บ้านแบบเรือนเพาะชำ ร่มเย็น

บ้านแบบเรือนเพาะชำ ร่มเย็น บ้านแบบเรือนเพาะชำ โชว์ตัวตนของคู่รักต้นไม้

บ้านแบบเรือนเพาะชำ ร่มเย็น บ้านวิลล่าภูเก็ต ธรรมชาติเป็นหัวใจของการดำรงอยู่ คำนี้มองไม่เกินจริงเลย เพราะเหตุว่าพวกเราต่างทราบว่า ถ้าเกิดรอบข้างพวกเราขาดต้นไม้ อากาศบริสุทธิ์ สายลม สายน้ำ ก็ดำรงอยู่มิได้ ในเหตุการณ์ที่โลกร้อนปีนต้นไม้ลดน้อยลง ผู้คนก็คร่ำครวญหาการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเยอะขึ้น

ไม่ว่าจะเพิ่มการจัดและตกแต่งสวนหน้าบ้าน ข้างหลังบ้าน หรือ แม้กระทั้งด้านในตึกเลยแบบ inside out – outside in แล้ว จะคืออะไรถ้าหากพวกเราใช้ฝาผนังบ้านเป็นหลักที่แสดงขอบเขตที่อยู่ที่อาศัยไปพร้อมๆกับเป็นหลักที่ปลูกต้นไม้เป็นสวนบนฝาผนังขนาดใหญ่ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูตัวบ้านที่เน้นย้ำตัวตนของคู่รักต้นไม้ มิได้สร้างหรูหราเมื่อดูแวบแรก ราวกับเรือนเพาะชำที่เต็มไปด้วยไม้ห้อยกันครับผม

บ้านนี้เป็นกลยุทธ์ก่อสร้างบ้านใหม่ในเมืองฮิงาชิอุระ จังหวัดไอจิ ญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอย 166.79 ตารางเมตร เจ้าของบ้านเลี้ยงชีพฟาร์มพืชเขตร้อนทั้งยังครอบครัว สำหรับบ้านพวกเราข้อบังคับทำให้เขตก่อสร้างบ้าน รวมทั้ง เขตทำการเกษตรแยกออกมาจากกัน รวมทั้ง มีเอกสารสิทธิ์คนละต้นแบบ แม้กระนั้นในเขตชนบทของประเทศญี่ปุ่น

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

พื้นที่ทำการเกษตร แล้วก็ ที่พักอาศัยตั้งอยู่ชิดกัน และก็ ผสมปนเปกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อย่างผู้ครอบครองแผนการนี้ที่ได้ซื้อที่ดินที่มีที่ดินสามชนิด ดังเช่น “ที่ดินที่อยู่ที่อาศัย” “พื้นที่ทำการเกษตร (มีถนนหนทาง)” รวมทั้ง “พื้นที่ทำการเกษตร (ไม่มีถนนหนทาง)” แล้วคนเขียนแบบก็ทำจัดแจงวางแบบแปลน มองรูปร่างระหว่างบ้านและก็โรงเรือนให้ตอบปัญหาที่สุด

อย่างที่พวกเรารู้ดีว่าการทำงานเกษตร ควรจะมีความเปื้อนเปื้อนเปรอะ อยากได้พื้นที่ลานสำหรับเพาะชำ รดน้ำ ดูแลต้นไม้ คนเขียนแบบก็เลยเสนอภูมิทัศน์ใหม่ของพื้นที่การกสิกรรม ในบ้านนอก แล้วก็ ที่อาศัย ให้มองมีความใกล้เคียงกัน รวมทั้ง ใช้งานได้ง่าย โดยเลือกอุปกรณ์ธรรมชาติอย่างหิน ก้อนกรวด มาเป็นองค์ประกอบ กับเว้นพื้นที่ว่างรอบที่ดินหลายจุด

ให้ทำเกษตรไปพร้อมๆกับเป็นจุดพักในบ้าน นักออกแบบสร้างตึกแยก เป็น 3 ส่วนหมายถึงบ้าน คลังสินค้าเกษตร รวมทั้ง โรงเรือนให้อยู่ในรอบๆเดียวกัน มีทางเดินเล็กๆแยกเป็นสัดส่วน บริเวณหุ้มห่อเปลือกบ้านด้วยเหล็กตาข่ายสีขาว ที่เว้นแต่ปฏิบัติหน้าที่เป็นเหมือนกำแพงรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นที่ห้อยต้นไม้ได้ด้วย

1. บ้านฟาซาดตาข่าย

ธรรมชาติเป็นหัวใจของการดำรงชีพ คำนี้มองไม่เกินจริงเลย ด้วยเหตุว่าพวกเราต่างทราบว่าถ้ารอบกายพวกเราขาดต้นไม้ อากาศบริสุทธิ์ สายลม สายน้ำ ก็ดำรงอยู่มิได้ ในเหตุการณ์ที่โลกร้อนปีนต้นไม้น้อยลงผู้คนก็คร่ำครวญหาการอยู่ร่วมกับธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพิ่มการจัดและตกแต่งสวนหน้าบ้าน ข้างหลังบ้าน

หรือแม้กระทั้งข้างในตึกเลยแบบ inside out – outside in แล้ว จะเป็นยังไงหากพวกเราใช้ฝาผนังบ้านเป็นหลักที่ชี้ขอบเขตที่อยู่ที่อาศัยไปพร้อมๆกับเป็นหลักที่ปลูกต้นไม้เป็นสวนบนฝาผนังขนาดใหญ่ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูตัวบ้านที่ย้ำตัวตนของคู่รักต้นไม้ มิได้สร้างหรูหราเมื่อดูแวบแรกราวกับเรือนเพาะชำที่เต็มไปด้วยไม้ห้อยกันขอรับ

บ้านนี้เป็นกลยุทธ์ก่อสร้างบ้านใหม่ในเมืองฮิงาชิอุระ จังหวัดไอจิ ญี่ปุ่น ที่พัก หาดป่าตอง พื้นที่ใช้สอย 166.79 ตารางเมตร เจ้าของบ้านดำรงชีพฟาร์มพืชเขตร้อนอีกทั้งครอบครัว สำหรับบ้านพวกเราข้อบังคับทำให้เขตก่อสร้างบ้าน แล้วก็ เขตทำการเกษตรแยกออกมาจากกัน แล้วก็ มีเอกสารสิทธิ์คนละต้นแบบ แม้กระนั้นในเขตชนบทของประเทศญี่ปุ่น

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

พื้นที่ทำการเกษตร รวมทั้ง ที่พักอาศัยตั้งอยู่ชิดกัน แล้วก็ ผสมกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อย่างผู้ครอบครองโครงงานนี้ที่ได้ซื้อที่ดินที่มีที่ดินสามจำพวก เช่น “ที่ดินที่อยู่ที่อาศัย” “พื้นที่ทำการเกษตร (มีถนนหนทาง)” และก็ “พื้นที่ทำการเกษตร (ไม่มีถนนหนทาง)” แล้วคนเขียนแบบก็ทำจัดแจงวางแบบแปลน มองรูปทรงระหว่างบ้านและก็โรงเรือนให้ตอบปัญหาที่สุด

อย่างที่พวกเราทราบว่าการทำงานเกษตร ควรจะมีความเปรอะเปรอะ อยากได้พื้นที่ลานสำหรับเพาะชำ รดน้ำ ดูแลต้นไม้ คนเขียนแบบก็เลยเสนอภูมิทัศน์ใหม่ของพื้นที่การกสิกรรม ในต่างจังหวัด รวมทั้ง ที่อาศัย ให้มองมีความสอดคล้องกัน และก็ ใช้งานได้ง่าย โดยเลือกสิ่งของธรรมชาติอย่างหิน ก้อนกรวด มาเป็นองค์ประกอบ พร้อมทั้งเว้นพื้นที่ว่างรอบที่ดินหลายจุด

ให้ทำเกษตรไปพร้อมๆกับเป็นจุดพักในบ้าน นักออกแบบสร้างตึกแยก เป็น 3 ส่วนหมายถึงบ้าน โรงเก็บของเกษตร และก็ โรงเรือนให้อยู่ในรอบๆเดียวกัน มีทางเดินเล็กๆแยกเป็นสัดส่วน บริเวณหุ้มห่อเปลือกบ้านด้วยเหล็กตาข่ายสีขาว ที่นอกเหนือจากปฏิบัติหน้าที่เป็นเสมอเหมือนกำแพงรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นที่ห้อยต้นไม้ได้ด้วย

บริเวณตึกเพาะชำโรยพื้นด้วยก้อนกรวดส่วนเรือนเพาะชำ ทำให้ครั้งใดก็ตามจำเป็นต้องรดน้ำ หรือ ล้างเศษดินฝอยละอองน้ำจะไม่กระเด็นไปโดนตัวบ้านให้เสียหาย หลังคากันสาดยื่นออกมามุงสิ่งของโปร่งใสใ ห้ต้นไม้รับแสงสว่างได้อย่างเต็มเปี่ยม ในช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องฝน โครงตาข่ายที่โอบล้อมช่วยลดพื้นที่ สำหรับในการรักษาดูแลต้นไม้ไปได้มาก ถือได้ว่าเป็นการออกแบบที่คุ้มแบบยิงปืนนัดหมายเดียวได้นกหลายตัว

อีกด้านหนึ่งเป็นตึกที่พักที่อาศัย ดีไซน์ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีพื้นที่ข้างๆห้องรับแขกเปิดประตูกระจกบานใหญ่ออกมานั่งแขวนขามองสวนห้อยที่แขวนเอาไว้เต็มฝาผนังเหล็กโปร่งๆคืนอากาศบริสุทธิ์ให้ความมีชีวิตชีวาจากต้นไม้ และก็ยังเพิ่มร่มเงาตัดทอนความร้อนแรงของแสงสว่างในตอนกลางวัน ไม้ใบไม้รากอากาศที่ห้อยเอาไว้ยังช่วยกรองฝุ่นผง ควัน แล้วก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านได้ด้วย

บ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้จนถึงแทบจะแยกไม่ออกว่าเป็นบ้านในสวนหรือสวนในบ้าน อีกทั้งเป็นเรือนเพาะชำด้วย ทำให้พื้นที่ชีวิตแล้วก็พื้นที่ปฏิบัติงานแปลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกันและกันอย่างเกื้อหนุน

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

พื้นที่ดำรงชีวิตข้างในบ้านมีจังหวะของช่องเปิดประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ รีวิวบ้าน ทำให้รับแสงสว่างรับลมแล้วก็ทิวทัศน์ข้างนอกได้รอบด้าน เป็นวางแบบการเชื่อมต่อของชีวิตแล้วก็ภูมิทัศน์ให้การเกิดสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตใหม่ๆที่อยู่เหนือความจำกัดของที่ดิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จุดเด่นของการแต่งสวนไม้ห้อยมีหลายประการ เช่น การลดพื้นที่จัดสวนลงทำให้บ้านมองเป็นระเบียบรวมทั้งสะอาด การเปลี่ยนแปลงชูย้านทำเป็นง่าย

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Benenden อังกฤษ เป็นกระต๊อบน้อยขนาดชั้นเดี่ยว ส่วนประกอบของบ้านจะเป็นไม้ทั้งหมดทั้งปวง มุงหลังคาทรงปั้นหยาแบบง่ายๆฝาผนังข้างนอกเป็นไม้แบบเปลือยที่ไม่มีการตกแต่งอะไรเท่าไรนัก

ด้วยเหตุว่าเป็นโรงเพาะชำเก่า ภายก็เลยตกแต่งด้วยงานไม้ที่อาจความเริ่มแรกแบบรัสติค เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะเจอห้องรับแขก เดินเข้าไปทางด้านขวาจะเป็นครัวที่ข้างล่างแล้วก็ห้องนอนลอฟท์ที่อยู่ข้างบน

เครื่องเรือนที่ใช้จะเป็นแบบเรียบง่าย ดึงเอาความน่ารักน่าเอ็นดูผ่องใสด้วยการใช้โทนสีสว่างทั้งยังในส่วนของพื้นบ้านรวมทั้งฝาผนังด้านใน นอกนั้นยังมีการประดับด้วยของตกแต่งเล็กๆน้อยๆตามจุดต่างๆแต่ว่าก็มองไม่เกลื่อนกลาดตา

อีกแบบอย่างกระต๊อบข้างหลังน้อยที่น่าดึงดูดขอรับ สำหรับคนไหนกันแน่ที่พึงพอใจรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ หรือต้องการจะไปค้างตรงนี้ซักคืนสองคืน ทดลองดูรายละเอียดที่ได้มาจากที่มาข้างล่างนี้มองครับผม

ต้นไม้ที่ห้อยบนฝาผนังยังช่วยกรองฝุ่นผง ควัน พิษที่ลอยล่องกลางอากาศ เป็นเปรียบเสมือนด่านธรรมชาติที่ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น ดังนี้จำเป็นต้องเอาใจใส่อุปกรณ์ส่วนประกอบสำหรับห้อยให้มีความแข็งแรง ไม่ขึ้นสนิมง่าย ด้วยเหตุว่าจำต้องรับน้ำหนักแล้วก็ความเปียกแฉะแทบตลอดระยะเวลา

2. เปลี่ยนแปลงโรงเพาะชำผุๆให้เปลี่ยนเป็นกระต๊อบรัสติค เสน่ห์แบบดิบๆจากธรรมชาติ

กลับมาเจอกันตอนนี้ ในบ้าน ขอนำเสนอกระต๊อบต้อนรับแขกข้างหลังน้อย ที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากโรงเพาะชำเก่า ให้พักอาศัยได้สบายในพื้นที่ขนาดจำกัด ดูแล้วเป็นธรรมชาติด้วยแนวความคิดการออกแบบที่เรียบง่ายกันเอง

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Benenden อังกฤษ เป็นกระต๊อบน้อยขนาดชั้นเดี่ยว องค์ประกอบของบ้านจะเป็นไม้ทั้งหมดทั้งปวง มุงหลังคาทรงปั้นหยาแบบง่ายๆฝาผนังด้านนอกเป็นไม้แบบเปลือยที่ไม่มีการตกแต่งอะไรมากสักเท่าไรนัก

ด้วยเหตุว่าเป็นโรงเพาะชำเก่า ภายก็เลยตกแต่งด้วยงานไม้ที่อาจจะความเริ่มแรกแบบรัสติค เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะเจอห้องรับแขก เดินเข้าไปทางขวาจะเป็นครัวที่ข้างล่างและก็ห้องนอนลอฟท์ที่อยู่ข้างบน

เครื่องเรือนที่ใช้จะเป็นแบบเรียบง่าย ดึงเอาความน่ารักน่าเอ็นดูแจ่มใสด้วยการใช้โทนสีสว่างทั้งยังในส่วนของพื้นบ้านและก็ฝาผนังด้านใน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการประดับด้วยของตกแต่งเล็กๆน้อยๆตามจุดต่างๆแต่ว่าก็มองไม่เกลื่อนกลาดตา

1. บ้านฟาซาดตาข่าย

อีกแบบอย่างกระต๊อบข้างหลังน้อยที่น่าดึงดูดครับผม villa สำหรับคนไหนกันที่พอใจรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ หรือต้องการจะไปค้างตรงนี้ซักคืนสองคืน ทดลองดูรายละเอียดที่ได้มาจากที่มาข้างล่างนี้มองครับ

อย่างที่พวกเรารู้ว่าการทำงานเกษตร ควรมีความเปรอะเปรอะ อยากพื้นที่ลานสำหรับเพาะชำ รดน้ำ ดูแลต้นไม้ คนเขียนแบบก็เลยเสนอภูมิทัศน์ใหม่ของพื้นที่การกสิกรรม ในบ้านนอก และก็ ที่อาศัย ให้มองมีความใกล้เคียงกัน และก็ ใช้งานได้ง่าย โดยเลือกสิ่งของธรรมชาติอย่างหิน ก้อนกรวด มาเป็นองค์ประกอบ พร้อมด้วยเว้นพื้นที่ว่างรอบที่ดินหลายจุด

ให้ทำเกษตรไปพร้อมๆกับเป็นจุดพักในบ้าน คนเขียนแบบสร้างตึกแยก เป็น 3 ส่วนเป็นบ้าน คลังสินค้าเกษตร รวมทั้ง โรงเรือนให้อยู่ในรอบๆเดียวกัน มีทางเดินเล็กๆแยกเป็นสัดส่วน บริเวณหุ้มห่อเปลือกบ้านด้วยเหล็กตาข่ายสีขาว ที่เว้นแต่ปฏิบัติภารกิจเป็นเปรียบเสมือนกำแพงรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นที่ห้อยต้นไม้ได้ด้วย

2. เปลี่ยนแปลงโรงเพาะชำผุๆให้เปลี่ยนเป็นกระต๊อบรัสติค เสน่ห์แบบดิบๆจากธรรมชาติ

บริเวณตึกเพาะชำโรยพื้นด้วยก้อนกรวดส่วนเรือนเพาะชำ ทำให้ครั้งใดก็ตามจำต้องรดน้ำ หรือ ชำระล้างเศษดินฝอยละอองน้ำจะไม่กระเด็นไปโดนตัวบ้านให้เสียหาย หลังคากันสาดยื่นออกมามุงสิ่งของโปร่งใสใ ห้ต้นไม้รับแสงสว่างได้อย่างเต็มเปี่ยม ในตอนที่เจ้าของบ้านไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องฝน โครงตาข่ายที่ล้อมช่วยลดพื้นที่ สำหรับเพื่อการรักษาดูแลต้นไม้ไปได้มาก ถือว่าเป็นการออกแบบที่คุ้มแบบยิงปืนนัดหมายเดียวได้นกหลายตัว

อีกด้านหนึ่งเป็นตึกที่อยู่ที่อาศัย ดีไซน์ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีพื้นที่ข้างๆห้องรับแขกเปิดประตูกระจกบานใหญ่ออกมานั่งแขวนขาดูสวนห้อยที่แขวนเอาไว้เต็มฝาผนังเหล็กโปร่งๆคืนอากาศบริสุทธิ์ให้ความมีชีวิตชีวาจากต้นไม้ และก็ยังเพิ่มเติมร่มเงาตัดทอนความร้อนแรงของแสงสว่างในกลางวัน ไม้ใบไม้รากอากาศที่ห้อยเอาไว้ยังช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน และก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านได้ด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต