จัดสวนหน้าบ้านสวยๆ เติมความสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว

จัดสวนบ้านสวยๆ เติมความสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว

จัดสวนหน้าบ้านสวยๆ เติมความสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว

จัดสวนหน้าบ้านสวยๆ การปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน นอกจากจะช่วยให้บ้าน มีชีวิตชีวาร่มรื่นสดชื่นขึ้น แล้วนั้น ยังมีประโยชน์ทางจิตใจด้วยนะ เวลาที่เครียด หรือมีเรื่องไม่สบายใจ แค่พาตัวเองไปอยู่ ท่ามกลางธรรมชาติ เดินเล่นในสวน มองต้นไม้ใบหญ้า ก็ช่วยให้ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่งขึ้นได้ นั่นก็เพราะพลังของธรรมชาติ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า ธรรมชาติจะเยียวยาทุกสิ่ง

ดังนั้นการที่มีพืชพรรณไม้ มาประดับตกแต่งบริเวณบ้าน จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นการเพิ่มพื้นที่ มุมพักผ่อนให้คนในบ้าน ถ้าบ้านใครมีพื้นที่ว่าง นอกบ้านไม่ได้ใช้งาน ลองทำเป็นสวนกันดีไหม จะเป็นสวนหน้าบ้าน หรือสวนข้างบ้านก็ได้ เรามีไอเดียมาให้ชมกันด้วย สวนหลังบ้าน

จัดสวนหน้าบ้านสวยๆ เติมความสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการ จัดสวนด้วยตัวเอง

เริ่มจากหาสไตล์ที่ชอบ จัดสวนด้วยตัวเอง สไตล์ของสวนก็คือหน้าตา และบรรยากาศสวนที่ เราอยากได้ เอกลักษณ์ของแต่ละ สไตล์จะบ่งบอกผ่านทาง โครงสร้างต่างๆ วัสดุที่ใช้ และพรรณไม้ จากการสำรวจตลาดต้นไม้ส่วนใหญ่ สไตล์ที่นิยม ในปัจจุบันยังคงเป็นสวนอังกฤษ สวนป่าธรรมชาติ และสวนโมเดิร์นทรอปิคัล อาจเป็นเพราะถูก จริตกับคนไทย ของตกแต่ง และต้นไม้หาซื้อได้ง่าย

นอกจากความชอบ ด้านรูปลักษณ์แล้ว หากยังไม่รู้ว่าเราเหมาะกับ สวนสไตล์ใด ลองเปิดหนังสือแล้ว คั่นสไตล์ที่ชอบไว้ หรือเซฟรูปจากอินเทอร์เน็ต แล้วลองพิมพ์มาวางดู จะทำให้คุณเห็นสไตล์ของ ตัวเองชัดขึ้น นอกจากนี้ควรดูเรื่องเวลาที่มีให้ ต้นไม้ด้วยเช่นกัน ถ้าเป็นคนค่อนข้างยุ่ง ควรเลือกปลูกในจำนวน ที่ดูแลได้ เลือกชนิดที่ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก หรือถ้ามากก็ควร ทำระบบรดน้ำช่วย แต่ถ้าคุณมีเวลา เหลือเฟือแล้วล่ะก็ สวนรูปแบบไหนก็สามารถทำได้แน่นอน บ้านมีสวน ร่มรื่น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการ จัดสวนหน้าบ้านสวยๆ

สไตล์สวนสวยๆ ที่หลากหลาย

1.สวนอังกฤษ มีเอกลักษณ์ที่งานฮาร์ดสเคป ตกแต่งสวนจะมีความโค้งมน ในสไตล์วิกตอเรีย เช่นเฟอร์นิเจอร์สนาม แท่นน้ำพุ กระถางเอิร์น และปลูกพรรณไม้รูปทรง ทอดเลื้อย แซมด้วยไม้ดอกตามฤดูกาล

2.สวนป่าธรรมชาติ เป็นการจัดสวน จำลองธรรมชาติของพรรณไม้ เขตร้อนชื้น ประกอบด้วยโครง สร้างต้นไม้ใหญ่ร่มครึ้ม ไม้พุ่ม และคลุมดิน โดยส่วนใหญ่คือเฟิน บีโกเนีย และมอสส์ ที่ขาดไม่ได้คือ แหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นให้สวน

3.สวนแนวทรอปิคัลโมเดิร์น มีโครงสร้างของ สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ดูเรียบง่าย เน้นการใช้สอยพื้นที่ โดยลดทอนรายละเอียดของต้นไม้ เหลือแค่ที่จำเป็น มีกลิ่นอายของพรรณไม้ เขตร้อนคอยช่วยลดทอน ความแข็งกระด้าง

สไตล์สวนสวยๆ ที่หลากหลาย

เลือกต้นไม้อย่างไร

การเลือกต้นไม้จะเกี่ยวเนื่อง กับสไตล์ที่เราเลือก โดยพื้นฐานของ สวน ทุกรูปแบบจะต้อง มีต้นไม้ใหญ่เสมอ เพื่อเป็นหลักของสวน ทั้งในด้านกายภาพที่ให้ร่มเงา แก่ไม้เล็กและผู้ใช้งาน และในด้านความสวยงามที่จะต้องเป็นจุดดึงสายตาในสวน นอกจากเลือกต้นไม้ที่ให้ดอก และใบสวยงามตามที่ชอบแล้ว ควรเลือกชนิดที่ไม่ผลัดใบเพื่อลดภาระการเก็บกวาด สิ่งสำคัญต่อมาคือกลุ่มไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน

ซึ่งจะช่วยเติมเต็ม บรรยากาศในสวน ควรศึกษาฟอร์มต้น ของแต่ละชนิดให้ดี ว่าโตเต็มฟอร์มแล้ว เป็นแบบใด ขนาดเท่าไร หากพื้นที่บ้านมี ขนาดเล็กหรือแคบควรหลีกเลี่ยง พืชประเภทใบใหญ่ ฟอร์มพุ่มแผ่กว้าง เพราะจะยิ่งทำให้พื้นที่ดูอึดอัด ความสนุกของการ ปลูกต้นไม้อีกอย่างคือ ควรเลือกไม้ที่ให้ดอกบ้างในบางเวลา ซึ่งนอกจากสร้างสีสันในสวนแล้ว ในแง่จิตวิทยายัง ทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีใจ จดจ่ออยู่กับสวนมากขึ้นด้วย

เลือกต้นไม้อย่างไร

แหล่งหาซื้อต้นไม้และของแต่งสวน

ตลาดต้นไม้ใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้แก่ จตุจักร ขายประจำทุกวัน อังคารช่วงกลางคืนไปจนถึงวันพฤหัสบดี ริมถนนกาญจนาภิเษก ตั้งแต่ช่วงบางแค-บางใหญ่ ก็เป็นอีกแหล่งที่ นักจัดสวนนิยมมาหา ซื้อต้นไม้ไปตกแต่งสวน อีกแหล่งหนึ่งที่มีให้ เลือกเยอะไม่แพ้กันคือ ถนนรังสิต – นครนายก ซึ่งละแวกนี้จะเน้น ไม้ถุงราคาถูก ราคาเริ่มต้นเพียงต้นละ 3-5 บาท ไปจนถึงไม้ยืนต้น ราคาหลักแสน ส่วนใครที่พอมีเวลา และกำลัง ลองไป ย่านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี มีต้นไม้สวยๆ และราคาย่อมเยาให้เลือกมากมาย

แต่หากคุณอยู่ตามต่างจังหวัด ที่มีแหล่งต้นไม้ไม่มากนัก สามารถเข้าไปซื้อต้นไม้ โดยตรงจากวิทยาลัยเกษตร หรืออดใจรอซื้อตาม งานประจำปีของจังหวัด งานเกษตร ซึ่งมักมีต้นไม้จากแหล่งต่างๆ มาให้เลือก หรือไม่ก็ลองมองหาพรรณไม้ท้องถิ่น ฝึกเพาะและขยายพันธุ์เอง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มทักษะ และสร้างความภูมิใจ ให้ตัวเองมากขึ้น

แหล่งหาซื้อต้นไม้และของแต่งสวน

การเลือกประเภทวัสดุให้เหมาะกับต้นไม้และสไตล์สวน

 • วัสดุประเภทตอไม้ ขอนไม้เก่า มีคุณสมบัติเก็บความชื้นได้ดี เหมาะจะใช้กับสวนป่าธรรมชาติ วัตถุประสงค์หลักคือเป็นประติมากรรม พร้อมทั้งเป็นที่พักพิง ของพรรณไม้ที่อยู่ตามคาคบไม้ต่างๆ เช่น กลุ่มเฟินสาย ทิลแอนด์เซีย สับประรดสี ฯลฯ
 • หากคุณกำลังมองหาซื้อวัสดุ ทำทางเดินที่เหมาะกับสไตล์ สวนอังกฤษ สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบ เช่น ทางเดินพื้นหินแกรนิตลูกเต๋า ทางเดินสำเร็จรูปคาร์เพ็ตสโตน หรือจะประยุกต์ทำเป็นลาย แพตเทิร์นตราหมากรุก ก็เลือกใช้ได้ทั้งแกรนิตโต้ปูสลับสี บล็อกค็อบเบิ้ลสโตน หากงบน้อยหน่อยลอง เลือกแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ปูสลับกับหญ้ามาเลย์ก็ยังได้
 • สวนรูปแบบโมเดิร์นที่ดู จะมีปัญหากับความแห้งแล้ง ถ้าไม่ต้องการใช้ต้นไม้ เป็นจำนวนมาก การใช้องค์ประกอบของน้ำก็เป็นอีกทาง เลือกที่ช่วยได้ เช่น ทำผนังน้ำล้นไว้บริเวณศาลา หรือแก้ปัญหา โดยใช้สวนแนวตั้ง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ใช้พื้นที่ไม่เปลือง แถมยังยึดติดกับ โครงสร้างไปได้เลย จัดสวนน้ําตก ข้างบ้านสวยๆ
10 ประโยชน์ของการจัดสวนที่บ้าน

10 ประโยชน์ของการจัดสวนที่บ้าน

ประโยชน์ 10 อย่าง ที่ได้จากการจัดสวนที่บ้าน ประโยชน์ของการจัดสวนภายใน บริเวณบ้านนั้น มีประโยชน์มากมาย ทั้งให้ความสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่ น่ามอง ใช้ในการพักผ่อน ต้อนรับแขก ญาติ มิตรสหายแล้ว ยังเป็นส่วนช่วยในการจัดสัด ส่วนบริเวณบ้าน และเป็นน่าตาให้กลับบ้านอีกด้วย ซึ่งจริงๆ สวนพันธุ์ไม้ยังมี ประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ดั่งเช่นจะยกตัวอย่างออกมาเป็น 10 ข้อของประโยชน์ในการจัดสวนที่ บ้าน

 • 1. การจัดสวน ช่วยสร้างความสวยงาม น่าอยู่ และร่มรื่นให้กับบ้าน
 • 2. การจัดสวน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สดชื่น สบายตา หรือสร้างบรรยากาศอื่นๆ ตามรูปแบบการจัดสวนต่างๆ
 • 3. การจัดสวน ช่วยลดอุณหภูมิบริเวณ รอบบ้านได้เป็นอย่างดี
 • 4. การจัดสวน ช่วยในการป้องกัน หรือ ดักจับฝั่นละออง ภายในและภายนอกบ้านได้
 • 5. การจัดสวน ทำให้บ้านมีสีสัน และมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น
 • 6. การจัดสวน เป็นงานอดิเรกได้เป็นอย่างดี
 • 7. การจัดสวน ทำให้ฝึกสร้างจิตนาการ และพัฒนาทักษะ การจัดสวนมากยิ่งขึ้น
 • 8. การจัดสวน ทำให้บ้านจัดสรร เป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้น
 • 9. การจัดสวน พื้นที่ใช้เป็นที่นั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจได้ดี
 • 10. หากมีพื้นที่สามารถ เปิดทำพันธุ์ไม้แจก หรือ ขายได้เลย

การปลูกไม้ใบร่วมกัน

ด้วยความที่บ้านของผมค่อนข้างร่ม จึงปลูกไม้ใบเป็นหลัก ซึ่งการปลูกไม้ใบร่วมกันให้ได้ความสวยงาม ควรใช้ผิวสัมผัสและขนาดของทรงใบให้ดูแตกต่างกัน เช่น มุมริมกำแพงนี้ ต้นหลักคือจั๋ง ซึ่งใบใหญ่เป็นพิเศษ ไม้พุ่มที่อยู่รายรอบควรมีใบเล็กและหลายรูปทรง ผมเลือกใช้ทั้งฟอร์มที่ดูกลมของบีโกเนีย และฟอร์มที่เป็นเส้นของเล็บครุฑ ช่วยสร้างจังหวะที่ดูไหลลื่น

เทคนิคการใช้สี

การทำให้สวนที่มีแต่ไม้ใบดูไม่แบนและไม่รกครึ้มมาก สีคือตัวช่วยที่ดี แม้สวนของผมดูเหมือนมีแต่สีเขียว แต่ก็พยามจัดให้มีสีเขียวหลายเฉด อ่อนเข้มสลับกันไป บางจุดก็ใช้โทนสีที่เข้มกว่ามาขับให้เขียวดูโดดขึ้น เช่น การใช้พื้นหินเกล็ดสีเทาและฮาร์ดสเคปต่างๆในโทนสีน้ำตาลเข้ม

ศึกษาการจัดสวนจากไหน

ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือ ผมชอบไปเลือกซื้อหนังสือสวนจากร้านหนังสือมือสองที่จตุจักร นักจัดสวนต้นแบบของผมคือ คุณบิล เบนส์เลย์ ชอบสไตล์การจัดกลุ่มพรรณไม้ของเขา ซึ่งไอเดียต่างๆ ก็สอดคล้องกับการทำสวนเมืองร้อนของแถบบ้านเรา สามารถนำมาปรับใช้ได้ง่าย

การดูแลสวนหลังจัด

ถือเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะการจัดสวนด้วยตัวเอง บางทีเราไม่ทราบว่าต้นที่เราปลูกไปอยู่ถูกที่หรือไม่ บ่อยครั้งต้องเปลี่ยนตำแหน่งตามสภาพของแสงที่เปลี่ยนไป เพราะฉะนั้นหลังการจัดสวนก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิด การเจริญเติบโตของพืชก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ควรหมั่นแยกหน่อเมื่อเริ่มเห็นว่ากลุ่มต้นมีจำนวนมาก เพื่อลดภาวะธาตุอาหารไม่เพียงพอ