ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี ให้ห้องหอม

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี ให้ห้องหอม แนวทางการเลือกกระถางให้ต้นไม้ในบ้าน

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี ให้ห้องหอม บ้านสไตล์มินิมอล การ เลือกกระถาง สำหรับปลูกต้นไม้โน่นสำคัญไม่แพ้การเลือกประเภทต้นไม้อย่างยิ่งจริงๆ ลองรู้จักกรรมวิธีการ เลือกกระถาง พื้นฐานกล้วยๆเพื่อนำไปใช้เพื่อการปลูกต้นไม้ในบ้านแล้วก็ในสวนให้มีความสวยงามกัน

สิ่งจำเป็นขั้นตอนแรกสำหรับการ เลือกกระถาง ต้นไม้หมายถึงจะต้องมีขนาดเหมาะสมกับต้นไม้ กระถางซึ่งมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็นจะมีผลให้กำเนิดความชุ่มชื้นส่วนเกินในดิน ตอนที่กระถางซึ่งมีขนาดเล็กเหลือเกินจะจำกัดการเติบโตของพืช โดยปกติพืชสามารถอยู่ในกระถางเดิมได้นานโดยประมาณ 2-3 ปี เลือกกระถาง

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

ถ้าเกิดไม่ได้อยากแปลงกระถางใหม่ควรจะหมั่นเพิ่มอุปกรณ์ปลูกใหม่ๆรวมทั้งให้ปุ๋ยลงไปเพื่อทดแทนธาตุอาหารธาตุอาหารที่เสียไป รอตัดแต่งทรงพุ่มไม้ให้เข้าที่เข้าทางและก็ถอดกระถางเล็มรากเก่าๆออกบ้าง กระถางหรือภาชนะปลูกต้นไม้ที่ดีจะต้องมีรูระบายให้น้ำไหลออกได้สบาย กระถางใบใหญ่ควรจะรองตูดกระถางด้วยหินภูเขาไฟหรือก้อนอิฐมอญตี ดกโดยประมาณ 1 – 2 นิ้ว จะช่วยไม่ให้รากจมน้ำอยู่เสมอเวลาจนถึงทำให้รากเน่าและก็ส่งกลิ่นเหม็น

กระถางดินเผา ดูอย่างเป็นธรรมชาติ สบายๆรวมทั้งบรรเทา เหมาะสมกับต้นไม้ทุกแบบ ดินเผาช่วยเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้า ช่วงเวลาเดียวกันก็มีความพรุนของเนื้อกระถางทำให้ระบายน้ำแล้วก็อากาศก้าวหน้าเหมือนกัน

กระถางไม้และก็กระเช้าสาน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมชาติ ที่พัก หาดป่าตอง ข้อด้อยเป็นไม่ทนน้ำ รวมทั้งขึ้นราง่าย ก็เลยไม่สมควรวางบนผ้า พื้นไม้ แล้วก็เครื่องเรือนไม้ โดยตรง บางครั้งอาจจะปลูกต้นไม้ลงกระถางพลาสติกรวมทั้งมีจานที่เอาไว้สำหรับรองกระถางรวมทั้งซ้อนไว้ภายในอีกชั้น

กระถางโลหะ ตัวอย่างเช่น เหล็ก สังกะสี แร่ดีบุก บรอนซ์ มีความมากมายหลากหลายของทรง อีกทั้งแบบโมเดิร์น วินเทจ หรืออินดัสเทรียล กระถางสังกะสีรวมทั้งแร่ดีบุก มีน้ำหนักค่อยสบายต่อการโยกย้าย ระหว่างที่กระถางเหล็กมีน้ำหนักมากยิ่งกว่า กระถางโลหะมักกำเนิดสนิมได้ง่ายถ้าหากมีน้ำขังเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และไม่ควรจะวางในรอบๆที่มีแดดส่องตลอดระยะเวลาเนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้กระถางร้อนจนกระทั่งทำให้เป็นอันตรายต่อรากพืชได้

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

กระถางพลาสติก เดี๋ยวนี้ยังมีต้นแบบงามๆให้เลือกใช้ ลักษณะเด่นก็คือ ราคาไม่แพง น้ำหนักค่อย ทนน้ำ มีสีให้เลือกใช้มากมาย การใช้แรงงานข้างในบ้านที่ไม่โดนแดดโดยตรง ยังแก่ใช้งานยาวนานกว่าที่โล่งแจ้ง นอกจากนั้นยังมีกระถางวัสดุสังเคราะห์อื่นๆตัวอย่างเช่น ไฟเบอร์กลาส เรสิน แบบอย่างมากมายงดงาม และก็น้ำหนักค่อยมาชดเชยกระถางพลาสติก

ข้อคิดเตือนใจสำหรับการปลูกรวมทั้งดูแลไม้กระถาง

 • – การปลูกไม้กระถางจะต้องมีจานที่เอาไว้สำหรับรองเพื่อไม่ให้พื้นแล้วก็เครื่องเรือนเปรอะเปื้อนหรือเสียหายยามรดน้ำ
 • – รูปทรงของขนาดกระถางรวมทั้งต้นไม้ ไม่มีกฎระเบียบคงที่ แม้กระนั้นให้มองตามสมควร บางครั้งอาจจะทดลองคิดอย่างคร่าวๆสำหรับไม้จำพวกทรงสูง ความกว้างของกระถาง ควรจะอยู่ที่โดยประมาณ 2 : 3 ของความสูงของต้น เป็นต้นว่า ถ้าหากต้นไม้สูง 15 นิ้ว ความกว้างของกระถางควรจะราว 10 นิ้ว ส่วนความกว้างของต้นไม้จะมีรูปร่างของทรงพุ่มไม้วัดระยะจากกิ่งที่กว้างที่สุดกับกระถาง อยู่ที่ราว 3 : 2 ดังเช่นแม้ทรงพุ่มไม้หว้างเวิ้ง 18 นิ้ว กระถางก็ต้องมีความกว้าง 12-20 นิ้ว ฯลฯ อย่างไรก็แล้วแต่การเลือกกระถางกับต้นไม้ไม่มีสูตรคงที่ ควรจะมองทรงต้นไม้ประกอบกันด้วย หากเป็นไม้ทรงสูง โปร่ง กิ่งยื่นออกไปไม่ยาวนักก็ควรจะใช้ความสูงของต้นเป็นหลัก แต่ว่าถ้าหากเป็นไม้ทรงเตี้ย มีการแผ่กิ่งออกไปกว้างควรจะใช้ความยาวของกิ่งด้านล่างเป็นหลัก เนื่องมาจากกิ่งนี้ชอบเป็นกิ่งที่แบออกกว้างที่สุด
 • – กระถางที่มีน้ำหนักค่อย ยกตัวอย่างเช่น กระถางพลาสติก ดินเผา สังกะสี ช่วยเปลี่ยนที่ต้นไม้ง่าย ระหว่างที่กระถางที่มีน้ำหนักมากมาย อาทิเช่น ซีเมนต์ เหมาะกับต้นไม้ที่มีทรงสูง เพื่อประคองต้นไม้ไม่ให้ล้ม
 • – ถ้าหากใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่ไม่สมควรใส่อุปกรณ์ปลูกลงไปกระทั่งเต็ม รีวิวบ้าน เนื่องจากว่าจะก่อให้กระถางหนักเหลือเกินและก็ ย้ายที่ตรากตรำ รวมทั้งให้นำกระถางหรือกระเช้าพลาสติกคว่ำไว้ภายในเพื่อลดพื้นที่ใส่เครื่องปลูก แล้วก็ช่วยทำให้กระถางโปร่งระบายน้ำก้าวหน้า
 • – ไม่สมควรใส่เครื่องปลูกจนถึงเต็มแต่ว่าให้เหลือพื้นที่จากปากกระถางลงมา 1 นิ้ว และไม่ควรจะกดดินให้แน่น
 • – รดน้ำต้นไม้อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงก่อนย้ายปลูกต้นไม้ลงกระถางใหม่ ช่วยทำให้เครื่องปลูกเกาะตัวกันไม่แตกร่วนง่ายจนกระทั่งทำให้รากขาด รวมทั้งทำให้ต้นไม้ฟื้นเร็วขึ้น

มองหาไอเดียแล้วก็วิชาความรู้สำหรับในการนำต้นไม้มาตกแต่งบ้าน ร้านค้า สำนักงาน อ่านเพิ่มเติมอีกได้จากหนังสือ Everyday with Plants วันแล้ววันเล่ามีต้นไม้ โดย ศรีวิทย์ ริ้วบำรุง รวมทั้งจาตุรงค์ ขุนกอง Little Tree สถานที่พิมพ์บ้านรวมทั้งสวน

5 Tips เลือกกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ ให้เหมาะสมกับข้างในบ้าน

“กระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้” นับว่าเป็นของตกแต่งอีกหนึ่งจำพวก ที่ให้ความสวยสดงดงามได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้พวกเราก็เลยมี 5 Tips เลือกกระถางปลูกต้นไม้ ให้เหมาะสมกับข้างในบ้าน มาฝากเพื่อนฝูงๆกัน เพราะว่ากระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ในขณะนี้นั้นมีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งจะมีวิธีการเลือกเช่นไรนั้น ไปดูกันเลยนะ

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

1. ชนิดกระถาง

เดี๋ยวนี้กระถางปลูกต้นไม้นั้นมีหลายชนิดให้ได้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละจำพวกก็มีทั้งยังจุดเด่น – จุดอ่อนที่ต่างกัน ดังต่อไปนี้

 • – กระถางพลาสติก เป็นกระถางที่นิยมใช้กันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเหตุว่ามีน้ำหนักค่อย ขนถ่ายได้ง่าย มีมากมายขนาดแล้วก็หลายโทนสี แต่ว่าแม้โดนแดดแรงเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจจะเป็นผลให้กรอบแตกได้ง่ายยิ่งกว่ากระถางชนิดอื่นๆ
 • ดังนี้กระถางพลาสติกจะมีความทึบทำให้ถ่ายเทอากาศได้น้อย ก็เลยต้องระมัดระวังในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการรดน้ำ ซึ่งถ้าเกิดรดน้ำเยอะเกินไปอาจก่อให้ต้นไม้ตายได้
 • – กระถางดินเผา เป็นกระถางที่ให้ความยุติธรรมชาติ ซึ่งทำจากดินเหนียวปั้น เหมาะกับการปลูกต้นไม้ทุกชนิด เหตุเพราะมีรูพรุนบริเวณรอบๆกระถาง ทำให้มีการระบายน้ำแล้วก็อากาศได้ดิบได้ดี นำมาซึ่งการทำให้ต้นไม้มีการเจริญวัยที่ดีตามไปด้วย

แต่ว่าจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างจะหนักทำให้ย้ายได้ยาก ทั้งถ้าเกิดใช้เป็นระยะเวลานานจะมีผลให้กำเนิดเป็นรอยเปื้อนตะไคร่ ไม่สวยสวย รวมทั้งชำระล้างได้ยาก

1. ชนิดกระถาง
 • – กระถางฉาบเซรามิก จะมีความคล้ายคลึงกับกระถางดินเผา ซึ่งทำจากดินเหนียวเหมือนกัน แต่ว่าจะมีความสวยสดงดงาม รวมทั้ง นานาประการแบบที่มากกว่า ส่วนมากนิยมเอามาแต่งแต้มตกแต่งต้นไม้ด้านในภาย
 • แต่ว่าเหตุเพราะมีการฉาบผิวก็เลยทำให้การระบายน้ำ ถ่ายเทอากาศจะออกจะน้อยกว่าแบบกระถางดินเผา รวมทั้งยังราคาแพงที่สูงกว่าอีกด้วยจ้ะ
 • – กระถางไม้ อีกหนึ่งจำพวกกระถางที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความเที่ยงธรรมชาติก้าวหน้า ทำจากสิ่งของไม้หลายประเภท ซึ่งราคาก็จะขึ้นกับจำพวกของไม้ด้วยเหมือนกัน
 • สำหรับกระถางไม้นี้จะไม่ทนต่อน้ำ ความชุ่มชื้น รวมทั้งอาจจะส่งผลให้กำเนิดเชื้อราได้ง่าย รวมถึงการผุพัง โดยส่วนมากนิยมนำมาปลูกในกระถางพลาสติกแล้วหลังจากนั้นค่อนเอามาซ้อนกับดายไม้อีกหนึ่งขั้น เพื่อโชว์ความงดงามของกระถางไม้นั้นเอง
 • – กระถางโลหะ สำหรับกระถางจำพวกนี้จะย้ำเอามาตกแต่ง เพื่อความสวยสดงดงาม สามารถตกแต่งได้นานาประการสไตล์ ขึ้นกับลักษณะของกระถาง

โดยกระถางประเภทนี้ Infinity Design ผ้าม่าน ไม่ชี้แนะให้วางรอบๆที่โล่งแจ้ง villa เพราะว่าเมื่อโดนน้ำจะมีผลให้กำเนิดสนิม รวมทั้งเมื่อโดนแดดที่แรงเหลือเกินจะมีผลให้กำเนิดความร้อนสะสมที่ตัวกระถางและก็มีผลต่อต้นไม้อาจก่อให้ตายได้

2. ขนาดกระถาง

ต้นไม้ส่วนมากชอบโตตามกระถาง ด้วยเหตุดังกล่าวควรที่จะเลือกขนาดที่มีการเผื่อการเติบโตของต้นไม้ ทั้งจำเป็นต้องเหมาะสมกับชนิดหรือทรงของต้นไม้ เพื่อความสวยสดงดงามและก็การเติบโตที่ดี

ดังนี้การเลือกเอามาตกแต่งบ้าน ถ้ามีนานาประการขนาด เสนอแนะให้มีการเรียงไล่ระดับ เพื่อไม่ให้บังกัน รวมทั้งขนาดจำเป็นต้องไม่ใหญ่เหลือเกินจนกระทั่งทำให้มีความรู้สึกแน่น หรือ เล็กจนถึงไม่เห็น เนื่องจากจะมองเกลื่อนกลาดมากยิ่งกว่าสวยสดงดงามนั้นเองจ้ะ

3. ออกแบบกระถาง/สไตล์การตกแต่ง

สำหรับในเรื่องของดีไซน์กระถาง ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งข้างในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทรง จำพวก โทนสี เพราะเหตุว่ากระถางปลูกดอกไม้นับว่าเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่ช่วยเพิ่มความสวยให้ด้านในห้องได้ดิบได้ดีไม่น้อย เป็นต้นว่า สไตล์ Luxury บางทีอาจเลือกใช้เป็นกระถางโลหะที่มีลักษณะแวววาม ด้วยเหตุว่าให้ในเรื่องของความหรูหราโอ่อ่า ฯลฯ

3. ออกแบบกระถาง/สไตล์การตกแต่ง

4. ข้อกำหนดของกระถาง

กระถางแต่ละชนิดก็มีความจำกัดที่ไม่เหมือนกันออกไป ซึ่งควรจะเลี่ยงหรือแม้อยากได้ใช้กระถางจำพวกนั้นจริงๆก็ควรจะหาตัวช่วยหรือวิธีการปรับแก้ อาทิเช่น ถ้าอยากได้ใช้กระถางไม้ ควรจะปลูกไว้ในกระถางพลาสติกหลังจากนั้นค่อยซ้อนด้วยกระถางไม้ เพื่อคุ้มครองความชุ่มชื้น และไม่ให้กระถางไม้กำเนิดเชื้อราได้นั้นเองจ้ะ

5. พื้นที่การจัดวาง

จบท้ายด้วยพื้นที่การจัดวาง ไม่เฉพาะแต่มองในเรื่องของความงามเพียงแค่นั้น แต่ว่าควรที่จะเลือกพื้นที่ให้เหมาะสมกับต้นไม้แต่ละชนิดด้วยด้วยเหมือนกัน เช่น ต้นไม้ที่อยากแสงตะวันมากมาย ต้นไม้ที่อยากแสงตะวันรำไร ฯลฯ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต