ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู

ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู รวม3 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบหรูอยู่สบาย

ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู วิลล่าภูเก็ต อาจจะไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า “สไตล์โมเดิร์น” นั้นได้รับความนิยมสำหรับเพื่อการนำมาผลิตบ้านในช่วงปัจจุบัน ด้วยแบบล้ำยุค มองเรียบง่าย แม้กระนั้นโฉบเฉี่ยว ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้สึกชื่นชอบบ้านสไตล์นี้

นอกเหนือจากการที่จะมีแบบที่เด่นแล้ว ยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกโปร่งเตียนโล่งสบายตาอีกด้วย คราวนี้เว็บ บ้านรวมทั้งสวน ได้เก็บรวบรวม แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบหรูอยู่สบายมาฝากกัน 5 ข้างหลัง ดังต่อไปนี้จ้ะ

เพราะว่าอยากที่จะให้บ้านมีธรรมชาติ รวมทั้งมีการอยู่ร่วมกับธรรมชาติของมนุษย์ในบ้านด้วย” คุณนันทพลย้ำถึงแนวความคิดที่ตั้งหัวใจไว้

ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู

ส่วนอารมณ์ด้านในภายเป็นการทำงานด้วยกันระหว่างคนเขียนแบบกับเจ้าของบ้าน โดยอาจความเกี่ยวเนื่องของโทนสีธรรมชาติจากสิ่งของตกแต่งเข้ามาถึงสีสันของเครื่องเรือน

ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำไม้สักเก่าที่มีอยู่แล้วไปสั่งทำเป็นเครื่องเรือนที่เน้นย้ำวางแบบเรียบง่ายไม่อ้อมค้อม กับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบความจำเป็นในระยะยาว สไตล์บ้าน

ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู

1. BAAN BUA BAAN – บ้านบัวบ้านแบบไทยๆบริเวณใบหน้าฝรั่ง

คนเขียนแบบได้ดีไซน์แบบแปลนบ้าน สไตล์โมเดิร์นข้างหลังนี้เป็นรูปตัวเอช (H) บ้านจัดสรร เพื่อมีพื้นที่ฝาผนังมากเพิ่มขึ้น กระทั่งสามารถทำช่องเปิดรับลมรวมทั้งช่วยทำให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก

ตัวตึกแบ่งเป็นสองส่วน ระหว่างตึกทั้งคู่นี้ คนเขียนแบบทำฟุตบาทเชื่อมต่อในลักษณะเปิดโล่งเตียนแบบใต้ถุนที่ด้านล่าง ส่วนข้างบนของทางเชื่อมยังคงใช้ผลดีเป็นมุมบริหารร่างกาย

ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านจะมองนำสมัย แม้กระนั้นนักออกแบบกลับนำแนวทางก่อสร้างบ้านแบบไทยๆเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการออกแบบได้อย่างพอดี

แม้ว่าจะตั้งอยู่ด้านหลังซอกซอย แต่ว่าก็ไม่บางทีอาจลดความน่าดึงดูดใจของบ้านข้างหลังนี้ได้เลย ด้วยทรงที่มองผิดตารวมทั้งความสูงสะดุดตาออกมาจากพื้นที่บริเวณเดียวกัน

ยิ่งทำให้พวกเราต้องการทำความรู้จักกับ บ้านบัวบ้าน ของ คุณรุจา โรจน์นัยซึ่งตั้งชื่อบ้านตามชื่อบุตรสาวและก็ลูกชายอย่าง “คุณบัว”แล้วก็ “คุณบ้าน” โดยได้ คุณสพระอาทิตย์ศในนคร

จากที่ทำการนักออกแบบแบบ มาถ่ายทอดความจำเป็นแล้วก็สานฝันให้เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมในลักษณะของ บ้านสไตล์โมเดิร์น แทนบ้านข้างหลังเก่าที่ถูกตีทิ้งไป

ชี้แนะ 3 แบบบ้านเรียบหรู

“บ้านในแถวนี้โดยธรรมดาจะมีหน้าบ้านติดถนนใหญ่แทบทุกข้างหลัง แต่ว่าข้างหลังนี้เป็นบ้านหลังสุดด้านหลังที่อยู่ปลายตรอกรอบด้านก็เลยมีบ้านข้างหลังอื่นๆล้อม

เหลือเพียงแค่ด้านที่ติดถนนหนทางเพียงแค่ตอนแคบๆทำให้พื้นที่ออกจะเป็นมุมอับ แต่ว่าก็ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนจากด้านนอก”

คุณสรพีศเล่าให้พวกเราฟังถึงลักษณะกายภาพของพื้นที่ซึ่งเป็นข้อมูลเริ่มสำหรับในการดีไซน์ วางแผนผังและก็ขจัดปัญหาให้บ้านข้างหลังนี้ว่าเขาได้ดีไซน์แบบแปลนบ้านเป็นรูปตัวเอช (H)

เพื่อมีพื้นที่ฝาผนังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งสามารถทำช่องเปิดรับลมแล้วก็ช่วยทำให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวกกว่าการเป็นตึกก้อนเดียว

แบบแปลนรูปตัวเอชนี้ยังชมรมกับลำดับการเข้าถึง Phuket Villa โดยแบ่งตึกออกเป็นสองส่วน เริ่มจากตึกส่วนแรก หรือรอบๆขาของแบบแปลนรูปตัวเอชข้างหน้า

ไล่เรียงจากที่หยุดรถยนต์เดินเข้าบ้านผ่านห้องรับแขกที่ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นดับเบิ้ลสเปซสูงเสมอกันกับบ้านชั้นครึ่งสร้างความรู้สึกภูมิฐาน

“นี้ก็เลยเป็นเสมือน Sense of Place ที่ทำให้บ้านแสดงออกถึงบริเวณที่ตั้งส่วนตัว นอกนั้นผมยังวางแบบให้คอร์ตกึ่งกลางนี้มีอีกทั้งหนองน้ำรวมทั้งต้นไม้

เพราะว่าต้องการให้บ้านมีธรรมชาติ แล้วก็มีการอยู่ร่วมกับธรรมชาติมนุษย์ในบ้านด้วย” คุณนันทพลเน้นถึงแนวความคิดที่ตั้งดวงใจไว้

ส่วนอารมณ์ในบ้านเป็นการทำงานด้วยกันระหว่างนักออกแบบกับเจ้าของบ้าน โดยคงจะความเกี่ยวเนื่องของโทนสีธรรมชาติจากสิ่งของตกแต่งเข้ามาถึงสีสันของเครื่องเรือน

ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำไม้สักเก่าที่มีอยู่แล้วไปสั่งทำเป็นเครื่องเรือนที่ย้ำวางแบบเรียบง่ายไม่อ้อมค้อม กับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบความอยากได้ในระยะยาว

แต่ว่าเนื่องมาจากมีข้อกำจัดด้านพื้นที่ที่อีกทั้งแคบแล้วก็ยาวก็เลยจำต้องผลักส่วนเซอร์วิส หอพักแม่บ้าน แล้วก็ส่วนล้างไปไว้ข้างบน แล้วทำบันไดแยกเฉพาะเพื่อไม่ให้ก่อกวนความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน

ซึ่งอยู่ในตึกส่วนลำดับที่สองหรือแบบแปลนรูปขาตัวเอชข้างหลัง ระหว่างตึกทั้งคู่นี้คนเขียนแบบได้ทำทางเท้าเชื่อมต่อในลักษณะเปิดโล่งเตียนแบบใต้ถุนที่ด้านล่างส่วนข้างบนของทางเชื่อมยังคงใช้ผลดีเป็นมุมบริหารร่างกายได้ด้วย

2. อยู่ร่วมกับธรรมชาติในแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นข้างหลังนี้น่าจะเป็นแบบอย่างที่ชี้ให้เห็นความข้องเกี่ยวของการผลิตบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม อันเป็นปัญหาขึ้นต้นสำหรับในการวางแบบของนักออกแบบ

เลือกใช้คอนกรีตเป็นอุปกรณ์หลักของบ้านในส่วนที่ปรารถนาปิด บ้านสไตล์มินิมอล แล้วก็ปลดปล่อยผิวอุปกรณ์ให้เปลือยดิบตามธรรมชาติ ส่วนมุมที่ปรารถนาเปิดก็มองโปร่งด้วยฝาผนังกระจกใสในกรอบเหล็กสีดำ

นักออกแบบได้วางแบบแบบแปลนบ้านสไตล์โมเดิร์นข้างหลังนี้เป็นรูปตัวเอช (H) เพื่อมีพื้นที่ฝาผนังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงสามารถทำช่องเปิดรับลมและก็ช่วยทำให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก

ตัวตึกแบ่งเป็นสองส่วน ระหว่างตึกทั้งคู่นี้คนเขียนแบบทำฟุตบาทเชื่อมต่อในลักษณะเปิดโล่งเตียนแบบใต้ถุนที่ด้านล่าง ส่วนข้างบนของทางเชื่อมยังคงใช้คุณประโยชน์เป็นมุมบริหารร่างกาย

ถ้าหากสถาปัตยกรรมเป็นสะพานเชื่อมบริบท รวมทั้งบริบทที่สำคัญเป็นธรรมชาติ การผลิตสถาปัตยกรรมที่ก้มเข้าพบธรรมชาติซึ่งอุดมไปด้วยแสงตะวัน สายลม และก็ฝนโปรยปราย

ตามลักษณะตำแหน่งที่ตั้งเขตร้อนชื้นของเอเซียอาคเนย์ ก็น่าจะเป็นกระบวนการก่อสร้างบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติเริ่มแรกได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด

บ้านข้างหลังนี้น่าจะเป็นแบบอย่างที่ช่วยทำให้มองเห็นถึงความเกี่ยวข้องดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้ชัดแจ้ง- เมื่อ คุณนันทพล จั่นเงิน นักออกแบบ ได้นำแนวความคิดการออกแบบ

เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติมาใช้เป็นปัญหาเริ่มสำหรับการก่อสร้างบ้านให้ คุณคงจะตำแหน่ง คุณจักร์ โดยสร้างแผนภาพบ้านขึ้นมาและก็เปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับแนวทางของแดดรวมทั้งลมตามตำแหน่งของบ้านเป็นหลัก

“ภายหลังจากมองเรื่องแนวทางแล้ว ผมก็ใช้ขั้นตอนพับเป็นสิ่งที่ใช้ในการดีไซน์ เพื่อค้นหาการก่อรูปของพื้นที่ว่างทางสถาปัตยกรรม

2. อยู่ร่วมกับธรรมชาติในแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

“นี้ก็เลยเป็นราวกับ Sense of Place ที่ทำให้บ้านแสดงออกถึงเขตที่ตั้งเฉพาะบุคคล นอกนั้นผมยังดีไซน์ให้คอร์ตกึ่งกลางนี้มีทั้งยังแอ่งน้ำและก็ต้นไม้

เพราะว่าต้องการที่จะให้บ้านมีธรรมชาติ รวมทั้งมีการอยู่ร่วมกับธรรมชาติมนุษย์ในบ้านด้วย” คุณนันทพลย้ำถึงแนวความคิดที่ตั้งหัวใจไว้

ส่วนอารมณ์ข้างในบ้านเป็นการทำงานด้วยกันระหว่างนักออกแบบกับเจ้าของบ้าน ที่พัก หาดป่าตอง โดยอาจความเกี่ยวเนื่องของโทนสีธรรมชาติจากสิ่งของตกแต่งเข้ามาถึงสีสันของเครื่องเรือน

ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำไม้สักเก่าที่มีอยู่แล้วไปสั่งทำเป็นเครื่องเรือนที่เน้นย้ำวางแบบเรียบง่ายขวานผ่าซาก กับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบความอยากในระยะยาว

โดยแปลงราบสองมิติสู่การปิดล้อมของช่องว่างที่มีความเป็นสามมิติ เมื่อราบของชิ้นอันดับที่หนึ่งพับรวมทั้งทับซ้อนกับชิ้นลำดับที่สอง ก็เลยกำเนิดพื้นที่ว่างขึ้นมาเป็นสเปซใช้สอยด้านในภาย

ตามมาด้วยราบแนวดิ่งของฝาผนังที่หันสู่สถานการณ์ห้อมล้อมซึ่งผมเปิดให้เชื่อมต่อกับด้านนอก เพื่อดึงคุณประโยชน์จากธรรมชาติเข้ามาทำให้ด้านในรู้สึกสบาย”

“นี้ก็เลยเป็นเสมือน Sense of Place ที่ทำให้บ้านแสดงออกถึงบริเวณที่ตั้งส่วนตัว นอกนั้นผมยังวางแบบให้คอร์ตกึ่งกลางนี้มีอีกทั้งแอ่งน้ำรวมทั้งต้นไม้ เนื่องจากต้องการที่จะให้บ้านมีธรรมชาติ รวมทั้งมีการอยู่ร่วมกับธรรมชาติคนในบ้านด้วย” คุณนันทพลเน้นถึงแนวความคิดที่ตั้งหัวใจไว้

ส่วนอารมณ์ข้างในบ้านเป็นการทำงานด้วยกันระหว่างนักออกแบบกับเจ้าของบ้าน โดยอาจจะความเกี่ยวเนื่องของโทนสีธรรมชาติจากสิ่งของตกแต่งเข้ามาถึงสีสันของเครื่องเรือน

ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำไม้สักเก่าที่มีอยู่แล้วไปสั่งทำเป็นเครื่องเรือนที่เน้นย้ำวางแบบเรียบง่ายขวานผ่าซาก กับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบความอยากได้ในระยะยาว

3. NY HOUSE ต่างระดับ ต่างฟังก์ชัน – บ้านลุคโมเดิร์นทรงกล่องซ้อนกล่อง

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยมซ้อนทับกันข้างหลังนี้เป็นบ้านที่มองเรียบง่าย ด้วยความสูงของฝ้าก็เลยทำให้บ้านข้างหลังนี้มองโปร่งเตียนเป็นพิเศษ ฝาผนังรอบๆครัวขลุกระจกใสเปิดออกสู่ระเบียงรูปตัวแอล (L)

นักออกแบบได้ดีไซน์แบบแปลนบ้านสไตล์โมเดิร์นข้างหลังนี้เป็นรูปตัวเอช (H) เพื่อมีพื้นที่ฝาผนังมากเพิ่มขึ้น จนกระทั่งสามารถทำช่องเปิดรับลมแล้วก็ช่วยทำให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก

ตัวตึกแบ่งเป็นสองส่วน ระหว่างตึกทั้งคู่นี้นักออกแบบทำทางเท้าเชื่อมต่อในลักษณะเปิดโล่งเตียนแบบใต้ถุนที่ด้านล่าง ส่วนข้างบนของทางเชื่อมยังคงใช้ผลดีเป็นมุมบริหารร่างกาย

เห็นสวนได้แจ่มแจ้ง ภายใต้ทรงกล่องสี่เหลี่ยมซ้อนทับกันของบ้านสุดโก้ข้างหลังนี้ไม่ใช่การออกแบบที่เป็นไปตามทางของบ้านโมเดิร์นทั่วๆไป

แต่ว่าทุกพื้นที่ผ่านการออกแบบ ตามท่าทาง และก็ ความประพฤติของผู้ใช้งาน จนถึงกำเนิดเป็นหลักที่ที่สนองตอบ ความอยากได้ของ ผู้อาศัยได้อย่างแท้จริง

แอ่งกึ่งกลางรูปตัวยู ของบ้านถูกดีไซน์ ไว้ให้เป็นหลักที่สวน โดยมีจิกน้ำเป็นไม้หลัก ให้ร่มเงาแล้วก็โชว์ฟอร์มใบงาม อสังหาริมทรัพย์ เสริมด้วยพิกุลซึ่งคุณอาจขั้นได้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่จากเพื่อนพ้องป๊ะป๋า

ความพิเศษที่เกิดจากมุมมองนี้ยังอยู่ตรงทิวทัศน์ที่มองออกไปสู่อาคารช้าง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของบริเวณนี้รวมทั้งเปลี่ยนเป็นบริบทส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านมีมุมมองอันเป็นเอกลักษณ์ของตน

“ที่ตรงนี้ก็เลยเป็นราวกับ Sense of Place ที่ทำให้บ้านแสดงออกถึงบริเวณที่ตั้งส่วนตัว นอกเหนือจากนี้ผมยังวางแบบให้คอร์ตกึ่งกลางนี้มีทั้งยังหนองน้ำรวมทั้งต้นไม้

เพราะเหตุว่าอยากที่จะให้บ้านมีธรรมชาติ แล้วก็มีการอยู่ร่วมกับธรรมชาติของมนุษย์ในบ้านด้วย” คุณนันทพลเน้นถึงแนวความคิดที่ตั้งจิตใจไว้

3. NY HOUSE ต่างระดับ ต่างฟังก์ชัน – บ้านลุคโมเดิร์นทรงกล่องซ้อนกล่อง

ส่วนอารมณ์ด้านในภายเป็นการทำงานด้วยกันระหว่างคนเขียนแบบกับเจ้าของบ้าน โดยคงจะความเกี่ยวเนื่องของโทนสีธรรมชาติจากอุปกรณ์ตกแต่งเข้ามาถึงสีสันของเครื่องเรือน

ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำไม้สักเก่าที่มีอยู่แล้วไปสั่งทำเป็นเครื่องเรือนที่ย้ำออกแบบเรียบง่ายไม่อ้อมค้อม กับฟังก์ชันใช้งานที่ตอบความปรารถนาในระยะยาว

“ภายหลังจากมองเรื่องแนวทางแล้ว ผมก็ใช้กรรมวิธีการพับเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการดีไซน์ เพื่อค้นหาการก่อรูปของพื้นที่ว่างทางสถาปัตยกรรม โดยแปลงราบสองมิติสู่การปิดล้อมของพื้นที่ว่างที่มีความเป็นสามมิติ

เมื่อราบของชิ้นอันดับแรกพับและก็ทับซ้อนกับชิ้นลำดับที่สอง ก็เลยกำเนิดช่องว่างขึ้นมาเป็นสเปซใช้สอยข้างในบ้าน ตามมาด้วยราบแนวดิ่งของฝาผนังที่หันสู่สภาพการณ์โอบล้อมซึ่งผมเปิดให้เชื่อมต่อกับด้านนอก เพื่อดึงผลดีจากธรรมชาติเข้ามาทำให้ข้างในรู้สึกสบาย”

คุณนันพพลเลือกใช้คอนกรีตเป็นอุปกรณ์หลักของราบหรือฝาผนังของบ้านในส่วนที่อยากได้ปิด โดยปลดปล่อยผิวสิ่งของให้เปลือยดิบตามธรรมชาติ

ส่วนมุมที่อยากได้เปิดก็มองโปร่งด้วยฝาผนังกระจกใสในกรอบเหล็กสีดำ พร้อมยื่นชายคาคอนกรีตให้ยาวออกไปเพื่อคุ้มครองปกป้องแนวส่องของแสงอาทิตย์ที่จะเข้าถึงส่วนพักด้านในภาย

“แนวความคิดการวางแผนผังบ้านเป็นทำบ้านปิดล้อมเป็นรูปตัวยู (U) รีวิวบ้าน โดยให้ส่วนเปิดหันไปทางทิศเหนือ ด้วยเหตุว่าแสงสว่างจากทิศเหนือเป็นแสงสว่างที่ดีเยี่ยมที่สุดของบ้านพวกเรา

เวลาที่ทิศใต้ข้างหลังบ้านชิดกับบ้านผู้อื่นซึ่งไม่มีมุมมองอยู่แล้วหลังจากนั้นก็ปิดไว้ ส่วนทางด้านตะวันตกให้เป็นส่วนของเซอร์วิสกับครัวเล็กๆเนื่องจากว่าบ้านนี้ไม่เน้นย้ำการปรุงอาหารเองเท่าไรนัก

รวมทั้งห้องฝึกซ้อมดนตรีที่ไม่ได้อยากต้องการช่องเปิดอยู่แล้ว โดยฝาผนังส่วนนี้ยังก่ออิฐสองชั้นช่วยคุ้มครองปกป้องเรื่องความร้อน กับอาศัยร่มเงาไม้ต้นจากเพื่อนบ้านไปในตัว“

แอ่งกึ่งกลางรูปตัวยูของบ้านถูกดีไซน์ไว้ให้เป็นหลักที่สวน โดยมีจิกน้ำเป็นไม้หลักให้ร่มเงาและก็โชว์ฟอร์มใบงาม เสริมด้วยพิกุลซึ่งคุณอาจจะขั้นได้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่จากเพื่อนฝูงป๋า

ความพิเศษที่เกิดจากมุมมองนี้ยังอยู่ตรงทิวทัศน์ที่มองออกไปสู่อาคารช้าง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของเขตนี้แล้วก็เปลี่ยนเป็นบริบทส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านมีมุมมองอันเป็นเอกลักษณ์ของตน

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.