ต้นไม้ติดกับผนังบ้าน 7 พรรณไม้เลื้อย เปลี่ยนแปลงกำแพงภูมิลำเนาๆให้เป็น “Vertical Garden”

ต้นไม้ติดกับผนังบ้าน เบื่อกำแพงบ้านแบบเดิมๆกันมั้ย ไม่เคยทราบจะลงสีหรือตกแต่งอย่างไรให้เกิดความสวยงาม ทดลองหาไม้เลื้อยมาแปลงกำแพงบ้านแบบเดิมๆของคุณให้เป็น Vertical Garden งามดูแล้วเป็นธรรมชาติไม่มีใครเหมือน บ้าน ไม่ใช่แค่ทำให้บ้านดูดี แต่ว่าในเมื่อบ้านมีสวนงามๆมีต้นไม้สีสันผ่องใสเยอะไปหมดแล้ว ก็จะพลอยทำให้จิตใจของพวกเราสุขสงบ ร่าเริงไปด้วย

คนไหนกันแน่ผ่านไปมาจำเป็นต้องหยุดดูอย่างแน่แท้ วันนี้ จะมาชี้แนะพรรณไม้เลื้อย ไม่ว่าจะเลื้อยกับกำแพงบ้านชายคาบ้าน หรือซุ้มไม้ต่างๆยืนยันว่างามแน่ๆ หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับผมว่ามีต้นอะไรกันบ้าง

ต้นไม้ติดกับผนังบ้าน

ตีนตุ๊กแก (Ficus pumila)

ตีนตุ๊กแกเป็นไม้เลื้อยมีลักษณะเป็นเถา มีรากเล็กๆใช้ยึดเกาะ รวมทั้ง เอาไว้ซึมซับสารอาหาร บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ตีนตุ๊กแกเป็นไม้เลื้อยที่นิยมเอามาตกแต่งบ้าน เลื้อยตามกำแพง หรือรั้วบ้าน ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวา

ให้กับบ้าน นอกเหนือจากการที่จะสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านแล้ว ต้นตีนตุ๊กแกยังสามารถขัดอากาศ ให้กับบ้านได้อีกด้วย เป็นไม้เลื้อยที่ทั้งยังงามและก็ยังเป็นประโยชน์อีกด้วยขอรับ

ม่านเกาะบาหลี (Javanese Treebine)

ม่านเกาะบาหลีไม้เลื้อยยอดฮิตที่มองเห็นกันบ่อยมากตามห้องอาหารหรือรีสอร์ท เป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกไว้ทำเป็นซุ้มหรือปลูกตามกำแพงก็ได้เช่นกัน ต้นม่านเกาะบาหลี จะมีลักษณะเด่นเป็น มีเส้นเถาเลื้อยลงดิน ถ้าเกิดปลูกทำเป็นซุ้มจะราวกับเป็นผ้าม่าน คนไหนกันแน่ต้องการแต่งบ้าน ให้มีความสวยสดงดงามประหลาดตาดูแล้วเป็นธรรมชาติ ทดลองหาต้นม่านเกาะบาหลีมาปลูกกันมอง การันตีงามแน่ๆ

การสนใจเนื้อหาสำหรับเพื่อการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเกิดเรื่องนิดหน่อย ประณีตและวิจิตรบรรจงมากแค่ไหน ล้วนแต่มีส่วนทำให้บ้านดูดีขึ้นมาได้ทั้งหมด เรื่องทำสวนก็เหมือนกัน ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยให้ความเอาใจใส่ไม่น้อย ละเอียดลออตั้งแต่การเลือกจำพวกของพรรณไม้ รูปร่าง ไปจนกระทั่งการจัดส่วนประกอบ

ไอวี่อังกฤษ (English ivy)

ไอวี่อังกฤษเป็นไม้เลื้อยขัดอากาศอีกต้น ที่เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดายมากมาย ไอวี่เป็นไม้ปลูกภายในร่มได้รับแสงแดดนิดนึงก็สามารถเติบโตได้ รดน้ำทุกวี่วันต้นก็จะเลื้อย สามารถปลูกไว้ในบ้าน หรือ เลื้อยตามรั้ว ก็ได้เช่นกัน ต้นไอวี่มีทั้งยังใบแบบด่าง แล้วก็ สีเขียวสด ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวา แถมยังช่วยถูอากาศในบ้านได้ด้วย

ต้นไม้ติดกับผนังบ้าน

พวงคราม (Purple sandpaper)

พวงครามเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งมีดอกสีม่วง ที่งามมากมายๆลำต้นมีสีน้ำตาล ใบเรียวรี พวงครามเป็นไม้เลื้อย ที่นิยมนำมาปลูกกันมากมาย เนื่องจากว่ามีดอกที่งามนิยมใช้ปลูกทำซุ้ม เลี้ยงง่ายดายทนแล้งได้ดิบได้ดี รังเกียจน้ำมากมาย เลี้ยงในที่ที่ได้รับแสงแดดได้ตลอดวัน

เหลืองรุ่งเรือง (Cat’s Claw Creeper)

เหลืองรุ่งเรืองหรือ เล็บแมว มีถิ่นเกิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและก็หมู่เกาะอินดีส ที่พัก หาดป่าตอง เป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเลื้อย ตามกำแพง ด้วยเหตุว่าตามซอกใบ จะมีมือ 3 แฉก คล้ายกับเล็บแมว ทำให้สามารถยึดเกาะกับ กำแพงบ้านก้าวหน้า แล้วก็ต้นเหลืองสว่าง ยังมีดอกสีเหลืองที่งาม พอเพียงบานพร้อมเพียงกันจะมองงามมากมายๆ

พวงชมพู (Mexican Creeper)

พวงชมพู หรือ ชมพูพวง เป็นไม้เลื้อยมีดอกในสกุล Polygonaceae มีบ้านเกิดเมืองนอนจากเม็กซิโก พวงชมพูเป็นไม้เลื้อยที่โตเร็ว เลื้อยทำซุ้มจะงามมากมาย เนื่องจากว่ามีดอกเป็นช่อสีชมพู แล้วก็ มีดอกตลอดทั้งปีอีกด้วย สำหรับวิธีการดูแล ก็ไม่ยากให้กระโดดแดดตลอดวัน ไม่ต้องรดน้ำมากมาย

ลดาเถาวัลย์ (Bridal Creeper)

ลดาเถาวัลย์เป็นไม้เลื่อยที่มีดอกสีขาวเป็นพุ่มไม้ครึ้ม ดอกมีกลิ่นหอมสดชื่น เหมาะกับปลูกเลื้อยทำเป็นซุ้ม หรือเลื้อยตามกำแพงบ้านก็ได้ งามแถมดูแลง่ายดาย เนื่องจากว่าใบส่วนมากจะไม่ค่อยล่วงไม่ต้องกวาดเสมอๆหากจะปลูกให้มีความสวยงามควรจะปลูกลงในดินร่วนซุยระบายน้ำก้าวหน้า รวมทั้งควรจะปลูกให้ได้รับแสงแดดทั้งวัน

พรรณไม้อีกทั้ง 7 ประเภทนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งส่วนใดของพรรณไม้เลื้อยที่นิยมปลูก เพื่อตกแต่งรอบๆบ้านให้ดูอย่างเป็นธรรมชาติเยอะขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเอามาเกาะเสา ชายคา หรือทำสวนแนวดิ่ง (Vertical Garden) สามารถนำไปดัดแปลงงาน ในสนามหญ้าหลังบ้านตนเองครับ

ต้นไม้ติดกับผนังบ้าน

จัดสวนงามปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดู

บ้านจำนวนมากที่มีพื้นที่ข้างๆหรือข้างหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวนค่อนข้างจะมากมาย พอควรสำหรับเพื่อการจัดสวนปลูกต้นไม้ ซึ่งถ้าปลดปล่อยโล่งเตียนไว้ ก็จะก่อให้แลเห็นตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นสิ่งของคอนกรีตแจ่มแจ้งขึ้น แล้วก็ อาจก่อให้บรรยากาศรอบๆบ้าน ไม่สวยสวย และก็ ไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียกลุ่มนี้มาสร้างกำแพงบ้านเกิดเมืองนอนให้มีความสวยงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่กันครับผม

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

อีกหนึ่งไอเดียที่มีความเหมือนกับการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนสิ่งของที่จัดตั้งไว้บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลงจากของเหลือใช้ในบ้านที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า เพียงแต่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน

ก่อนจะนำไม้เลื้อยชนิดที่ชอบใจมาปลูกรวมทั้งปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัดแทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นจากต้นไม้ซึมผ่านฝาผนังจากการยึดเกาะกำแพงโดยตรงได้อีกด้วย

จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย นอกเหนือจากการจัดสวนแนวดิ่งด้วยการปลูกไม้เลื้อยไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเบิกบานใจให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดูให้มองมีชีวิตชีวา รวมทั้ง สดชื่นเยอะขึ้น โดยการจัดตกแต่งสวนกระถางห้อยสร้างพื้นที่สีเขียวบนฝาผนัง

แค่เพียงดีไซน์พื้นที่บนกำแพงบ้าน ให้มาพร้อมที่กรอง หรือ ราวสำหรับห้อยกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีตที่ไม่สวยสวยให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติที่ชักชวนบรรเทา

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

ลักษณะของการจัดและตกแต่งสวนที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านรอบๆแนวกำแพงรวมทั้งตามแนวรั้วบ้านเยอะที่สุด เป็นการจัดตกแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพงให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติซึ่งสามารถอำพรางสายตารวมทั้งกันความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ในบ้านจากด้านนอก

รวมทั้ง ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้ พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วย ความเบิกบานใจที่เหมาะกับ การพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้สำหรับ การจัดตกแต่งสวนจำพวกนี้ ดังเช่น ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว รวมทั้งพรรณไม้ที่ดูแลไม่ยาก มีความคงทน รวมทั้ง สามารถตัดแต่งเป็นทรงพุ่มไม้เจริญ

ข้อควรจะทราบการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนัง

ตอนเทศกาลคนใดกันแน่ได้แวะผ่านมา ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่บ้างครับผม หากลองแถวสันป่าตองจะมีอพาร์เม้นท์ อยู่แห่งหนึ่ง เดิมทีเป็นโรงบ่มใบยาดูดเก่าทรงสูง ราวกับโรงนายุโรป กำแพงทำมาจากก้อนอิฐแดงก่ออีกทั้งสี่ด้าน ผู้ครอบครองเอามาเปลี่ยนแปลงทำให้ผิดตาขึ้น

ด้วยการปลูกต้นตีนตุ๊กแกปกคลุมทั่วอีกทั้งข้างหลัง เปลี่ยนเป็นตึกต้นไม้สีเขียวมองชื่นบานมากมายๆกระทั่งหลายๆคนเก็บเอาไปเป็นไอเดียสำหรับเพื่อการทำบ้านในฝัน ที่แท้การปลูกต้นไม้หุ้มบ้านไว้อย่างนี้ มีจุดแข็งคือช่วยทำให้ปรับตัวบ้านเย็นลงได้ มองเป็นมิตรกับธรรมชาติ แม้กระนั้นก็มาพร้อมๆกับจุดด้วยบางประการ

เนื้อหานี้บ้านไอเดียก็เลยต้องการจะแบ่งปัน มุมมองสำหรับในการปลูกต้นไม้เกาะฝาผนังบ้าน เผื่อคนใดกันที่กำลังหลงไหลความเขียวของตัวบ้านอย่างงี้ จะได้ทดลองเก็บไว้เป็นข้อมูลกันขอรับ

ภาพอธิบาย : Houzz

รายละเอียด : บ้านไอเดีย

ข้อควรจะทราบการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนัง

พวกเรามาดูจุดเด่นของการปลูกพืชเลื้อยปกคลุมฝาผนังกันก่อนครับผม มีสำคัญๆดังต่อไปนี้

  • -ใบ (รวมทั้งดอก) ของไม้เลื้อย จะช่วยกรองแสงสว่าง เป็นกำแพงป้องกันแสงแดดที่ส่องกระทบตัวตึกโดยตรง
  • -ช่วยลดอุณหภูมิให้ตัวตึก แล้วก็ สถานที่รอบๆ ด้วยเหตุว่าต้นไม้ที่ปกคลุมอยู่จะปฏิบัติภารกิจ เป็นฉนวนกันความร้อน และก็ สะท้อนความร้อนเล็กน้อยออกไป ทำให้ปราศจากความร้อน สะสมอยู่ด้านใน
  • -ใบที่ออกจะเล็ก รวมทั้ง มีความหนาแน่น (โดยยิ่งไปกว่านั้นตีนตุ๊กแก) จะช่วยกรองฝุ่น ที่ลอยกระจายอยู่รอบๆ และก็ยังช่วยซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มเติมออกสิเจนให้ตึก
  • -ช่วยลดความแข็งแรงแข็งกระด้าง เพิ่มความรู้สึกมีชีวิตชีวา สนิทสนมกับธรรมชาติ ให้กับตัวบ้าน รวมทั้ง พื้นที่ใกล้เคียง
  • -ทนกับอากาศร้อนในแบบบ้านพวกเราได้ดิบได้ดี ถึงได้รับแสงแดดมากมายแม้กระนั้นใบก็ไม่เฉา (เว้นเสียแต่ไอวี่ที่ดูแลยาก เนื่องจากว่าถูกใจอากาศเย็น)

ต่อไปนี้มาตรึกตรองในส่วนของจุดด้วยกันบ้าง

  • -การปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนังนั้น ถ้าเกิดไม่หมั่นดูแลตัดแต่ง อาจจะเป็นผลให้มีสัตว์ร้าย ที่ไม่ประสงค์มาอาศัยอยู่ได้
  • -โดยธรรมดาตัวต้นไม้จะมิได้ทำลายส่วนประกอบ ของตึกโดยตรง ด้วยเหตุว่ารากจะอยู่ชิดกับพื้นดินอยู่แล้ว แต่ว่าการปลูกให้ต้นไม้เกาะฝาผนังจำต้องสเปรย์น้ำบนฝาผนังด้วย ก็เลยต้องระมัดระวังปัญหาเกี่ยวกับความชุ่มชื้น ที่จะทำให้ตัวตึกเป็นเชื้อรา
  • -การปลูกตีนตุ๊กแกสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็น ฝาผนังไม่สมควรมีรอยร้าว เนื่องมาจากรากบางทีอาจชอนไชเข้าไปตามร่องรอยกลุ่มนี้ได้
  • -ระบบรากของต้นไม้ที่ยึดเกาะตึก อยู่ค่อนข้างจะเหนียว แม้ว่าจะไม่เสียหายลึก ไปถึงส่วนประกอบ แต่ว่าเวลารื้อถอนต้นไม้ออกมาจากกำแพง รากที่เกาะแน่นจะมีผลให้กำเนิดความทรุดโทรมที่ผิวหน้า ของฝาผนัง หรือ กำแพง สีหลุดล่อน ปูนกระเทาะเป็นรอยไม่สวยสวย
  • -จำเป็นต้องหมั่นตัดกิ่งอยู่เป็นประจำ การดูแลในส่วนที่สูงขึ้น จะค่อนข้างจะลำบาก เพราะว่าต้นจะเลื้อยขึ้นไปบ่อย ทำให้ตามตามตัดได้ยากขึ้น

แนวทางปกป้องและก็ปรับปรุงพื้นฐาน

สำหรับคนไหนกันที่หลงใหลเส้นของไม้เลื้อยจริงๆทดลองปรับกรรมวิธีการดูกรก็ได้ครับผมหมายถึงติดแผงตาข่าย หรือลวดกางกรงไก่ ตรึงเป็นแถวออกมาห่างจากฝาผนัง หรือ กำแพงบ้านที่พวกเราต้องการที่จะให้ ต้นไม้ปกคลุมนิดหนึ่ง แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยปลูกให้รากของต้นไม้เดินบนลวด แทนที่จะเกาะกับฝาผนังตรงๆแนวทางลักษณะนี้ ช่วยคุ้มครองป้องกันความชุ่มชื้นที่จะซึมผ่านฝาผนัง กันไม่ให้ ไม้เลื้อยรังแกผิวหน้าฝาผนัง ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีทีเดียวครับผม

รู้จุดเด่น จุดอ่อน แล้วก็ วิธีการป้องกันปัญหา ที่จะกำเนิดแล้วอย่างงี้ ก็อาจทำให้ช่องทางกระจ่างขึ้นบ้างแล้วใช่ไหมครับผม ทดลองถามจิตใจตนเองดูซิและก็หลังจากนั้นจึงค่อยลงมือกระทำ จะได้ไม่ปวดศีรษะคราวหน้า แต่ว่าสำหรับคนไหนป้อมหัวใจในหนทางอยู่รวมทั้งฝ่าเต็มกำลังได้เลยครับผม