แต่งสวนหลังบ้าน ข้อควรจะทราบเกี่ยวกับการ “จัดสวนด้วยตัวเอง”

แต่งสวนหลังบ้าน ใครๆก็ต้องการมีสวนงามๆเอาไว้ภายในบ้านของตนเอง เมื่อก่อนจะมีนั้นก็ควรศึกษาค้นคว้าข้อมูลให้พรั่งพร้อม ปัจจุบันนี้มีสื่อหลายหนทางให้กลุ่มชนรักสวนได้เสพภาพหาแรงผลักดันของสวนงาม ทั้งยังไทยรวมทั้งต่างชาติ เรียนรู้ขั้นตอนการเลี้ยงต้นไม้ยังไงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตลอดจนถึงคลิปวิดีโอแนวทางการทำสวนอย่างรอบคอบ ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น บ้าน แม้กระนั้นมั่นใจว่าหลายๆคนบางทีอาจยังลำดับชั้นตอนผิดแน่นอนไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงขอรับ เรื่องราวมิได้สลับซับซ้อนอะไร ว่าและก็ทดลองอ่านข้อเสนอแนะสำหรับผู้ต้องการ จัดสวนด้วยตัวเอง ในนี้ได้เลย

แต่งสวนหลังบ้าน

เริ่มจากหาสไตล์ที่ถูกใจ จัดสวนด้วยตัวเอง

สไตล์ของสวนก็คือใบหน้ารวมทั้งบรรยากาศสวนที่พวกเราอยากได้ เอกลักษณ์ของแต่ละสไตล์จะแสดงผ่านทางส่วนประกอบต่างๆอุปกรณ์ที่ใช้ และก็พรรณไม้ จากการสำรวจตลาดต้นไม้ส่วนมาก สไตล์ที่นิยมในขณะนี้ยังคงเป็นสวนอังกฤษ บ้านวิลล่าภูเก็ต สวนป่าธรรมชาติ แล้วก็ สวนโมเดิร์นทรอคอยปิคัล อาจเกิดขึ้นจากถูกจริตกับคนประเทศไทย ของตกแต่งแล้วก็ต้นไม้หาซื้อได้ง่าย

นอกเหนือจากความชื่นชอบด้านรูปลักษณ์แล้ว ถ้ายังไม่ทราบว่าพวกเราเหมาะสมกับสวนสไตล์ใด ทดลองเปิดหนังสือแล้วกั้นสไตล์ที่ถูกใจไว้ หรือเซฟรูปจากอินเทอร์เน็ตแล้วทดลองพิมพ์มาวางมอง จะก่อให้คุณมองเห็นสไตล์ของตนเองชัดขึ้น นอกเหนือจากนั้นควรจะมองเรื่องขณะที่มีให้ต้นไม้ด้วยด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดเป็นคนค่อนข้างจะยุ่ง

ควรที่จะเลือกปลูกเอาไว้ภายในปริมาณที่ดูแลได้ เลือกจำพวกที่ดูแลไม่ยากไม่ยุ่งยาก หรือถ้าเกิดมากมายก็ควรจะทำระบบรดน้ำช่วย แต่ว่าหากคุณมีเวลามากเกินแล้วล่ะก็ สวนต้นแบบไหนก็สามารถทำเป็นแน่ๆ

รูปแบบอย่างสไตล์สวน

  1. สวนอังกฤษ มีเอกลักษณ์ที่งานฮาร์ดสเคปตกแต่งสวนจะมีความงอมนในสไตล์วิกตอเรีย เป็นต้นว่าเครื่องเรือนสนาม แท่นน้ำพุ กระถางเอิร์น แล้วก็ ปลูกพรรณไม้ทรงทอดเลื้อย แซมด้วยพืชดอกตามฤดูกาล
  2. สวนป่าธรรมชาติ เป็นการจัดสวนเลียนแบบธรรมชาติของพรรณไม้เขตร้อนชื้น มีส่วนประกอบต้นไม้ใหญ่ร่มครึ้ม ไม้พุ่ม และก็ หุ้มดิน โดยส่วนมากเป็นเฟิร์น บีโกเนีย แล้วก็มอสส์ ที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเป็นแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงความชื้นให้สวน
  3. สวนแนวทคอยปิคัลโมเดิร์น มีส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมที่สะดุดตา มองเรียบง่าย ย้ำการใช้สอยพื้นที่ โดยตัดทอนเนื้อหาของต้นไม้เหลือเพียงที่ต้อง มีกลิ่นของพรรณไม้เขตร้อนรอช่วยตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้าง

เลือกต้นไม้เช่นไร

แต่งสวนหลังบ้าน

การเลือกต้นไม้จะเกี่ยวโยงกับสไตล์ที่พวกเราเลือก โดยรากฐานของสวนทุกแบบอย่างควรจะมีต้นไม้ใหญ่เสมอ เพื่อเป็นหลักของสวนอีกทั้งในด้านกายภาพที่ให้ร่มเงาแก่ไม้เล็กและก็ผู้ใช้งาน แล้วก็ในด้านความงดงามที่จะจะต้องเป็นจุดดึงสายตาในสวน นอกเหนือจากเลือกต้นไม้ที่ให้ดอกแล้วก็ใบสวยดังที่ชอบแล้ว ควรจะเลือกจำพวกที่ไม่ผลัดใบเพื่อลดภาระหน้าที่การกวาด

สิ่งจำเป็นถัดมาเป็นกรุ๊ปไม้พุ่มและก็ไม้หุ้มดิน ซึ่งจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศในสวน ที่พัก หาดป่าตอง ควรศึกษาค้นคว้าฟอร์มต้นของแต่ละประเภทให้ดี ว่าโตเต็มฟอร์มแล้วเป็นแบบใด ขนาดเยอะแค่ไหน ถ้าพื้นที่บ้านมีขนาดเล็กหรือแคบควรจะหลบหลีกพืชจำพวกใบใหญ่ ฟอร์มพุ่มไม้แผ่กว้าง

เนื่องจากว่าจะยิ่งทำให้พื้นที่มองอึดอัด ความสนุกสนานร่าเริงของการปลูกต้นไม้อีกอย่างเป็น ควรที่จะทำการเลือกไม้ที่ให้ดอกบ้างในบางโอกาส ซึ่งเว้นแต่สร้างสีสันในสวนแล้ว ในทางจิตวิทยายังเป็นเหตุให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีใจจดจ่ออยู่กับสวนมากยิ่งขึ้นด้วย

แหล่งหาซื้อต้นไม้และก็ของแต่งสวน

ตลาดต้นไม้ใหญ่ๆในจังหวัดกรุงเทพมหานครและก็ละแวกใกล้เคียง ตัวอย่างเช่น จตุจักร ขายประจำทุกๆวันวันอังคารเวลากลางคืนไปจนกระทั่งวันพฤหัสบดี ข้างถนนกาญจนาภิเษก ตั้งแต่ตอนบางแค-บางใหญ่ ก็เป็นอีกแหล่งที่นักจัดสวนนิยมมาหาซื้อต้นไม้ไปตกแต่งสวน อีกแหล่งหนึ่งที่มีให้เลือกมากไม่แพ้กันเป็น ถนนหนทางรังสิต-นครนายก ซึ่งบริเวณนี้จะเน้นย้ำไม้ถุงราคาไม่แพง ราคาเริ่มเพียงแต่ต้นละ 3-5 บาท ไปจนกระทั่งไม้ยืนต้นราคาหลักแสน

แต่งสวนหลังบ้าน

ส่วนใครกันแน่ที่เพียงพอมีเวลาและก็กำลัง ทดลองไป เขตป่าบัง จังหวัดปราจีนบุรี มีต้นไม้งามๆและก็ราคาประหยัดให้เลือกจำนวนมาก แม้กระนั้นถ้าคุณอยู่ตามบ้านนอกที่มีแหล่งต้นไม้ไม่มากสักเท่าไรนัก สามารถเข้าไปซื้อต้นไม้โดยตรงจากวิทยาลัยเกษตร หรือห้ามใจรอคอยซื้อตามงานเทศกาลประจำปีของจังหวัด งานเกษตร

ซึ่งมักมีต้นไม้จากแหล่งต่างๆมาให้เลือก หรือไม่ก็ทดลองมองหาพรรณไม้แคว้น ฝึกฝนเพาะรวมทั้งเพาะพันธุ์เอง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความชำนาญรวมทั้งสร้างความภาคภูมิใจให้ตนเองเยอะขึ้นเรื่อยๆ

การเลือกจำพวกสิ่งของให้เหมาะสมกับต้นไม้แล้วก็สไตล์สวน

  • อุปกรณ์จำพวกตอไม้ ท่อนไม้เก่า มีคุณลักษณะเก็บความเปียกชื้นได้ดิบได้ดี เหมาะสมจะใช้กับสวนป่าธรรมชาติ จุดประสงค์หลักเป็นเป็นประติมากรรม และเป็นบ้านพักอิงของพรรณไม้ที่อยู่ตามค้างคบไม้ต่างๆอย่างเช่น กรุ๊ปเฟิร์นสาย ทิลแอนด์เซีย สับประรดสี อื่นๆอีกมากมาย
  • ถ้าหากคุณกำลังมองหาซื้ออุปกรณ์ทำฟุตบาทที่เหมาะสมกับสไตล์สวนอังกฤษ สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบ ดังเช่น ทางเท้าพื้นหินแกรนิตลูกเต๋า ฟุตบาทสำเร็จรูปคาร์เพ็ตสโตน หรือจะปรับใช้ทำเป็นลายแพตเทิร์นยี่ห้อหมากรุก ก็เลือกใช้ได้อีกทั้งแกรนิตโต้ปูสลับสี บล็อกค็อบเบิ้ลสโตน ถ้างบประมาณน้อยหน่อยทดลองเลือกแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปปูสลับกับต้นหญ้ามาเลย์ก็ยังได้
  • สวนแบบอย่างโมเดิร์นที่ดูเหมือนมีปัญหากับความแห้ง ถ้าหากไม่ได้อยากใช้ต้นไม้จำนวนมาก การใช้ส่วนประกอบของน้ำก็เป็นอีกช่องทางที่ช่วยได้ อย่างเช่น ทำฝาผนังน้ำล้นไว้รอบๆศาลา หรือขจัดปัญหาโดยใช้สวนแนวดิ่ง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ใช้พื้นที่ไม่สิ้นเปลือง แถมยังยึดติดกับส่วนประกอบไปได้เลย

ลงแรงด้วยตัวเองหรือว่าจ้างคนไหนดี

ขั้นตอนที่สนุกสนานที่สุดของกระบวนการทำสวนเองเป็นการลงมือกระทำ ขั้นตอนกล้วยๆดังเช่นว่าลงไม้ปกคลุมดินหรือปูแผ่นฟุตบาท ชี้แนะว่าควรจะลงมือกระทำด้วยตัวเองดีมากยิ่งกว่า เพื่อความภาคภูมิ (ก็สวนของพวกเรานี่) แม้กระนั้นหากบางขั้นตอนเกินฐานะแรงของพวกเรา ได้แก่ ลงไม้ต้น ตามร้านต้นไม้จะมีบริการส่งพร้อมปลูกอยู่แล้ว

งานองค์ประกอบอื่นๆตัวอย่างเช่น บ่อปลา งานไม้ระแนง ฝาผนังสวนต่างๆบางทีอาจขอความเห็นร้านค้ารับจัดสวน โดยกำหนดสิ่งที่จำเป็นและก็วาดแบบอย่างคร่าวๆเสนอแนะให้เทียบราคาหลายๆเจ้า แล้วก็ตรึกตรองความน่านับถือจากเกียรติศักดิ์รวมทั้งผลงานของร้านค้านั้นๆด้วย

เริ่มวางแบบ

เมื่อข้อมูลทั้งหมดทุกอย่างพร้อมก็มาถึงการออกแบบ ซึ่งมาถึงขั้นตอนนี้ทุกคนอาจจะมีภาพในหัวกันแน่ชัด ทดลองเขียนแบบแปลนพื้นที่สวนอย่างง่ายลงในกระดาษ แนบรูปไอเดียเริ่มที่พิมพ์ออกมาไปในแบบแปลน จะช่วยทำให้เวลาซื้อต้นไม้และก็ของตกแต่งรวดเร็วทันใจแล้วก็ง่ายมากยิ่งขึ้น จุดเด่นที่จะต้องมีเป็น ตำแหน่งของต้นไม้ แนวทางสำหรับเพื่อการวางคืออะไร ควรจะมองระยะที่ชิดกับรั้วแล้วก็ตัวบ้านด้วย

แต่งสวน

จัดโซนเช่นไรให้ออกมางาม จุดพักในสวน จะเลือกใช้ชุดสนาม หรือทำเป็นลานพื้นไม้ดี สุดแต่ความสบายสำหรับในการใช้งาน ทางเดินแล้วก็สิ่งของที่ใช้ ควรจะเดินได้รอบบ้านและก็ใช้สิ่งของที่แข็งแรง ตัวอย่างเช่น หินธรรมชาติ แผ่นหินทราย แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป มุมไฮไลต์ในสวน

เป็นส่วนที่พวกเราปรารถนาโชว์ บางทีอาจเป็นซุ้มกล้วยไม้ ฝาผนังสวนแนวดิ่ง ฝาผนังน้ำล้น การออกแบบสวนไว้อย่างคร่าวๆส่งผลดีต่อตัวผู้จัดเอง เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้คิดแผนทำสวนได้อย่างเที่ยงตรง ประมาณราคาได้ก่อนออกไปจ่ายตลาด ลดการเสียเวล่ำเวลาต่างๆซึ่งส่งผลทำให้การทำงานชักช้า และก็ค่าครองชีพที่บางทีอาจแย่ลงกว่าเดิม

ตระเตรียมพื้นที่รวมทั้งลงมือปลูก

จัดแจงเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้จัดสวนให้เป็นระเบียบ เก็บเศษหิน ปูน ใบไม้ ต้นหญ้า และก็ขยะต่างๆออกไปให้หมด ควรจะปรับพื้นที่ให้เรียบเสมอ หรือเป็นเนินดังที่พวกเราปรารถนาซะก่อน ถ้าไม่เท่าไรนักให้ใช้ทรายกลบปรับระดับ แต่ว่าในเรื่องที่อยากกลบสูงมากขึ้นมาควรจะเลือกใช้ดินคุณภาพดีที่ปลูกต้นไม้ได้ ลำดับของการปลูกเป็นลงไม้ประธานก่อน แล้วจึงและก็ตามด้วยไม้พุ่มและก็ไม้ปกคลุมดิน

ระบุรอบๆตามลักษณะพรรณไม้ที่จะปลูก ถ้าหากฯลฯไม้ต้นควรจะขุดหลุมให้มีขนาดใหญ่กว่าดินที่ห่อหุ้มรากไม้รอบๆอีก 10 ซม. และก็ลึกกว่า 10-15 ซม. สำหรับต้นไม้เล็กก็เหมือนกัน แม้กระนั้นจะขุดหลุมตื้นและก็แคบลงตามขนาด ในเรื่องที่ต้นยังไม่แข็งแรงบางทีอาจใช้ไผ่หรือไม้สนเป็นไม้ค้ำให้ต้นที่ยังไม่ สูงมากมาย ควรจะระวังเรื่องระยะปลูกไม่สมควรชิดกันมากมาย จำเป็นต้องเผื่อไม้โต

รวมทั้งท้ายที่สุดอย่าลืมเก็บเนื้อหาให้มีความงดงามด้วยการเก็บขอบแปลงด้วยไม้ปกคลุมดิน หรือการโรยก้อนกรวด สิ่งเล็กๆเหล่านี้สามารถช่วยให้สวนของคุณดูดีมากยิ่งขึ้นทีเดียว ข้อควรพิจารณาอีกอย่างสำหรับในการปลูกต้นไม้ใหม่ๆเป็นจำเป็นต้องหมั่นรดน้ำบ่อย เพื่อต้นไม้ฟื้นได้เร็ว ถ้ามีการปลูกไม้ยืนต้นให้ลงมือตอนที่เข้าหน้าฝนใหม่ๆต้นไม้จะเจริญวัยแตกกิ่งก้านได้เร็วและก็สุดกำลัง

กลเม็ดดีๆจากคุณศุภสันติ์ หัวพล ชายผู้จัดสวนด้วยตัวเองจนกระทั่งก้าวสู่มือโปร

แต่งสวน

คุณสันติ์ – ศุภสันติ์ หัวพล อดีตกาลคนต้องการมีสวนที่ทุกๆวันนี้มีสวนงามจนกระทั่งคนอีกหลายๆคนริษยา ตัวเขาเองเริ่มทำสวนตั้งแต่ฝึกหัดปลูก ลองถูกลองผิด กระทั่งเดี๋ยวนี้สามารถทำเป็นรายได้เสริมได้ คุณสันติ์เป็นนักจัดสวนมือสมัครเล่นที่ปัดกวาดรางวัลการแข่งขันของแมกกาซีนบ้าน และก็สวน

ทั้งยังรางวัลสวนจัดเองดีเยี่ยมที่สุดปี 2553 แล้วก็รางวัลยอดเยี่ยมสวนจัดเองปี 2555 สวนของเขามีลักษณะเป็นสวนเมืองที่มีอากาศร้อนที่มีความเด่นในด้านการจัดวาง แล้วก็ใช้ไม้ใบที่มีความมากมายของทรงและก็เฉดสี ลองมองกลเม็ดต่างๆของเขากันครับผม

การปลูกไม้ใบด้วยกัน

  • เนื่องจากว่าบ้านของผมค่อนข้างจะร่ม ก็เลยปลูกไม้ใบเป็นหลัก ซึ่งการปลูกไม้ใบด้วยกันให้ได้เรื่องสวย ควรจะใช้ผิวสัมผัสรวมทั้งขนาดของทรงใบให้มองต่างกัน อาทิเช่น มุมขอบกำแพงนี้ ต้นหลักเป็นจั๋ง ซึ่งใบใหญ่เป็นพิเศษ ไม้พุ่มที่อยู่ล้อมรอบควรจะมีใบเล็กแล้วก็หลายทรง ผมเลือกใช้อีกทั้งฟอร์มที่มองกลมของบีโกเนีย รวมทั้งฟอร์มที่เป็นเส้นของเล็บครุฑ ช่วยสร้างจังหวะที่มองไหลลื่น

วิธีการใช้สี

  • แนวทางการทำให้สวนซึ่งมีก็เพียงแต่ไม้ใบมองไม่แบนและไม่เกลื่อนกลาดครึ้มมากมาย สีเป็นตัวช่วยที่ดี ถึงแม้สวนของผมดูราวกับว่ามีแต่ว่าสีเขียว แม้กระนั้นก็พยามจัดให้มีสีเขียวหลายเฉด อ่อนเข้มสลับกันไป บางจุดก็ใช้โทนสีที่เข้มกว่ามาขับให้เขียวมองกระโดดขึ้น ได้แก่ การใช้พื้นหินเกล็ดสีเทาแล้วก็ฮาร์ดสเคปต่างๆในโทนสีน้ำตาลเข้ม

เรียนรู้การแต่งสวนจากไหน

  • โดยมากจะเป็นหนังสือ ผมถูกใจไปเลือกซื้อหนังสือสวนจากร้านจำหน่ายหนังสือมือสองที่จตุจักร นักจัดสวนต้นแบบของผมเป็น คุณใบเสร็จรับเงิน เบนส์เลย์ ถูกใจสไตล์การจัดกรุ๊ปพรรณไม้ของเขา ซึ่งไอเดียต่างๆก็สอดคล้องกับแนวทางการทำสวนเมืองที่มีอากาศร้อนของแถบบ้านพวกเรา สามารถเอามาประยุกต์ได้ง่าย

การดูแลสวนข้างหลังจัด

  • นับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากมาย เนื่องจากการจัดตกแต่งสวนด้วยตัวเอง บางครั้งบางคราวพวกเราไม่เคยทราบว่าต้นที่พวกเราปลูกไปอยู่เหมาะสมหรือเปล่า บ่อยมากจำต้องเปลี่ยนแปลงตำแหน่งตามภาวะของแสงสว่างที่แปรไป ดังนั้นข้างหลังการจัดตกแต่งสวนก็ควรจะดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิด การเติบโตของพืชก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญ ควรจะหมั่นแยกหน่อเมื่อเริ่มมีความคิดเห็นว่ากรุ๊ปต้นมีเยอะแยะ เพื่อลดภาวการณ์ธาตุอาหารไม่พอ