บ้านหลังคาแบน 2 ชั้น สวยๆ

บ้านหลังคาแบน 2 ชั้น สวยๆ แบบบ้านโมเดิร์นที่มากับ แบบหลังคาบ้านให้ท่านเลือกเฟ้น

บ้านหลังคาแบน 2 ชั้น สวยๆ บ้านวิลล่าภูเก็ต หลังคาบ้านโมเดิร์น นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันบ้านจากลักษณะอากาศที่ผันแปร แต่ว่ายังช่วยเติมเต็มลักษณะของบ้านให้มีสไตล์ที่กระจ่าง

งามและก็สะท้อนรสนิยมของผู้ที่เป็นเจ้าของ บ้านจะยิ่งน่าอยู่ เมื่อมาพร้อมความงามแล้วก็คุณลักษณะที่ตอบปัญหาไลฟ์สไตล์การพักอาศัยอย่างแท้จริง

แบบบ้านโมเดิร์นยุคสมัยใหม่มีหลายแบบหลายสไตล์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมในเมืองนอก บ้างก็ผสมเอาแบบสถาปัตยกรรมไทยเข้าไปด้วย ปรากฏเป็นเอกลักษณ์ที่สะดุดตา

ดังนี้แบบบ้านโมเดิร์นที่จะเลือกประยุกต์ใช้สำหรับการก่อสร้างนั้นก็ขึ้นกับความพอใจส่วนตัวของผู้ครอบครอง รวมทั้งจำต้องพิจารณาถึงคุณลักษณะของหลังคาบ้านโมเดิร์น หลังคากันร้อนในแต่ละต้นแบบด้วย

โดยในเนื้อหานี้ได้สะสมแบบหลังคาบ้านโมเดิร์น หลังคากันร้อนที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาให้เลือกถึง 5 แบบ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับในการนำไปก่อสร้างบ้านให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการ

แบบหลังคาบ้านแบบไหนที่ตอบปัญหาบ้านในประเทศไทยสูงที่สุด

แม้เอ่ยถึงแบบบ้าน ยอดนิยมในช่วงปัจจุบัน เห็นจะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะเหตุว่ามีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ เน้นย้ำใช้เส้นตรงรวมทั้งทรงเรขาคณิตเป็นส่วนประกอบ เปิดเผยให้มองเห็นความธรรมดา

เป็นแก่นแท้ของตัวทรงแล้วก็สิ่งของที่ใช้ ไม่ตกแต่งเกินจำเป็น เวลาเดียวกันยังสามารถทรงไว้ซึ่งความราบเรียบโก้ มีเอกลักษณ์ส่วนตัว เน้นย้ำการใช้แรงงานพื้นที่ได้อย่างคุ้ม แม้กระนั้นดังนี้แบบบ้านโมเดิร์นโดยมากมักอ้างอิงตามต้นแบบตะวันตก

โดยมักใช้หลังคาแบบเรียบแบน ที่พัก หาดป่าตอง เป็นทรงกล่องกลืนไปกับตัวบ้าน รวมทั้งใช้หลังคาทรงเตี้ยเป็นส่วนประกอบ ถึงแม้ว่าทรงหลังคาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะเรียบหรู สไตล์ไม่ซ้ำแบบใครกันแน่ แม้กระนั้นถ้าหากพิเคราะห์ในด้านของการใช้แรงงานจะพบว่ามีข้อเสียอยู่ไม่น้อย

เนื่องจากว่าหลังคาทรงแบนและก็ทรงเตี้ยไม่สามารถที่จะระบายความร้อนเจริญเพียงพอ เนื่องจากพื้นที่ใต้หลังคามีน้อย อากาศก็เลยไหลเวียนรวมทั้งลอยตัวมิได้มากสักเท่าไรนัก

กำเนิดความร้อนสะสมอยู่ด้านในภาย ทั้งหลังคาองศาลาดชันต่ำยังมีความจำกัดด้านการระบายน้ำในเวลาฝนตกอีกด้วย อาจจะบอกได้ว่าบ้านโมเดิร์นที่ใช้หลังคาทรงแบนรวมทั้งทรงเตี้ยก็เลยยังไม่ตอบปัญหาลักษณะอากาศในประเทศไทย

ทรงหลังคากันร้อนที่ได้รับความนิยม

1. หลังคากันร้อนทรงจั่ว (Gable Roof)

เป็นหลังคาแบบบ้านโมเดิร์นทรงลาดเทองศาสูง โดยมีมุม 2 ด้านเกาะติดกันที่ยอดสันของหลังคา ดูแล้วเป็นสามเหลี่ยม โดยจุดเด่นสำคัญๆของหลังคาทรงจั่วเป็น สามารถระบายความร้อนแล้วก็น้ำฝนได้อย่างดีเยี่ยม

เมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นอีเควเตอร์ก็เลยมีลักษณะอากาศแบบร้อนเปียกชื้น พูดอีกนัยหนึ่งมีหน้าร้อนรวมทั้งหน้าฝนเป็นหลัก ทำให้ตลอดทั้งปีจะต้องพบเจอกับฝนตกรวมทั้งแดดร้อนมาก

บ้านที่อาศัยอยู่ก็เลยจำเป็นต้องก่อสร้างให้มีความเหมาะสม โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของหลังคาจำเป็นต้องคุ้มครองปกป้องแสงอินฟราเรดรวมทั้งพายุฝนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังจำต้องสวยสดงดงาม สะท้อนสไตล์บ้านในแบบที่ปรารถนาด้วย

บ้านหลังคาแบน

หลังคาบ้านกันร้อน ที่ประสบพบเห็นในประเทศไทยสูงที่สุดตั้งแต่แมื่ออดีตกาลเรื่อยๆมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ เป็นหลังคาทรงจั่วรวมทั้งทรงปั้นหยา ซึ่งมีองศาค่อนข้างจะสูงโดยอยู่ที่ 30-45 องศา

เป็นหลังคาบ้านโมเดิร์นทรงเอียงโดยเงยออก 2 ด้าน จุดกึ่งกลางที่หลังคามาเกาะติดกันจะเป็นมุมต่ำ ลักษณะหลังคาเป็นทรงปีกผีเสื้อ งาม เป็นเอกลักษณ์ แม้กระนั้นข้อบกพร่องเป็นเวลาฝนตกน้ำจะระบายลงได้ออกจะยาก

เพื่อตอบปัญหาความนำสมัยของบ้านสไตล์ Modern Pitched Roof ชี้แนะให้ใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern ด้วยทรงเป็นแผ่นเรียบ สามารถปูเรียงต่อกันเป็นผืนได้อย่างเรียบเนียน

2. หลังคากันร้อนทรงปั้นหยา (Hip Roof)

มีลักษณะคล้ายกับแบบหลังคาบ้านโมเดิร์นทรงจั่ว โดยมุม 2 ด้านจะเกาะติดอยู่ข้างบนสุดปรากฏเป็นสามเหลี่ยม สามารถรับกระแสลมแรงฝนได้จากหลายแนวทาง มีความแข็งแรงและก็ระบายน้ำฝนเจริญ

ดังนี้มีสิ่งที่แตกต่างจากแบบหลังคาทรงจั่วเป็นองศาลาดชันจะน้อยกว่าบางส่วน ทั้งยังระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าหลังคาทรงจั่ว แต่ว่าปัญหานี้แก้ได้อย่างไม่ยากเย็น

เพียงแต่จัดตั้งช่องลมระบายอากาศไว้ด้วย รีวิวบ้าน จะช่วยระบายความร้อนใต้หลังคาได้อย่างมีคุณภาพ หลังคาทรงปั้นหยาเป็นหลังคาอีกแบบอย่างหนึ่งยอดนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย

บ้านหลังคาแบน

โดยมีคุณลักษณะสามารถระบายความร้อนเจริญ เพราะเหตุว่ามีพื้นที่ใต้หลังคามากมาย ทำให้อากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นไปได้ ถ้าหากเปิดทางลมใต้หลังคาร่วมด้วย ยิ่งช่วยทำให้อากาศร้อนสามารถระบายออกก้าวหน้าขึ้น ส่วนอากาศข้างในหมุนวนได้อย่างสะดวก

อุณหภูมิด้านในตัวบ้านก็เลยไม่ร้อนอบอ้าวทั้งยังตอนกลางวันรวมทั้งช่วงเวลากลางคืน ส่วนด้านการระบายน้ำฝนนับว่าตอบปัญหาเจริญ เพราะองศาลาดชันของหลังคาช่วยทำให้น้ำฝนไหลผ่านลงไปตามแนวลาดชันได้อย่างเร็ว น้ำไม่ขังรวมทั้งยังลดปัญหาเรื่องการรั่วซึมของหลังคาได้อีกด้วย

3. หลังคากันร้อนทรงเพิงเงย (Lean-to Roof)

เป็นหลังคาบ้านโมเดิร์นทรงเงยขึ้นเพียงแค่ด้านเดียว มีองศาลาดชันลาดลงไปเพียงแค่ด้านใดด้านหนึ่ง เดิมทีนิยมใช้ก่อสร้างในงานหลังคาแบบชั่วครั้งคราว ปัจจุบันนี้ถูกประยุกต์ใช้งานสถาปัตยกรรมต่างๆอย่างมากมาย กำเนิดเป็นสไตล์ที่โก้เก๋รวมทั้งมองผิดตา

จุดเด่นของหลังคาทรงนี้เป็นมีความสวย ล้ำยุค ก่อสร้างได้ง่าย มัธยัสถ์งบประมาณ ส่วนข้อสียของหลังคาทรงเพิงเงยเป็นสามารถคุ้มครองป้องกันลมฝนรวมทั้งแสงตะวันได้เพียงแค่แนวทางเดียว บางเวลาองศาเอียงอาจส่งผลให้มีการไหลย้อนของน้ำฝนไปสู่ตัวบ้านได้

บ้านหลังคาแบน

ในตอนนี้หลังคาทรงสูง (ทรงจั่วแล้วก็ทรงปั้นหยา) ได้ถูกประยุกต์ใช้สร้างกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นในประเทศไทยกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นบ้านโมเดิร์นเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม

ซึ่งเป็นหลังคาเตี้ยแล้วก็แบนราบ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้แบบหลังคาทรงสูงได้ถูกประยุกต์ใช้ก่อสร้างบ้านโมเดิร์นอย่างมากมายด้วยเหมือนกัน ซึ่งให้ความล้ำยุค เรียบเท่อปิ้งมีสไตล์ในแบบที่ต่างกัน

4. หลังคากันร้อนทรงผีเสื้อ (Butterfly Roof)

เป็นหลังคาบ้านโมเดิร์นทรงลาดโดยเงยออก 2 ด้าน จุดกึ่งกลางที่หลังคามาตามติดกันจะเป็นมุมต่ำ ลักษณะหลังคาเป็นทรงปีกผีเสื้อ งาม เป็นเอกลักษณ์ แม้กระนั้นข้อผิดพลาดเป็นเวลาฝนตกน้ำจะระบายลงได้ค่อนข้างจะยาก

เพื่อตอบปัญหาความล้ำยุคของบ้านสไตล์ Modern Pitched Roof เสนอแนะให้ใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern ด้วยทรงเป็นแผ่นเรียบ สามารถปูเรียงต่อกันเป็นผืนได้อย่างเรียบเนียน

มาพร้อมสีเอิร์ธโทน ให้บ้านมองหรู นำสมัย ตรงดวงใจ เชื่อมั่นได้ทั้งยังเรื่องความสวย และก็การอาศัย เป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อได้บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ทั้งยังงามรวมทั้งอยู่สบายได้อย่างแท้จริง”

4. หลังคากันร้อนทรงผีเสื้อ (Butterfly Roof)

ในขณะนี้หลังคาทรงสูง (ทรงจั่วแล้วก็ทรงปั้นหยา) ได้ถูกประยุกต์ใช้สร้างกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นในประเทศไทยกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นบ้านโมเดิร์นเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม

ซึ่งเป็นหลังคาเตี้ยและก็แบนราบ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้แบบหลังคาทรงสูงได้ถูกประยุกต์ใช้ก่อสร้างบ้านโมเดิร์นอย่างมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งให้ความล้ำยุค เรียบเท่อปิ้งมีสไตล์ในแบบที่ไม่เหมือนกัน

โดยยังคงคอนเซปต์บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ผสมอีกทั้งเส้น ทรงเรขาคณิตรวมทั้งคุมโทนการตกแต่งเข้ากันได้อย่างพอดี พวกเราเรียกบ้านโมเดิร์นที่มีหลังคาทรงสูงแบบนี้ว่า “Modern Pitched Roof”

5. หลังคากันร้อนทรงกล่องหรือหลังคาแบน

เป็นหลังคาบ้านโมเดิร์นที่นิยมใช้ในแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น villa เนื่องจากว่าบ้านสไตล์นี้นิยมใช้ทรงเรขาคณิตเป็นส่วนประกอบ เมื่อใช้หลังคาแบนราบหรือกลมกลืนกับตัวบ้าน จะปรากฏเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม มองเรียบง่าย หรูแล้วก็ล้ำสมัย

ก็เลยเป็นที่พึงพอใจแล้วก็เปลี่ยนเป็นตัวเลือกสำคัญของคนจำนวนมากที่ต้องการจะก่อสร้างบ้านโมเดิร์น แม้กระนั้นดังนี้แบบหลังคาบ้านทรงกล่องก็มีข้อเสียไม่น้อย เนื่องมาจากหลังคาเป็นเส้นตรงไม่มีองศาลาดชัน

ทำให้การระบายน้ำฝนเวลาฝนตกค่อนข้างจะทุกข์ยากลำบาก ทั้งยังยังระบายความร้อนได้ยาก เพราะว่าไม่มีพื้นที่ใต้หลังคาให้อากาศข้างในหมุนวน ผิวหลังคาจะสัมผัสกับแดดแบบเต็มที่ นำมาซึ่งการกักเก็บอุณหภูมิสูงไว้ในบ้าน

5. หลังคากันร้อนทรงกล่องหรือหลังคาแบน

เมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นอีเควเตอร์ก็เลยมีลักษณะอากาศแบบร้อนเปียกชื้น พูดอีกนัยหนึ่งมีหน้าร้อนและก็หน้าฝนเป็นหลัก ทำให้ตลอดทั้งปีจำเป็นต้องพบเจอกับฝนตกและก็แดดร้อนมาก

บ้านที่อาศัยอยู่ก็เลยจำต้องก่อสร้างให้มีความเหมาะสม โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของหลังคาจะต้องป้องกันรังสีอินฟราเรดรวมทั้งพายุฝนได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้นยังจำต้องงาม สะท้อนสไตล์บ้านในแบบที่อยากได้ด้วย

หลังคาบ้านกันร้อน ที่ประสบพบเห็นในประเทศไทยเยอะที่สุดนับจากสมัยก่อนบ่อยมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ เป็นหลังคาทรงจั่วรวมทั้งทรงปั้นหยา ซึ่งมีองศาค่อนข้างจะสูงโดยอยู่ที่ 30-45 องศา

โดยมีคุณลักษณะสามารถระบายความร้อนเจริญ เพราะมีพื้นที่ใต้หลังคามากมาย ทำให้อากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นไปได้ ถ้าเปิดทางลมใต้หลังคาร่วมด้วย ยิ่งช่วยทำให้อากาศร้อนสามารถระบายออกได้ดิบได้ดีขึ้น ส่วนอากาศด้านในเวียนได้อย่างสะดวก

อุณหภูมิข้างในตัวบ้านก็เลยไม่ร้อนอบอ้าวอีกทั้งตอนกลางวันแล้วก็ค่ำคืน ส่วนด้านการระบายน้ำฝนจัดว่าตอบปัญหาได้ดิบได้ดี เนื่องมาจากองศาลาดชันของหลังคาช่วยทำให้น้ำฝนไหลผ่านลงไปตามแนวลาดชันได้อย่างเร็ว น้ำไม่ขังรวมทั้งยังลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรั่วซึมของหลังคาได้อีกด้วย

ในขณะนี้หลังคาทรงสูง (ทรงจั่วและก็ทรงปั้นหยา) ได้ถูกประยุกต์ใช้สร้างกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นในประเทศไทยกันเพิ่มมากขึ้น จากที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นบ้านโมเดิร์นเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม

ซึ่งเป็นหลังคาเตี้ยรวมทั้งแบนราบ แม้กระนั้นตอนนี้แบบหลังคาทรงสูงได้ถูกประยุกต์ใช้ก่อสร้างบ้านโมเดิร์นอย่างมากมายด้วยเหมือนกัน ซึ่งให้ความนำสมัย เรียบเท่อปิ้งมีสไตล์ในแบบที่ต่างกัน

โดยยังคงคอนเซปต์บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ประสมประสานอีกทั้งเส้น ทรงเรขาคณิตรวมทั้งคุมโทนการตกแต่งเข้ากันได้อย่างพอดี พวกเราเรียกบ้านโมเดิร์นที่มีหลังคาทรงสูงแบบนี้ว่า “Modern Pitched Roof”

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต