ยื่นภาษีบ้านใหม่

ยื่นภาษีบ้านใหม่ ยื่นผ่อนภาษีบ้านหลังแรก

ยื่นภาษีบ้านใหม่ สำหรับผู้ที่กำลังพึ่งจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่ออยู่เอง หรือเอามาปลดปล่อย ให้เช่าคอนโด ให้เช่าบ้าน มาดูว่าพวกเราเอามาผ่อนผันภาษีอะไรกันแบบไหนได้บ้าง บ้านจัดสรร

ยื่นภาษีบ้านใหม่

ภายหลังที่รัฐบาลได้อนุมัติมาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ลดค่าโอน-จำนำเหลือ 0.01% รวมทั้ง นำไปหักผ่อนผันภาษี ได้ 5 ปี เพื่อช่วยผู้ที่ต้องการจะมีบ้านข้างหลังแรก แล้วก็ กระตุ้นเศรษธุระ PHUKET VILLA

ในส่วนการลดค่าโอน-จำนำ เหลือ 0.01% เป็นอะไรที่ ทำความเข้าใจง่าย แล้วก็ ไม่สลับซับซ้อน แม้กระนั้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ยังคงไม่รู้เรื่อง ประเด็นการผ่อนปรนภาษีอย่างเห็นได้ชัด บ้าน

เพราะว่ามีเงื่อนไข นิดๆหน่อยๆหลายชนิดเป็นกฎระเบียบอยู่ วันนี้พวกเราจะมาจัดการนี้ให้ ชัดๆทุกหัวข้อ ให้รู้เรื่องตรงกันครับ Villas Phuket

ยื่นผ่อนภาษีบ้านหลังแรก

ยื่นภาษีบ้านใหม่

1. อสังหาฯที่เข้าข้อตกลงมีอะไรบ้าง

บ้านเดี่ยว บ้านคู่แฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ห้องชุด คอนโด เอาง่ายๆเป็น ควรเป็นอาคารบ้านเรือนเพื่อพัก ที่อยู่บนที่ดิน เพียงแค่นั้น ส่วนผู้ที่ซื้อที่ดินมา หรือ มีที่ดินอยู่แล้ว แล้วเอามาผลิตบ้านเอง อันนี้ใช้ไม่ได้ครับ POOL VILLA

2. ราคาอสังหาฯจำต้องมากแค่ไหน มองอย่างไร

จำเป็นต้องไม่เกิน 3 ล้านบาท ถามคำถามว่ายึดราคาไหน เนื่องจากว่าบางโครงงานมีส่วนลด บางบุคคลกู้แบงค์มาเกินราคาซื้อขายแลกเปลี่ยน ราคาที่จะใช้ ตามข้อตกลง เป็นราคาจากข้อตกลง ซื้อ – ขาย ของกรมที่ดินตามหนังสือสัญญาจำหน่ายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑเพียงแค่นั้น ถ้าหากราคาตามเอกสารนี้ ไม่เกิน 3 ล้าน วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ก็คือ ใช้ได้หมด ถึงแม้ว่าจะ จะกู้แบงค์ มาเกิน 3 ล้าน ก็ตาม ส่วนห้องที่ราคา เกิน 3 ล้าน แต่ว่าได้ส่วนลดมาจนกระทั่งราคาต่ำลงยิ่งกว่า 3 ล้าน ก็ใช้ได้นะครับ Sale Villas Phuket (RU)

เพราะเหตุว่าคนขายต้องแจ้งราคาข้างหลังหักส่วนลด ให้กรมที่ดินอยู่แล้ว อันนี้ไม่ต้องวิตกกังวลครับผม SALE VILLA

3. ตอนที่จำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ตอนไหน

ไม่ว่าจะซื้อสดหรือกู้ซื้อจะเป็น บ้านใหม่ บ้านมือสองได้หมด แต่ว่าจำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ในตอน 13 เดือนตุลาคม 2558 – 31 ธ.ค. 2559 วิลล่าภูเก็ต

4. คนซื้อควรมีข้อตกลงอย่างไรบ้าง

คนซื้อจำเป็นต้องไม่เคยเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นตึกพร้อมที่ดินหรือแฟลตในห้องชุดมาก่อน บ้าน

– ถ้าหากเคยมีเป็นเจ้าของเจ้าของในที่ดินไม่ ยกตัวอย่างเช่นได้รับมรดกหรือซื้อมา อันนี้ได้ เพราะว่าไม่มีสิ่งก่อสร้าง

– ถ้าหากเป็นเจ้าของเจ้าของที่ดินมีสิ่งก่อสร้างเป็นบ้านที่มีใบสำมะโนครัวแล้ว อันนี้มิได้ขอรับ

– หากเคยกู้ร่วมกับคนใดกันเพื่อซื้ออสังหาฯมาก่อนรวมทั้งในเวลาที่โอนกรรมสิทธิ์ยังมีชื่อกู้ร่วมกับเค้าอยู่ อันนี้มิได้ หากอยากได้จำเป็นต้องไปถอนชื่อออกมาจากการยืมร่วมก่อนโอนเจ้าของข้างหลังใหม่ ทำเช่นไรให้ถามแบงค์ที่กู้พยายามครับผม จะมีขั้นตอนอยู่

มีบางบุคคลถามคำถามว่าพวกเรามีบ้านแล้ว แต่ว่าเค้าจะทราบได้ยังไงว่าอันไหน ของพวกเรา ข้างหลังแรก รวมทั้ง พวกเรามีกี่ข้างหลัง จริงๆเค้าเช็คได้จากหลายสิ่งหลายอย่างครับผม ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณมีบ้านแล้วโดยกู้ซื้อมา

ธรรมดาคุณจะกินดอกเบี้ยเงินผ่อนบ้าน มาผ่อนปรนภาษีอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ มันก็เลยแสดงอยู่ในระบบเค้าครับผม อ้าวแล้วถ้าเกิด ซื้อเงินสดล่ะ ไม่มีในระบบ เค้าจะทราบได้ยังไง จริงๆสรรพมือเค้าไม่รู้เรื่องหรอกขอรับ

มีแต่ว่ากรมที่ดิน จะทราบดีว่าชื่อคุณมีสิทธิ กี่ที่ แล้วก็ มันมีเอกสารที่จำเป็นต้องให้พวกเราเซ็นต์การันตีอยู่ว่าเป็นบ้านข้างหลังแรกจริงๆหากเค้าตรวจไม่พบคุณก็ช่างเถอะ

แต่ว่าถ้าหากตรวจพบเพราะเหตุว่าเค้าส่งชื่อคุณไปเช็คกับกรมที่ดิน คุณจะโชคร้ายเอาครับผม เพราะเหตุว่า คุณมีเอกสารการันตีให้เค้าด้วย เตือนไว้ก่อนอย่าทำเลที่ตั้งยครับผม

5. แล้วเอามาผ่อนปรนได้มากแค่ไหนอย่างไรบ้าง

ใช้สิทธิผ่อนปรน ได้ 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมา แม้กระนั้นจะต้องไม่เกิน 3 ล้าน โดยจะเฉลี่ยใช้สิทธิเท่าๆกัน 5 ปี ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าหากซื้อบ้านมาในราคา 3 ล้าน จะได้ค่าผ่อนผัน 600,000 บาท (มาจาก 20% ของราคาบ้าน 3,000,000 บาท) ค่าผ่อนผัน 600,000 บาท เอามาเฉลี่ยใช้ 5 ปี ตกปีละ 120,000 บาท ผ่อนผันภาษี ครับผม ไม่ใช่ หักภาษี ออกไปเลย อันนี้อ คุณย่างงงวยกัน ขอรับรองอีกครั้ง ว่าเป็น การผ่อนปรนภาษีเป็น120,000 บาทนี้ จะนำไปหักจากรายได้ควรประเมิน อย่างกับการ ที่พวกเราผ่อนปรนของ สัญญาประกัน LTF RMF นั่นแหละนะครับ

ดูเพิ่มเติมที่: ซื้อวิลล่า ภูเก็ต, จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต, วิลล่าภูเก็ตป่าสัก, ขายวิลล่าภูเก็ต, ขายบ้านภูเก็ต, โครงการบ้านภูเก็ต, phuket property

ถ้าเกิดยื่นภาษีออนไลน์เอง ตามแบบฟอร์ม ภาษีเงินได้ 90

ให้กรอก ในช่อง “รายได้ที่จ่ายเพื่อซื้อ อสังหาริมทรัพย์” โดยกรอก ราคาบ้าน ที่พวกเราซื้อมา ตามหนังสือสัญญาจำหน่ายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑ แล้วสักครู่มันจะคำนวนจำนวนอัตโนมัติออกมาให้พวกเราเองครับผม หรือจะกรอกในเอกสารเพื่อนำส่งก็กรอกตำแหน่งนี้แบบเดียวกันขอรับ

– กรณีซื้อด้วยกัน (กู้ร่วมหรือซื้อสดแม้กระนั้นใส่ชื่อด้วยกันในโฉนด)

ถ้าหากซื้อด้วยกัน แบบไม่ใช่ผัวเมียกัน สามารถใช้สิทธิผ่อนผันภาษีได้ทุกคน โดยหารเฉลี่ยเสมอกัน ดังเช่น ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท โดยกู้ด้วยกัน 2 คน จะใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีจากบ้านข้างหลังแรกได้คนละ 60,000 บาทต่อปี

ถ้าหากซื้อด้วยกันแบบเป็นผัวเมียกัน จะมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

แบบมีรายได้ผู้เดียว ให้ข้างที่มีรายได้สามารถใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้เต็มปริมาณ

แบบมีรายได้ทั้งยัง 2 คน ขึ้นกับว่าจะยื่นกันแบบไหน

– ถ้าหากแยกกันยื่นหรือฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งยื่นเฉพาะค่าจ้างรายเดือน (รายได้ตามมายี่ห้อ 40(1)) แล้วนำรายได้ อื่นไปยื่นรวมกับอีกข้างหนึ่ง แต่ละข้าง จะใช้ สิทธิผ่อนปรน ได้คนละครึ่ง หรือใช้สิทธิผ่อนผันภาษีได้คนละ 60,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

– ถ้าเกิดผัวเมียยื่นภาษีด้วยกัน ให้ผู้ที่ยื่นได้ใช้สิทธิผ่อนผันบ้านข้างหลังแรกของตัวเองรวมทั้งใช้สิทธิในส่วนของผัวหรือเมียด้วย จะได้สิทธิผ่อนปรนภาษีรวมพอๆกับ 120,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

สรุป

ปกติการยืมเงินเพื่อซื้อบ้านพวกเรายังได้รับสิทธิ ผ่อนปรนดอกเงินกู้ยืมสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ด้วยครับ ซึ่งอันนี้นับว่าก็ยังได้อยู่ด้วย ด้วยเหตุนี้เกือบจะพูดได้ว่าถ้าเกิดท่านเสียภาษีอากร เยอะมากๆซื้อบ้านเดี๋ยวนี้มันคุ้มหลายกระดอน จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม: Villas in Pasak. POOL VILLA PHUKET. Pool Villa. SALE VILLA. PHUKET VILLA. Pool villas. Villas Phuket. VILLA FOR RENT. buy villa phuket. วิลล่าราคาถูกภูเก็ต. วิลล่าภูเก็ต. บ้าน. ขายบ้าน

ดูเพิ่มเติมที่: RENT AND BUY VILLA PHUKET. PHUKET VILLA. Sale Villas Phuket (RU). POOL VILLA PHUKET.