คู่มือ how to buy a townhouse ทาวน์เฮาส์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการคอนโดแต่ไม่สามารถซื้อบ้านเดี่ยวได้ การซื้อทาวน์เฮาส์ก็ไม่ต่างจากการซื้อบ้านประเภทอื่นอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม คุณควรคิดให้รอบคอบว่าคุณต้องการซื้อบ้านที่มีกำแพงร่วมกับเพื่อนบ้านหรือไม่

คู่มือ how to buy a townhouse

คู่มือ how to buy a townhouse ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

กำลังพิจารณาทาวน์เฮาส์สำหรับการย้ายครั้งใหญ่ครั้งต่อไปของคุณหรือไม่? ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ซื้อครั้งแรกหรือเพิ่งเริ่มใช้ทาวน์โฮม คำแนะนำในการซื้อทาวน์เฮาส์ของเราพร้อมให้ความช่วยเหลือในการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ เราได้รวมข้อควรพิจารณาสำคัญๆ ในการซื้อทาวน์เฮาส์ไว้ด้วย เพื่อให้คุณตัดสินใจได้อย่างมั่นใจและมีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับบ้านหลังต่อไปของคุณ

4 เคล็ดลับในการซื้อทาวน์โฮม

พิจารณาคู่มือทาวน์เฮาส์นี้หากคุณต้องการซื้อบ้านใหม่ราคาไม่แพงในทำเลที่ไม่มีพื้นที่มากนัก

ทาวน์เฮาส์คืออะไร? – คู่มือ how to buy a townhouse

ทาวน์เฮาส์เป็นบ้านที่มีเจ้าของเป็นรายบุคคลและมักมีหลายระดับซึ่งมีผนังภายนอกหนึ่งหรือสองผนังร่วมกับอสังหาริมทรัพย์ใกล้เคียง ทาวน์โฮมมักจะเป็นบ้านเดี่ยวที่เชื่อมต่อกันด้วยผนังที่ใช้ร่วมกันซึ่งมีบ้านแถวเรียงกันเป็นแถว สร้างลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างออกไปตามถนนในละแวกบ้าน ทาวน์โฮมมักพบในเขตชานเมืองและเขตเมืองที่มีพื้นที่จำกัดและอาจสร้างได้ถึงเส้นศูนย์ล็อต

ทาวน์โฮมอาจเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยวและมีประโยชน์มากมายในการเป็นเจ้าของ เช่น ความเป็นส่วนตัว ความเป็นอิสระ และโอกาสสูงที่ทรัพย์สินของคุณจะมีมูลค่าการขายต่อ อย่างไรก็ตาม ทาวน์โฮมมักจะดำเนินการเหมือนคอนโดมิเนียมที่มีหน่วยงานกำกับดูแล เช่น สมาคมเจ้าของบ้าน ซึ่งเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือนหรือรายปีซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง

คอนโด กับ ทาวน์เฮาส์ ต่างกันอย่างไร?

คอนโด กับ ทาวน์เฮาส์ ต่างกันอย่างไร? – คู่มือ how to buy a townhouse

ทาวน์โฮมและคอนโดเป็นที่อยู่อาศัยทั่วไปซึ่งมักพบในเขตเมืองที่มีพื้นที่จำกัด และเจ้าของทั้งสองต้องรับผิดชอบภาษีทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่ที่อยู่อาศัยทั้งสองประเภทแตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงวิธีต่อไปนี้

 • โครงสร้าง: ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างคอนโดกับทาวน์เฮาส์คือโครงสร้าง คอนโดมิเนียมคือพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารขนาดใหญ่หรือซับซ้อน คล้ายกับอาคารอพาร์ตเมนต์ อาคารคอนโดอาจจะเป็นตึกสูงไม่กี่ชั้นก็ได้ ทาวน์โฮมเป็นบ้านประเภทเดียวที่เชื่อมต่อกับบ้านอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันโดยการต่อผนังภายนอกเข้าด้วยกัน
 • กรรมสิทธิ์: เจ้าของทาวน์เฮาส์เป็นเจ้าของที่ดินทั้งหมดรวมทั้งการตกแต่งภายในและหลาใดๆ ที่เชื่อมต่อกับทรัพย์สิน เจ้าของคอนโดเป็นเจ้าของยูนิตของตนเองภายในคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ บ้านจัดสรร แต่พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของคอมเพล็กซ์ พวกเขายังเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนกลางเช่นโถงทางเดินหรือพื้นที่กลางแจ้ง
 • ค่าธรรมเนียม HOA: สมาคมเจ้าของบ้าน (HOA) เป็นคณะกรรมการที่ได้รับเลือกให้จัดการมาตรฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกของทรัพย์สินที่ใช้ร่วมกันหรือพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งคอนโดและทาวน์เฮาส์สามารถมี HOA ได้ แต่บริการและค่าธรรมเนียมต่างกัน มีพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันมากขึ้น เช่น โถงทางเดิน ลานจอดรถ พื้นที่กลางแจ้ง และโรงยิม ในคอนโด และบ่อยครั้งที่ค่าธรรมเนียม HOA รายปีหรือรายเดือนที่เจ้าของคอนโดจ่ายจะสูงกว่า ทาวน์โฮมไม่มีพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันมากนัก และมักจะมีค่าธรรมเนียม HOA ที่ต่ำกว่าซึ่งครอบคลุมบริการต่างๆ เช่น การกำจัดขยะหรือการจัดสวน
 • กฎ HOA: HOA มักมีกฎเกณฑ์เฉพาะเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง กฎของพื้นที่ส่วนกลาง และข้อจำกัดในการตกแต่ง HOA สำหรับคอนโดมิเนียมที่ดำเนินการโดยสมาคมคอนโดจะมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดกว่าเพราะทุกคนอาศัยอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน นอกจากนี้ เจ้าของคอนโดไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนพื้นที่ส่วนกลางแต่อย่างใด เจ้าของทาวน์โฮมอาจมีอิสระในการจัดสวนหรือปรับปรุงบ้านมากขึ้น แต่ก็มักจะต้องรักษาสภาพภายนอกที่สม่ำเสมอของพื้นที่ใกล้เคียง ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจได้รับอนุญาตให้ทาสีภายนอกบ้านได้ แต่เพียงสีเดียวเท่านั้น

3 ข้อดีของการใช้ชีวิตในทาวน์เฮาส์

หากคุณเป็นเจ้าของบ้านเป็นครั้งแรกหรือเพียงแค่ต้องการลดขนาด การมีทาวน์เฮาส์มีประโยชน์มากมาย นี่คือภาพรวมของข้อดีบางประการของการอยู่อาศัยทาวน์เฮาส์

 • ราคาไม่แพงกว่าบ้านเดี่ยว: ทาวน์เฮาส์มักจะมีราคาไม่แพงกว่าบ้านเดี่ยวในขณะที่ยังคงให้ความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพของบ้านเดี่ยวแก่เจ้าของบ้าน
 • การบำรุงรักษาต่ำ: ทาวน์เฮาส์อาจมีหลาแต่มักจะจำกัดอยู่ที่แถบเล็กๆ หรือเฉลียงหน้าบ้าน ทำให้ค่าบำรุงรักษาภายนอกต่ำกว่าบ้านครอบครัวเดี่ยวส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการบำรุงรักษาพื้นที่ส่วนกลางน้อยกว่าคอนโดคอมเพล็กซ์ ซึ่งหมายความว่าค่าธรรมเนียม HOA จะลดลง
 • สิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ร่วมกันที่ให้ความสะดวกสบายและชุมชน: ชุมชนทาวน์เฮาส์บางแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ร่วมกันซึ่งดูแลโดย HOA เช่น สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส หรือคลับเฮาส์ สำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน ทาวน์โฮมเป็นตัวเลือกที่ดี ถามตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ของคุณเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกในชุมชนเมื่อดูทาวน์โฮมเพื่อทำความเข้าใจข้อดีเพิ่มเติมของการซื้อทาวน์โฮม
4 เคล็ดลับในการซื้อทาวน์เฮาส์

4 เคล็ดลับในการซื้อทาวน์เฮาส์

สำหรับผู้ที่อยู่ในตลาดซื้อบ้านที่สนใจทาวน์เฮาส์ ให้พิจารณาเคล็ดลับเหล่านี้

 • ร่วมงานกับตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์สามารถช่วยคุณต่อรองราคาทาวน์เฮาส์ของคุณได้ดีที่สุด กำหนดขอบเขตพื้นที่ที่คุณต้องการ และอำนวยความสะดวกด้านเอกสารใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเข้าใจว่าอสังหาริมทรัพย์ที่เทียบเคียงกันขายได้มากเพียงใดในพื้นที่ที่คุณต้องการ และอาจช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินไปสำหรับบ้านของคุณ
 • รู้ค่าธรรมเนียม HOA และ CC&R สอบถามตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ของคุณว่ามีค่าธรรมเนียม HOA ที่แนบมากับทรัพย์สินหรือไม่และค่าธรรมเนียมเหล่านี้ครอบคลุมอะไรบ้าง HOA ส่วนใหญ่จะมี CC&R (พันธสัญญา เงื่อนไข และข้อจำกัด) ซึ่งร่างกฎเกณฑ์และข้อบังคับทั่วไปของการใช้ชีวิตในละแวกนั้น
 • ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้าน ทาวน์โฮมให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโด แต่คุณยังคงอยู่ใกล้เพื่อนบ้านข้างบ้านมาก หากความสงบและความเงียบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณ ซื้อวิลล่าภูเก็ต คุณอาจไม่ต้องการย้ายเข้าไปอยู่ในละแวกใกล้เคียงที่มีเสียงข้างถนนหรือเพื่อนบ้านที่ดังมาก สำรวจพื้นที่ก่อนที่คุณจะมอบหมายให้ไปอยู่ในละแวกบ้านเพื่อทำความเข้าใจว่าคุณสามารถเห็นตัวเองอาศัยอยู่ที่นั่นหรือไม่
 • นัดตรวจบ้าน แม้ว่าทาวน์โฮมของคุณจะอยู่ภายใต้ HOA ให้พิจารณาดำเนินการตรวจสอบบ้านของคุณเอง จ้างผู้ตรวจการบ้านบุคคลที่สามเพื่อตรวจสอบบ้านว่ามีปัญหาหรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะไม่จ่ายเงินมากเกินไปสำหรับบ้านของคุณ
เมื่อซื้อทาวน์เฮาส์ต้องดูอะไรบ้าง

เมื่อซื้อทาวน์เฮาส์ต้องดูอะไรบ้าง : เคล็ดลับสำหรับนักลงทุน

ในเมืองหลวงของออสเตรเลีย ความฝันอันยิ่งใหญ่ของชาวออสเตรเลียกำลังเปลี่ยนจากบ้าน “รั้วไม้สีขาว” ที่มีสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ โดยข้อมูลล่าสุดจากการสำรวจสำมะโนประชากรแสดงให้เห็นว่าชาวออสเตรเลียจำนวนมากขึ้นเลือกที่จะอาศัยอยู่ในที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นมากขึ้น เช่น ทาวน์เฮาส์และอพาร์ตเมนต์

ด้วยแรงขับเคลื่อนจากราคาที่สามารถจ่ายได้ ไลฟ์สไตล์ และการเปลี่ยนแปลงทางประชากร คาดว่าชาวออสเตรเลียจำนวนมากขึ้นจะเลือกซื้อทาวน์เฮาส์หรืออพาร์ตเมนต์เพื่อซื้อบ้านในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สำหรับผู้ที่มองหาการล็อคและออกจากชีวิตที่มีการบำรุงรักษาต่ำที่อพาร์ทเมนท์เสนอให้ แต่ต้องการพื้นที่มากขึ้นเช่นบ้านทาวน์เฮาส์ช่วยลดช่องว่างและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนโสด ครอบครัวหนุ่มสาว และผู้ลดขนาด

เพื่อช่วยเหลือนักลงทุนที่กำลังพิจารณาถึงประโยชน์ของการซื้อทาวน์เฮาส์เทียบกับบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ หรือเพียงแค่ต้องการทราบว่าอะไรคือปัจจัยสำคัญที่ต้องระวังในการซื้อทาวน์เฮาส์ใหม่ อสังหาริมทรัพย์ เราได้รวบรวมคู่มือผู้ซื้อทาวน์เฮาส์นี้ไว้

อะไรกำหนดทาวน์เฮาส์?

ทาวน์เฮาส์หรือ ‘ทาวน์โฮม’ เป็นบ้านระดับ 2-3 ชั้นที่ใช้ผนังร่วมกับเพื่อนบ้าน พวกเขาสามารถอยู่ในช่วงตั้งแต่การพัฒนา infill ของทาวน์เฮาส์ 3 ไปจนถึงที่ดินที่วางแผนหลักในกว่า 100 ทาวน์เฮาส์

รูปแบบทาวน์โฮมทั่วไปคือ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำและ 1 โรงจอดรถ แต่ความน่าดึงดูดใจที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้มีการออกแบบที่แพร่หลายมากขึ้น และทาวน์เฮาส์ 2, 3 หรือ 4 ห้องนอนพร้อมพื้นที่จอดรถ 1-2 คันเป็นเรื่องธรรมดามาก ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่ยังมีพื้นที่กลางแจ้งของตัวเองในทางของสวนหรือลานภายในด้วย

บ่อยครั้ง ที่ดินของทาวน์เฮาส์จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางสำหรับผู้อยู่อาศัยโดยเฉพาะ เช่น บาร์บีคิว สวนสาธารณะ หรือสระว่ายน้ำ

ทำไมต้องซื้อทาวน์เฮาส์?

ทำไมต้องซื้อทาวน์เฮาส์?

ที่ตั้ง

เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทาวน์เฮาส์มีส่วนสำคัญในการสร้างที่อยู่อาศัย ในชุมชนที่มีการวางแผนอย่างดี อพาร์ตเมนต์มักจะอยู่ใกล้กับร้านค้า การคมนาคม และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ มากที่สุด พบบ้านที่อยู่ไกลออกไปในถนนส่วนตัวที่เงียบสงบกว่า และทาวน์เฮาส์จะเติมเต็มช่องว่างระหว่างทั้งสอง

ในเขตชานเมืองวงแหวนรอบกลาง (10-20 กม. จากใจกลางเมือง) ทาวน์เฮาส์มักเป็นประเภทที่อยู่อาศัยที่ต้องการสำหรับการพัฒนา เนื่องจากบ้านใหม่แบบเปิดโล่งอาจมีราคาแพงมาก และอพาร์ทเมนท์ไม่เหมาะสำหรับพื้นที่ในท้องถิ่น ความต้องการที่แข็งแกร่งขึ้นสำหรับผู้ที่ตั้งอยู่ใกล้กับร้านค้า การคมนาคมขนส่ง และโรงเรียน

ในเขตชานเมืองรอบนอกและการพัฒนา “กรีนฟิลด์” (20 กม. ขึ้นไปจากใจกลางเมือง) ทาวน์เฮาส์กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยให้ราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับแพ็คเกจบ้านและที่ดิน ในบ้านและที่ดินที่มีผังแม่บท ที่ดินเหล่านี้มักจะอยู่ติดกับสวนสาธารณะ โรงเรียน และศูนย์ค้าปลีก

ราคาไม่แพง

เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่า การซื้อทาวน์เฮาส์จึงถูกกว่าบ้านที่มีอยู่เดิม หรือแบบบ้านและที่ดิน

ที่กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องเปรียบเทียบ like เมื่อดูราคา เรามักจะเห็นนักลงทุนรายใหม่พยายามเปรียบเทียบราคาของบ้านที่มีอยู่ในแถบชานเมืองกับทาวน์เฮาส์ใหม่เอี่ยม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง 2 แห่ง

เมื่อดูราคาทาวน์เฮาส์ใหม่ในย่านที่ตั้งขึ้นแล้ว นักลงทุนต้องเข้าใจว่าราคาบ้านใหม่ในทำเลนั้นราคาเท่าไหร่

บ่อยครั้ง คุณจะสามารถซื้อบ้านใหม่ได้โดยการซื้อบ้านเก่า ทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ – เมื่อเปรียบเทียบกับทาวน์เฮาส์ที่สร้างขึ้นใหม่แล้ว จะเห็นได้ว่าราคาของพวกเขานั้นไม่แพงเลย แต่งบ้าน ทาวน์โฮม เมื่อดูทาวน์เฮาส์ในอสังหาริมทรัพย์ที่มีการวางแผนหลัก ราคามักจะดูเหมือนกับราคาระดับเริ่มต้นของบ้านและแพ็คเกจที่ดิน นักลงทุนควรระมัดระวัง เนื่องจากบางครั้งราคาบ้านและที่ดินที่โฆษณาไว้อาจไม่ได้รวมทุกอย่าง และต้องใช้เงินมากขึ้นในการปรับปรุงบ้านให้ได้มาตรฐาน ‘เทิร์นคีย์’ เช่น การจัดสวน ทางรถวิ่ง และ ฟันดาบ

ผลตอบแทนค่าเช่าที่แข็งแกร่ง

มันแตกต่างกันไปตามตลาด แต่ทาวน์เฮาส์ที่สร้างอย่างดีในทำเลที่ดีมักจะให้ผลตอบแทนค่าเช่าที่สูงกว่าบ้านในพื้นที่เดียวกัน สำหรับนักลงทุนที่มองหากระแสเงินสดจากพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ ทาวน์เฮาส์อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว

ทาวน์เฮาส์ที่ดีมีลักษณะอย่างไร?

ทาวน์เฮาส์ที่ดีมีลักษณะอย่างไร?

ทาวน์เฮาส์มีเสน่ห์ดึงดูดใจมากที่สุดเมื่อดูสว่าง กว้างขวาง และทันสมัย สถานที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญ – สิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันควรอยู่ใกล้กัน หากคุณกำลังมองหาการเติบโตของเงินทุนที่แข็งแกร่งและการดึงดูดผู้เช่า ให้มองหาทาวน์เฮาส์ที่อยู่ห่างจากทุกสิ่งที่ผู้เช่าอาจต้องการโดยใช้เวลาเดินเพียงไม่นาน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีกในท้องถิ่นที่ดี ตัวเลือกการขนส่งสาธารณะ และสวนสาธารณะในท้องถิ่น

เมื่อพูดถึงการออกแบบ ทาวน์เฮาส์ที่สร้างมาอย่างดีจะเปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ พวกเขาอาจมีเพื่อนบ้านสองด้านโดยมีหน้าต่างอยู่ด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมืดและมืดมน ทาวน์เฮาส์ที่ออกแบบมาอย่างดีมีความอ่อนไหวต่อลักษณะภายนอกและเพื่อนบ้าน โดยสามารถจับแสงธรรมชาติจากมุมต่างๆ ผ่านประตูบานเลื่อนหรือสกายไลท์สูงจากพื้นจรดเพดาน

แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่าบ้าน แต่ทาวน์โฮมไม่ควรรู้สึกคับแคบหรือขาดที่เก็บของ ควรมีพื้นที่สำหรับเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารได้อย่างอิสระ และมีที่เก็บของกว้างขวาง เมื่อซื้อทาวน์เฮาส์ ให้ตรวจสอบแผนผังชั้นสำหรับเสื้อคลุมแบบบิวท์อิน ตู้กับข้าวขนาดใหญ่ และพื้นที่เก็บของมากมายที่เหมาะสำหรับจักรยานหรืออุปกรณ์กีฬา

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.