สินเชื่อบ้านแลกเงินง่ายแค่ไหน

สินเชื่อบ้านแลกเงินง่ายแค่ไหน สินเชื่อบ้านแลกเงินเป็นอย่างไร พร้อม 5 แนวทางการขอสินเชื่อให้ผ่านฉลุย

สินเชื่อบ้านแลกเงินง่ายแค่ไหน สินเชื่อบ้านแลกเงินเป็นยังไง ถ้าหากแลกเปลี่ยนเป็นเงินแล้วบ้านจะยังอยู่ไหม แล้วจำต้องทำยังไงบ้างถึงจะได้เงินมาใช้โดยที่บ้านยังผิดขายไปไหน ปัญหากลุ่มนี้ จะคลี่คลายลงได้ด้วยข้อมูลน่าสนใจสำหรับ บ้าน คนที่ปรารถนาขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่ว่าถึงแม้ยังไม่อยากเงินกู้ยืมตอนนี้ การเข้าใจสินเชื่อจำพวกนี้ อาจมีคุณประโยชน์ในวันข้างหน้าได้ เพราะว่าถ้าเกิดปรารถนาเงิน เพื่อขยายกิจการ หรือ ใช้ในเรื่องเร่งด่วนเวลาใด ก็จะสามารถจัดเตรียมเอกสาร และก็ ดำเนินเรื่องขอสินเชื่อได้ทันตามเวลาจากที่อยาก

สินเชื่อบ้านแลกเงินง่ายแค่ไหน

สินเชื่อบ้านแลกเงินเป็นยังไง

สินเชื่อบ้านแลกเงินเป็น ข้อตกลงเงินกู้ยืมแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกันชนิดหนึ่ง บ้านวิลล่าภูเก็ต ซึ่งวางแบบมาสำหรับเจ้าของบ้านปราศจากภาระหน้าที่ที่ปรารถนาใช้เงิน ด้วยการนำบ้านไปจำท่วมกับแบงค์ แล้วผ่อนเงินกู้ยืมคืนตามช่วงเวลาที่ตกลงกันไว้

สินเชื่อบ้านแลกเงินเหมาะสมกับใครกันแน่

 • 1. คนที่มีอสังหาริมทรัพย์ อาทิเช่น บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด ตึกการค้าขาย หรือที่ดินไม่ ที่ปราศจากภาระหน้าที่แล้ว (ผ่อนหมดแล้ว) แม้กระนั้นปรารถนาได้เงินก้อนมาใช้ (บางแบงค์ให้สินเชื่อบ้านแลกเงินกับอสังหาริมทรัพย์ที่ยังผ่อนไม่หมดด้วยด้วยเหมือนกัน)
 • 2. คนที่ปรารถนารวมหนี้สินทุกๆอย่างเข้าด้วยกัน อย่างเช่น หนี้สินบัตรเครดิต หรือหนี้สินบัตรกดเงินสด แล้วผ่อนกับสินเชื่อบ้านแลกเงินเพียงแต่แทน เพราะว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินให้อัตราค่าดอกเบี้ยตต่ำลงยิ่งกว่าสินเชื่อส่วนตัว
 • 3. คนที่อยากเงินลงทุนไปทำธุรกิจ

วงเงินกู้ที่กำลังจะได้รับ

ในเรื่องที่ผู้กู้ปรารถนาใช้บ้านแลกเงินเต็มราคาบ้าน ผู้กู้จะได้รับวงเงินกู้โดยประมาณ 80-90% จากราคาประเมินเพียงแค่นั้น ที่พัก หาดป่าตอง โดยวงอนุมัติจะขึ้นกับการพิเคราะห์ของแต่ละแบงค์

ดังนี้ ผู้กู้สามารถขอวงเงินที่น้อยกว่าวงเงินอนุมัติได้ อย่างเช่น บ้านของผู้กู้ประมาณราคาได้ 3 ล้านบาท ก็จะได้วงเงินอนุมัติมา 2.4 บ้านบาท แม้กระนั้นปรารถนาใช้เงินเพียงแค่ 4 แสนบาท ผู้กู้ก็สามารถขอกู้เท่าที่ควรต้องใช้ก็ได้

โดยบางแบงค์ยังนาคารก็เลยให้โอกาสให้สามารถเลือกรับวงเงินกู้แบบ Long Term (LT) หรือแบบมีช่วงเวลาผ่อนที่แน่ๆเหมือนกับการกู้ยืมซื้อบ้าน หรือจะเลือกรับเป็นวงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชี (O/D) ก็ได้ โดยการเปิดวงเงินกู้ O/D ไว้ ถ้าหากมิได้ใช้ก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย หรือจะเลือกรับวงเงินทั้งสองชนิดก็ได้

ดอกที่จะจำเป็นต้องจ่าย

คุณลักษณะเด่นของสินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นเป็นการคิดดอกแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) เช่นเดียวกันกับบ้านใหม่ ขายบ้านภูเก็ต แม้กระนั้นอัตราค่าดอกเบี้ยจะสูงยิ่งกว่า ซึ่งโดยธรรมดามักอยู่ในระดับ 5% ต่อปีขึ้นไป หรือลดจากประกาศอัตราค่าดอกเบี้ย MRR ของแบงค์เพียงนิดหน่อย แม้กระนั้นโดยรวมก็ยังนับว่าดอกถูกกว่าสินเชื่อเฉพาะบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันมหาศาล

ช่วงเวลาที่จะจะต้องผ่อน

นอกเหนือจากการคิดดอกเบี้ยที่เช่นเดียวกันแล้ว ช่วงเวลาการคลายสินเชื่อบ้านแลกเงินก็อย่างกับสินเชื่อบ้านใหม่อีกด้วย โดยสามารถผ่อนได้นานสูงสุดถึง 30 ปี แต่ว่าถ้าหากมีความคิดว่านานเหลือเกิน บางแบงค์ก็ยังให้โอกาสให้กู้บ้านแลกเงินและก็ผ่อนคืนในระยะสั้นได้อีกด้วย แม้กระนั้นอัตราค่าดอกเบี้ยก็จะต่างจากการผ่อนคลายระยะยาวด้วยด้วยเหมือนกัน

สินเชื่อบ้านแลกเงินง่ายแค่ไหน

วิธีการขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

 • 1. เตรียมพร้อมให้พร้อม

การเตรียมพร้อมขอสินเชื่อบ้านแลกเงินก็เช่นเดียวกับการขอสินเชื่อทุกชนิด ที่ผู้กู้ต้องมีเรื่องราวด้านการเงินที่ดีก่อนขอสินเชื่อ แม้ทำประวัติความเป็นมาเสียเอาไว้ แบงค์ก็ได้โอกาสไม่ยอมรับได้เช่นเดียวกัน โดยในระหว่างจัดแจงทำเครดิตทางด้านการเงินให้ดีนั้น ก็ขอให้เล่าเรียนเนื้อหาการขอสินเชื่อของแต่ละแบงค์เอาไว้ ก่อนที่จะตกลงใจเลือกแบงค์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

 • 2. ยื่นเอกสารขอสินเชื่อ

ผู้กู้จำเป็นต้องเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อม ก่อนยื่นให้แบงค์กระทำตรึกตรองสินเชื่อ โดยเอกสารที่จะต้องใช้ก็ราวกับการขอสินเชื่อทั่วๆไป ซึ่งแบ่งได้ 3 กรุ๊ป ดังต่อไปนี้

 • เอกสารรับรองตัวตน เป็นต้นว่า สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน รวมทั้งสำเนาใบแปลงชื่อ (ถ้าหากมี)
 • เอกสารการันตีรายได้ ยกตัวอย่างเช่น ใบรับรองค่าตอบแทนรายเดือน สลิปค่าตอบแทนรายเดือน รายการเดินบัญชีย้อนไป 6 เดือน ฯลฯ
 • เอกสารการันตีหลักทรัพย์ อาทิเช่น สำเนาโฉนดที่ดิน แล้วก็ภาพถ่ายบ้านที่ใช้ขอสินเชื่อ
 • 3. คิดราคาหลักทรัพย์

ภายหลังที่ยื่นเอกสารขอสินเชื่อกับแบงค์สำเร็จแล้ว แบงค์จะส่งตัวแทนเข้ามาประเมินภาวะบ้านที่ขอสินเชื่อ เพื่อนำไปพินิจอนุมัติวงเงินกู้ตามค่าสินทรัพย์ที่ใช้รับรอง ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจมีการเรียกเก็บค่าประเมินบ้านหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับโปรโมชั่นของแต่ละแบงค์

 • 4. แบงค์ใคร่ครวญอนุมัติ

เมื่อแบงค์ได้รับข้อมูลครบถ้วนบริบูรณ์ ก็จะใช้เวลาราวๆ 1-2 อาทิตย์สำหรับการใคร่ครวญรวมทั้งแจ้งผลของการอนุมัติพร้อมอัตราค่าดอกเบี้ยให้ผู้กู้รู้ ซึ่งในขั้นตอนนี้ผู้กู้ก็จะเป็นข้างที่จะตอบรับวงเงินกู้ หรือจะลดวงเงินที่ได้รับให้เหลือเพียงพอเพียงกับเงินที่จะต้องใช้ หรือจะเลือกแบงค์อื่นที่ให้ดอกถูกกว่าก็ได้

 • 5. ทำความตกลงรวมทั้งจำท่วม

เมื่อตกลงรับวงเงินรวมทั้งอัตราค่าดอกเบี้ยแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำคำสัญญาเงินกู้ยืมกับแบงค์ โดยแบงค์จะนัดหมายผู้กู้เพื่อเซ็นสัญญา แล้วจัดการลงนามจำท่วมที่ดินในที่ทำการที่ดินใกล้บ้านของผู้กู้ หลังจากนั้นผู้กู้ก็เลยจะได้รับเงินที่ขอกู้ไว้ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยสิ้นขั้นตอน

รายจ่ายสำหรับในการขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

สินเชื่อบ้านแลกเงิน

แม้ว่าจะเป็นการขอกู้เพื่อรับเงินมาใช้ แม้กระนั้นสินเชื่อบ้านแลกเงินก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ผู้กู้บางทีอาจจำเป็นต้องจ่ายให้แบงค์หรือที่ทำการที่ดินก่อนได้รับเงินด้วย ดังต่อไปนี้

 • ค่าจำท่วม 1% ของวงเงินกู้
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้
 • ค่าประเมินหลักทรัพย์
 • ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ
 • ค่าเบี้ยประกันไฟไหม้
 • ค่าเบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองปกป้องสินเชื่อ (ถ้าเกิดเต็มใจทำ)

แม้กระนั้นดังนี้ บางแบงค์ก็มีโปรโมชั่นนอกจากค่าครองชีพต่างๆให้กับผู้กู้ ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งค่าจำท่วมที่มีมูลค่าสูงสุดในบรรดาค่าครองชีพทั้งหมดทั้งปวง แม้กระนั้นถ้าหากจำเป็นจะต้องจ่ายก็อย่าพึ่งวิตกกังวลไป เนื่องจากว่าแบงค์ส่วนมากชอบหักค่าครองชีพพวกนี้ก่อนมอบเงินให้กับผู้กู้อยู่แล้ว

รวมโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแลกเงินจากแบงค์ต่างๆ

สินเชื่อบ้านแลกเงินในตอนนี้ได้รับความพึงพอใจจากผู้ซื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆ จากข้อมูลที่ได้มาจากธนาคารชาติ (ธนาคารแห่งประเทศไทย) พบว่า สินเชื่อที่มีที่พักที่อาศัยเป็นประกันของธนาคารพาณิชย์ในปลายปี 2563 เติบโต 3% จากปีกลายหน้า โดยแต่ละแบงค์ต่างออกโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแลกเงิน ดังต่อไปนี้

1. สินเชื่อกรุงไทยบ้านแลกเงิน

 • วงเงินกู้สูงสุด 8 ล้านบาท
 • ไม่มีบัญชีค่าจ้างรายเดือนผ่านกรุงไทยก็กู้ได้
 • ช่วงเวลาให้กู้สูงสุด 15 ปี
 • อัตราค่าดอกเบี้ย แล้วก็ช่วงเวลาผ่อน

2. สินเชื่อออมสินบ้านแลกเงิน

 • จำนวนเงินให้กู้

1. เงินกู้ยืมระยะยาว (LT) ให้กู้ไม่เกินรายละ 10,000,000 บาท โดยให้กู้ไม่เกิน 90% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ที่ดินพร้อมตึก ไหมเกิน 85% ของราคาประเมินแฟลต

2. เงินกู้ยืมแบบผสม (LT ร่วมกับ OD) ให้กู้ด้วยกันได้ไม่เกินรายละ 10,000,000 บาท และไม่เกิน 80% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ โดยวงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชี (O/D) ให้กู้ได้ไม่เกินรายละ 1,000,000 บาท และไม่เกิน 50% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ อีกทั้งกรณีใช้ที่ดินพร้อมตึก หรือห้องเช่า

 • ช่วงเวลาจ่าย

เงินกู้ยืมระยะยาว ไม่เกิน 25 ปี นับจากเดือนที่จำเป็นต้องจ่ายเงินกู้และก็ดอกงวดแรกตามที่มีการกำหนดในข้อตกลง

เงินกู้ยืมถอนเงินเกินบัญชี ทวนวงเงินทุกปี

 • ดอก

อัตราค่าดอกเบี้ยเป็นไปตามที่แบงค์ระบุ

3. สินเชื่อบ้านช่วยได้ แบงค์เกษตรกรไทย

 • ช่วงเวลาผ่อน

เงินกู้ยืม (Loan) สูงสุดไม่เกิน 30 ปี (อายุของผู้กู้เมื่อรวมกับช่วงเวลาการคลายจ่ายแล้วจำเป็นต้องไม่เกิน 70 ปี)

วงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชี (O/D) ยืดอายุวงเงินปีต่อปี

 • วงเงิน

วงเงินกู้ไม่เกิน 90% ของราคาประเมินหลักประกัน เว้นเสียแต่กรณีผู้ครอบครองเจ้าของหลักประกันมิได้ขอกู้ร่วมได้วงเงินกู้ไม่เกิน 70% ของราคาประเมินหลักประกัน

 • วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 20 ล้านบาท
 • วงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชีสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท
 • วงเงินกู้ร่วมกับวงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชี รวมสูงสุดไม่เกิน 20 ล้านบาท โดยวงเงินกู้ถอนเงินเกินบัญชีกู้ได้สูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท

หากว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินจะมีขั้นตอนที่ใช้เวลาออกจะนาน อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายที่บางทีอาจจำต้องเสีย รวมทั้ง มีอัตราค่าดอกเบี้ยสูงขึ้นยิ่งกว่าการกู้ยืมบ้านใหม่ แม้กระนั้นการนำบ้านไปแลกเงินก็ยังเป็นลู่ทางที่ดีมากยิ่งกว่าการขอสินเชื่อเฉพาะบุคคลมหาศาล ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้ามีความสำคัญจะต้องใช้เงินเมื่อใด ขอให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะทำการตัดสินใจ เนื่องจากแหล่งเงินกู้ยืมดอกน้อยผ่อนได้นานก็บางทีอาจจะอยู่ใกล้ตัวในลักษณะของบ้านที่อาศัยอยู่เวลานี้นี่เอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต