เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี

เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี สาระน่าสนใจ จำพวกของบ้าน

เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี สำหรับคนที่กำลังตกลงใจเลือกซื้อบ้านหรือที่อยู่ที่อาศัย ขั้นแรกโน่นเป็นระบุความอยากว่าบ้านในฝันที่พวกเราอยากได้นั้นคืออะไร เป็นต้นว่า บ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน บ้านฝาแฝด ทาวน์เฮ้าส์ หรือ อาคารชุด บ้าน แต่ละชนิดก็มีลักษณะต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ การตกแต่ง พื้นที่ใช้สอย หรือราคา

การที่พวกเราจะเลือกที่อยู่ที่อาศัยในลักษณะใดนั้น ก็ขึ้นกับต้นสายปลายเหตุหลายประกาศ อย่างเช่น งบประมาณสำหรับในการก่อนสร้างหรือซื้อ สถานที่ ความสบายสบาย ปริมาณสมาชิกในครอบครัว ฯลฯ ซึ่งแยกชี้แจงที่พักอาศัยตามลักษณะต้นแบบแต่ละอย่างได้ดังต่อไปนี้

เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี

บ้านเดี่ยว

  • บ้านเดี่ยว เป็น “บ้านในดวงใจ” ของคนซื้อบ้านเกือบจะทุกคน เนื่องจากบ้านเดี่ยวให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการอาศัยและก็มีรอบๆที่ทำให้เกิดความรู้สึกเตียน โปร่ง ยิ่งกว่านั้นแล้ว สำหรับบางบุคคลบ้านเดี่ยว นับว่าเป็นเครื่องแสดงถึงความเป็น บ้านวิลล่าภูเก็ต ผู้มีฐานะในระดับหนึ่ง (ขึ้นกับขนาด ความสวยหรู รวมทั้งราคาของบ้าน) อีกด้วย
  • บ้านเดี่ยวราคาไม่แพงชอบเป็น บ้านชั้นเดี่ยว แม้กระนั้นโดยธรรมดา บ้านเดี่ยวจะเป็นบ้าน 2 ชั้น อนึ่ง บ้านเดี่ยว 3 ชั้น ก็มีให้มองเห็นบ้างในรอบๆที่ ที่ดินมีจำกัด หรือ แพงแพงมากมาย
เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี

การจัดสรรบ้านโดดเดี่ยวนั้น ข้อบังคับกำหนดให้จะต้องมีขนาดที่ดิน ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 50 ตารางวา โดยที่ดินจะต้อง มีหน้ากว้างติดถนนหนทางไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร

บ้านฝาแฝด

  • รูปแบบของบ้านฝาแฝดโดยธรรมดาหมายถึงเป็นบ้าน 2 ข้างหลังมีฝาผนังด้านหนึ่งชิดกัน ผลิตขึ้นเป็นคู่ บ้านคู่แฝดมีรอบๆเหมือนบ้านเดี่ยวแม้กระนั้นน้อยกว่า ข้อบังคับกำหนดให้ บ้านฝาแฝดจะต้องมีขนาดที่ดิน ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 35 ตารางวา ที่พัก หาดป่าตอง บ้านคู่แฝดคู่หนึ่ง ควรจะมีความกว้างของที่ดิน ไม่น้อยกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร
  • บ้านฝาแฝดเป็นราวกับบ้านที่ ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบ อาจเกิดขึ้นเนื่องจากเป็น บ้านที่จะเป็นบ้านคนเดียวก็ไม่ใช่ จะเป็นทาวน์เฮ้าส์ก็ไม่เชิง ในปีหนึ่งๆก็เลยมีบ้านฝาแฝดเกิดขึ้นน้อยมาก

แม้กระนั้นเคยมีผู้ประกอบกิจการบางราย ประกาศขายบ้านเดี่ยวในขนาดที่ดิน 35-40 ตารางวา ซึ่งโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วสร้างมิได้ เพราะเหตุว่าบ้านเดี่ยวควรมีขนาดที่ดิน ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 50 ตารางวา โดยการที่ผู้ประกอบกิจการได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงแบบบ้านฝาแฝดให้มองเหมือนบ้านเดี่ยว

เลือกทาวน์เฮ้าส์กี่ชั้นดี

เป็นต้นว่า แม้ว่าจะเป็นบ้านฝาแฝดแม้กระนั้นเป็นแฝดก็แตกต่างกันนัก หรือ ที่ว่าบ้านฝาแฝดควรมีส่วนชิดกัน แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซึ่งก็คือฝาผนังบ้านแค่นั้น บางรายเลยสร้างให้ส้วม ห้องสาวใช้ หรือ ครัวชิดกัน แม้กระนั้นตัวบ้านหลักดูราวกับว่าแยกกันเป็น 2 ข้างหลัง

ทาวน์เฮาส์ (Town house) คือ บ้านแถวที่ปลูกเป็นแถวยาว อาจมีตั้งแต่ชั้นเดี่ยวขึ้นไป จนกระทั่ง 3-4 ชั้น บ้านรูปแบบนี้ใช้เนื้อที่สำหรับในการก่อสร้างน้อย ที่ดินแต่ละหน่วยมี ขนาดเล็กมากมายเพียงแต่ 16-28 ตารางวาแค่นั้น ตัวบ้านตั้งอยู่กึ่งกลางมีที่ดินหลงเหลืออยู่นิดหน่อย โดยหน้าบ้านบางทีอาจจัดเป็นสวนหย่อม ส่วนข้างหลังบ้าน เป็นละลานตากผ้า ทำสวนห้องครัว รอบๆข้างหน้าบ้านติดถนนหนทางหรือฟุตบาท แต่ละหน่วยของตึกจะใช้ฝาผนังด้วยกัน เว้นเสียแต่หน่วยแรก และก็ หน่วยในที่สุดของแถว ทำให้ช่วยมัธยัสถ์ค่าวัสดุก่อสร้างอีกทางหนึ่ง ก็เลยทำให้ราคาของบ้านต่อหน่วยไม่สูงมากเท่าไรนัก อยู่ในงบประมาณที่คนมีฐานะปานกลางจะซื้อ หรือ ผ่อนชำระได้

แฟลต (Flat) หรือ ห้องเช่า มีลักษณะเหมือนกันกับ อพาร์ตเมนต์ (Apartment) ที่สร้างได้ห้องมากมาย กระตุ้นให้เกิดความคุ้มราคา เนื่องจากสร้างเป็นอาคารสูงหลายข้างบนที่เพียงนิดหน่อย สร้างได้รวดเร็วทันใจ ลดทุนสำหรับในการผลิต ด้วยเหตุว่าใช้โครงสร้างรองรับแล้วก็หลังคาอันเดียวกัน

ก็เลยทำให้ช่วยชะลอการแผ่กว้างตัว ของที่พักที่อาศัยรอบๆในแนวยาวได้ดิบได้ดี ลดความหนาแน่นของที่พักที่อาศัย ไม่ให้แออัดกันมากจนเกินความจำเป็น ตึกหนึ่งๆสามารถอยู่กันหลายๆครอบครัว แม้กระทั่งก่อสร้าง อยู่ในรอบๆแกนกลางเมือง ซึ่งที่ดินแพงสูงก็ตาม แต่ว่าเมื่อ เอาปริมาณหน่วยทั้งหมดทั้งปวงมาเฉลี่ยแล้ว ก็เลยทำให้ราคาต่อหน่วยไม่สูงเท่าไรนัก

แฟลตจะมีลักษณะเหมือนห้องชุดเป็นเป็นอาคารสูง ใช้เป็นที่พักอาศัยแค่นั้น มีระเบียงทางเท้าด้านใดด้านหนึ่ง บางทีอาจเป็น 2 ด้าน หรือ ระเบียงกึ่งกลาง มีการใช้ฝาผนังด้วยกัน 2 หรือ 3 ด้าน ข้างในหน่วยหนึ่งๆจะแบ่งย่อยเป็นห้องโถงเอนกประสงค์ ห้องนอน ส้วม รวมทั้ง ครัว

เพื่อสอดคล้องกับสิ่งที่มีความต้องการรากฐานของการดำเนินชีวิตทุกวัน แม้กระนั้นมีข้อเสียอยู่บ้างเป็นแสงไฟส่องเข้าไปได้น้อย การถ่ายเทอากาศไม่ดี และก็น้ำใช้บางทีอาจจะไม่พอ เพราะว่าใช้กันมากมาย

ห้องชุด (condominium) เป็นตึกที่พักอาศัยที่สร้า งในแนวตั้งสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแฟลต เป็นตึกที่มีห้องด้วยกันเป็น บุคคลผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย สามารถครอบครอง ในที่ดินผืนเดียวกัน มีลักษณะเหมือนแฟลต เริ่มตั้งแต่ห้องโดดเดี่ยวเอนกประสงค์ไปจนกระทั่ง 3-4 ห้องนอน ซึ่งแต่ละหน่วยจะมีห้องต่างๆ

อาทิเช่น ห้องนอน ห้องอาบน้ำ ครัว ห้องรับแขก อย่างสมบูรณ์ ตลอดจนห้องทำงาน หอพักผ่อนส่วนตัวด้วย ในคอนโดมิเนียมจะแบ่งได้เป็น 2 ส่วนเป็นเงินทองส่วนตัว เป็นต้นว่า แฟลต และก็ สินทรัพย์ศูนย์กลางยกตัวอย่างเช่น ที่ดิน

ทาวน์โฮมเป็นยังไง?

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ ที่พวกเราเรียกกันในทุกวันนี้ เดิมพวกเราเรียกกันว่า “บ้านแถว” ซึ่งลักษณะจะเป็นที่อยู่อาศัยที่อยู่ชิดกัน (มีฝาผนังใช้ด้วยกัน) ยาวเรียงกันไปหลายคูหา ตอนแรกบางทีอาจจะมิได้มีการนำข้อบังคับ หรือกฎควบคุมต่างๆเข้ามาหุ้มคำอธิบายศัพท์ว่า “ทาวน์โฮม” แจ่มชัดนัก แต่ว่าปัจจุบันนี้มีกฎเข้ามาแจ่มกระจ่างแล้วนะคะ ดังเช่น

  • พื้นที่รวมทั้งขนาดของทาวน์โฮม (แต่ละยูนิต)
  • ความกว้าง (วัดจากระยะตั้งฉากจากแนวศูนย์กลางของเสาด้านหนึ่งไปยังแนวศูนย์กลางของเสาอีกด้านหนึ่ง) ไม่น้อยกว่า 4 เมตร
  • ความลึกของตึก (วัดระยะตั้งฉากกับแนวฝาผนังข้างหน้าถึงฝาผนังตั้งฉากข้างหลังในด้านล่าง) ไม่น้อยกว่า 4 เมตร และไม่เกิน 24 เมตร

**ในเรื่องที่ความลึกของตึกเกิน 16 เมตร จำเป็นจะต้องจัดให้มีช่องว่างอันไม่มีสิ่งปกคลุม (อย่างเช่น หลังคา หรือ กันห้องเป็นหลักที่ปิด ) ที่ระยะระหว่าง 12 เมตรถึง 16 เมตร โดยให้มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 20 % ของพื้นที่ด้านล่างตึก

  • พื้นที่ใช้สอยด้านล่าง ไม่น้อยกว่า 24 เมตร

พื้นที่ว่างด้านนอกตึก

เว้นแต่พื้นที่และก็ขนาดของทาวน์โฮมแล้ว จำต้องกล่าวว่าช่องว่างข้างนอกตึก ก็เป็นอีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุที่ควรต้องมีกฎกระทรวงเข้ามาควบคุม เพื่อตัดทอนอุบัติเหตุต่างๆให้กำเนิดได้ต่ำที่สุด ยกตัวอย่าง กรณีเมื่อกำเนิดไฟไหม้ การมีพื้นที่ว่างจะช่วยทำให้หลักการทำงานของพนักงานที่มีหน้าที่ดับเพลิง รวมทั้ง รถดับเพลิงง่ายเพิ่มขึ้น โดยจะอาศัยพื้นที่ว่างทางข้างหลัง แล้วก็ ข้างๆของตัวบ้าน ให้เข้าไปดับไฟได้ทั่วถึง และก็ การเว้นพื้นที่ว่างของตัวบ้านยังสามารถช่วยประเด็นการแพร่กระจาย ของไฟไหม้ไปยังบ้านข้างๆได้ ก็เลยก่อให้เกิดกฎเรื่องพื้นที่ว่างข้างนอกตึก ดังต่อไปนี้

  • พื้นที่ว่างข้างหน้าของทาวน์โฮม ระหว่างรั้วหรือขอบเขตที่ดิน – แนวฝาผนังตึก ไม่น้อยกว่า 3 เมตร : ซึ่งช่องว่างข้างหน้าส่วนมากจัดให้เป็นหลักที่จอดรถ หรือเป็นหลักที่สวนขนาดเล็กๆหน้าบ้าน
  • พื้นที่ว่างข้างหลังตึก ระหว่างรั้ว หรือ เส้นเขตที่ดิน – แนวฝาผนังตึก ไม่น้อยกว่า 2 เมตร : โดยส่วนมากทางโครงงานก็จะใช้พื้นที่รอบๆนี้ เป็นที่ตั้งเครื่องปั้มน้ำ ถังใส่น้ำสำรอง หรือทำเป็นพื้นที่ห้องครัวเปิด ไม่มีสิ่งปกคลุม ลานล้าง หรือ พื้นที่สนามหญ้าหลังบ้าน
ทาวน์เฮ้สวยงาม

นอกเหนือจากนี้ ทาวน์โฮมยังสามารถสร้างชิดกันสูงสุดได้เพียงแค่ 10 คูหา หรือเปล่าจำเป็นที่จะต้องเรียงกันถึง 10 คูหาก็ได้ แม้กระนั้นควรมีความยาวของข้างหน้าตึกไม่เกิน 40 เมตร แค่นั้น หลังจากนั้น จำต้องเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 4 เมตร รวมทั้ง จะต้องยาวตลอดข้างๆของทาวน์โฮม ก่อนที่จะสร้างทาวน์โฮมชุดต่อไป

ในส่วนของพื้นที่ว่างข้างๆ ระหว่าง ตึกสามารถใช้เป็นแถวฟุตบาทเชื่อมต่อไปยังตรอกต่อไปข้างในโครงงานได้ จัดเป็นหลักที่สวน หรือ ใช้เป็นหลักที่สำหรับกลับรถ แต่ว่าต้องเปิดเป็นหลักช่องว่างโล่งเตียนเพียงแค่นั้น ห้ามมีสิ่งก่อสร้างปกคลุม รวมถึงพื้นที่เว้นระยะห่างนี้ ควรจะเป็นพื้นที่สาธารณะเพียงแค่นั้น มิได้เป็นหลักที่ของบ้านใดบ้านหนึ่งที่อยู่ระหว่างพื้นที่ว่างนั้นๆกรณีบ้านบางข้างหลังมีการทำรั่ว หรือ สร้างขอบเขต ทำหลังคาเพิ่มเติมทำเป็นที่จอดรถของตัวเองนั้นนับว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมายครับ

ได้เรื่องทราบเพิ่มเติมอีกกันไปแล้ว หวังว่าจะช่วยทำให้คุณตกลงใจซื้อบ้านแบบที่สมควร รวมทั้ง ถูกอกถูกใจกันครับ