ไปสู่หน้าร้อน ต้นไม้จะโดนแสงแดดที่ต้องต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดวัน เป็นฤดูที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกชนิดล้มลุก ดังเช่นว่า ดาวกระจัดกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง ฯลฯ รวมทั้งพืชดอกจำพวกไม้ยืนต้นด้วย ดังเช่นว่า หางนกยูงฝรั่ง เหลืองปรียาธร เหลืองประเทศอินเดีย นนทรี และก็ราชพฤกษ์ ฯลฯ

วิธีสำหรับในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : เพราะว่าเป็นหน้าร้อน แล้วก็มีสภาพภูมิอากาศที่แห้งตามมาด้วย อาจจะทำให้ต้นไม้ในสวนมองไม่สวยสวยสุดกำลัง ขณะนี้จำเป็นที่จะต้องรดน้ำต้นไม้มากมายเป็นพิเศษหมายถึงรดน้ำ 2 ครั้งรุ่งเช้า-เย็น ใน 24 ชั่วโมง

3. ดอกไม้บานตอนพ.ค.-เดือนมิถุนายน

พืชดอกที่จะชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่น ชัยพฤกษ์ ตันหยง คำมอกหลวง อินทนิลน้ำ ประดู่อังสนา ตะหามที่นา สะเดา แก้ว ไฮเดรนเยีย หน้าโค บัวดิน ว่านสี่ด้าน ว่านแสงตะวัน ระฆังทองคำ กล้วยไม้ เฟิร์น ริมผ้าสีดา แคคตัส

ในช่วงปลายหน้าร้อนใกล้หน้าฝน จะต้องเตรียมพร้อมของสวนเพื่อรับกับสภาพภูมิอากาศฝนตกให้ดี ทั้งยังกระบวนการทำความสะอาดท่อเพื่อระบายน้ำไม่ให้ตัน ตัดแต่งก้านไม้ของต้นไม้ใหญ่ ปรับระดับพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเท่ากัน อื่นๆอีกมากมาย

ส่วนพืชดอกที่เหมาะสมกับระยะนี้ชอบเป็นไม้หัวหลากหลายประเภท เริ่มผุดขึ้นจากดินรวมทั้งมีดอกงดงาม อย่างเช่น ว่านสี่ด้าน ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแสงตะวัน บัวดิน ฯลฯ นอกจากนั้นยังเหมาะสมกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัย อาทิเช่น กล้วยไม้ เฟิร์น ปลายผ้าสีดา กระแตนกไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮคุณย่า ฯลฯ

แนวทางดูแลพืชดอกในตอนนี้ : สำหรับพืชดอก จำพวกไม้อวบน้ำ ที่หวั่นไหวต่อโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับเชื้อราและก็รากเน่า เป็นต้นว่า แคคตัส บีโกเนีย ประพรมผ้ากำมะหยี่ อื่นๆอีกมากมาย ต้องโรยยาสำหรับคุ้มครองป้องกันเชื้อรา ส่วนไม้อิงอาศัยชนิดเฟิร์น กล้วยไม้ ปลายผ้าสีดา ควรจะทำไม้ค้ำจนถึงให้แข็งแรง แล้วก็ทำระบบระบายน้ำบริเวณให้ดี ซึ่งจะช่วยทำให้ต้นไม้แตกรากได้เร็วขึ้นด้วย

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

4. ดอกไม้บานตอนก.ค.-เดือนสิงหาคม

พืชดอกที่จะสดชื่นในตอน 2 เดือนนี้ ตัวอย่างเช่น รังผึ้ง กันเกรา กระเจียว เข้าพรรษา บัวสรวงสวรรค์ บัวดิน รัตมา กณิการ์ ยี่เข่ง อรพิม ดุสิตา สร้อยกาญจน์ท้องนา กระทือ มหาหงษ์ พนมสรวงสวรรค์ แก้ว ราชาวดี

ตอนสองเดือนนี้ฝนตกชุก พืชดอกนานาประเภทยังคงได้รับความมีชีวิตชีวาจากน้ำฝนที่ตกโดยตลอด บางทีอาจปลูกต้นไม้บางประเภทที่ทนต่อน้ำหลากขังรวมทั้งศัตรูพืชดังเช่นต้นไม้ท้องถิ่นอย่าง หมากแดง พุทธรักษา ไทรทอง เตย เงินไหลมา ก้ามกุ้ง กะพ้อ พลูด่าง โมก ฯลฯ รวมทั้งยังเป็นช่วงๆที่เหล่าดอกไม้หัว แล้วก็ไม้ล้มลุก มีดอกบานสะพรั่ง อย่างเช่น ต้นกระเจียว ต้นเข้าพรรษา แล้วก็บัวสรวงสวรรค์

วิธีในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : ควรจะวางแผนหัวข้อการระบายน้ำให้ดี เปลี่ยนแปลงการรดน้ำ ให้รดเฉพาะบางวันที่ฝนไม่ตกก็พอเพียงแล้ว ดูแลทายาคุ้มครองปกป้องเชื้อรา จัดแจงกำจัดศัตรูพืช ยกตัวอย่างเช่น ต้นหญ้าประเภทต่างๆให้หมั่นถอนออกไป

5. ดอกไม้บานตอนก.ย.-ต.ค.

พืชดอกที่จะชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ยกตัวอย่างเช่น พญาสัตบรรณ ปีบ แคแสด กระเทียมเถา ถ้วยทองคำ เหลืองทิพวรรณะ หงอนนาค ต้นหญ้าข้าวจ้าน้อย กระดุมเงิน นางตายน้อย เก็กฮวย อังกาบ แตรสรวงสวรรค์

ก้าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทั้งยัง 2 เดือนนี้มีลักษณะอากาศเย็นสบาย พืชดอกบางประเภทตระเตรียมมีดอกชื่นบานรับลมหนาวที่กำลังเข้ามา เป็นช่วงๆที่ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้พุ่มไม้ แล้วก็ไม้ล้มลุก เริ่มกลับมามีดอกสร้างความสวยสดงดงาม ยกตัวอย่างเช่น หงอนนาค ต้นหญ้าข้าวเข้มน้อย กระดุมเงิน แล้วก็เหลืองทิพชาติชั้นวรรณะ และสามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ด้วย อาทิเช่น พิทูเนีย ฮอลลี่ฮ็อก เดซี่ ฟล็อก เวอร์บีทุ่งนา แววยูง แพนซี ฯลฯ

แนวทางในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : ดินยังคงมีความชุ่มชื้นและก็ธาตุพอเพียงต่อการเติบโตในช่วงฤดูฝนก่อนหน้าที่ผ่านมา ก็เลยไม่ต้องดูแลรดน้ำมากมายเป็นพิเศษ รดน้ำเพียงแค่วันเว้นวันก็พอเพียง

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

6. ดอกไม้บานตอนเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม

พืชดอกที่จะสดชื่นในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่นว่า วัวกระทิง สั้น ทองคำกวาว เสลา แก้วพระสนม พลุจีน ขี้เหล็กอเมริกัน แคฝรั่ง วันคริสต์มาส สาวสันทราย พยับหมอก พวงแสด พวงคราม หิรัญญิการ์ รสสุคนธ์ ลดาวัลล์ บัวโคนง กาแฟ ดอกกุหลาบพันปี ดอกกุหลาบตัดดอก ทานตะวัน

สิ้นปีเป็นตอน 2 เดือนที่มีอากาศดีเยี่ยมที่สุด มีวันหยุดหรือตอนเทศกาลยาวนานหลายวัน เหมาะสมกับการออกมาทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งด้านในสวน เป็นช่วงๆที่พืชดอกชนิดไม้ยืนต้น เริ่มผลัดใบและก็ทิ้งใบจำนวนไม่น้อย ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกลงในตอนนี้ชี้แนะเป็นดอกไม้ที่ให้สีสันรวมทั้งกลิ่นหอมหวน อาทิเช่น พิทูเนีย ดอกกุหลาบ ซัลเวีย เก็กฮวย ทานตะวัน บัวโคนง วันคริสต์มาส ฯลฯ

แนวทางในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : สามารถวางใส่กระถางตกแต่งเป็นกรุ๊ปใกล้มุมนั่งพักผ่อน หรือปลูกแทรกลงแปลงเพื่อสร้างสีสันในสวน แล้วก็เสนอแนะให้ปลูกไม้ยืนต้นเครือญาติสนมาตกแต่งเพิ่มความสวยในฤดูหนาว ได้แก่ สนฉัตร สนมังกร สนบลู สนแผง ส่วนการรดน้ำ ควรต้องรดน้ำมากมายเป็นพิเศษ เพราะว่าอากาศแห้ง

7. เทคนิคการปลูกพืชดอก

พืชดอกจำพวกไม้ยืนต้น อาทิเช่น ต้นสุวรรณณิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูชนิดทิพย์ ชงโค เหลืองปรียาธร อื่นๆอีกมากมาย ต้นไม้กลุ่มนี้เมื่อดอกบานมากมายๆแล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้ตกจำนวนไม่ใช่น้อย โดยเหตุนี้จึงต้องควรปลูกต้นไม้พวกนี้ในรอบๆที่ชิดกับพื้นที่ลานแข็งหรือลานเตียนโล่งๆที่ไม่ยุ่งยากต่อการปัดกวาดชำระล้าง ไม่สมควรปลูกต้นไม้ประเภทอื่นใต้ต้นไม่น้อยเลยทีเดียวนัก

พืชดอกจำพวกไม้ล้มลุก พอเพียงปลูกรวมทั้งเลี้ยงมาได้ครู่หนึ่ง ต้นจะแก่แล้วก็ตายไป จำต้องหมั่นแปลงรุ่นเอาต้นใหม่มาลงทุกปี เพื่อมีดอกได้เยอะแยะ สวย ฟ่องฟูไปทั้งยังสวน

พืชดอกชนิดหัว อันนี้ดูแลไม่ยากมากมาย ฝังหัวลงดินและจากนั้นก็จะอยู่แบบนั้น ตายยาก เพียงจะแทงก้านใบก้านดอก แล้วก็มีดอกบานสะพรั่งในตอนหน้าฝนเพียงแค่นั้น.

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต