บ้านแฝดดียังไง อยู่สบายราวกับบ้านเดี่ยว ใช่หรือไม่?

บ้านแฝดดียังไง สำหรับคนไหนกันแน่ที่คลิกเข้ามาอ่านเนื้อหานี้ กำลังสงสัยใช่ไหมค่ะ ว่า “บ้านฝาแฝด” ดียิ่งกว่าทาวน์โฮม อยู่สบายกว่า บ้าน เดี่ยว นี้จริงรึเปล่า? ซึ่งก่อนที่จะพวกเราจะไปพบคำตอบ พวกเรามาทำความรู้จักโปรดักส์ “บ้านคู่แฝด” กันก่อนดีมากยิ่งกว่า เนื่องจากว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังคงงงกับลักษณะของบ้านฝาแฝด

เพราะว่ามีต่างๆนาๆจริงๆฉะนั้น วิลล่าภูเก็ต วันนี้พวกเราจะพาไปดูว่าบ้านคู่แฝดอันที่จริงแล้วมีทั้งสิ้นกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร มีกฏหมายข้อไหนที่พวกเราควรจะทราบ พร้อมเปรียบระหว่างทาวน์โฮมแล้วก็บ้านเดี่ยว จะได้ทราบเลยว่าพวกเราเหมาะสมกับบ้านคู่แฝดไหม?

บ้านแฝดดียังไง

บ้านคู่แฝดเป็นยังไง ?

บ้านฝาแฝด เป็นบ้าน 2 ข้างหลังที่มีส่วนที่เชื่อมกันกึ่งกลาง แม้กระนั้นมีรั้วแล้วก็ปากทางเข้า-ออกแยกกันแจ้งชัด โดยเมื่อก่อนบ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังชิ้นเดียวกัน ทำให้มีความรู้สึกไม่ค่อยเป็นส่วนตัวมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นปัจจุบันนี้มีการปรับปรุงแบบให้นานาประการ ที่น่าดึงดูดเลยเป็นแบบที่คานเชื่อมกันชั้นที่อยู่ใต้ดิน มองผิวเผินอย่างกับบ้านเดี่ยวเลยล่ะ

ตกลงว่าหากมันมองแยกยากนัก บ้านจัดสรร พวกเราพินิจจากระยะห่างระหว่างบ้านแทนก็ได้ เพราะว่าบ้านคู่แฝดจะมีระยะห่างน้อยกว่าบ้านเดี่ยว เพราะว่ามีข้อกำหนดเรื่องที่ดิน หลายท่านเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่าความจำกัดเป็นยังไง พวกเราไปดูข้อบังคับบ้านฝาแฝดที่พวกเราควรจะรู้กันจ้ะ

กฏหมายบ้านคู่แฝดพื้นฐานที่ควรจะรู้เรื่องพื้นฐาน

ขนาดที่ดิน : บ้านคู่แฝดใช้ที่ดินเริ่มที่ 35 ตำรวจวา Phuket Villa แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามบ้านเดี่ยวควรมีขนาดที่ดินมากยิ่งกว่า 50 ตำรวจวา โดยมากพื้นที่ใช้สอยของ 2 แบบบ้านนี้จะใกล้เคียงกัน ไม่เหมือนกันที่พื้นที่ดินรอบข้างบ้านมากยิ่งกว่าจ้ะ

ความกว้าง : บ้านฝาแฝดควรจะมีหน้ากว้างที่ดินอย่างน้อย 8 มัธยม แต่ว่าจะไม่สามารถที่จะสร้างสุดกำลังดินได้ วิลล่าในป่าตอง เพราะเหตุว่าโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว พื้นที่ข้างๆตัวบ้านควรจะมี “ช่องว่าง” มากยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 2 มัธยม ควรเป็นพื้นที่ที่ไม่มีอาคารบ้านเรือนปกคลุม แต่ว่าพวกเราสามารถจัดสวน ปลูกต้นไม้ได้ตามเดิมนะ

ความลึก : ความจำกัดคล้ายบ้านเดี่ยว เป็นหน้าบ้านควรมีระยะร่นจากแนวฝาผนังบ้าน 3 มัธยม และก็ข้างหลังบ้านอีก 2 มัธยม คำว่า “ระยะร่น” นี้จะผ่อนผันให้มีหลังคาปกคลุมได้ แต่ว่าห้ามมีส่วนประกอบปิดทึบ และก็จะต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินราวๆ 50 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ก่อกวนเพื่อนบ้านจ้ะ

ส่วนที่เชื่อมกัน : ไม่ว่าจะเป็นฝาผนัง หรือคาน ที่ใช้รวมกันระหว่าง 2 บ้าน บ้านสไตล์มินิมอล นับว่าเป็นสินทรัพย์ด้วยกัน เวลาจะตีหรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจำเป็นต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจจากเพื่อนบ้านก่อนนะคะ

ช่องเปิด/หน้าต่าง : สำหรับบ้านคู่แฝด ถ้าหากห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่เกิน 50 เซนติเมตร จะไม่อาจจะเจาะช่องเปิด/หน้าต่างได้ วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต แม้กระนั้นถ้าหากอยากได้เจาะช่องหน้าต่าง จำต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินเกิน 2 มัธยม หรือเจาะฝั่งที่หันออกข้างหน้าบ้าน และก็ข้างหลังบ้านแทน

บ้านแฝดดียังไง

บ้านคู่แฝดเชื่อมกันได้กี่แบบ ดีไหมดี?

อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรก “บ้านฝาแฝด” ในขณะนี้มีแบบอย่างค่อนข้างจะมากมาย บ้านวิลล่าภูเก็ต โดยแต่ละ Developer ก็เพียรพยายามปรับปรุงแบบให้มองล้ำยุคมากเพิ่มขึ้น

แบบใหม่ๆที่ออกมาแถบไม่ได้มีความแตกต่างกับบ้านเดี่ยวเลย บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต โดยเท่าที่พวกเราได้เก็บรวบรวมหาข้อมูลมา สามารถแบ่งการเชื่อมต่อออกเป็น 4 จำพวกสำคัญๆดังเช่นว่า เชื่อมเต็มฝาผนัง เชื่อมบางฟังก์ชันในบ้าน เชื่อมกันที่คานข้างบน รวมทั้งเชื่อมกันที่คานชั้นที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่น/จุดอ่อนแตกต่าง รวมทั้งแบบไหนที่เหมาะสมกับผู้ใดกันแน่บ้าง?

(หมายเหตุ : โครงงานที่เลือกมาเป็นเพียงแค่การยกตัวอย่างแค่นั้นนะคะ)

1.เชื่อมเต็มฝาผนัง

สำหรับแบบแรกที่พวกเราจะพาไปรู้จัก ผู้ใดกันแน่มองเห็นก็คงจะร้องอ่อแล้ว ที่พัก หาดป่าตอง เพราะว่าเป็นแบบที่พวกเราคุ้นตาคุ้นหน้ากันดี เป็นแบบแรกๆที่มีบ้านคู่แฝดเกิดมา โดยแบบที่ใช้ฝาผนังด้วยกัน มีทั้งยังเชื่อมทั้งยัง 2 ชั้น และก็เชื่อมกันเฉพาะด้านล่าง แม้กระนั้นก็ยังมีหลังคาแยกจากกันได้อารมณ์บ้านเดี่ยว

จุดเด่น : เหตุผลหลักเลยที่เชื่อมกันอย่างงี้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ข้างๆของบ้าน(สีแดง) ให้กว้างเพิ่มมากขึ้น จะได้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้จริง

ข้อด้อย : ฝาผนังที่ใช้ด้วยกันกับเพื่อนบ้าน ส่วนมากจะติดตำแหน่งห้องเช่าอาศัย (พื้นที่สีเหลือง) ซึ่งคือการใช้ฝาผนังด้วยกันของบ้านอีกทั้ง 2 ข้างหลัง ทำให้เวลาอาศัยบางทีอาจจะได้ยินเสียงของบ้านด้านข้างได้ แต่ว่าก็แก้ได้ด้วยการเพิ่มฝาผนังอีกชั้นนะ

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้พื้นที่รอบบ้านไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ทำมุมพัก ได้บรรยากาศเหมือนบ้านเดี่ยว แม้กระนั้นราคาน้อยยิ่งกว่าจ้ะ

2.เชื่อมบางฟังก์ชัน(พื้นที่)ในบ้าน

ต่อมาเริ่มปรับปรุงต้นแบบให้ฝาผนังบ้านห่างกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเลือกเชื่อมเฉพาะบางฟังก์ชันของตัวบ้าน ซึ่งส่วนมากจะเชื่อมที่โซน Service ได้แก่ ครัว ห้องสุขา ห้องเก็บของ ฯลฯ

จุดเด่น : การเชื่อมบางฟังก์ชันที่มิได้อาศัย ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงเรื่องเสียงดังรบกวน แถมทำให้บ้านมีช่องแสงสว่างมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้างบนที่มีระยะห่างเกิน 2 มัธยม ทำให้เจาะช่องหน้าต่างได้

ข้อผิดพลาด : ฝาผนังที่ใช้รวมกัน หากเป็นตำแหน่งของครัว เวลาปรุงอาหารอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวนบ้าง

เหมาะสมกับ – ผู้ที่ปรารถนาฟังก์ชันใช้งานมากขึ้น โดยไม่ก่อกวนพื้นที่ข้างในบ้าน พิจารณาส่วนที่ยื่นออกมาได้ส่วนประกอบเพิ่ม ไม่ต้องเสียตังค์เพิ่มเติมเองในอนาคต

3.เชื่อมกันที่คานข้างบน

แบบถัดมาก็ปรับปรุงเยอะขึ้นอีก โดยส่วนมากจะเชื่อมกันที่คานของตัวบ้านทั้งยัง 2 ข้างหลัง โดยแนวคานจะเชื่อมอีกทั้งจากตัวบ้านแล้วก็หลังคาโรงรถ ทำให้ไม่ต้องมีฝาผนังฝั่งไหนเชื่อมกันเลย เป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว ซึ่งการพัฒนาแบบบ้านในรูปแบบนี้ทำให้แบบบ้านคู่แฝดแปรไปจากเดิมเลยจ๊าค่ะ

จุดเด่น : คานที่เชื่อมกันข้างบนทำให้ฝาผนังของตัวบ้านมีระยะห่างกันเยอะขึ้น พร้อมพื้นที่รอบกายบ้าน สามารถเปิดโอกาสแสงสว่างได้อีกทั้ง 4 ด้าน ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเลย

ข้อตำหนิ : แม้ว่าจะสามารถเปิดโอกาสแสงสว่างจะเข้าอีกทั้ง 4 ด้าน แต่ว่าฝั่งที่ใกล้กับเพื่อนบ้าน โดยมากจะทำฝาผนังให้ห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่มากมาย เป็นระยะที่เพียงพอเดินผ่านได้เพียงแค่นั้น ซึ่งบางทีอาจเสียพื้นที่โดยไม่จำเป็น

เหมาะสมกับ – ผู้ที่ถูกใจให้แสงสว่างเข้ารอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว แถมถ้าหากในกรณีที่คานเชื่อมกันที่โรงหยุดรถยนต์ พวกเรายังสามารถเพิ่มเติมหลังคาบังแดดได้ง่ายอีกด้วย

4.เชื่อมกันที่คานใต้ดิน

แบบท้ายที่สุด รู้สึกว่าคงจะเป็นแบบที่คนอีกจำนวนไม่น้อยชอบพอ เนื่องจากส่วนที่เชื่อมกันของส่วนประกอบจะลงไปเชื่อมที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินแทน จำนวนมากจะเป็นแถวคานของบ้านทั้งยัง 2 ข้างหลัง ซึ่งทำให้ดูจากด้านนอกมองไม่เห็นส่วนที่เชื่อมกัน เสมือนเป็นบ้านลำพังที่ถูกวางในที่ดินที่เล็กลง

จุดเด่น : มองผิวเผินไม่ต่างอะไรจากบ้านเดี่ยวเลย ไม่มีส่วนไหนเชื่อมกันให้เห็นด้วยตา สำหรับผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาไม่แพงอาจจะชอบใจแบบงี้กัน

ข้อด้อย : ยังติดข้อกำหนดของบ้านคู่แฝด ด้วยขนาดที่ดินไม่ใหญ่มาก ทำให้ฝั่งที่จะต้องชิดกับเพื่อนบ้าน ยังคงควรมีระยะห่างไม่มากสักเท่าไรนัก ซึ่งถ้าเกิดห่างไม่เกิน 2 มัธยม ก็ไม่อาจจะเจาะช่องเปิดได้

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยว แต่ว่ามีงบประมาณไม่มากมาย และไม่ซีเรียสเรื่องขนาดที่ดิน ย้ำใช้งานฟังก์ชันด้านในมากยิ่งกว่า

นอกเหนือจากนี้สำหรับคนไหนกันที่อยากได้พื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่า 200 ตำรวจมัธยม ขึ้นไป รวมทั้งถูกใจบ้านแนวสูง ย้ำใช้งานพื้นที่ข้างในมากยิ่งกว่าพื้นที่สวนรอบบ้าน พวกเราก็มี “บ้านคู่แฝด 3 ชั้น” มาชี้แนะ ซึ่งบ้านรูปแบบนี้จะย้ำวางแบบ Facade นานาประการ อีกทั้งแบบโมเดิร์น แบบคอทเทจ แบบคลาสสิค

รวมทั้งคาดว่าในอนาคตอาจจะมีการปรับปรุงโปรดักซ์แบบงี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ เหตุเพราะตอนนี้ที่ดินราคาแพงขึ้น แต่ว่าสวนกับการใช้แรงงานของผู้ที่จำต้องพื้นที่มากเพิ่มขึ้น การพัฒนาบ้านแนวสูงก็เลยถูกประยุกต์ใช้ รวมถึงบ้านคู่แฝดด้วยด้วยเหมือนกัน

ส่วนที่เชื่อมต่อกันก็คล้ายกับบ้านฝาแฝด 2 ชั้นนะคะ แต่ว่าก็มีแบบที่น่าดึงดูด เป็นแบบที่เชื่อมคานแม้กระนั้นกันกึ่งกลางระหว่างบ้านด้วยฝาผนังทึบ เพื่อฝาผนังฝั่งนี้สามารถเจาะช่องเปิด(หน้าต่าง)ได้ ทำให้ในบ้านมองโปร่งเตียน ไม่มืดทึบ และก็มีความเป็นส่วนตัวสำหรับในการอาศัยเยอะขึ้นเรื่อยๆ


สรุป

ฟังก์ชันข้างในแบ่งเป็นสัดส่วนแจ่มชัด แล้วก็เนื่องจากว่าหน้าบ้านกว้างมากยิ่งกว่าเดิม ทำให้หยุดรถยนต์ได้ 3-4 คัน เหมาะสมกับครอบครัวที่มีรถยนต์จำนวนไม่ใช่น้อยส่วนห้องนอนก็ปรับขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้พวกเราวางเตียง 5-6 ฟุตได้ แถมมีห้องอาบน้ำในตัวทุกห้อง ยิ่งไปกว่านี้บางแบบก็มีห้องนอนด้านล่างไว้รองรับคนวัยชราอีกด้วย