เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง

เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง ใครกำลังมองหาบ้านหลังใหม่ แม้กระนั้นมีงบประมาณจำกัด ขอนำเสนอ “บ้านมือสอง” เป็นช่องทางสำหรับคุณ เพราะราคาถูกกว่าบ้านใหม่ และแม้คุณปรารถนาบ้านทำเลที่ตั้งที่ดีด้วยแล้ว บ้านมือสองอาจจะมีกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆและตรงตามทำเลที่ตั้งที่คุณกำลังมองหา นอกนั้นการซื้อบ้านมือสองอาจทำให้คุณมีอำนาจในการต่อรองมากกว่า เพราะเจ้าของอาจอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน

เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง

เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง อย่างไรให้โดนใจ

ขั้นตอนซื้อบ้านมือสอง แบบละเอียด เอาจนกระทั่งผู้ที่กำลังจะซื้อแต่ไม่มีความรู้เรื่องนี้จนสามารถที่จะซื้อบ้านได้กันไปเลยว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จำต้องกู้ยังไงแล้วก็ต้องรับมือกับปัญหาต่างๆที่จะตามมาได้อย่างไร

เลือก ทาวน์โฮมมือสอง อย่างไร ให้ถูกหลัก อยู่สบาย หายกังวล

ทาวน์โฮมมือสอง เป็นสินค้าทดแทนบ้านเดี่ยวที่เป็นที่ชื่นชอบมากในขณะนี้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีกำลังซื้อจำกัด แต่ว่าอยากได้พื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่าการอยู่คอนโด อีกทั้งอยากได้ที่อยู่อาศัยในทำเลที่เดินทางสะดวก แต่อย่างไรก็แล้วแต่ การเลือก ทาวน์โฮมมือสอง ให้ถูกหลัก มีคุณภาพ ไม่ต้องมาปวดหัวในภายหลัง จำเป็นต้องพิจารณาหลายปัจจัยอย่างละเอียด

ทิศและทำเล

ทิศและทำเล – เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง

แน่ๆว่าถ้าหากจะเลือกซื้อที่อยู่ที่อาศัยไม่ว่าในรูปแบบใดอย่างแรกที่ควรจะพิจารณา

เป็นทำเลรวมทั้งด้านเพราะการเลือกทำเลรวมทั้งทิศ ทาวน์โฮมมือสอง ที่ถูกจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นส่งผลต่อราคาของที่อยู่อาศัยรวมทั้งที่ดินในอนาคตโดยควรเลือกทำเลที่เรารู้จักดีกับ

การเดินทางไม่ไกลจากที่ดำเนินการในละแวกใกล้เคียงมีตลาดโรงเรียนโรงพยาบาลไม่เป็นหลักที่ลุ่มต่ำใกล้ลองซึ่งจะเสี่ยงต่อน้ำท่วมและไม่อยู่ใกล้ที่ทิ้งขยะโรงงานหรือฟาร์มสัตว์ฯลฯ บ้านและสวน สำหรับเรื่องทิศควรเลือกทิศที่รับลมหลบแดดเนื่องจาก ทาวน์โฮมมือสอง มีขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ไม่กว้างและก็โปร่งเหมือนกับบ้านเดี่ยว

 รวมทั้งมักมีความสูงของเพดานที่ไม่สูงนัด เพราะฉะนั้นควรเลือกทิศที่ช่วยเอื้อให้บ้านมีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อน โดยทิศที่แนะนำเป็น ทิศเหนือ หรือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้

โครงสร้างอาคาร – เคล็ดลับการซื้อ ทาวน์โฮม มือสอง

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น ทาวน์โฮมมือสอง สิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเป็นอ่อนบงของโครงสร้าง โดยควรจะพาผู้เชี่ยวชาญไปช่วยพิจารณาว่าส่วนประกอบ ทาวน์โฮมมือสอง ที่ไปดู มีความแข็งแรงมากแค่ไหน แม้ต้องปรับปรุงซ่อมแซม สามารถทำเป็นหรือไม่แล้วก็ใช้งบประมาณเท่าไร โดยเฉพาะในส่วนองค์ประกอบอาคาร ที่ต้องมองให้ดีว่า ทาวน์โฮมมือสอง หลังนั้นไม่มีปัญหาการทรุดตัวปัญหารอยแตกร้าวในโครงสร้างหลักรวมทั้งการก่อสร้างถูกกฎหมายควบคุมอาคาร

ฟังก์ชั่นและพื้นที่ใช้สอย

เนื่องจาก ทาวน์โฮมมือสอง มักมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ทำให้คนซื้อต้องพิจารณาการจัดวางฟังก์ชั่นหรือพื้นที่ใช้สอยในบ้านได้ละเอียด เป็นต้นว่า ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว พื้นที่ล้าง แล้วก็ที่จอดรถ จัดสรรได้พอดีและก็เหมาะสมกับการชีวิตหรือไม่ หรือถ้าหากยังมีเล็กน้อยไม่ลงตัว ก็พิจารณามองว่าโครงสร้างของทาวน์โฮมมือสองนั้น สามารถปรับปรุงต่อเติมได้ไหม

เพื่อนบ้านและเจ้าของโครงการ

เนื่องจาก ทาวน์โฮมมือสอง เป็นที่อยู่อาศัยที่ก่อสร้างชิดกันหลายๆข้างหลัง ดังนั้นในด้านสภาพแวดล้อมนั้นมีความสำคัญอย่างมาก โดยหากซื้อ ทาวน์โฮมมือสอง ของโครงการจัดสรรให้พิจารณามองว่าการดูแลสภาพแวดล้อมของโครงการเป็นอย่างไรสกปรกและทรุดโทรมไหม

ทาวน์เฮ้าส์มือสอง

เรื่องต้องรู้ ซื้อบ้านมือสอง ทาวน์โฮมมือสอง

ใครๆก็อยากที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ว่าการจะซื้อบ้านโครงการใหม่ๆที่พึ่งเปิดตัวนั้นแพงสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกินตัวของเรา หรือถ้าหากคิดจะก่อสร้างบ้านเองสักหลังหนึ่งนี้นั้น จะต้องใช้งบประมาณในการซื้อที่ดิน เตรียมค่าก่อสร้าง โดยมีความซับซ้อนซึ่งทำให้วงบบานปลายแล้วก็จะต้องใช้ระยะเวลาซึ่งบางทีก็เสร็จไม่ทันระบุ ดังนั้น 

อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากจะมีบ้านแล้วก็ทาวน์โฮมส์เป็นของตัวเองนั้นก็คือ การซื้อบ้านมือสองหรือ การซื้อทาวน์โฮมมือสอง คอนโดมือสอง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นยังมีราคาที่พวกเรายังสามารถที่จะจับจองเป็นเจ้าของได้ และก็ที่สำคัญ ต้องบอกว่าถึงจะเป็นบ้านมือสอง แต่ว่าก็ยังมีบ้านจำนวนมากที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แล้วก็ยังสวยอยู่ โดยโครงการบ้านมือสองส่วนใหญ่ชอบอยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสบาย ใกล้เมืองสถานที่สำคัญแล้วก็สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

แต่ว่าเอาเข้าจริงการซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมมือสองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะเหตุว่าจำเป็นต้องศึกษาแล้วก็ทำการวิเคราะห์สาเหตุมากมายด้านก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ โครงการบ้าน ทำให้บางทีตัดสินใจผิดหรือไม่ก็ไม่ทันเพราะใช้เวลาคิดนานจนถึงคนอื่นซื้อไปก่อนแล้ว ในวันนี้ถ้าหากใครที่กำลังหาคำตอบในเรื่องนี้อยู่ พวกเรามีความรู้ในประเด็นนี้ที่อยากจะมาแชร์ เนื้อหาบางครั้งอาจจะยาวนิดหนึ่ง แต่รับรองว่าคุ้มที่อ่านแน่ๆ โดยหลักการสำคัญเพื่อใช้ตกลงใจเลือกซื้อบ้านมือสองหรือทาวน์โฮมมือสอง แบ่งได้คร่าวๆดังนี้

1. บ้านหลังที่เลือกซื้อนี้มีอายุเท่าใด เรื่องของอายุบ้านมีผลต่อสภาพส่วนประกอบแน่ๆ ซึ่งถ้าเป็นบ้านที่ถูกสร้างมาหลายปี แน่นอนว่าเมื่อซื้อมาแล้วบางทีก็อาจจะควรมีการซ่อมบำรุงเพิ่ม ที่สำคัญหากมีโอกาสที่จะเข้าไปดูบ้านที่อยากซื้อ แนะนำว่าให้มองในเรื่องของสภาพบ้านตามจุดสำคัญ ซึ่งถ้าหากมีข้อสงสัยให้ทำการถามจากผู้ที่พาไปดูบ้านหรือเจ้าของบ้าน

2. บ้านเคยได้รับการต่อเติมมาไหม อย่างแรกเราจึงควรดูก่อนว่าโครงสร้างเดิมของบ้านหลังนี้เป็นอย่างไร และก็ที่ผ่านมาเจ้าของบ้านเคยทำการเพิ่มเติมหรือซ่อมแซมบ้านอะไรไปบ้าง ถ้ามีส่วนที่ต่อเติมนั้นมีความมั่นคงแข็งแรง พร้อมใช้งานไหม หรือขัดต่อข้อกฎหมายต่างๆหรือไม่ แต่ นี่เป็นจุดเด่นของการซื้อบ้านมือสองเนื่องจากได้ค่าของส่วนต่อเติมของบ้านเป็นของแถม ซึ่งผู้ซื้อต้องชำระเงินต่อเติมเองแม้ซื้อบ้านมือโครงการใหม่

3. ทิศทางของฮวงจุ้ย เมื่อซื้อบ้านสักหลังก็ควรมองเรื่องของตำแหน่งบ้านตามหลักของฮวงจุ้ยมาประกอบการตัดสินใจด้วย เพราะทิศทางต่างๆในส่วนของที่พักอาศัยในบ้านอาจมีผลถึงอะไรหลายๆด้าน ยกตัวอย่างที่จะต้องมองเป็นต้นว่า พระอาทิตย์ขึ้นทางไหน แดดที่ส่งจะตกกระทบที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง หรือทิศทางของลม ซึ่งจะช่วยทำให้รู้ว่าควรที่จะใช้งานส่วนไหนของบ้านเวลาใด

4. ตรวจสอบสภาพบ้าน ว่าภายในบ้านน้ำไหล ไฟติด หรือไม่ ซึ่งถ้าได้เข้าไปมองที่บ้านด้วยตัวเอง แนะนำว่าอย่าลืมที่จะมองระบบของน้ำประปาและก็ไฟฟ้า ว่ายังสามารถที่จะใช้การได้ดีหรือไม่ สำหรับในกรณีที่เป็นบ้านที่มีคนอาศัยอยู่แล้ว ประเด็นนี้คงไม่มีปัญหา แต่ว่าถ้าเป็นบ้านมือสองว่างๆที่ไม่มีใครอาศัยมานาน 

สภาพเดิมๆและไม่ได้รับการปรับปรุง ควรจำเป็นต้องตรวจดูให้มั่นใจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ นอกจากนั้น ในกรณี ลองถามผู้ครอบครองมองมีการฝังอะไรอยู่ใต้พื้นดินหรือในสวนหรือไม่ เนื่องจากว่าบ้านเดี่ยวมือสองมักจะสวนหรือพื้นที่ว่างบริเวณบ้าน บางครั้งอาจมีระบบประปารวมทั้งระบบไฟฟ้าฝังอยู่ โดยหากเป็นทาวน์โฮมมือสองก็อาจสามารถข้ามข้อนี้ไป

เรื่องที่จอดรถ

5. เรื่องที่จอดรถ เชื่อว่าบางครั้งหลายคนซื้อบ้านมือสองมาก็มักที่จะลืมระลึกถึงในเรื่องของที่จอดรถ เพราะขณะใดที่พบบ้านที่ถูกใจ โครงสร้างดี ทำเลดี ราคาไม่สูง ก็มักที่จะรีบตัดสินใจจองทันที แต่ว่าเพียงพอเอาเข้าจริงกลับพบว่าที่จอดรถไม่พอดีกับพาหนะคันเก่งจะทำอย่างไร โดยเหตุนี้แล้วการซื้อบ้านมือสองอย่าลืมที่จะนึกถึงเรื่องนี้ด้วย

6. สำรวจสภาพแวดล้อมรอบๆบ้านเป็นอย่างไร เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งการที่ทราบก่อนว่าบ้านที่เราที่อยากซื้อนั้นติดกับอะไร เช่น มีตรอก ซอก ซอยอะไรหรือไม่ ติดสระน้ำ ติดถนนใหญ่ ใกล้ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล ก็ยิ่งทำให้การตัดสินใจในการเลือกซื้อง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องสิ่งของชีวิตประจำวันอีกด้วย

7. ทดลองเดินทางระหว่างบ้านที่สนใจกับสถานที่ที่พวกเราต้องไปบ่อยๆ ก่อนที่จะตัดสินใจในการเลือกซื้อเราเองจะต้องทดลองสำรวจมองว่าสถานที่ต่างๆที่ต้องต่อการใช้ชีวิตก่อน ขายบ้านภูเก็ต เพราะเหตุว่าแต่ละที่อยู่ห่างจากบ้านหลังที่เราจะซื้อเพียงใด สามารถขับรถถึงได้โดยเร็วหรือไม่ มีทางด่วนหรือทางลัดหรือไม่ หรือมีอุปสรรคถาวรใดๆที่อาจจะเป็นปัญหาไหม

8. ในย่านรอบๆละแวกบ้าน มีเรื่องที่จะต้องระมัดระวังไหม การซื้อบ้านมือสองหรือทาวน์โฮมมือสอง นั้นมีข้อดีคือเราจะได้มองเห็นบรรยากาศการใช้ชีวิตจริงๆแต่รวมไปถึงในเรืองของการซื้อคุณภาพชีวิตด้วย แน่ๆว่ามีต้นเหตุละเอียดจำนวนมากที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต ซึ่งต่างคนก็มักที่จะมีความไม่เหมือนกันออกไป แต่ที่แน่นอนเรื่องความปลอดภัยสำหรับในการดำรงชีวิตในพื้นที่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ 

เพราะเหตุว่าถ้าซื้อบ้านไม่แล้วไม่ปลอดภัยขึ้นมาอาจจะจะต้องเสียเวลาในการหาบ้านใหม่ก็ได้ ตรวจสอบว่าพื้นที่ละแวกบ้านนี้เคยได้รับผลกระทบในเรื่องของน้ำท่วมหรือหายนะหรือไม่ ซึ่งแน่ๆว่าในตอนของฤดูฝนก็มักที่จะมีปัญหาในเรื่องน้ำท่วมในหลายๆพื้นที่ ที่สำคัญเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ผู้ที่เคยต้องผจญมาด้วยตัวเองจะรู้ดีว่าหนักหนารุนแรงขนาดไหน ฉะนั้นในการซื้อบ้านต้องมองให้มั่นใจก่อนว่าบ้านหลังนี้เคยถูกน้ำท่วมใหญ่มาก่อนหรือไม่ อยู่ในทำเลที่ตั้งที่จะเสี่ยงต่อการโดนผลพวงในเรื่องนี้มากน้อย เพียงใด

ข้างต้น

เมื่อเราได้ทำตรวจโครงการและวิเคราะห์เรื่องต่างๆข้างต้น จนพบบ้านที่ตรงความต้องการของเราแล้ว ลำดับถัดไปก็มาดูเรื่องการคุยกับเจ้าของบ้านดังต่อไปนี้

1. พยายามให้ได้เจอและคุยกับเจ้าของโดยตรง ถ้าเป็นได้ เนื่องจากการที่พวกเราจะซื้อบ้านมือสองหรือทาวน์โฮมมือสองในบางครั้งก็ผ่านทางนายหน้า แนะนำว่าให้ทำลองขอเจอกับเจ้าของก่อนโดยตรงเพื่อทำการสนทนากัน โดยเจ้าของบ้านหลายคนก็จะคุยแบบตรงไปตรงมา รวมทั้งอาจจะทำให้พวกเราได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับบ้านมากขึ้นแล้วก็เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในเขตนี้

2. เหตุผลที่เจ้าของบ้านต้องการขายบ้านหลังนี้ บางครั้งคำถามนี้บางทีก็อาจจะเป็นปัญหาที่ไม่น่าจะส่งผลต่ออะไรในการซื้อบ้าน แต่ถ้าพวกเราทราบปัจจัยที่เจ้าของบ้านเดิมตกลงใจประกาศขายบ้านจะสามารถช่วยทำให้พวกเราตัดสินใจในการซื้อบ้านง่ายมากยิ่งขึ้น ดังเช่น มีภาระอันอื่นที่ต้องใช้จ่าย หรือจะต้องเปลี่ยนงาน พูลวิลล่า หรือย้ายไปต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ตกลงใจในการซื้อง่ายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการต่อรองราคาบ้านได้อีกด้วย

3. บ้านที่เราต้องการซื้อมีราคาประเมินในตลาดเท่าไร จำเป็นต้องกล่าวว่าในส่วนของราคาบ้านมือสองหรือทาวน์โฮมมือสอง จัดว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่เราก็ต้องรู้ดีว่ามาตรฐานหรือราคาท้องตลาดอยู่ในตอนไหน ถ้าพบบ้านหลังที่ถูกใจราคาแพงถูกมากมากมายหรือน้อยกว่าราคาตลาดไปๆมาๆกกว่า 20% นั้น พวกเราควรจะหาเหตุผลดีๆมารองรับในเรื่องของราคาว่าเพราะเหตุใดบ้านหลังนี้ถึงขายถูกกว่าคนอื่น

4. ราคานี้ต่อรองได้หรือเปล่า ในการซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงการใหม่ หรือบ้านมือสองราคาถูก หรือทาวน์โฮมมือสอง ยังไงเสีย หากมีส่วนลดหรือสามารถที่จะทำต่อราคาได้ก็ย่อมจะดียิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดเราสามารถต่อราคาได้ง่ายมากหรือเร็วเกินที่คาดเอาไว้ ก็ควรจะพิจารณาให้ดีก่อนจะซื้อ เพราะบางครั้งอาจจะมีเหตุผลบางอย่างที่เจ้าของบ้านบางครั้งอาจจะไม่ได้บอกเราก็ได้

5. ของแถมในการซื้อบ้านคราวนี้มีไรบ้าง สำหรับบ้านมือสองมีหลายครั้งที่เจ้าของบ้านจะแถมเฟอร์นิเจอร์ชนิด โซฟา โต๊ะ ตู้ เตียง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิเช่น ให้แอร์กี่เครื่อง ซึ่งทำให้เราประหยัดเงินไปได้เยอะมาก นี่อาจจะรวมถึงในเรื่องของบริการโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต หรือเคเบิ้ลทีวี ซึ่งภายหลังการตกลงจำหน่ายอาจจะทำการโอนสิทธิมาให้เราแทนที่จะไปแจ้งผู้บริการมาจัดตั้งใหม่

6. ขณะที่จะพร้อมเข้าอยู่ได้เมื่อใด ภายหลังที่ตัดสินใจซื้อแล้ว อย่าลืมตกลงให้ดีกับเจ้าของบ้านว่าทางเจ้าของบ้านจะทำย้ายออกขณะใด ในเรื่องที่ซื้อบ้านที่ว่างอยู่ก็สามารถที่จะย้ายเข้าอยู่ได้ทันที แม้กระนั้นสำหรับบ้านหรือทาวน์โฮมที่มีคนอาศัยอยู่ หลายครั้งเจ้าของบ้าน อาจจะขอเวลาสำหรับเพื่อการหาบ้านใหม่หรือย้ายสิ่งของภายในบ้าน

7. เรื่องของเพื่อนบ้าน การซื้อบ้านมือสองหรือทาวน์โฮมมือสองทั้งที คงไม่เสียเวลานักหรอกกับการที่เราจะถามถึงเรื่องของเพื่อนบ้าน ว่าผู้ที่อยู่ด้านข้างเรานั้นมีนิสัยจิตใจเป็นอย่างไรบ้าง แต่เมื่อฟังแล้วก็จำต้องฟังหูไว้หูด้วย ถ้าได้ข้อมูลที่ไม่ค่อยดี นอกเหนือจากการถามแล้ว แนะนำว่าให้ไปตรวจสอบหรือได้คุยกับเพื่อนบ้านเองก็จะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : นำเสนอ ทาวน์โฮม ล้านต้นๆ กรุงเทพ,แนะนำ ทาวน์โฮม ราชพฤกษ์,คู่มือ how to buy a townhouse