แต่งระเบียงด้วยตัวเอง

แต่งระเบียงด้วยตัวเอง แต่งระเบียงคอนโดเล็กให้มีชีวิตชีวา

แต่งระเบียงด้วยตัวเอง จะดีไม่น้อยถ้าเวลาส่วนตัวของคุณได้อยู่กับตนเองในมุมระเบียงพักเล็กๆในคอนโดของคุณ จิบกาแฟ รับแดดอ่อนๆเช้า แล้วก็จับหนังสือเล่มโปรดขึ้นมาอ่าน ช่างเป็นตอนๆเวลาพักผ่อน ที่พิเศษแล้วจริงๆถึงแม้คุณจะอาศัยอยู่ บ้าน ในคอนโด หรือ อพาร์ทเม้นต์เล็กๆที่แออัดก็ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากไม่ว่าจะในพื้นที่แบบไหน คุณก็สามารถตกแต่งสวนระเบียง คอนโดให้มีชีวิตชีวากระปรี้กระเปร่าได้ และก็ ครั้งนี้พวกเรามีไอเดียการจัดและตกแต่งสวนระเบียงคอนโดเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวรวมทั้งมุมชื่นบานให้ห้องของคุณมาฝากกัน

แต่งระเบียงด้วยตัวเอง

เพิ่มพื้นที่ระเบียงด้วยหินก้อนกรวด : เป็นการปูพื้นระเบียงด้วย หินก้อนกรวดเล็กๆบางทีก็อาจจะเพิ่มโต๊ะตัวเล็ก เป็นแผ่นไม้ ปูเพิ่มในมุมพัก

ปูพื้นด้วยเสื่อเล็กๆ: บางทีก็อาจจะเป็นเสื่อหรือลังไม้เพื่อใช้เป็นที่นั่ง บ้านจัดสรร พร้อมตั้งกระถางต้นไม้งามๆก็สามารถพักสบายๆเพิ่มความมีชีวิตชีวา แล้วก็ พลังบวกให้แก่ท่านได้ตลอดวันแล้ว

ใช้เครื่องเรือนเข้าช่วย : เป็นของใช้ หรือเครื่องเรือนเล็กๆเรียบบางทีก็อาจจะใช้สีขาวเพื่อความสะอาดตา สบายอารมณ์

ใช้ดอกไม้เพิ่มสีสัน : ให้มุมระเบียงน้อยของคุณ ชื่นบานขึ้นด้วย วิลล่า พันธุ์ไม้ดอกไม้หลากสีสัน เพิ่มความมีชีวิตชีวาได้อย่างง่ายๆ

ตกแต่งด้วยตุ๊กตาเล็กๆ: เพิ่มความเก๋ให้ระเบียง ด้วยของตกแต่งนิดๆหน่อยๆอย่างตุ๊กตาเซรามิคเล็กๆช่วยเพิ่มสีสัน แล้วก็ ความน่ารักน่าเอ็นดูให้แก่ระเบียงเล็กของคุณได้

เปลี่ยนแปลงระเบียงคอนโดเน่าๆให้เปลี่ยนเป็นสวนลอยฟ้า ความสบายข้างหลังผ้าม่านที่สร้างได้ด้วยตัวเราเอง

(รีวิวโดย patriot27)

มาจัดสวนลอยฟ้ากันเถิด แปลงระเบียงเน่าๆเป็นสวนงามลอยฟ้า(จัดสวน)

กาลครั้งหนึ่ง ไม่นานมานี้ มีมนุษย์คอนโดคนนึง อาศัยอยู่ในห้องแคบๆเล็กๆบนอาคารสูงที่นึง มานานนับปี ตื่นเช้าตรู่มาก็ออกไปดำเนินงาน ตกเย็นเลิกงาน ก็กลับมาที่ห้อง ดำเนินชีวิตธรรมดาอย่างนี้ เหมือนกับมนุษย์คอนโดทั่วๆไป

แต่งระเบียงด้วยตัวเอง

อยู่มาวันหนึ่ง เขาได้ยินเสียงฟ้าคำรามดังกระหึ่ม เขามีความรู้สึกว่าฝนคงตกแน่นอนเลยแย้มม่านมอง เขาแลเห็นไม่ชัดเจน ว่าฝนกำลังตกหรือเปล่า จริงๆฝนจะตกไหมนั้น มิได้มีความนัยยะอะไรสำคัญกับชีวิตเขาเลยซักนิด เขาถึงห้องแล้ว และไม่ได้กำลังจะออกไปไหน แต่ว่าคืนนั้น ไม่เคยทราบอะไรบันดาลใจให้เขาสอดรู้สอดเห็นขึ้นมา

เมื่อมองออกไปมองเห็นไม่ชัดเจน เขาก็เลยจะต้องเริ่มต้นออก ต่อจากม่านหมายถึงบานประตูกระจกเลื่อนได้ ที่กันระหว่างห้องแคบๆของเขา กับระเบียงแคบๆเขาปลดล็อกและก็เลื่อนประตูช้าๆมันมีลักษณะอาการฝืดนิดๆเขารู้สึกได้ในทันทีทันใด รวมทั้งอุทานออกมาในใจว่า “นี่พวกเรามิได้เปิดทางออกมาที่ระเบียง นานเพียงใดแล้วนะ ตั้งแต่พวกเราอยู่ที่คอนโดนี้มา ที่พัก หาดป่าตอง พวกเราออกมาที่ระเบียงเกือบจะนับครั้งได้”

เมื่อฟื้น เขาก็เลยพาตนเองกลับเข้าไปด้านในห้อง ไปทำนู้นนี่โน่น เหมือนกับวันแล้ววันเล่า แต่ว่าที่ไม่ดีเหมือนปกติเป็น ตลอดทั้งคืนนั้น เขาจะมีภาพของฟ้างดงาม ที่นอกระเบียง โผล่เข้ามาในหัวอยู่เป็นระยะ มันทำให้เขาอดคิดมิได้ว่า หรือพวกเราจำเป็นจะต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว

เขาลองคิดๆมอง เอ๊ะ ตอนพวกเราซื้อคอนโด ทางแผนการเขาคิดเป็นตารางเมตร ราคาเพียงแค่นั้นเท่านี้ต่อหนึ่งตารางเมตร เฮ้ยยย ถ้าหากว่าเป็นอย่างนั้น เค้าก็คิดพื้นที่ระเบียงด้วยสิ โห (รีบเดินเปิดทางออกไปวัดขนาดพื้นที่ที่ระเบียง) ตายๆๆถึงมันจะแคบมากมายในสายตาพวกเรา แม้กระนั้นวัดออกมามันก็เกือบจะๆจะ 2 ตารางเมตรนะ (โดยประมาณ 2.1 เมตร คูณ 0.87 เมตร)

เป็นไม่มีความรู้อะไรเลยเรื่องจัดสวน หาอยู่นานพอควร ต้นไม้อะไรก็ไม่ทราบ เลยกะว่าไปตายเอากระบี่หน้า มองเห็นมีงานบ้านงานเรือนและก็สวนพอดิบพอดี ไปเลือกๆแล้วซื้อกลับมา จัดเลยแล้วกัน แต่ว่าพอเพียงไปถึงงานจริงๆแทบจะไม่ได้อะไรซักอย่างๆมองของแต่ละอย่างเพราะเหตุใดมันมองว่าไม่น่าจะเหมาะสมกะระเบียงพวกเราเลย

แต่งระเบียงด้วยตัวเอง

น่าจะเป็นที่ชื่องาน เค้างานบ้านงานเรือนแล้วก็สวน ของพวกเราบ้านก็ไม่ใช่ จะเป็นสวนก็ไม่น่าจะใช่ ไม่รู้เรื่องว่าจะต้องขนาดพื้นที่เยอะแค่ไหนเค้าถึงเรียกว่าสวน ช่างมันเถอะ ถอบกลับ กลับมาตั้งตัวก่อน

คิดไปคิดมาเริ่มที่พวกส่วนประกอบเบื้องต้นก่อนดียิ่งกว่า เอาที่จำเป็นจะต้องๆควรมี แน่นอนเลยก็คือพื้น กับเก้าอี้ เคยได้เห็นมีขายไวๆตามพวก โฮมโปร อินเด็ก อีเกีย เอาวะเริ่มที่เหล่านี้ก่อน แล้วกันไม่น่ายาก แม้กระนั้นเพียงพอไปถึงที่จริง พบโน่นนี่โน่น ไอเดียกำเนิดเลยต่อไปนี้ มีครบเลยนี่หว่าเนี่ย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง เพียงแค่มันเป็นของเลียนแบบเพียงเท่านั้น

แต่ว่าคิดไปคิดมา พวกเราอาจไม่เหมาะสมกะต้นไม้จริง หรอกมั้งขณะนี้ มันอาจยังไม่ถึงเวลา เอาเค้ามาพวกเราจะรับผิดชอบชีวิตเค้ามิได้นะ พวกเราไม่มีประสบการณ์เลย เป็นนาทีนั้น ในความเป็นจริงแล้วคงจะขี้เกียจมากกว่า เพราะว่าหมดเวลากับหัวข้อนี้ไปพอเหมาะพอควรแล้ว พวกความทรหดอดทนต่ำ ไม่เหมาะสมกะต้นไม้ จริงๆนั่นแหละ ว่าแล้วหลังจากนั้นก็จัดเลยดีมากกว่า

ตระเตรียมเครื่องมือ

 • แผ่นปูพื้น สำคัญมาก หาไม่ยาก มีหลายขนาดหลายลาย ทดลองดูให้เหมาะสมกะขนาดพื้นที่ รวมทั้ง แบบที่พวกเราวางไว้
 • กระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกดอกไม้ แต่ว่าจำไม่ได้แล้วว่าชื่อต้นอะไร ใครกันแน่ทราบบอกหน
 • แผ่นปูพื้นอีกแบบเอาให้แตกต่างกัน จะได้ไว้วางแบ่งโซน
 • ชั้นวาง
 • กระถางไม่
 • ลูกฟุตบอลต้นไม้
 • ตุ๊กตาสวยกก
 • กระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้สีสันงาม
 • เก้าอี้สนาม (มั้ง) จริงๆเป็นเก้าอี้ไว้นั่งรับประทานข้าวในห้องครัว

ลงมือกระทำกันเลย

 • เอาแผ่นรองพื้นมาปูๆๆๆแป็บเดียวก็เสร็จ ง่ายจริงอะไรจริง
 • ช่องว่างที่เหลือปูแผ่นรองไม่เพียงพอแล้ว เล็กเหลือเกิน เอาต้นหญ้าเทียมลงแทน
 • วางๆๆๆๆไปเรื่อยๆ ปรับเล็กๆน้อยๆเผลอประเดี๋ยวเดียวก็เสร็จแล้ว ไวอย่างไม่น่าเชื่อ เลือกอยู่สามชั่วโมง กลับมาจัดราว ครึ่งชั่วโมง ชอบใจเป็นอย่างยิ่ง นี่ยังไง แอน แอ่น แอ้น
 • ในเวลานี้ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศในห้อง ออกมานั่งพักผ่อน นั่งดำเนินการภายนอก ใช้ไฟฟ้าน้อยลง แหะๆ
 • รู้สึกเลยว่าพวกเราได้ระเบียงที่หายไปกลับมาแล้ว รู้สึกห้องน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง เริ่มต้นไว้ มองออกไปมองเห็นสวนก็สบายตา เพลิดเพลินใจ รู้สึกพอเพียงเริ่มต้นห้อง ก็กว้างขึ้นด้วย มีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ทิวทัศน์งดงาม นั่งรับประทานข้าว นั่งปฏิบัติงานภายนอกได้ ลมเย็นๆลดการใช้ไฟฟ้า ด้านในไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ยิ่งเวลาทำงานแล้วมองออกไป ฟ้าสวยงามทำให้จินตนาการกว้าง สมองก็สดใส ทราบงี้คงจะทำมาตั้งนานแล้ว แบ่งปันกันไว้เป็นไอเดียขอรับ

คลายร้อนให้คอนโดด้วยสวนไซส์ไม่นิ ระเบียงแคบขนาดไหนก็เย็นได้

สำหรับชาวคอนโดที่มีพื้นที่เล็กๆบนระเบียงคอนโด คนจำนวนไม่น้อยเห็นว่า ไม่น่าจะทำอะไรได้มาก แต่ว่าเรื่องขนาดก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญเสมอนะ พวกเราสามารถเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวา ด้วยสีเขียวของพืชพันธุ์ ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ เป็นกำแพงด้านแรกช่วยต้านทานไอร้อน หรือ คลายร้อนให้ระเบียงคอนโดเล็กๆของพวกเรามองร่มรื่นได้ง่ายดายมากๆ

แต่งระเบียง

ยิ่งเล็กยิ่งสวย ใส่ต้นไม้ไม่มากมายแม้กระนั้นงามมากมาย

สำหรับระเบียงคอนโดขนาดเล็ก ควรที่จะทำการเลือกพืชดอกที่มีทรงพุ่มไม้ ใส่กระถางไม่ต้องใหญ่นัก จัดวางตามแนวขอบให้เป็นแนว หรือ จัดเป็นระยะเท่าๆกันก็ได้สวนเล็กๆน่ารักน่าเอ็นดูแล้ว

ปูต้นหญ้าเทียมหรือพาเลทไม้ ลดการสะท้อนไอร้อน

พื้นกระเบื้องของระเบียง จะอมความร้อนในกลางวัน ทดลองใช้ต้นหญ้าเทียม หรือ พาเลทไม้ปูพื้นเพื่อลดความร้อนแล้วก็ให้สัมผัสใหม่สำหรับเพื่อการเดิน

จัดมุมนั่งพักผ่อนด้วยเครื่องเรือนทนทานต่อร้อนหนาว

ถึงแม้พื้นที่จะมีขนาดเล็ก แม้กระนั้นก็ควรจะมีที่นั่งไว้พัก ยามแดดร่มลมตก ทดลองเลือกใช้เครื่องเรือน ตามขนาดของระเบียงไม่ให้มองงุ่มง่าม หรือ เป็นเครื่องเรือนแบบพับเก็บ ได้ก็เข้าที ย้ำที่เป็นสิ่งของแข็งแรง ไม่กรอบง่ายจากการกระโดดแดด และก็ ฝน หรือ เป็นกรุ๊ปที่ใช้อุปกรณ์ชดเชย ก็จะรู้เรื่องทน และก็ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมด้วย

ตกแต่งด้วยแสงสว่างเพิ่มสีสันช่วงเวลากลางคืน

ตกแต่งตามขอบระเบียง ด้วยไฟสายตกแต่งเพิ่มสีสัน หรือ ใช้ไฟสนามโซลาเซลล์ ตกแต่งตามมุมต่างๆเพราะว่าสบาย แล้วก็ ไม่ต้องเดินสายอะไรก็ตามสามารถรับแดดในช่วงเวลากลางวัน และก็ เก็บพลังงานไว้ใช้ในกลางคืน

จัดสวนแนวดิ่งแม้พื้นที่น้อยจริงๆ

สวนแบบแนวดิ่งก็ช่วยได้ถ้ามีพื้นที่น้อย แล้วก็ จำกัดจริงๆใช้กระถางน้ำหนักค่อยติดเป็น แพทเทิร์นบนฝาผนังปลูกไม้เลื้อย หรือ พืชดอก นอกเหนือจากการที่จะสบายตาแล้วสวนแนวดิ่ง ยังช่วยบังความไม่สวย ของคอมเพลสเซอร์เครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

แต่งระเบียง

เพิ่มเติมชีวิตชีวาด้วยของตกแต่ง

อย่าทำให้มีแต่แรกเริ่มไม้ รวมทั้ง ดอกไม้แค่นั้น เพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดู อีกนิดด้วยตุ๊กตา หรือ รูปปั้นเพื่อสวนยิ่งมองกระปรี้กระเปร่า

เลือกพืชพันธุ์ไม้ที่ใบไม่ตกมากมาย

การเลือกพันธุ์พืชจะต้องนึกถึงการเจริญเติบโตว่า เมื่อโตเต็มกำลังแล้วจะมีขนาดใหญ่เกินระเบียงพวกเรา หรือ ไม่ หรือถ้าหากเป็นชนิดที่ มีใบตกมากมายอาจจะทำให้ลำบาก ระเบียงห้องที่อยู่ข้างล่าง และก็ พวกเราก็จำเป็นต้องเหนื่อยเหน็ดสำหรับการจัดเก็บด้วย

วางตำแหน่งกระถางให้รดน้ำแล้วไม่กระเด็น

ตำแหน่งการจัดวางก็สำคัญ อย่าวางกระถางยื่น หรือ ล้ำเกินระเบียงของพวกเรา เพราะว่าจะก่อให้เวลารดน้ำ หรือ ตัดแต่งกิ่งใบต่างๆจะมีน้ำกระเด็น หรือ เศษใบไม้ไปก่อกวนห้องที่ข้างล่างได้