จัดสวนแคคตัส เป็นยังไง

จัดสวนแคคตัส เป็นยังไง คนไหนกันไม่ตัส แคคตัส แนวทางจัดสวนงามให้ตอบปัญหาพื้นที่ใช้สอย

จัดสวนแคคตัส เป็นยังไง ปัจจุบันนี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้พวกเรา ชื่นบาน แล้วก็ ร่าเริงแจ่มใสเยอะขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้ อาจจะไม่มีผู้ใดไม่ทราบต้นไม้ตายยาก อย่างแคคตัส (Cactus) พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำ ไว้ภายในลำต้นไม่น้อยเลยทีเดียว เพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำ หรือ มีภาวการณ์แห้งได้ บ้าน โดยจะมีลักษณะเป็นหนาม หรือ บางสายพันธุ์อาจมีผิวมัน ราวการเคลือบแวกซ์ เพื่อลดการคายน้ำ

ถ้าเกิดสุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่าง ทดลองเปลี่ยนแปลงวันหยุดที่แสนซ้ำๆซากๆ มาขยับร่างกายเพิ่มมากขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้ หรือ ทดลองจัดสวน แปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความคิดริเริ่ม บ้านวิลล่าภูเก็ต ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติ ที่ทั้งยังงาม แล้วก็ เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูก หรือ จัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด จะพื้นที่แบบไหน ก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

สีเขียวจากธรรมชาติให้ท่านมากยิ่งกว่าความมีชีวิตชีวา

สีเขียวจากธรรมชาติให้ท่านมากยิ่งกว่าความมีชีวิตชีวา ที่พัก หาดป่าตอง ทดลองแปลงวันหยุดเดิมๆให้มีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นกับสวนขนาดเล็ก ของ‘แคคตัส’ (Cactus) ในแบบที่คุณถูกใจ

ทดลองแปลงวันหยุดเดิมๆให้มีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นกับสวนขนาดเล็ก ของ‘แคคตัส’ (Cactus) ในแบบที่คุณถูกใจ

ก่อนที่จะทำการตัดสินใจปลูกแคคตัส ต้องพิจารณาถึงพื้นที่สำหรับปลูก รีวิวบ้าน แนวทางของแดด ลม แล้วก็ ความชุ่มชื้น

การเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ทดลองดีไซน์พื้นที่ของคุณ และก็ จัดมุมสำหรับปลูกต้นไม้ อย่าลืมมองหาขวดโหล กระถาง รวมทั้งตุ๊กตาตกแต่งต้นแคคตัสให้น่ารักน่าเอ็นดู อสังหาริมทรัพย์ เก๋ ทั้งช่วยบรรยากาศในบ้านของคุณน่าอยู่เพิ่มขึ้น

จัดสวนแคคตัส

แคคตัสไซส์ไม่นิ ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

ถ้าหากเป็นการจัดสวนแคคตัสที่อยากนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาด หรือ โหลที่เป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้มากขึ้นเรื่อยๆด้วยการ ตกแต่งตุ๊กตาตัวลดลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะว่าจัดแบบถาดควรจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียง หรือ ใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่เป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขก หรือ ห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้

เช็คลิสต์ความชื่นชอบ…แคคตัสอย่างนี้เหมาะสมกับคนใดกัน

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ถูกใจความสวย และก็ ศิลป์ที่ล้ำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง อดออมพื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแต่ว่าอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติ และก็ ยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดกฎระเบียบเป็น แนวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้สวยสดงดงาม

แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, หรือ มุมติดฝาผนังเพราะเหตุว่าโดยมาก ชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวาง ไม่สมควรเป็นไม้ หรือ เหล็ก เนื่องจากว่ายากต่อการรักษา แล้วก็ การเปลี่ยนที่ ต้องเป็นพลาสติก หรือ สแตนเลสที่มีล้อ

เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับคนไหนกัน?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับ ผู้ที่มองโลกด้วยเรื่องจริง มีระบบระเบียบ ให้ความใส่ใจกับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลา ให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่กำเนิดผลดี ในบางครั้งด้วยความมีระเบียบเรียบร้อยมากมายไป ก็เลยเปลี่ยนเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ แม้กระนั้นเมื่อกำเนิดปัญหา ชอบคิดด้วยเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์สำหรับเพื่อการปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้ารก มาทดลองจัดสวนกล้วยๆโดยนำแคคตัสหลายต้น มาจัดลงไปภายในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรที่จะใช้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับเพื่อการ จัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้

แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับการเห็น ได้แก่ ใกล้มุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน ไม่ชี้แนะให้วางไว้ที่คอนโด หรือ ห้องพัก ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ยากต่อการโยกย้าย

จัดสวนแคคตัส

เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสอย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกัน

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy จำนวนมากถูกใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง เกลียดชังให้คนไหนกันแน่มาดูหมิ่น รักอิสระ ยอมทุกข์ยากลำบากเพื่อผู้ที่รักสุข มุ่งมั่นกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

  • ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่เป็นแก้ว
  • หินก้อนเล็ก
  • ต้นแคคตัส

พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามลักษณะของการนำไปใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้เครื่องใช้ไม้สอยแล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะราวๆ 1 ในสามส่วนของภาชนะ เพื่อช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการระบายน้ำ แล้วก็ ตกแต่งเพิ่มความงดงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่าง ระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปจนถึงเกือบจะสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราจัดแจงไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความชื่นชอบ แม้กระนั้นควรจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเจริญวัยได้อย่างมาก

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่ง เพิ่มความงาม และก็ คุ้มครองป้องกันไม่ให้หน้าดินขาดความชื้น เมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จำเป็นต้องหมั่นดูแลตลอดเหมือนกัน

กลเม็ดดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

กระบวนการดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัส มาวางในรอบๆที่มีแดดพิงผ่านถึง แล้วก็ จะต้องรดน้ำในช่วงเวลาเช้า หรือ ก่อนนอน อาทิตย์ละ 1 ครั้ง แม้อากาศแห้งร้อนมาก ควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการให้ดีควรจะวางไว้

ในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญควรต้องไม่ลืมเลือนหมั่นพินิจการเปลี่ยนไปของลำต้นถ้าเกิดเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลง่ายดายถ้าเกิดเอาใจใส่ แล้วก็ เลี้ยงอย่างถูกแนวทาง

5 ไอเดียจัดสวนแคคตัส ต้องการปลูกแคคตัสให้เกิดความงดงามจำเป็นต้องเก็บเข้าลิสต์!

1. ปลูกลงดินธรรมชาติ รับแสงสว่างในโรงเรือน

พวกเรามั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากอาจติดภาพว่าแคคตัสจำเป็นต้องปลูกลงในกระถางแค่นั้น แม้กระนั้นเรื่องจริงแล้วแหล่งกำเนิดของเขามาจากทะเลทราย พวกเราก็เลยสามารถนำธรรมชาติของเขามาเป็นไอเดียจัดสวนแคคตัสได้เลย มันก็คือการปลูกลงดินในโรงเรือน โดยดินที่พวกเราใช้ปลูกควรเป็นดินร่วนซุยคละเคล้าทรายที่ระบายน้ำก้าวหน้า

ไม่เฉอะแฉะ ไม่เปียกชื้น ส่วนโรงเรือนถ้าหากตั้งอยู่ที่โล่งแจ้งต้องมีการอำพรางแสงสว่างราว 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ แม้กระนั้นถ้าคุณปลูกแคคตัสที่โตเต็มกำลังและสามารถเลี้ยงให้รับแดด 100 เปอร์เซ็นต์ได้เลย คนไหนกันจัดแผนผังสวนงามๆยืนยันว่าเป็นจะให้บรรยากาศราวกับหลุดไปอยู่ในสวนแคคตัสของที่มาจากเมืองนอกเลยคะ

2. จัดสวนกระถาง

เอาอกเอาใจคนพื้นที่จำกัดกันบ้างกับไอเดียจัดสวนแคคตัสใส่กระถาง แม้กระนั้นความพิเศษก็คือเป็นการรวมเอาแคคตัสมากมายสายพันธุ์มาเอาไว้ภายในกระถางเดียว แนวทางปลูกก็ไม่ได้แตกต่างจากการปลูกแคคตัสทั่วๆไปเลยนะ เริ่มตั้งแต่การเลือกดินปลูกผสมกับสิ่งของปลูกเช่น หินภูเขาไฟ พีทมอส ขุยมะพร้าว แกลบ หรือทราย ฯลฯ

ส่วนการเลือกแคคตัสมาจัดรวมกันให้พวกเราเลือกจากต้นที่พวกเราถูกใจรวมทั้งจัดแถวให้สมดุลเพื่อความงาม อย่าลืมเว้นระยะห่างระหว่างกันด้วยนะคะ ด้วยเหตุว่าเขาบางทีอาจโตเร็วจนถึงพวกเราไม่รู้ตัวแล้วก็ทำให้แต่ละต้นแทรกกันแน่นเกินความจำเป็น โดยเหตุนี้ทางที่ดีจำต้องเว้นระยะห่างน้อยด้วยล่ะ

3. สวนแคคตัสขนาดจิ๋วบนโต๊ะทำงาน

ไอเดียจัดสวนแคคตัสสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงแคคตัสในสถานที่สำหรับทำงานที่พวกเราสามารถเพิ่มลูกเล่นเก๋ๆด้วยการเลือกแคคตัสประเภทเดียวกันแต่ว่าต่างสี แล้วเลือกปลูกไว้ในกระถางงามๆสไตล์ไม่นิมอลเพื่อต้นตะบองเพชรของพวกเราเด่นที่สุด การปลูกแคคตัสบนโต๊ะทำงานเป็นตัวช่วยพักสายตาที่ดี นอกเหนือจากนี้แคคตัสยังช่วยซึมซับรังสีที่เป็นโทษต่อหน้าจอประสาทตาของพวกเราได้ด้วยนะ

4. ปลูกที่โล่งแจ้ง

ผู้ใดกันแน่อยากจัดสวนตะบองเพชรหน้าบ้านจะต้องทดลองเลือกไอเดียนี้ไปทดลองนะคะ โดยขั้นตอนแรกให้เลือกแคคตัสที่โตสุดกำลังและก็แข็งแรงมาปลูกลงดินในรอบๆที่อยากโดยไม่จำเป็นควรมีโรงเรือนหรือบดบังแสงสว่าง ต่อจากนั้นให้เขาได้รับแดดแล้วก็น้ำแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ (หรือที่ภาษามนุษย์เลี้ยงแคคตัสเรียกว่า แดดร้อย ฝนร้อย)

จัดสวนแคคตัส

เพื่อพวกเขาได้เติบโตตามธรรมชาติ ส่วนพวกเราก็แค่วางแบบสวนงามๆแล้วนำแคคตัสแต่ละสายพันธุ์ปลูกลงดินตามไอเดียที่วางไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. สวนแคคตัสขอบหน้าต่าง

จบท้ายกันที่ไอเดียจัดสวนแคคตัสสำหรับคนไม่มีพื้นที่ที่โล่งแจ้งกันบ้าง พวกเราทราบว่าเวลานี้เรื่องพื้นที่เป็นความจำกัดของแฟนแคคตัสผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แต่ว่าไม่ว่ายังไงพวกเขาก็อยากได้แสงสว่างจ้ะ โดยเหตุนี้ทดลองเลือกรอบๆขอบหน้าต่างเพื่ออกแบบให้เป็นมุมสำหรับวางแคคตัสมองสิ

โดยพวกเราจำต้องเลือกหน้าต่างที่หันไปทางทิศตะวันออกเพื่อแคคตัสที่พวกเรารักได้แสงสว่างรุ่งแจ้งให้สูงที่สุด แล้ววางกระถางแคคตัสเรียงเป็นหน้ากระดานเพื่อแต่ละต้นโดนแสงอย่างเต็มเปี่ยม เท่านี้ก็ได้สวนแคคตัสงามๆขอบหน้าต่างที่ดูเวลาใดก็สุขใจเมื่อนั้นแล้วจ้ะ

คนไหนที่ตามหาไอเดียจัดสวนแคคตัสรวมทั้งต้องการทราบว่าพวกเราสามารถจัดสวนแคคตัสแบบธรรมชาติหรือจัดสวนตะบองเพชรหน้าบ้านโดยไม่ต้องมีโรงเรือนได้หรือไม่ก็คงจะได้คำตอบไปแล้ว แคคตัสหรือตะบองเพชรเป็นพืชที่เหมาะสมกับอากาศประเทศไทยมากมายแถมเลี้ยงง่ายดายแล้วก็ดูแลง่ายดาย

เพียงแค่พวกเรารู้เรื่องธรรมชาติของเขา รดน้ำอย่างเหมาะควรเมื่อดืนแห้งแล้วก็ให้ปุ๋ยขั้นต่ำ 3 เดือนครั้ง เท่านี้คุณก็จะได้แคคตัสงามๆไว้ประดับประดาบ้านรวมทั้งแต่งแต้มในมุมที่พวกเราปรารถนาแล้วขอรับ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต