เรื่องบ้านๆ หมู่บ้านจัดสรร

เรื่องบ้านๆ หมู่บ้านจัดสรร ปรึกษาหน่อยนะครับ ระหว่าง”บ้านที่ใช่”หรือ”ทำเลที่ตั้งที่ถูกใจ”

เรื่องบ้านๆ หมู่บ้านจัดสรร ผมกำลังจะซื้อบ้านเดี่ยวเพื่อการอาศัยขอรับ โดยอยากได้ที่จะอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร บ้าน มากยิ่งกว่าที่จะไปพบซื้อที่ดินมาก่อสร้างบ้านเอง

เลยได้ได้โอกาสที่จะเดินทางมองบ้านอยู่พักใหญ่ๆได้1-2ปีละ วิลล่าภูเก็ต กระทั่งมี ความพร้อมเพรียง ที่จะซื้อบ้าน

เดี๋ยวนี้ มีบ้านที่ปรารถนา จะซื้ออยู่ โดยมี 2 ตัวเลือกที่ประทับใจ เป็น

1.บ้านที่ใช่

บ้านข้างหลังนี้อยู่เลาะถนนหนทางวงแหวนฯ จะต้องบอกก่อนเลยว่าไปดูแล้ว ถูกใจมากมายๆอีกทั้งบรรยากาศ ในหมู่บ้าน แล้วก็ บ้านจัดสรร ตัวบ้านที่ได้พื้นที่เยอะแยะ

ออกมาจากบ้านสามารถขับขี่รถไปขึ้นทางด่วน ไปดำเนินงานได้สบายมากมาย Phuket Villa เป็นถูกใจหมดทั้งหมดทุกอย่าง มีข้อเสียสิ่งเดียวเป็น”ทำเลที่ตั้ง”

ที่แม้กระทั่งขับขี่รถขึ้นทางด่วนไปไหนมาไหนได้สบาย แม้กระนั้นบริเวณไม่มีอะไรเลยจริงๆ

ไม่มี 7-11 ไม่มีร้านขายของอะไรก็แล้วแต่ไม่มีรถยนต์สาธารณะผ่าน ถึงแม้ว่าจะTaxi รวมทั้งยามค่ำคืนจะเปลี่ยว วิลล่าในป่าตอง เพราะว่ามันมืดมากกก

(ถ้าหากคนใดกันแน่เคยขับขี่รถผ่านเส้นถนนหนทางวงแหวนฯคงจะพอเพียงมองดูภาพออก ว่าชอบมีมบริษัทมาสร้าง บ้านสไตล์มินิมอล โดยมีบรรยากาศเป็นทุ่งเป็นป่าล้อม)

เป็นเป็นทำเลที่ตั้งที่จำต้องใช้รถส่วนตัวสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น ไม่มีวันเลือกอะไรใดๆก็ตามเลยสำหรับการใช้รถยนต์สาธารณะ

2.ทำเลที่ตั้งที่ถูกใจ

บ้านข้างหลังนี้อยู่ห่างจากข้างหลังที่กล่าวไปด้านบนไปไม่ไกล(โดยประมาณ 10km.ได้) แม้กระนั้นทำเลที่ตั้งคนละเรื่อง กับบ้านด้านบนเลย

เพราะเหตุว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากมาย มีร้าน มีตลาด มี7-11 มีคอนโด และก็ วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ปากซอยสามารถไปขึ้นรถกระแสไฟฟ้าสายสีชมพู(ที่กำลังสร้าง)ได้สบาย

การเดินทางก็เลยจัดว่าสบายมากมาย ด้วยเหตุว่ามีรถยนต์สาธาณะผ่าน บ้านวิลล่าภูเก็ต ถ้าหากไม่ใช่รถส่วนตัวก็ยังไปๆมาๆสบาย

แม้จะมิได้ใกล้ทางด่วนเสมือนบ้านข้างหลังแรก แม้กระนั้นการขับรถยนต์ไปขึ้นทางด่วนก็ไม่ไกลมากขอรับ (ราวๆ 3-5km.ได้)

แต่ว่าราคาจะแพงกว่าบ้านข้างหลังที่กล่าวไปด้านบน บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ครึ่งล้านเลย แล้วก็พอดีดินน้อยกว่าแทบๆ20ตำรวจว.

เรื่องบ้านๆ หมู่บ้านจัดสรร

ส่วนบรรยากาศข้างในหมู่บ้านนี่แหละ มองไม่ค่อย เป็นระเบียบเรียบร้อยเยอะแค่ไหน ด้วยเหตุว่ามองเห็นคนภายใน มบริษัทถูกใจหยุดรถยนต์ ไว้หน้าบ้านกันเยอะแยะ

ซึ่งอันนี้ ก็ประหลาดใจ พอควร ว่าเพราะเหตุไรเค้าเอามาหยุด กันหน้าบ้าน ข้างบ้าน ที่พัก หาดป่าตอง กันหลายข้างหลังจัง แม้ว่าในบ้านมันก็หยุดรถยนต์ได้ตั้ง 2 คันก็ไม่เอาไปหยุด

แตกต่างจากบ้าน ข้างหลังที่กล่าวไป ด้านบนที่มีการหยุดรถยนต์ในบ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย เรียบร้อยดี

(ปัจจุบันนี้ ผมอยู่ทาวน์โฮม หมู่บ้านผม คนก็หยุดรถยนต์หน้าบ้านกัน เยอะแยะจนถึงถนนหนทาง มองแคบเลย ซึ่งผม ก็ไม่ค่อยถูกใจตรงจุดนี้ เยอะแค่ไหนเช่นกัน)

รวมทั้ง ตัวของบ้านเอง ผมก็ มิได้ถูกใจมากแค่ไหน แม้กระนั้นผมมักจะทำเล ที่ตรงนี้ จริงๆครับผม เลยทำให้ ลังเล (ก็คิดนะว่าเพราะเหตุใดบ้านที่ใช่ถึงไม่มาสร้างนี้)

ปัจจุบันนี้ ก็คิดไม่ตกเลยครับผม ว่าจะเลือกซื้อ ข้างหลังไหนดี

จะเลือกบ้านที่ใช่ ก็คงจะสุขสบาย สำหรับการดำรงชีวิต แม้กระนั้นก็แอบคิดอีก ว่าไปไหนมาไหน มันจะไม่มีวันเลือก เลยจ้ะ จำต้องขับขี่รถเองลูกเดียว

เลยแอบมาคิดเทียบกับ บ้านที่ผมอาศัยอยู่ ในตอนนี้ เนื่องจากว่ายังมี รถเมล์ผ่าน มีรถไฟฟ้า สายสีม่วง อยู่ปากซอย ทำให้ไปไหนมาไหน ได้สบาย

หรือจะเลือกบ้านตรงทำเลที่ตั้งที่ถูกใจ ก็ดันมีเรื่องมีราวของ บรรยากาศในหมู่บ้าน ที่คนถูกใจหยุดรถยนต์กัน ไม่มีระเบียบนี่แหละ

เลยหาเรื่องทำให้มีความรู้สึกว่าวันใดวันนึงมันจะมี คนมาหยุดรถยนต์ขวางบ้านพวกเรา รึเปล่านะ เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ ผมอยู่ทาวน์โฮม

ก็ประสบปัญหานี้ เสมอๆตรงที่คนถูกใจมาหยุดขวางทางบ้าน เสมอๆ หาเรื่องให้อารมณ์เสีย เสมอๆ

แต่ว่าทำเลที่ตั้งนี้ ผมถูกใจ มากมายๆเลยล่ะ ทำให้มีความรู้สึกว่า ถ้าหากพลาดไปก็โชคร้าย

เลยต้องการถาม เพื่อนฝูงๆในพันทิปนี่แหละ ว่ามีความคิดเห็น กับประเด็นนี้อย่างไรบ้างนะครับ เพื่อประกอบ การตัดสินใจ

เรื่องบ้านๆ หมู่บ้านจัดสรร

10 กรรมวิธีเลือกทำเลที่ตั้งโครงงานบ้าน

ก่อนที่จะเลือกแผนการบ้าน คุณว่าทำเลที่ตั้ง หรือ ตัวบ้านสำคัญกว่ากัน? แน่ๆว่าความสำคัญก็ไม่แพ้กัน แต่ว่าถ้าหากทดลองมองดูดีๆแล้ว ตัวแบบบ้าน มีให้เลือกงามๆมากสมัยปัจจุบัน

แถมยังก็ยังเป็นสิ่งที่ซ่อมเพิ่มเติมได้ แต่ว่าถ้าหากเป็นทำเลที่ตั้งบ้านล่ะก็ ถ้าหากเกลียดแล้วจะให้ยกตัวบ้านย้ายไปทำเลที่ตั้งอื่นอาจจะไม่มีทางเป็นไปได้ หรือถ้าหากไม่ชอบใจบ้านอีกทั้งข้างหลัง

อย่างต่ำก็ยัง สามารถบอกผู้ครอบครอง แผนการว่า ขอสร้างเอง หรือ แม้สร้างเสร็จแล้ว ก็ตีสร้างใหม่ได้ โดยเหตุนี้วันนี้พวกเราจะมาดูกันว่าการเลือกทำเลที่ตั้งมีเทคนิคอะไรบ้างดังต่อไปนี้

1. ทำเลที่ตั้งจำต้องเดินทางสบาย มีระบบระเบียบขนส่งมวลชนสาธารณะ

เวลาซื้อบ้าน พวกเรามิได้อยากได้เพียงแค่บ้านงาม อยู่สบายเพียงแค่นั้น เนื่องจากว่าพวกเรามิได้อยู่บ้านตลอด 1 วัน ที่สำคัญก็คือประเด็นการเดินทางจำเป็นต้องสบาย สบายในที่นี้เป็น หน้าหมู่บ้านจะต้องมีรถโดยสารประจำทางผ่าน

แต่ว่าสมัยปัจจุบันนี้ค่อนข้างจะยาก ด้วยเหตุว่าโครงงานจำนวนมากจะอยู่ในตรอก ทำให้พวกเราจำเป็นต้องนั่งรถเครื่องรับจ้างออกมาแทน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย

โดยเหตุนี้ทดลองค้นหามองโครงงานที่ติดถนนหลักจะดีมากกว่า ได้แก่หมู่บ้าน กรัมอยู่ในตรอกลึก แม้กระนั้นเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไป 20-30 เมตร ก็ถึงตัวบ้านแล้ว

กับหมู่บ้าน ข.อยู่ติดถนนหลัก มีรถโดยสารผ่าน แต่ว่าจำต้องเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไปถึงตัวบ้าน 1 กิโล หากเป็นอย่างงี้ ชี้แนะให้เลือกหมู่บ้าน ข.

เพราะว่าเดินในหมู่บ้านที่มี รปภ. ย่อมดีมากยิ่งกว่าเดินบนถนนหนทางเปลี่ยว หรือนั่งรถเครื่องในตรอก

2. ทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากที่หาเลี้ยงชีพ

ข้อนี้ไม่เหมือนกับข้อแรกเป็น หากแม้บางแผนการจะอยู่ใกล้ถนนหลัก มีระบบระเบียบขนส่งสาธารณะ แต่ไกลห่างจากที่ทำงานของผู้ทำงานของผู้หาเงินหลักของครอบครัว

ก็จะก่อให้กำเนิดทุนการเดินทางแล้วก็ปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย อาทิเช่น ซื้อบ้านติดถนนหนทางลำคลองหลวง แม้กระนั้นดำเนินการอยู่แถวสีลม อาจมีผู้โต้วาทีว่า แล้วจะให้หาบ้านแถวสีลมหรือ คงจะเป็นได้ยาก ขอให้ใช้หลักคิดดังต่อไปนี้

  • – เวลาตกลงใจซื้อบ้าน ผู้บริโภคมักมีความยั่งยืนและมั่นคงทางการงานแล้วในระดับหนึ่ง ย่อมทราบดีว่าพวกเราอาจจะมิได้ย้ายงานในช่วงเวลาอันใกล้นี้แน่นอน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้มีที่ทำงานอยู่แถวสีลม

พวกเราบางทีอาจระบุรัศมีการเดินทาง ตรวจทางการเดินทางที่ใช้เวลาไม่เยอะเกินไป ต้นแบบที่พักอาศัยที่สมควร บางทีอาจเป็นห้องชุดในเมือง หรือทาวน์โฮมในเมือง

หรือเป็นบ้านผู้เดียวที่อยู่ในรัศมีเดินทางสบาย

  • – การใช้เวลามากมายเพื่อเดินทางไปดำเนินงาน นอกเหนือจากการที่จะทำให้มีตนทุนค่าใช้จ่ายสำหรับเดินทางที่สูงแล้ว ยังสุขภาพย่ำแย่จิต และก็เสียเวล่ำเวลาของครอบครัวไป

3. ทำเลที่ตั้งจำเป็นต้องอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ไม่มีความเสี่ยงต่อน้ำหลาก หรือเป็นหลักที่รองรับน้ำ

ข้อนี้มีแนวทางสำรวจอยู่ 2 ทางเป็น

  • – ถ้าหากมีแผนในการที่แบบแปลนเมือง ให้มองว่าจะต้องไม่อยู่ในพื้นที่สีเขียวเฉียง พวกเราเรียกว่าที่ดินชนิดนี้ว่าจำพวกรักษาบ้านนอกรวมทั้งทำการเกษตร แบบอย่างพื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นรอบๆเขตมีนบุรีหนองจอกเล็กน้อยเป็นหลักที่รองรับน้ำ เป็นหลักที่ต่ำได้โอกาสน้ำหลากได้ง่าย
  • – ทางลำดับที่สองเป็น ใช้แนวทางไต่ถามจากประชาชนใกล้เคียงถึงปัญหาน้ำหลากถึงในแต่ละปีว่าเป็นยังไง

4. ทำเลที่ตั้งจำเป็นต้องไม่อยู่ในรอบๆใกล้เคียงกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ทิ้งขยะ

บางบุคคลพูดว่าอยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรมมักเป็นหลักที่ทำเลที่ตั้งที่ราคาแพง แม้กระนั้นเชื่อเถอะว่า มันไม่เหมาะสมกับเป็นที่พักอาศัย ไม่ว่าจะมลพิษที่มีต้นเหตุมากจากน้ำ จากอากาศ

ที่มีเปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นสูงมากมาย หรือแผนการที่อยู่ใกล้พื้นที่ทิ้งขยะก็ยิ่งตรากตรำ วันดีคืนดีแนวทางลมพัดผ่านกองขยะมาที่บ้าน คิดเอาเองว่าจะอยู่กันยังไง

5. ทำเลที่ตั้งจำต้องไม่อยู่ใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์

มีสัตว์อยู่ใกล้ๆบ้าน มิได้แปลว่าอยู่สนิทสนมกับธรรมชาติเสมอ เสียงนกเสียงจิ้งหรีดก็เพียงพอทำให้บรรเทาได้ แต่ว่าเสียงร้องของหมู เสียงก๊าบๆเสียงไก่ หรือกลิ่นอุจาระ มูลสัตว์ น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราไม่สมควรทน

6. ทำเลที่ตั้งจะต้องไม่อยู่ในแนวทางขึ้นลงของเรือบิน

หมู่บ้านจัดสรรสมัยหนึ่ง มักเอาทำเลที่ตั้งใกล้ท่าอากาศยานเป็นจุดขาย แต่ว่าท่าอากาศยานก็คือท่าอากาศยาน ย่อมมีเรือบินขึ้นลงหลายท่องเที่ยวต่อวัน

ถ้าเกิดบ้านที่ซื้ออยู่ในตำแหน่งแนวทางขึ้นลงของเรือบินแล้ว น่าเชื่อว่ามลพิษทางเสียงจะเกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณในทันที นั่งดูโทรทัศน์จู่ๆเสียงเรือบินดังกลบทุกชั่วโมงก็ไม่ไหว

ทดลองดูแบบอย่างปัญหาจากโครงงานหมู่บ้านจัดสรรที่มีปัญหากับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

7. หลบหลีก วัด มัสยิด หรือศาสนสถาน ไม่เหมาะสมกับผู้มีความประสงค์ความเงียบสงบ

ฟังมองมันไม่ตรงกันกับที่พวกเรารับทราบว่า ศาสนสถานมักเป็นสถานที่ของผู้ค้นหาความเงียบสงบ แต่ว่าในโลกที่ข้อเท็จจริงแล้ว ศาสนสถานเป็นศูนย์รวมของชุมชนในเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงจากการจัดงานเลี้ยงฉลอง งานวัด งานบรรพชา หรือเสียงจากบทสวดมนตร์ของความประพฤติพิธีกรรมทางศาสนา

8. ทำเลที่ตั้งจำเป็นต้องไม่อยู่ใกล้เสาไฟแรงสูง

หลายแผนการที่มีเสาไฟแรงสูงของการไฟฟ้าข้างผลิตลากผ่านเข้าไปในโครงงาน ถ้าหากมองตามภาวะความจริงก็ไม่รุ่งโรจน์หูต้องตาอยู่แล้ว ยิ่งเคยส่งผลการศึกษาเรียนรู้ในประเทศประเทศออสเตรเลียออกมา

ว่าผู้อาศัยอยู่ใกล้รอบๆสายไฟแรงสูงพิงผ่านเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จะมีการเสี่ยงสูงมากขึ้นสำหรับในการเป็นโรคลูคีภรรยา โรคต่อมน้ำเหลือง แล้วก็โรคอื่นๆที่เกี่ยวโยง ก็คงจะเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

9. ทำเลที่ตั้งจำต้องใกล้เครื่องอำนวยความสะดวกรากฐาน

เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเบื้องต้นดังเช่นว่า

  • – ตลาดที่เป็นแหล่งจับจ่าย ซื้อของกิน
  • – โรงหมอหรือสถานพยาบาลไว้รักษาพวกเรายามป่วยไข้รีบด่วนฉับพลัน
  • – สถานที่เรียนหรือโรงเรียนของลูกๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับอนุบาล หรือ ประถมศึกษา ที่เด็กๆยังไม่สามารถที่จะช่วยตัวเองได้มากนัก

10. มองแนวทางการขยายตัวของเมือง

ประเด็นนี้เอามาเป็นข้อท้ายที่สุด ด้วยเหตุว่าเกิดเรื่องในอนาคต คุณอาจไม่ต้องคิดมาก เนื่องจากว่าบางทีอาจกำเนิดหรือเปล่ากำเนิดก็ได้ แม้กระนั้นแม้กระนั้น การตำหนิดตามมองแนวทางของการขยายตัว

ของเมืองก็น่าจะเป็นคุณประโยชน์กับความรุ่งเรืองของทำเลที่ตั้งที่พวกเราพักอาศัย แล้วก็ยังรวมทั้งค่าของที่อยู่ที่อาศัยพวกเราในอนาคตด้วย

การดูแนวทางการขยายตัวของเมือง ติดตามได้จากข้อมูลทั่วๆไป หรือขั้นต่ำให้มองแผนการสร้างถนนแนวเวนคืนต่างๆว่ามีอยู่ในรอบๆใกล้เคียงทำเลที่ตั้งของพวกเราบ้างมั้ย

มีถนนหนทางเส้นใหญ่ๆมีทางด่วน มีแนวรถไฟฟ้า โน่นหมายความว่าความรุ่งเรืองที่จะติดตามไปในอนาคต