ไอเดียแบบ บ้านสไตล์รีสอร์ท 1 ห้องนอน

ไอเดียแบบ บ้านสไตล์รีสอร์ท 1 ห้องนอน ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบบ้านหลังใหญ่ หรูหรา ยอดเยี่ยมเสมอ เนื่องจากว่าบางทีบ้านข้างหลังเล็ก กระชับ ก็ตอบปัญหาการใช้งานและก็ไลฟ์สไตล์ได้มากกว่า เก็บแบบบ้านชั้นเดี่ยว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หลากหลายสไตล์มาฝาก โดยต้องบอกเลยว่าแบบบ้าน Villa in Phuket แต่ละหลังมีเอกลักษณ์และก็เสน่ห์ไม่เหมือนกันมาก ที่สำคัญใช้งบประมาณน้อยรวมทั้งราคาประหยัดเว่อร์ มีให้ลงคะแนนแต่ไม่เกิน 1 แสน ไปจนกระทั่งไม่เกิน 7 แสนเลยทีเดียว

ไอเดียแบบ บ้านสไตล์รีสอร์ท 1 ห้องนอน

ไอเดียแบบ บ้านสไตล์รีสอร์ท 1 ห้องนอน สวยงามราคาประหยัด

รีสอร์ทเป็นสถานที่ที่ให้พวกเราได้ใกล้ชิดกับบรรยากาศที่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก ปลดเปลื้องความหนักจากภาระหน้าที่การทำงานหรือการศึกษาเล่าเรียน ปกติหลายๆครอบครัวก็ชอบหาเวลาท่องเที่ยวพักที่รีสอร์ทในตอนพักร้อนหรือตอนวันหยุดยาว

แต่จะดีเพียงใดหากเรามีบ้านที่มีบรรยากาศแบบรีสอร์ท โรงแรมที่ดีที่สุดในภูเก็ต ที่เราสามารถสัมผัสกลิ่นอายที่การพักผ่อนได้ทันทีเมื่อกลับมาจากทำงานหรือเรียน

 เพื่อเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังจะสร้างในงบประมาณแบบจำกัด

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท เรียบง่าย – ไอเดียแบบ บ้านสไตล์รีสอร์ท 1 ห้องนอน

ขนาด 32 ตารางเมตร

บ้านตัวนี้นั้นเป็นตัวบ้านชั้นเดียวออกแบบทันสมัยทรงกล่อง หลังคาดีไซน์มาใน ทรงเพิงหมาแหงน ผนังข้างนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวรวมทั้งเทา เพิ่มความสวยสดงดงามด้วยผนังไม้ใต้เพดานฝ่าแล้วก็พื้นระเบียง ผนังข้างหน้าจัดตั้งประตูหน้าต่างกระจกบานใหญ่ พื้นที่ข้างในมองกว้างโปร่งเตียนและก็รับแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างเต็มเปี่ยม Phuket สำหรับรอบๆด้านนอกบ้าน ตรงสนามหน้าบ้านผู้ออกแบบได้จัดสนามไว้บริเวณแล้วก็ปลูกดอกไม้งามๆไว้ช่วยทำให้บ้านตากอากาศดูร่มรื่นขึ้น

แบบบ้านหลังนี้มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำพื้นที่ใช้สอย 32 ตร.ม. งบประมาณก่อสร้าง 340,000 บาทต่อหลัง ถึงที่บ้านจะไม่มีขนาดที่ใหญ่มากแต่ว่าพื้นที่ภายในก็ถูกจัดมาได้อย่างพอดีแล้วก็น่าเข้าใช้งานอย่างมาก

สร้างบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน

สวยเท่ ทำเลริมน้ำ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาแบบบ้านชั้นเดียวสวยๆเท่ๆแบบบ้านริมน้ำของ คุณ Woody Watcharawut มาฝาก โดยบ้านหลังนี้พ่อคนนี้ได้สร้างตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับลูกรวมทั้งภรรยา เริ่มจากเงินเล็กๆอาศัยความค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เพราะไม่ต้องการติดหนี้ติดสิน ในที่สุดแม้ว่าจะจำเป็นต้องใช้เวลานานหลายปี แต่ว่าก็ทำสำเร็จ ตกลงว่าเขาทำเป็นยังไง ทำอะไรไปบ้าง ตามไปดูพร้อมๆกันได้เลย

บ้านเป็นต้นเหตุหนึ่งที่หลายๆคนฝันอยากจะมีไว้ครอง โดยเหตุนี้การได้มาก็เลยไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับผู้ที่ขาดเงินก้อนหรือมีงบน้อย ซึ่งสำหรับผมแล้ว การจะมีบ้านที่จะต้องเริ่มจากเงินเพียงแค่ 47,000 บาท มันเกิดเรื่องที่เกือบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย มันน้อยมาก น้อยกระทั่งไม่สามารถว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างหรือจ้างช่างมืออาชีพได้ แถมยังมีแม้กระนั้นเสียงคัดค้านและไม่เห็นด้วย แม้กระนั้นผมก็เลือกที่จะไม่เชื่อคนใดกันแน่ เชื่อในตัวเอง บ้านสไตล์มินิมอล แล้วก็ลงมือทำท่ามกลางเสียงแย้งมากมาย กับเวลา 2 ปี 2 เดือน 9 วัน บ้านถึงจะได้เข้าอยู่

รวมทั้งถึงแม้ว่าบ้านจะยังไม่เสร็จทั้งหมด แถมหลายชนิดอาจจะไม่เป็นไปตามที่คิด รวมทั้งมาตรฐานบางทีก็อาจจะไม่เทียบเท่าช่างมือโปร แม้กระนั้นมันก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เนื่องจากว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นผมได้ประพฤติตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับลูกแล้วก็ครอบครัวเสร็จแล้วต่างหาก อ้อ 

ผมก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายหรอกขอรับหัวข้อการก่อสร้างบ้านมีหลายประเภทที่ไม่เคยทำมาก่อน ลองผิดลองถูก ทุบทิ้งไปก็เยอะแยะ 555 พอเพียงทำไปแล้วมันก็ไปได้เรื่อยของมันครับ ยูทูบมีสอนทุกๆ อย่างเลย #อย่าทิ้งความฝันถึงมันจะยากแค่ไหน เอาล่ะ มาดูข้อมูลการสร้างบ้านกัน

สร้างบ้านหลังเล็กสไตล์อังกฤษ

ได้ฟีลเหมือนเทพนิยาย

เมื่อผมตัดสินใจสร้างกระท่อมเก่าๆ แบบยุคกลาง จะรอดไหม ?
โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1092623

สวัสดีครับทุกคน แล้วก็ขอต้อนรับสู่ประสบการณ์การผลิตบ้านของผมครับ เริ่มที่ผมหลงใหลในของเก่า ประวัติศาสตร์รวมทั้งศิลป์ยุคกลางมากนะครับ (หรือสมัย Medieval, Middle age หรือ Tudor หรืออะไรก็แล้วแต่) จนถึงแปลงเป็นแรงบันดาลใจว่าสักวันต้องการจะทดลองสร้างบ้านแนวนี้มอง และจากนั้นก็ยิ่งท้าทายมากไปอีกว่าถ้าเกิดสร้างในประเทศไทยด้วยงบที่พวกเรามีจำกัด พวกเราจะสามารถสร้างได้ออกมามองเป็นยุคกลางได้ขนาดไหน มันก็ตื่นเต้นนี้ล่ะครับ ว่าจะพังหรือจะรอด

ผมไม่ได้เรียนด้านนี้มา ฉะนั้นความรู้ที่มีล้วนแล้วมาจากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั้งหมดครับผม อีกทั้ง Google, Youtube, Pinterest หรือจากภาพยนตร์ เคยลองหาบทความก่อสร้างบ้านแนวนี้ในพันทิปแม้กระนั้นก็หาไม่พบเลยครับ ส่วนมากจะเป็นแถวอังกฤษวินเทจหวานๆหรือประเทศฝรั่งเศสหรูหราหมาเห่าไปเลย ในที่สุดพอเก็บรวบรวมข้อมูลได้มากพอเพียงและก็การเงินพร้อม ก็เลยติดต่อสถาปนิกครับ

ในรายละเอียดของแปลนบ้านรวมทั้งการใช้สอย อันดับแรกจำต้องบอกก่อนว่า เดิมผมอยู่บ้านยายครึ่งปูนครึ่งไม้ ชั้นล่างจะมีส่วนห้องเป็นของผมเลย สองห้องติดกัน ขนาด 6×3 เมตร โครงการบ้านภูเก็ต กับ 3×3 เมตร และก็ส้วม 2×3 เมตร ขนาดรวมก็พอๆกับคอนโดขนาดเล็กใช่ไหมครับ แต่ว่าพอวันหนึ่งเมื่อของโบราณที่สะสมมันมากยิ่งขึ้น (ตั้งแต่อายุ 20 ปีจนถึงปัจจุบันนี้ 30 ปี) 

รวมทั้งด้วยสาเหตุหลายอย่าง เนื่องมาจากบ้านมิได้กำหนดแผนการสร้างที่ถูกมาตั้งแต่ต้น ผมก็เลยได้คุยกับคุณป้าซึ่งแกมีกระท่อมหลังเล็กๆอยู่ใกล้กับบ้านคุณยาย และก็สุดท้ายเอ็งก็ยอมให้รื้อกระท่อมของแกออก แล้วแกก็มาอยู่ห้องเก่าผมแทน

แปลนบ้านหลังใหม่ผมมีในใจและก็วาดให้น้องบี (สถาปนิก) ดูแล้ว ลักษณะแล้วก็แนวความคิดผมได้มาจากคอนโดเลยครับผม เป็นอยู่ในห้องโถงยาวๆห้องเดียวที่มีอีกทั้งส่วนรับแขกและก็ส่วนเตียงในห้องเลย เพราะผมใช้ชีวิตแบบนี้มานานแล้วติดจากห้องเก่ามาขอรับ ส่วนครัว ห้องน้ำ รวมทั้งห้องแต่งตัวผมสร้างเป็นห้องแยกออกมาครับ 

หลังจากที่คุยกับน้องบีแล้วก็นัดพบกันแก้แบบไปสองสามครั้ง ซึ่งมีบางช่วงสารภาพว่าผมกลัวไม่กล้าสร้างเสียเอง เกือบให้น้องกลายเป็นแบบไทยหลังคาเพิงเงยแล้ว แต่ว่าน้องบีก็เชียร์ผมจนถึงยอมสร้างในที่สุด และก็นี่เป็นแบบสรุปที่น้องทำมาให้ผมดูครับ

แบบบ้านพักตากอากาศเรียบง่าย

บรรยากาศสไตล์ชนบท

ที่มีกลิ่นอายของบ้านแบบชนบทอยู่ด้วย พร้อมด้วยขนาดเล็กพอดี และก็ดีไซน์ที่เปิดเตียนเน้นให้เราได้จับใจกับบรรยากาศภายนอก ลองดูกันเลย

ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว ก่อสร้างบนพื้นที่ดินลาดชัน โครงหลังคาเหล็ก มุงเมทัลชีทเป็นทรงหน้าจั่ว กรุทับด้วยหญ้าคาอีกชั้นบนสุด ฝ้าเพดานทั้งยังภายนอก แล้วก็ ภายใน กรุไม้ไผ่อัดลาดเอียงคามแนวหลังคา ผนังตกแต่งด้วยปูนเปลือยอิฐโชว์แนว ประตูหน้าต่างกระจกอลูมินัมบานกว้างช่วยเปิดเผยให้เห็นวิวข้างนอกได้อย่างเต็มตา

องค์ประกอบชั้นล่างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก วางแผ่นพื้นเสร็จเทปูนทันหน้า ส่วนที่เหนือพื้นขึ้นมาเป็นโครงสร้างเหล็ก ห้องน้ำขนาดพอดี ในห้องนอน ระเบียงหลังแบบมีหลังคาคลุม ไม่มีราวกันตก

ด้วยการจัดสรรที่กะทัดรัดและไม่ยุ่งยาก ด้านในมีเพียง 1 ห้องนอน 1 ส้วม บ้านข้างหลังนี้จึงตอบปัญหาคนที่รักสันโดษ หรือผู้ที่กำลังมองหาไอเดียสร้างรีสอร์ทเล็กๆ พื้นที่ใช้สอย 40 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างจะตกอยู่ที่ราว 300,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่ไม่เหมือนกันนั้น ขึ้นกับหลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของอุปกรณ์ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรียนเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

แบบบ้านหลังเล็ก สไตล์โมเดิร์น

งบประมาณ 380,000 บาท

สำหรับบ้านที่จะมานำเสนอนี้เป็นผลหน้าที่ออกแบบของ Art-HOME จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งออกแบบไว้อย่างงดงาม แบบบ้านโมเดิร์น 1 ห้องนอน 1 สุขา งบประมาณสำหรับการก่อสร้าง 380,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ซึ่งขนาดบ้านเหมาะสมแก่ครอบครัวขนาดเล็กหรือสำหรับเป็นบ้านพักตากอากาศ บ้านสวน หรือ รีสอร์ท โดยเนื้อหาแบบบ้านข้างหลังนี้จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูเนื้อหาพร้อมๆกันเลยครับ

ลักษณะบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น หลังคาเพิงหมาแหงนมุงด้วยเมทัลชีท เชิงชายรวมทั้งฝ้าใต้หลังคาสีขาว ผนังภายนอกสีขาวสลับกับสีเทาในบางส่วน ติดตั้งประตูรไม้ส้ำตาล หน้าต่างใช้กระจกบานใหญ่กรอบวงกบสีดำทึบ ด้านหน้าออกแบบให้มีเฉียงหน้าบ้านส่วนประกอบเหล็กหนาดูมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก พื้นที่บริเวณปลูกหญ้าแล้วก็ต้นไม้เพ่ื่อให้ความยุติธรรมชาติ

พื้นหน้าบ้านปูด้วยกระเบื้องสีเทา พร้อมจัดตั้งโคมเพื่อเพิ่มความสว่างในค่ำคืน หน้าบ้านติดตั้งม้านั่งสำหรับนั่งผ่อนคลายและดูวิวภายนอก

ภายในเป็นหลักที่รับรองแขกหรือเป็นหลักที่สำหรับผ่อนคลาย วางแบบฝาผนังโทนสีขาวเรียบเนียนติดตั้งหน้าต่างกระจกโปร่งใสบานใหญ่ พร้อมผ้าม่าน พื้นด้านล่างปูด้วยไม้ขัดเงา จัดตั้งโซฟาดีไซน์สวยงามไว้สำหรับเป็นที่นั่งผ่อนคลาย พร้อมจัดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวก โทรทัศน์ แล้วก็ตูเย็นขนาดกระทัดรัดเอาไว้ภายในห้อง

มุมครัวมีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมแบ่งออกเป็นรูปร่างของมุมห้องครัวรวมทั้งโต๊ะนั่งกินอาหาร มุมปรุงอาหารดีไซน์ตู้เคาน์เตอร์ไม้สีน้ำตาลพร้อมซิงค์ล้างถ้วยชามในตัวกุตกแต่วผนังด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงาม ดีไซน์ให้มีตู้เก็บเครื่องมือทำครัวแบบตู้แขวนผนังสีน้ำตาล พร้อมเตาอบแล้วก็อุปกณ์ที่ต้องในการทำอาหารนิดหน่อย มุมนั่งกินอาหารโล่งสบายตาด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่

ห้องน้ำออกแบบเรียบง่านหรูหร่าด้วยการตกแต่งผนังโทนสีขาว สลับลวดลายด้วยกระเบื้องลายสีฟ้า ตกแต่งผนังเพิ่มเติมด้วยภาพติดผนังพร้อมกรอบ ปูพื้นด้านล่างด้วยกระเบื้องสีเทา ส้วมมีการแยกรูปทรงของการใช้แรงงานแบบแห้งและแบบแฉะไว้อย่างเหมาะสม กันด้วยกระจกใส จัดตั้งอุปกรณ์เครื่องสุขภัณฑ์ที่ต้องพอเพียงต่อการใช้งาน พร้อมติดตั้งหน้าต่างระบายอากาศ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่ไม่เหมือนกันนั้น ขึ้นกับหลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของอุปกรณ์ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรียนเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.