แนะนำขั้นตอน บิ้วอินห้องครัว

แนะนำขั้นตอน บิ้วอินห้องครัว ครัวบิวต์อินทำเอง ตั้งแต่วาดแบบรวมทั้งสร้างจนถึงเสร็จ

แนะนำขั้นตอน บิ้วอินห้องครัว บ้านวิลล่าภูเก็ต ทำครัวบิวต์อิน ในบ้าน เริ่มตั้งแต่คิดแผน วางแบบ จ่ายตลาด และก็ลงมือกระทำ เป็นเคาน์เตอร์ปูนผสมลิ้นชักไม้ แล้วก็ตู้ลอยไม้สุดคลาสสิก ตัดกับกระเบื้องฝาผนังสีขาวสะอาดตา พร้อมราคาสิ่งของทั้งปวง

ครัวเป็นอีกห้องหนึ่งที่สำคัญของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ถูกใจทำอาหารทำกับข้าว พวกเราสามารถตกลงใจว่าจะว่าจ้างช่างมาปรุงอาหารให้โดยเสียค่าจ้างเพิ่ม ที่พัก หาดป่าตอง หรือไปเลือกแบบครัวบิวต์อินเลยว่าจะเอาอย่างงั้นอย่างงี้ก็ได้ แต่ว่าสำหรับผู้ใดที่ไม่ต้องการเสียค่าเหนื่อยช่าง หรือคนมีงบประมาณจำกัดลองปรุงอาหารบิวต์อินด้วยตัวเองดีไหม

วันนี้พวกเรามีไอเดียทำครัวเอง ของ คุณสมาชิกเลข 4682278 สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม อสังหาริมทรัพย์ มีตั้งแม้กระนั้นขั้นตอนวางแบบ ซื้อสิ่งของต่างๆแล้วก็ทำกับข้าวด้วยตัวเอง แม้ว่าจะใช้เวลาคิดแผนแล้วก็ทำอาหารมาถึงครึ่งปี แม้กระนั้นก็เสร็จสิ้นชอบใจเจ้าของบ้านโดยแท้จริง

ขอเล่าที่มานิดหน่อยหนึ่งขอรับ

สวัสดีครับผม ภายหลังที่วุ่นวายกับการลงมือบิวต์อินครัวด้วยตัวเองอยู่ยาวนานหลายเดือน รีวิวบ้าน ทั้งยังหาข้อมูล, คิดแผน, เลือกจ่ายตลาดแล้วก็ลงมือกระทำ จนกระทั่งท้ายที่สุดก็เดินทางมาถึงวัตถุประสงค์ ตั้งอกตั้งใจว่าภายหลังจากเสร็จงานทั้งปวงจะเขียนเล่าสิ่งต่างๆที่พบเพื่อแชร์ประสบการณ์วิธีการทำครัวของพวกเราไว้เป็นแรงผลักดันสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำครัวด้วยตัวเอง หรือเป็นข้อมูลประกอบกิจการตกลงใจสำหรับผู้ที่ยังตกลงใจมิได้ว่าจะทำเองดีไหม ?

หรือ ตกลงใจแล้วว่าจะลงมือเอง แม้กระนั้นไม่รู้จักว่าจะเริ่มจากที่ไหน ? จำเป็นต้องใช้เงินเยอะแค่ไหน ? ประมาณค่าใช้จ่ายอย่างไร ? จำต้องใช้เครื่องมืออะไรบ้าง ? หาได้จากที่ไหน ? หัวข้อนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคำตอบภายหลังที่อ่านจบ ซึ่งพวกเราหวังว่าจะมีคุณประโยชน์ไม่มากมายก็น้อยสำหรับผู้ที่พอใจขอรับ

บิ้วอินห้องครัว

ขอออกสตาร์ทก่อนว่า “พวกเรา” ทั้งคู่คนไม่ใช่มือโปรสำหรับงานด้านนี้ ธรรมดาแล้วดำเนินงานทุกวันจันทร์-วันศุกร์ มีเวลาว่างวันเสาร์-วันอาทิตย์ ถ้าหากมิได้ไม่ว่างไปก็จะปฏิบัติงาน DIY นิดๆหน่อยๆเลยทำให้เพียงพอจะมีเครื่องใช้ไม้สอยงานช่างสะสมไว้นิดเดียว มีต้นทุนอยู่บ้างขอรับ มิได้เริ่มจากศูนย์ซะอย่างยิ่งจริงๆ

แม้กระนั้น… ในส่วนของงานปูนจำเป็นต้องบอกเลยว่าประสบการณ์พอๆกับ “ศูนย์” งานนี้เป็นครั้งแรก บางแนวทางบางครั้งอาจจะผิดจำเป็นต้อง ไม่เหมาะสม ตามหลักงานช่างมากแค่ไหน ถ้าหากสมาชิกมีข้อแนะนำเสริมเติมสามารถคอมเมนต์ชี้แนะเพื่อมีคุณประโยชน์กับพวกเราทั้งคู่คนแล้วก็สมาชิกท่านอื่นๆที่พอใจต้องการจะดำเนินการนี้ด้วยตัวเองนะครับ

จุดกำเนิดของเรื่องมันก็เริ่มจากรับโอนบ้านจากทางแผนการแล้วก็ย้ายเข้าอยู่แบบเสื่อผืนหมอนใบ ห้องแรกที่พวกเราสองคนตั้งอกตั้งใจจะทำก็คือ “ครัว” ด้วยเหตุว่าพวกเราถือคติที่ว่า “กองทัพจำต้องเดินด้วยท้อง” (เกี่ยวไหม อันนี้ก็ไม่มั่นใจมากแค่ไหน) รวมทั้งเนื่องจากว่าพวกเรามีงบประมาณออกจะจำกัด ไม่สิจะต้องบอกว่า “งบประมาณหมด” ถึงจะถูก พอจะไปว่าจ้างช่างมาทำให้ก็ขาดเงินก้อน เพียงพอพบที่ราคาสู้ไหวก็ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ค่อยทน (ทราบกันอยู่แล้วว่าของถูกและก็ดีมันหายาก

ซื้อสลากกินแบ่งยังมีลุ้นมากยิ่งกว่ามั้ง) ส่วนช่างที่เพียงพอจะรู้จักก็คิวทองคำอย่างยิ่ง จำต้องจองกันผ่านปี ไหนๆก็ไหนๆทำเองเลยตามใจ เพียงพอเลือกทำเองก็เลยทำให้จะต้องคิดแผนมากยิ่งขึ้น คิดแผนอย่างรอบคอบที่สุด อีกทั้งเรื่องของอุปกรณ์ที่จำเป็นที่จะต้องใช้ วัสดุอุปกรณ์หรืออุปกรณ์ช่างที่บางครั้งอาจจะจะต้องซื้อมาเสริมเติม โดยสิ่งกลุ่มนี้หวังว่าจะเอามาใช้กับโปรเจกต์อื่นๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

การตัดสินใจของพวกเราจะใช้แนวทางถามรวมทั้งตอบตนเองเป็นข้อๆไปครับผม (การวางเป้าหมายและก็การตัดสินใจจะเขียนไว้ยาวหน่อยครับผม สำหรับท่านที่ต้องการทราบวิธีการลงมือกระทำจริงเลย ให้ผ่านไปที่ส่วนต่อไปได้เลยขอรับ)

ปัญหาที่ 1 : ว่าจ้างช่าง ? หรือ ทำเอง ?

สำหรับผู้ที่ตกลงใจมิได้ว่าจะ “ว่าจ้างช่าง” หรือ “ทำเอง” พวกเราขอแชร์แนวทางคิดแล้วก็การตัดสินใจของพวกเราขณะนั้นเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับในการตกลงใจของท่านอย่างนี้ครับผม

สำหรับผู้ที่ตกลงใจมิได้ว่าจะ “ว่าจ้างช่าง” หรือ “ทำเอง” พวกเราขอแชร์แนวทางคิดรวมทั้งการตัดสินใจของพวกเราในเวลานั้นเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อการตกลงใจของท่านอย่างนี้ครับ

บิ้วอินห้องครัว

การว่าจ้างช่าง หรือ การซื้อชุดห้องครัวแบบสำเร็จรูป แน่ๆว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ออกจะสูงยิ่งกว่าวิธีการทำเอง (ในเรื่องที่เลือกของดีหน่อย) ค่าครองชีพเหล่านี้จะมาจากค่าวัสดุเครื่องมือและก็เงินเดือนของช่าง (เรียกว่าค่าประสบการณ์ของช่างจะสมควรกว่า) เป็นหลัก โดยมากแล้วค่าแรงงานจะคงเดิมหาก Drawing

หรือ แบบของพวกเราแจ่มชัด ช่างจะประมาณราคาเหมาง่ายดาย ดีไม่ดีจะต่อรองได้ด้วยเพราะว่าพวกเราลดเวลาทำงานของเขา แต่ว่าสิ่งที่จะทำให้งบประมาณแย่ลงกว่าเดิมมันจะมาจากตัวเราเองที่อยากได้ของนี่โน่นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนี้พวกเราจำต้องควบคุมเอง (ย้ำเลยว่ากิเลสย่อมหยุดด้วยการซื้อ) แต่ว่าจุดเด่นสำหรับเพื่อการว่าจ้างช่างหมายถึงงานเสร็จเร็ว ไม่ต้องอิดโรยลงแรงตนเอง บ้านเกลื่อนกลาดไม่นาน ไม่กินเวลา มีเวลาเหลือไปทำอันอื่นอีกมาก

ส่วนตัวเราสองคนเลือกที่จะทำเอง โดยตกลงใจแบบไม่มีลังเลเลยสักหน่อย เพราะเหตุว่าไม่มีตังค์ เอาจริงเอาจังๆก็คือ ว่าจ้างเขาทำจำต้องใช้เงิน ทำเองมันทยอยจ่ายตลาดได้ราวกับผ่อนเอา ซึ่งเพียงพอมาคิดรายจ่ายรวมๆของโปรเจกต์นี้ก็พบว่ามันไม่ค่อยแตกต่างกันนะ หากพวกเราว่าจ้างช่างมือโปรมาทำให้ แต่…สิ่งที่พวกเราได้หมายถึง

1. พวกเราสามารถเลือกของที่เกรดดียิ่งขึ้นด้วยเงินที่เสมอกันซึ่งมีความคิดว่าจะแก่การใช้แรงงานนานขึ้นด้วย

2. พวกเราได้ประสบการณ์สำหรับการกำหนดแผนการดำเนินการตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ รู้เรื่องทราบในการศึกษาวิจัยข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งต่างๆได้ sense สำหรับการแก้ไขปัญหาหน้างานแบบรู้สึกได้ (อันนี้ยังไม่แน่ใจว่าจิตไปเองรึเปล่านะ) และก็ที่สำคัญที่สุดเป็นข้อที่

3. ได้วัสดุอุปกรณ์ช่างเพิ่ม หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองจ่ายตลาดได้แล้ว แม้กระนั้น…สำหรับผู้ที่ไม่มีของเลยสักชิ้น เป็น Maker ป้ายแดง จำต้องกล่าวว่าหนแรกจะเจ็บตัวบางส่วนนะ แม้กระนั้นหากคิดแผนดีๆสำหรับผมนับว่าคุ้ม เพราะเหตุว่าถึงจะอย่างไรเครื่องมืออะไรบางอย่างมันจึงควรมีติดบ้านอยู่แล้ว (ที่เขาบอกกันว่าของมันจำเป็นต้องใช้ ความจริง !)

บิ้วอินห้องครัว

กล่าวถึงจุดบกพร่องมันก็มีนะ หัวข้อหลักด้วย เป็นจำต้องเห็นด้วยเลยว่าทำเองมันจะต้องแลกเปลี่ยนกับเวลาในชีวิตพอควรอยู่ ของผมนี่เกือบจะ 6 เดือนได้มั้ง (เฉลี่ยวันทำงานโดยประมาณ 8 วัน/เดือน มิได้ทำวันแล้ววันเล่า) แล้วก็ที่สำคัญมันเมื่อยล้าโคตรๆสำหรับผู้ที่ใช้ความบากบั่นอย่างยิ่งเพื่ออ่านจนกระทั่งที่ตรงนี้ ก็ต้องการที่จะให้ทดลองตกลงใจ รวมทั้งเปรียบจุดเด่น-ข้อบกพร่องของแต่ละทางมอง ถ้าหากพวกเราดำเนินการเดียวอาจไม่คุ้มในเชิงของรายจ่าย แต่ว่าถ้าเกิดมีหลายโปรเจกต์ก็นับว่าน่าลงทุนนะ ?

สำหรับผู้ที่ตกลงใจได้แล้วว่าจะทำเองนั้นจะต้องกล่าวว่า “ยินดีต้อนรับสู่ระยะเวลาที่การเล่าเรียนแล้วก็ขณะที่วันสุดสัปดาห์จะไม่ใช่วันหยุดนอนดูโทรทัศน์หรือนั่งเล่นเกมชิวๆอีกต่อไป (จวบจนกระทั่งโปรเจกต์นี้จะจบ)

ปริศนาที่ 2 : เริ่มจากที่ไหน ? ควรต้องใช้เงินเยอะแค่ไหน ? ประมาณคุณค่าใช้จ่ายอย่างไร ?

  • – ในมุมมองของพวกเราสองคน อย่างแรกที่พวกเราจึงควรทราบเป็น ภาพรวมของครัวที่พวกเราต้องการจะได้ ด้วยเหตุนี้พวกเราก็เลยเลือกที่จะวาดแบบ 3D ก่อน โดยใส่เนื้อหาให้เยอะที่สุดเท่าที่พวกเราจะวัดได้และก็วาดแบบในโปรแกรม Google sketchup ด้วยแนวทางแบบนี้จะก่อให้เห็นภาพรวมรวมทั้งเนื้อหาของงานทั้งปวง รวมทั้งประเมินงบประมาณอย่างคร่าวๆที่พวกเราควรต้องใช้ได้ด้วย
  • -สำหรับ Google Sketchup เป็นโปรแกรมที่ดิน Google เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับ Version Basic ซึ่งพอเพียงต่อการใช้แรงงานในระดับคนสามัญ (ในส่วนของวิธีการใช้งานโปรแกรม สามารถค้นและก็ศึกษาเล่าเรียนได้จาก YouTube ที่หลายๆช่องสอนการใช้แรงงานอย่างถี่ถ้วนเอาไว้แล้วครับผม กล้วยๆแป๊บก็เป็นแล้ว) ให้เวลากับโปรแกรมเล็กน้อย ส่วนตัวเราสองคนจัดว่าคุ้มมากมายๆเลย
 เริ่มจากที่ไหน ? ควรต้องใช้เงินเยอะแค่ไหน ?
  • – พื้นที่สีส้มหมายถึงพื้นที่ที่พวกเราจะใช้เพื่อสำหรับในการบิวท์อินครัวของพวกเรา ขนาดที่วัดได้ราวๆ 6 ตารางเมตร ซึ่งแผนการได้เดินท่อน้ำทิ้งขนาด 2 นิ้วไว้ให้ (ตำแหน่งของซิงค์ล้างถ้วยชามก็เลยถูกบังคับไว้เป็นระเบียบแล้ว) และก็ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจะจำกัด พวกเราก็เลยกำหนดรูปแบบของเคาน์เตอร์ห้องครัวเป็นรูปตัวแอล (L) เว้นช่องว่างไว้ราว 1 เมตร สำหรับตู้แช่เย็น ให้อยู่ด้านขวามือของซิงค์ล้างถ้วยชาม (ใจจริงถูกใจการดีไซน์ Island มากมายๆแต่ว่าทำอะไรมิได้ บ้านมันแคบ)
  • – สำหรับผู้ที่คิดไม่ออกจริงๆว่าจะเริ่มจากที่ไหนชี้แนะให้เริ่มวางเลเอาท์ของเคาน์เตอร์ห้องครัวที่พวกเราอยากได้โดยประมาณเป็นขั้นตอนแรก โดยให้พิจารณาถึงความสบายสำหรับในการใช้งานของสมาชิกในบ้าน แนวทางของประตูแล้วก็การถ่ายเทอากาศ ซึ่งค่อนข้างจะจำเป็นต้องสำหรับครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องครัวที่วางไว้ในตัวบ้าน ชอบเจอปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นจากการปรุงอาหารแบบบ้านพวกเรา มันจะเป็นฝันร้ายของโซฟารวมทั้งผ้าม่านแบบสุดๆ
  • – ภายหลังเลเอาท์เสร็จ ลำดับต่อไปก็เป็นการวางส่วนประกอบ 3 มิติ ในขั้นตอนนี้พวกเราชี้แนะว่าอย่าเพิ่งจะใส่เนื้อหาของตู้ทั้งสิ้น เพราะว่าพวกเรามั่นใจว่า จะมีการปรับแต่งแบบอีกหลายรอบ โดยเหตุนี้การวางส่วนประกอบแบบกล่องๆจะก่อให้พวกเราเห็นภาพรวมโดยที่พวกเราจะเสียเวล่ำเวลาต่ำที่สุด เพียงพอรูปร่างทั้งสิ้นสมควรแล้ว ลำดับต่อไปพวกเราก็เลยเริ่มใส่เนื้อหาของตู้ ปริมาณชั้น หรือ เนื้อหาเกี่ยวกับฟังก์ชันการใช้แรงงานที่พวกเราอยาก ในขั้นตอนนี้พวกเราจะทราบว่าพวกเราจำเป็นจะต้องใช้ฟิตติ้งกี่แบบ ปริมาณเยอะแค่ไหนตำแหน่งของปลั๊กไฟ และก็อื่นๆ
ปัญหาที่ 1 : ว่าจ้างช่าง ? หรือ ทำเอง ?

หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่ไม่มีเบื้องต้นเรื่องรูปร่างต่างๆของครัว เสนอแนะให้เข้าเว็บ pinterest รวมทั้งค้นหาด้วยคีย์เวิร์ว่า “Kitchen cabinets dimensions and standard” พวกเราก็จะได้ข้อมูลของตู้มาตรฐานที่ใช้ๆกันอยู่ครับผม หรือเข้าไปเพื่อหาไอเดียแบบอย่างครัวก็ได้ เป็นแหล่งข้อมูลที่ค่อนข้างจะดีอันดับแรกเลย โดยปกติ ความกว้างของเคาน์เตอร์จะอยู่ที่ 60 ซม.

รวมทั้งความสูงจากพื้นถึงท็อปเคาน์เตอร์ที่โดยประมาณ 77-80 ซม. จะเหมาะสมกับรูปร่างของคนประเทศไทย แต่ว่าตอนทำจริงๆจะลดตัวองค์ประกอบหลักลงนิดหนึ่งถ้าเกิดพวกเราก่ออิฐและก็หล่อท็อปเคาน์เตอร์ เพราะว่าบางทีอาจจะจำต้องเผื่อความดกจากการปูกระเบื้องด้วย ซึ่งขนาดเล็กสุดของแผ่นแกรนิตโต้จะอยู่ที่ 60X60 ซม. แต่ว่าถ้าเกิดแผ่นท็อปเคาน์เตอร์หินก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเครื่องความกว้าง เนื่องจากว่าตัดตามสิ่งที่มีความต้องการของพวกเราได้

  • – ภายหลังวางแบบอยู่ครู่หนึ่ง ท้ายที่สุดแบบครัวของพวกเราก็พอดีสักครั้ง ในส่วนของการเขียนแบบ พวกเราใช้เวลาอยู่นานพอควรเลย แต่ว่าข้อดีคือพวกเรารู้ดีว่าจะเริ่มงานได้จากที่ไหนก่อน มีปัญหาส่วนไหนที่พวกเราบางทีอาจจะจำต้องพบ และได้แนวทางจัดแจงปัญหาก่อนที่จะมันจะเกิดขึ้นจริง ถ้าเกิดจะให้เขียนก็คงไม่จบกล้วยๆแม้กระนั้นสิ่งหนึ่งที่บอกได้เลยเป็นแบบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดำเนินงานง่ายดายมากยิ่งขึ้นมากมาย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต