บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน แปลนบ้าน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน แปลนบ้าน บ้านร่วมยุค สไตล์ที่เข้ากันได้กับเขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน แปลนบ้าน ถึงแม้เมืองไทยจะมีลักษณะอากาศที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี แม้กระนั้นทำเช่นไรก็คงจะไม่เคยชินกับอากาศร้อนเสียเชิง วันนี้ ก็เลยนำสไตล์การตกแต่งบ้านในแบบพื้นที่เขตร้อนมาฝากกัน ตามไปดูกันจ้ะว่าไอเดียนี้จะเก๋กู้ดแค่ไหน

สำหรับแบบบ้านในสไตล์ทรอคอยปิคอล (Tropical) นั้นจะเน้นย้ำไปที่การออกแบบตกแต่งบ้านให้กับทำเลที่ตั้งที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนเปียกชื้น โดยจะมีการนำเอาอุปกรณ์ท้องถิ่นที่หาได้ง่ายมาปรับใช้สำหรับการตกแต่งบ้านที่มีความร่วมยุคมากยิ่งขึ้น ในแต่ละส่วนประกอบของตัวตึกอาคารบ้านเรือนจะเน้นย้ำความธรรมดา แต่ยังคงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติ มองเสริมเติม kenkoon

ผู้คนในเขตพื้นที่ไหนๆก็ต้องการจะมีบ้านที่อยู่สบายในสภาพภูมิอากาศที่จำเป็นต้องพบวันแล้ววันเล่า บ้านในเขตหนาวก็ชอบสร้างแบบที่รับแสงสว่างเข้าไปในตึกได้มาก หรือเก็บกักความอบอุ่นเพื่อลดความหนาวเย็นที่ก่อตัวอยู่บริเวณ

สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้นสิ่งที่พวกเราอยากได้ก็น่าจะเป็นบ้านที่ได้รับการป้องกันจากแดด และก็ระบายอากาศร้อนและก็ความชุ่มชื้นจากน้ำฝนเจริญ บ้านข้างหลังนี้ในประเทศสิงคโปร์ก็เช่นกัน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ช่องแสงสว่างเป็นสิ่งที่จำเป็นในบ้านข้างหลังนี้ เพราะว่าปรารถนาใช้บ้านมองโปร่งสว่างอยู่สบายไม่เชิญชวนอึดอัด ก็เลยจัดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ปากทางเข้าหน้าบ้านไปจนกระทั่งด้านใน

สิ่งที่สะดุดตาของช่องแสงสว่างตรงนี้เป็น การใช้ลูกเล่นทรงกลมที่เข้ามาช่วยลดความแข็งแรงหยาบของสิ่งของรวมทั้งทรงเหลี่ยมแข็งของตึก และก็กระตุ้นให้เกิดมิติของแสงสว่าง-เงาที่ตกกระทบบนพื้นแล้วก็ฝาผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเพิ่ม

บันไดวนจากชั้นที่อยู่ใต้ดินทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้เหมือนก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็กๆทำให้ตึกเรียบดูอย่างกับว่ามีการเคลื่อนที่ และก็ยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ข้างบนได้ด้วย

ที่ตั้งปัญหาของการผลิตให้เย็นสบาย อยู่ง่ายในสภาพอากาศแบบ Tropical และก็นี่เป็นผลงานการออกแบบของนักออกแบบ Wallflower ที่ทำให้ตรงนี้เป็นอาณาจักรส่วนตัวอันแสนชื่นบานนะครับ

โปร่งสบาย เปิดรับลม

เนื่องมาจากบ้านสไตล์ทคอยปิคอล (Tropical) เป็นแบบบ้านที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อมีความกลมกลืนกับลักษณะของอากาศร้อนเปียกชื้น ฉะนั้น การออกแบบบ้านสไตล์นี้ก็เลยย้ำไปที่การออกแบบสเปซตัวบ้านให้มีความโล่งเตียน ด้วยลักษณะของส่วนประกอบที่มีเส้นสายอันเรียบง่าย

ทั้งยังให้ความใส่ใจไปกับการผลิตช่องให้ลมไหลผ่านเพื่อช่วยระบายความร้อนก้าวหน้า ที่พัก หาดป่าตอง นอกเหนือจากนี้ตัวตึกยังควรจะดีไซน์ให้สามารถเปิดรับแสงไฟได้อย่างเหมาะควรโดยที่ความร้อนจากแสงตะวันไม่ไปสู่พื้นที่ข้างในบ้านโดยตรง โดยบางทีอาจทำเป็นแผงบังแดดระแนงไม้ หรือชิดกันสาดออกมาเพื่อป้องกันแสงแดดและก็ฝนก็ได้เหมือนกัน

The Secret Garden เป็นบ้านที่วางแบบโดยนักออกแบบ Wallflower ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่ก่อสร้างบ้านตากอากาศสุดหรูของ Bukit Timah ในประเทศสิงคโปร์ ปัญหาที่เจ้าของบ้านเป็นที่พักของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพราปรี่ที่เหมาะสมกับอากาศเขตร้อน ที่มองหรูหราและก็นำสมัยแม้กระนั้นไม่ทอดทิ้งความยุติธรรมชาติ

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

เนื่องจากว่าเจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัทรับเหมาแล้วก็จำต้องลงมือก่อสร้างบ้านเอง บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเป็นทั้งๆที่พักอาศัยรวมทั้งผลงานที่จะเก็บไว้เป็น Profile ซึ่งผลงานออกมาเป็นที่น่าพออกพอใจของผู้อยู่ เพราะเหตุว่าภาพที่พรีเซ็นท์ออกมา ข้างนอกมองนอบน้อมด้วยสิ่งของไม้ คอนกรีต หิน และก็ต้นไม้ที่เป็นฟาซาดให้บ้าน แต่ว่าข้างในสัมผัสได้ถึงความรู้สึกโอ่อ่า

นักออกแบบต้อนรับการมาเยี่ยมบ้านด้วยซุ้มรอบๆปากทางเข้าขนาดใหญ่ที่ทำมาจากหินแกรนิต รอบๆนี้ถูกเจาะให้ลดน้อยลงไปกว่าระดับพื้นดิน ทำให้จุดนี้เสมือนเป็นปากทางเข้าถ้ำที่จะพาไปยังส่วนห้องรับแขกใต้ดิน เว้นเสียแต่ช่วยปกปิดบ้านออกมาจากสายตาคนข้างนอกแล้ว

ประสมประสานบรรยากาศธรรมชาติ

นอกเหนือจากเนื้อหาสำหรับการดีไซน์สถาปัตยกรรมแล้ว เรื่องของบรรยากาศทางสภาพแวดล้อมก็สำคัญมากพอๆกับกัน ก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้การตกแต่งบ้านสไตล์ทรอคอยปิคัลนั้นเน้นย้ำไปที่การออกแบบพื้นที่ให้มีการเชื่อมต่อกันทั้งยังภายในและก็ข้างนอก ที่สำคัญเป็นการนำพืชพันธุ์ไม้สีเขียวมาตกแต่งเหมาะกันกับงานภูมิสถาปัตยกรรมให้มีความร่มเย็นในทุกแง่ทุกมุม

ยังช่วยคุ้มครองป้องกันบ้านจากลักษณะอากาศร้ายแรงได้ด้วย ข้างบนมีสวนซึ่งดีไซน์เนอร์ตั้งอกตั้งใจให้ส่วนนี้เชื่อมต่อการใช้แรงงานระหว่างข้างในกับด้านนอก ประสมประสานฮาร์ดสเคปรวมทั้งซอฟต์สเคปเอาไว้อย่างสมดุล

ดาดฟ้ามิได้ปลดปล่อยให้พื้นที่ว่างไม่ นักออกแบบใช้รอบๆนี้เป็นมุมเปลี่ยนบรรยากาศรับประทานข้าวอร่อยๆในทิวทัศน์สูงที่เต็มไปด้วยความน่าอิ่มเอม ได้เห็นความเป็นไปบริเวณตัว พร้อมรับสายลมพัดเอื่อยเฉื่อย

ทำให้มื้อของกินปกติพิเศากว่าที่เคย บริเวณดาดฟ้าจัดสวนเอาไว้เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา แล้วก็ ลดความร้อนจากหลังคาที่จะลงสู่ตัวบ้าน เป็นบ้านที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตเขตร้อนชื้นอย่างที่เจ้าของบ้านตั้งอกตั้งใจ

การออกแบบบ้านที่คิดถึงลักษณะอากาศในเขตร้อนไปพร้อมๆกับสนองตอบต่อคุณสมบัติเฉพาะของพื้นที่ ทำให้บ้านได้รับลม แสงสว่าง อย่างพอเหมาะพอควร รวมทั้งระบายอากาศก้าวหน้า

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

นื่องจากบ้านสไตล์ทคอยปิคอล (Tropical) เป็นแบบบ้านที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อมีความกลมกลืนกับสภาพอากาศร้อนเปียกชื้น ด้วยเหตุนี้ การออกแบบบ้านสไตล์นี้ก็เลยเน้นย้ำไปที่การออกแบบสเปซตัวบ้านให้มีความโล่งเตียน ด้วยลักษณะของส่วนประกอบที่มีเส้นสายอันเรียบง่าย

ทั้งยังยังให้ความใส่ใจไปกับการผลิตช่องให้ลมไหลผ่านเพื่อช่วยระบายความร้อนเจริญ ยิ่งไปกว่านี้ตัวตึกยังควรจะดีไซน์ให้สามารถเปิดรับแสงไฟได้อย่างเหมาะควรโดยที่ความร้อนจากแดดไม่ไปสู่พื้นที่ข้างในบ้านโดยตรง รีวิวบ้าน โดยบางทีอาจทำเป็นแผงบังแดดระแนงไม้ หรือชิดกันสาดออกมาเพื่อป้องกันแสงแดดรวมทั้งฝนก็ได้เช่นเดียวกัน

The Secret Garden เป็นบ้านที่ดีไซน์โดยคนเขียนแบบ Wallflower ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่ก่อสร้างบ้านตากอากาศสุดหรูของ Bukit Timah ในประเทศสิงคโปร์ ปัญหาที่เจ้าของบ้านเป็นที่พักของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพราปรี่ที่เหมาะสมกับลักษณะอากาศเขตร้อน ที่มองหรูหราและก็ล้ำยุคแม้กระนั้นไม่ทอดทิ้งความชอบธรรมชาติ

โถงทางเท้าที่ลอยตัวอยู่ช่วยผสานพื้นที่ของสองตึกเข้าด้วยกัน ข้างล่างกำเนิดช่องว่างเตียนโล่งข้างล่างทำให้ระบบไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติทำเป็นดี และก็ยังคงใช้ผลดีได้แบบเอนกประสงค์

บ้านร่วมยุค สไตล์ที่เข้ากันได้กับเขตร้อน

ดูจากข้างนอกจะมองเห็นบ้านเป็นอาคารสูงตรงๆแม้กระนั้นภายในแบ่งเป็นสองตึกวางเป็นรูปตัว L ซึ่งได้รับการออกแบบในลักษณะการนำไปใช้งานแบบ รวมทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในสเปซเดียว แต่ว่าสามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น อีกทั้งห้องรับแขก ห้องครัว สวน สระว่ายน้ำ ซึ่งจะดีมากกว่าการแยกออกใช้งานเป็นส่วนๆแล้วก็ใช้งานแบบชี้เฉพาะ

ฝาผนังกระจกใสเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตการใช้แรงงานระหว่างข้างในแล้วก็ข้างนอกให้ไหลลื่น หากว่าบ้านจะเต็มไปด้วยพื้นที่เตียนโล่งให้บ้านได้หายใจแม้กระนั้นยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยฟาซาดไม้ระแนงและก็ผ้าม่านที่เป็นตัวกรองแสงสว่าง รวมทั้งเป็นเปรียบเสมือนกำแพงให้บ้านในส่วนที่อยากได้ปกปิด

The Secret Garden เป็นบ้านที่วางแบบโดยคนเขียนแบบ Wallflower ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่ก่อสร้างบ้านตากอากาศสุดหรูของ Bukit Timah ในประเทศสิงคโปร์ ปัญหาที่เจ้าของบ้านเป็นที่พักของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพราปรี่ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเขตร้อน ที่มองหรูหราแล้วก็ล้ำยุคแม้กระนั้นไม่ทอดทิ้งความเที่ยงธรรมชาติ

บ้านร่วมยุค สไตล์ที่เข้ากันได้กับเขตร้อน

เนื่องจากว่าเจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างแล้วก็จะต้องลงมือก่อสร้างบ้านเอง บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเป็นในขณะที่อาศัยรวมทั้งผลงานที่จะเก็บไว้เป็น Profile ซึ่งผลงานออกมาเป็นที่น่าพออกพอใจของผู้อยู่ เพราะเหตุว่าภาพที่พรีเซ็นท์ออกมา ข้างนอกมองนอบน้อมด้วยสิ่งของไม้ คอนกรีต หิน และก็ต้นไม้ที่เป็นฟาซาดให้บ้าน แม้กระนั้นด้านในสัมผัสได้ถึงความรู้สึกโอ่อ่า

นักออกแบบต้อนรับการมาเยี่ยมบ้านด้วยซุ้มรอบๆปากทางเข้าขนาดใหญ่ที่ทำมาจากหินแกรนิต รอบๆนี้ถูกเจาะให้ลดน้อยลงไปกว่าระดับพื้นดิน ทำให้จุดนี้เสมือนเป็นปากทางเข้าถ้ำที่จะพาไปยังส่วนห้องรับแขกใต้ดิน นอกเหนือจากช่วยปกปิดบ้านออกมาจากสายตาคนข้างนอกแล้ว

ช่องแสงสว่างเป็นสิ่งที่ต้องมีให้ได้ในบ้านข้างหลังนี้ เพราะเหตุว่าอยากได้ใช้บ้านมองโปร่งสว่างอยู่สบายไม่เชิญชวนอึดอัด ก็เลยจัดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ปากทางเข้าหน้าบ้านไปจนกระทั่งข้างใน

สิ่งที่เด่นของช่องแสงสว่างตรงนี้เป็น การใช้ลูกเล่นทรงกลมที่เข้ามาช่วยลดความแข็งแรงหยาบของสิ่งของและก็ทรงเหลี่ยมแข็งของตึก แล้วก็ส่งผลให้เกิดมิติของแสงสว่าง-เงาที่ตกกระทบบนพื้นและก็ฝาผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเพิ่มอีก

บันไดวนจากชั้นที่อยู่ใต้ดินทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้เหมือนก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็กๆทำให้ตึกเรียบดูเหมือนกับว่ามีการเคลื่อนไหว แล้วก็ยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ข้างบนได้ด้วย

ห้องน้ำสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นด้วยงานไม้ที่กรุอยู่ทั้งยังพื้นรวมทั้งรอบห้อง ข้างในไม่มีเครื่องเรือนมากมายชิ้นเลือกวางเฉพาะชิ้นที่ใช้งานสำคัญๆก็มองเต็มที่ไปกับความโปร่งสบาย ฟาซาดไม้ระแนงที่เรียงหน้าเป็นช่องๆช่วยกรองแสงสว่างรวมทั้งเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะอาบน้ำ แต่ว่าถ้าเกิดอยากรับอากาศบริสุทธิ์ก็เอื้อมมือไปขยับเปิดหน้าต่างสไลด์ขนาดใหญ่ออกได้

สำหรับแบบบ้านในสไตล์ทรอคอยปิคอล (Tropical) นั้นจะย้ำไปที่การออกแบบตกแต่งบ้านให้กับทำเลที่ตั้งที่มีลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้น โดยจะมีการนำเอาสิ่งของท้องถิ่นที่หาได้ง่ายมาดัดแปลงสำหรับในการตกแต่งบ้านที่มีความร่วมยุคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละส่วนประกอบของตัวตึกบ้านที่พักจะย้ำความง่ายๆ แต่ทว่ายังคงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติ

ผู้คนในเขตพื้นที่ไหนๆก็ต้องการจะมีบ้านที่อยู่สบายในลักษณะอากาศที่จะต้องพบแต่ละวัน บ้านในเขตหนาวก็ชอบสร้างแบบที่รับแสงสว่างเข้าไปในตึกได้มาก หรือเก็บกักความอบอุ่นเพื่อลดความหนาวเย็นที่ก่อตัวอยู่บริเวณ

ดาดฟ้ามิได้ปลดปล่อยให้พื้นที่ว่างไม่ villa นักออกแบบใช้รอบๆนี้เป็นมุมเปลี่ยนบรรยากาศรับประทานอาหารอร่อยๆในทิวทัศน์สูงที่เต็มไปด้วยความน่าอิ่มเอม ได้แลเห็นความเป็นไปบริเวณตัว พร้อมรับสายลมพัดเฉื่อยๆ

ทำให้มื้อของกินปกติพิเศากว่าที่เคย บริเวณดาดฟ้าจัดสวนเอาไว้เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา รวมทั้ง ลดความร้อนจากหลังคาที่จะลงสู่ตัวบ้าน เป็นบ้านที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตเขตร้อนชื้นอย่างที่เจ้าของบ้านตั้งอกตั้งใจ

ประสมประสานบรรยากาศธรรมชาติ

สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้นสิ่งที่พวกเราอยากได้ก็คงเป็นบ้านที่ได้รับการคุ้มครองป้องกันจากแสงอาทิตย์ แล้วก็ระบายอากาศร้อนรวมทั้งความชุ่มชื้นจากน้ำฝนก้าวหน้า บ้านข้างหลังนี้ในประเทศสิงคโปร์ก็สิ่งเดียวกัน

ช่องแสงสว่างเป็นสิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดในบ้านข้างหลังนี้ เพราะเหตุว่าอยากได้ใช้บ้านมองโปร่งสว่างอยู่สบายไม่เชิญชวนอึดอัด ก็เลยจัดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ปากทางเข้าหน้าบ้านไปจนกระทั่งด้านใน

สิ่งที่เด่นของช่องแสงสว่างตรงนี้เป็น การใช้ลูกเล่นทรงกลมที่เข้ามาช่วยลดความแข็งแรงหยาบของอุปกรณ์รวมทั้งทรงเหลี่ยมแข็งของตึก รวมทั้งทำให้มีการเกิดมิติของแสงสว่าง-เงาที่ตกกระทบบนพื้นรวมทั้งฝาผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเสริมเติม

บันไดวนจากชั้นที่อยู่ใต้ดินทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้เหมือนก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็กๆทำให้ตึกเรียบดูเหมือนกับว่ามีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ข้างบนได้ด้วย

ที่ตั้งปัญหาของการผลิตให้เย็นสบาย อยู่ง่ายในลักษณะอากาศแบบ Tropical และก็นี่เป็นผลงานการออกแบบของคนเขียนแบบ Wallflower ที่ทำให้ตรงนี้เป็นอาณาจักรส่วนตัวอันแสนชื่นบานครับผม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต